Lãi suất vay thực sự là gánh nặng trên vai của các doanh nghiệp

Gia Miêu |

TPHCM - Với lãi suất cho vay trên 10% như hiện nay thì để tồn tại và duy trì hoạt động, doanh nghiệp cũng đã rất áp lực, không những thế, câu chuyện vay vốn sản xuất kinh doanh cũng chẳng dễ dàng.

Khó khăn khi vay vốn

Đó là trải lòng của nhiều doanh nghiệp tham gia đối thoại với Ngân hàng Nhà nước - chi nhánh TP.HCM cùng đại diện nhiều ngân hàng thương mại, nhằm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc về vốn tín dụng và dịch vụ ngân hàng sáng 28.2.

Bà Lâm Thuý Ái - Chủ tịch HĐTV Công ty Sản xuất - Thương mại MEBIPHA cho biết, doanh nghiệp của bà thuê đất ở khu công nghiệp để xây dựng nhà xưởng sản xuất kinh doanh. Hợp đồng thuê đất trả tiền hằng năm nhưng phía công ty bà đã trả một gói thuê dài hạn cho ban quản lý khu công nghiệp. Tuy nhiên, khi cần vốn thì với giấy xác nhận thuê đất này, dù đã đóng tiền hàng chục năm, công ty bà vẫn không được ngân hàng đồng ý cho vay vốn. Đây cũng là vấn đề mà nhiều doanh nghiệp thuê đất để sản xuất kinh doanh ở các Khu công nghiệp đang gặp phải.

Bức xúc hơn cả là những doanh nghiệp hoạt động trong các lĩnh vực về cơ khí hay liên quan đến công nghệ sạch. Ông Mai Quốc Ấn, đại diện Công ty TNHH kỹ thuật công nghệ Châu Âu, cho biết công ty của ông triển khai dây chuyền công nghệ sạch gạch không nung, và đây là một trong những sản phẩm đáp ứng yêu cầu của Chiến lược tăng trưởng xanh.

Theo yêu cầu của các công trình nhà nước thì để sản phẩm của công ty được đưa vào dự toán công trình nhà nước phải đạt sản lượng tối thiểu 20 triệu viên/năm nên công ty cần vay vốn ưu đãi cho doanh nghiệp phát triển công nghệ sạch nhưng phía ngân hàng rất khó khăn và không chấp nhận hình thức vay tín chấp bằng dây chuyền công nghệ theo như hướng dẫn của Nhà nước mà yêu cầu phải chứng minh được đầu ra sản phẩm hoặc thế chấp bằng tài sản khác mới cho vay.

Doanh nghiệp ngóng lãi suất vay hạ nhiệt. Ảnh: nguồn Techcombank
Doanh nghiệp ngóng lãi suất vay hạ nhiệt. Ảnh: Techcombank

Lãi vay quá cao

Về lãi suất vay thì đa phần các doanh nghiệp đều cảm thấy mệt mỏi vì lãi vay tăng quá cao trong thời gian qua. Đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM (HUBA) cho biết doanh nghiệp thuộc nhiều lĩnh vực tại TPHCM như dệt may, chế biến gỗ đang gặp nhiều khó khăn do thiếu đơn hàng.

Trong khi đó, ở lĩnh vực bất động sản, thị trường hiện rất khó khăn và đi vào suy thoái. Các doanh nghiệp đang thu hẹp quy mô, dừng đầu tư, ngừng thi công các dự án mới, thị trường gần như đóng băng và có khả năng kéo dài. Một trong những khó khăn nhất của doanh nghiệp hiện nay là tiếp cận vốn vay. Ngay cả khi tiếp cận được thì doanh nghiệp cũng không dám vay vì lãi suất tăng cao. Chính sách hỗ trợ lãi vay 2% ít khả thi, khó thực hiện, vì một số doanh nghiệp lo ngại về thủ tục giấy tờ và thanh kiểm tra.

Theo báo cáo của lãnh đạo NHNN Chi nhánh TPHCM, tính chung 2 tháng đầu năm 2023, tăng trưởng cho vay trên địa bàn tăng 0,37%. Trong khi cùng kỳ năm ngoái, mức tăng đạt 3,54%. NHNN chi nhánh TPHCM cũng cho biết, tính từ đầu năm 2023 đến nay, các tổ chức tín dụng trên địa bàn TPHCM đã hỗ trợ tín dụng cho doanh nghiệp, hợp tác xã và hộ kinh doanh trên địa bàn TP với doanh số đạt 469.000 tỉ đồng.

Trong năm 2022, ngành ngân hàng đã phối hợp với các đơn vị trên địa bàn thực hiện tổ chức 12 hội nghị đối thoại và kết nối ngân hàng doanh nghiệp, tháo gỡ và xử lý trực tiếp cho 938 doanh nghiệp phản ánh khó khăn và có nhu cầu về vốn, tiếp cận vốn tín dụng gặp khó.

Theo đó, đối với các đề nghị của doanh nghiệp, nếu các ngân hàng giải quyết, cho vay được thì hỗ trợ cho doanh nghiệp, không cho vay được thì trả lời rõ cho doanh nghiệp biết lý do không cho vay được. Đây cũng là cách làm nhằm tháo gỡ những khó khăn cụ thể mà doanh nghiệp nêu ra. 13 ngân hàng đăng ký gói tín dụng ưu đãi, với quy mô gói đạt 434.280 tỉ đồng.

