Hàu nướng 5.000 đồng/con bán tràn lan vỉa hè Hà Nội, rẻ, ngon và... lo lắng

Trang Mạc |

Hàu nướng bỏ thêm mỡ hành, phô mai,… đang được bán với giá cực rẻ, tràn lan tại các vỉa hè Hà Nội.

Sau ảnh hưởng của dịch COVID-19, giá hàu “tụt” thê thảm, chỉ còn từ 20.000 – 30.000 đồng/kg chưa tách vỏ (size 10-12 con). Đây là mức giá thấp kỷ lục của mặt hàng hải sản được nhiều người lựa chọn, từng được bán với giá từ 45.000 đồng/kg trước dịch.

Vì giá nguyên liệu rẻ, lại dễ chế biến, nhiều người đã nhập hàu sữa về bán tạo nên cơn sốt hàu nướng vỉa hè tại Hà Nội.

Dọc các tuyến đường Nguyễn Khánh Toàn, Trung Kính, Bạch Mai..., có thể dễ dàng bắt gặp xe đẩy bán hàu nướng với giá từ 5.000 – 7.000 đồng/con tùy cách chế biến.

Hàu nướng Quảng Ninh chỉ từ 5.000 đồng/con bán tràn lan ngoài vỉa hè. Ảnh: Trang Mạc
Hàu nướng Quảng Ninh chỉ từ 5.000 đồng/con bán tràn lan ngoài vỉa hè. Ảnh: Trang Mạc

Các xe đẩy chủ yếu bán trên vỉa hè những tuyến phố đông người qua lại vào giờ tan tầm buổi chiều. Theo ghi nhận của PV Báo Lao động, chỉ trong 2-3 tiếng, lượng hàu tiêu thụ được từ những xe đẩy này lên đến vài trăm con.

Anh Văn Minh – chủ gánh hàng hàu nướng tại Trung Kính, Hà Nội cho biết: “Vợ chồng tôi mới bán hàu nướng được hơn 1 tháng nay. Dạo này giá hàu rẻ, mình nhập tận gốc Quảng Ninh nên đảm bảo chất lượng lắm, không phải hàng vớ vẩn đâu. Tôi bán lấy số lượng chứ mấy nghìn một con hàu thì lời lãi bao nhiêu".

Những gian hàng không được trang bị nhiều, chỉ là chiếc xe đẩy di động, bếp nướng cùng gia vị chế biến. Hàu sau khi làm sạch, tách vỏ sẵn được bảo quản trong hộp xốp, khi có khách mua, người bán sẽ thêm gia vị để nướng trực tiếp tại chỗ.

Hàu được nướng cùng hai loại gia vị là mỡ hành và phô mai. Ảnh: Trang Mạc
Hàu được nướng cùng hai loại gia vị là mỡ hành và phô mai. Ảnh: Trang Mạc

Chị Minh Thu (Cầu Giấy, Hà Nội) cho hay: “Tôi thấy giá 5.000 đồng/con cũng hợp lý, rẻ mà ăn cũng ngon. Nhà tôi thích ăn hàu nướng lắm, nhưng chẳng ăn được nhiều nên mình thường ra đây mua cho nhanh, vừa tiện vừa rẻ".

Hàu chủ yếu được nướng với mỡ hành và phô mai, chỉ nướng khoảng 3-5 phút là có thể ăn ngay nên được rất nhiều người lựa chọn làm món ăn vặt lúc tan tầm. Tuy nhiên, không ít người tiêu dùng lo ngại khi hàu được bán ngay vỉa hè đông người qua lại, bụi bặm, mất vệ sinh.

Nhiều người lo ngại xe đẩy bán hàu nướng ngay vỉa hè bụi bặm không đảm bảo vệ sinh. Ảnh: Trang Mạc
Nhiều người lo ngại xe đẩy bán hàu nướng ngay vỉa hè bụi bặm không đảm bảo vệ sinh. Ảnh: Trang Mạc

Chị Thanh An (Đống Đa, Hà Nội) lo lắng: “Tôi rất thích ăn hàu nướng, nhưng không dám ăn hàu ngoài vỉa hè. Tuy giá cũng rẻ, nhưng nhìn con hàu nhỏ, không tươi, lại nướng ngay ngoài đường nên nhiều bụi, có lần đi ăn với bạn bè vài con mà đau bụng suốt buổi tối, sợ đến già.”

Anh Hoàng Mạnh – người chuyên buôn sỉ hàu ở Vũng Tàu cho biết: “Sau dịch giá hàu có giảm, nhưng hàu tươi, size to, chất lượng cao vẫn bán chạy. Với giá 5.000 – 7.000 đồng/con hàu nướng đã chế biến, tôi nghĩ không đảm bảo chất lượng, đó là hàng loại, size nhỏ và không còn tươi sống nữa".

Hàu nướng vỉa hè khiến nhiều người lo lắng về chất lượng. Ảnh: Trang Mạc
Hàu nướng vỉa hè khiến nhiều người lo lắng về chất lượng. Ảnh: Trang Mạc

Trao đổi với PV Báo Lao động, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách Khoa Hà Nội cho biết: “Hàu là loại hải sản đang được ưa chuộng thời gian gần đây vì có tác dụng tăng sinh lý nam. Không nên dựa vào giá để đánh giá chất lượng của hàu.

Tuy nhiên, có 2 nguyên nhân gây mất an toàn vệ sinh thực phẩm của món hàu nướng vỉa hè giá rẻ, đó là nguồn gốc, xuất xứ nhập hàu không rõ ràng và bán ở vỉa hè bụi bặm, mất vệ sinh. Chính vì vậy, khách hàng nên cân nhắc sử dụng loại thực phẩm vỉa hè này".