Kết thúc năm 2022, thông qua chương trình kết nối ngân hàng - doanh nghiệp đã giải ngân vượt số này 131%, đạt 568.340 tỉ đồng, tăng 16,6% so với năm 2021. Trong gói tín dụng này, có những khoản vay lãi suất 6%/năm đối với ngắn hạn, dài hạn là 10%/năm.

Chương trình kết nối ngân hàng - doanh nghiệp năm nay cũng sẽ gắn với chương trình hỗ trợ 2% lãi suất từ ngân sách nhà nước theo Nghị định 31 của Chính phủ và Thông tư 03/2022 của Ngân hàng Nhà nước. Cũng theo lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TPHCM, tính từ đầu năm 2023 đến nay, các ngân hàng trên địa bàn TPHCM đã hỗ trợ tín dụng cho doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh trên địa bàn TPHCM đạt 469.000 tỉ đồng. Trong đó tín dụng giảm lãi suất cho vay là 300.000 tỉ đồng, tăng hạn mức tín dụng cho doanh nghiệp là 100.000 tỉ đồng, tín dụng hỗ trợ lãi suất 2% đạt trên 9.000 tỉ đồng (lũy kế thực hiện gói này tại địa bàn TPHCM đạt 15.000 tỉ đồng).

Gia Miêu
TIN LIÊN QUAN

Lãi suất vay mua nhà tăng nóng, người dân tìm cách xoay sở

Minh Hương |

Lãi suất vay mua nhà tăng mạnh từ đầu năm 2023 đến nay khiến người dân lao đao, thắt lưng buộc bụng cũng khó có khả năng chi trả.

Giảm lãi suất vay vẫn là một thách thức

Gia Miêu |

Mặt bằng lãi suất huy động được dự báo sẽ tiếp tục tăng trong nửa đầu năm 2023 và cũng với nhiều yếu tố tác động sẽ khiến cho câu chuyện hạ lãi suất vay đang ở trong tình thế không đơn giản.

Quy định về hỗ trợ lãi suất vay với doanh nghiệp, hộ kinh doanh

Kim Nhung (T/H) |

Dưới đây là điều kiện, thời hạn hỗ trợ lãi suất vay với doanh nghiệp, hộ kinh doanh theo Nghị định 31/2022/NĐ-CP.

Cập nhật giá vàng sáng 27.3: Triển vọng tươi sáng

KHƯƠNG DUY (T/H) |

Cập nhật giá vàng hôm nay: Tính đến 6h ngày 27.3, giá vàng được các đơn vị kinh doanh trong nước niêm yết ở ngưỡng 66,55 - 67,25 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra). Trong khi đó, giá vàng thế giới trên Kitco ở mức 1.978,2 USD/ounce.

Tranh cãi việc Liên đoàn điền kinh thế giới cấm vận động viên chuyển giới

NGUYỄN ĐĂNG |

Chủ tịch Liên đoàn điền kinh thế giới (IAAF) Sebastian Coe cho biết, không vận động viên chuyển giới nữ nào đã trải qua tuổi dậy thì là nam sẽ được phép thi đấu trong các cuộc thi xếp hạng thế giới dành cho nữ kể từ ngày 31.3

Võ sĩ Nguyễn Thị Tâm giành ngôi Á quân giải boxing thế giới 2023

HOÀNG HUÊ |

Tối 26.3, võ sĩ Nguyễn Thị Tâm thất bại trước võ sĩ người Ấn Độ - Nikhat Zareen tại trận chung kết hạng cân 48-52kg giải boxing nữ vô địch thế giới 2023.

Chuyện của những lao động trẻ rời phố về quê

Cường Ngô - Hưng Thơ |

Để giải bài toán tuyển dụng lao động, đồng thời giảm bớt chi phí, vừa tạo việc làm cho người dân tại địa phương..., nhiều doanh nghiệp ở TPHCM đã đầu tư mở nhà máy, lập thêm xưởng sản xuất ở các tỉnh, thành phố. Nhiều lao động cũng có mong muốn được làm việc trong các nhà máy trên chính mảnh đất quê hương của mình.

Lai Châu: Nhà máy chè "hoạt động chui cả năm" được cấp chủ trương đầu tư

|

Thay vì nghiêm khắc xử lý những sai phạm như phản ánh của Báo Lao Động, UBND tỉnh Lai Châu lại "chữa cháy" bằng cách chính thức cấp chủ trương đầu tư cho doanh nghiệp.

Lãi suất vay mua nhà tăng nóng, người dân tìm cách xoay sở

Minh Hương |

Lãi suất vay mua nhà tăng mạnh từ đầu năm 2023 đến nay khiến người dân lao đao, thắt lưng buộc bụng cũng khó có khả năng chi trả.

Giảm lãi suất vay vẫn là một thách thức

Gia Miêu |

Mặt bằng lãi suất huy động được dự báo sẽ tiếp tục tăng trong nửa đầu năm 2023 và cũng với nhiều yếu tố tác động sẽ khiến cho câu chuyện hạ lãi suất vay đang ở trong tình thế không đơn giản.

Quy định về hỗ trợ lãi suất vay với doanh nghiệp, hộ kinh doanh

Kim Nhung (T/H) |

Dưới đây là điều kiện, thời hạn hỗ trợ lãi suất vay với doanh nghiệp, hộ kinh doanh theo Nghị định 31/2022/NĐ-CP.