Trang Mạc
TIN LIÊN QUAN

Hàu nướng "rẻ như cho" 5 nghìn/con tràn lan vỉa hè Hà Nội nguy hiểm ra sao?

Thảo Anh - Tạ Quang - Tô Thế |

Thời gian gần đây trên vỉa hè một số tuyến phố ở Hà Nội xuất hiện những xe hàng bán hàu nướng lưu động với giá chỉ 5 nghìn đồng/con. Sức hút của loại hàu nướng này được cho là do "ngon - bổ - rẻ". Thế nhưng không ai dám chắc về nguồn gốc, xuất xứ của loại hải sản giá đắt đỏ vùng ven biển lại được bán với giá bình dân giữa thủ đô!

Vì sao vi khuẩn ở hàu sống gây tử vong gọi là vi khuẩn ăn thịt người?

Thảo Anh - Tô Thế |

Thời gian gần đây, Khoa Hồi sức truyền nhiễm, Viện Lâm sàng các bệnh Truyền nhiễm, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã tiếp nhận một số bệnh nhân nhiễm trùng máu do vi khuẩn Vibrio vulnificus (V. vulnificus). Đáng lo ngại, bệnh do loại vi khuẩn này gây ra có tỷ lệ tử vong cao. Vậy cơ chế lây nhiễm của loại vi khuẩn này như thế nào và nguồn gốc tên gọi “vi khuẩn ăn thịt người” ra sao?

Hải Phòng: Ăn hàu sống, bệnh nhân chết do nhiễm “vi khuẩn ăn thịt người”

Thùy Linh |

Thời gian gần đây, Khoa Hồi sức truyền nhiễm, Viện Lâm sàng các bệnh Truyền nhiễm, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã tiếp nhận một số bệnh nhân nhiễm trùng máu do vi khuẩn Vibrio vulnificus (V. vulnificus)- một loại “vi khuẩn ăn thịt người” từ biển. 

Lứa cầu thủ trẻ trưởng thành dưới bàn tay của ông Philippe Troussier

AN NGUYÊN |

Lứa cầu thủ tham dự SEA Games 32 tới đây cũng chính là những "viên ngọc thô" mà huấn luyện viên Philippe Troussier từng mài giũa ở các đội tuyển trẻ.

Podcast: Con yêu sớm, cha mẹ trăn trở

Nhóm PV |

Việc có nên đồng ý cho con yêu sớm hay không là nỗi trăn trở của biết bao người làm cha mẹ. Có những người chọn đồng hành cùng con, đồng ý cho con có những trải nghiệm tình cảm thời học sinh. Nhưng có những người lại không.

Phá án vụ giết người 5 thập kỷ từ ADN trên điếu thuốc

Thanh Hà |

Tháng 7.1971, Rita Curran, giáo viên 24 tuổi sống ở Burlington, Vermont, Mỹ, được người bạn tìm thấy đã chết trong nhà, trong tình trạng bị bóp cổ. Kẻ giết người không được tìm ra và vụ án rơi dần vào quên lãng.

Bản tin công đoàn: Nhiều công nhân ở Hà Nội rơi vào cảnh giảm việc

Nhóm PV |

Bản tin công đoàn hôm nay có những nội dung chính sau: Nhiều công nhân ở Hà Nội rơi vào cảnh giảm việc; Công ty PouYuen không tái ký HĐLĐ với 3.000 lao động; Niềm vui Mái ấm Công đoàn trước thềm 27.2 của đoàn viên ngành y tế Cần Thơ...


Tiềm ẩn nguy cơ tai nạn vì xe “độ chế” trung chuyển du khách tại Kỳ Co

Hoài Luân |

Bình Định - Để trung chuyển du khách từ đỉnh đèo xuống đến bãi biển tại Dự án điểm du lịch Kỳ Co, chủ đầu tư dùng các xe "độ chế", không có dây an toàn khiến nhiều người ngồi trên xe cảm thấy lo lắng, bất an.

Hàu nướng "rẻ như cho" 5 nghìn/con tràn lan vỉa hè Hà Nội nguy hiểm ra sao?

Thảo Anh - Tạ Quang - Tô Thế |

Thời gian gần đây trên vỉa hè một số tuyến phố ở Hà Nội xuất hiện những xe hàng bán hàu nướng lưu động với giá chỉ 5 nghìn đồng/con. Sức hút của loại hàu nướng này được cho là do "ngon - bổ - rẻ". Thế nhưng không ai dám chắc về nguồn gốc, xuất xứ của loại hải sản giá đắt đỏ vùng ven biển lại được bán với giá bình dân giữa thủ đô!

Vì sao vi khuẩn ở hàu sống gây tử vong gọi là vi khuẩn ăn thịt người?

Thảo Anh - Tô Thế |

Thời gian gần đây, Khoa Hồi sức truyền nhiễm, Viện Lâm sàng các bệnh Truyền nhiễm, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã tiếp nhận một số bệnh nhân nhiễm trùng máu do vi khuẩn Vibrio vulnificus (V. vulnificus). Đáng lo ngại, bệnh do loại vi khuẩn này gây ra có tỷ lệ tử vong cao. Vậy cơ chế lây nhiễm của loại vi khuẩn này như thế nào và nguồn gốc tên gọi “vi khuẩn ăn thịt người” ra sao?

Hải Phòng: Ăn hàu sống, bệnh nhân chết do nhiễm “vi khuẩn ăn thịt người”

Thùy Linh |

Thời gian gần đây, Khoa Hồi sức truyền nhiễm, Viện Lâm sàng các bệnh Truyền nhiễm, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã tiếp nhận một số bệnh nhân nhiễm trùng máu do vi khuẩn Vibrio vulnificus (V. vulnificus)- một loại “vi khuẩn ăn thịt người” từ biển.