Cúm gà H5N1 bùng phát tại Trung Quốc, Việt Nam sớm lên kế hoạch ứng phó

Khánh Vũ - Đặng Chung |

Trước việc dịch cúm H5N1 đang bùng phát tại Hồ Nam (Trung Quốc), ngành nông nghiệp ở Việt Nam đã tích cực tìm biện pháp phòng tránh lây lan bệnh dịch, tránh làm ảnh hưởng đến ngành chăn nuôi của Việt Nam.

Trong bối cảnh ngành nông nghiệp Việt Nam đang bị chịu thiệt hại nặng nề do virus Corona, trên thế giới lại xuất hiện những ổ dịch cúm gia cầm, có nguy cơ lây lan.

Thông tin về tình hình cúm gia cầm trong khuôn khổ hội nghị do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức vào chiều 3.2, ông Nguyễn Văn Đông - Cục trưởng Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho biết, từ đầu tháng 1.2020 đến nay, cả nước chỉ có 1 ổ dịch cúm gia cầm A/H5N6 chưa qua 30 ngày tại tỉnh Quảng Ninh.

Tuy nhiên, ổ dịch đã được kiểm soát kịp thời, đã tiến hành tiêu hủy toàn bộ đàn gia cầm mắc bệnh (3.000 con gà) vào ngày 21.1.2020; đến nay không phát sinh thêm gia cầm bệnh.

Dự báo trong thời gian tới, dịch bệnh có thể tiếp tục xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau như điều kiện thời tiết thay đổi bất lợi; nhu cầu vận chuyển, giết mổ, tiêu thụ phục vụ các lễ hội đầu năm tăng cao; việc tổ chức tiêm vắcxin cho đàn gia cầm đạt tỉ lệ thấp tại một số địa phương, nhất là đối với chăn nuôi gia cầm nông hộ. Do đó, nguy cơ dịch bệnh cúm gia cầm xuất hiện, lây lan rất cao và có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng, đặc biệt trong điều kiện dịch bệnh viêm phối cấp do chủng virus mới Corona gây ra.

Để ứng phó với tình hình dịch bệnh, Bộ Nông nghiệp chủ động khuyến cáo, yêu cầu các hộ chăn nuôi tiêm vắcxin phòng bệnh cho đàn gia cầm trong quý I/2020. Lượng vắcxin cúm gia cầm trong kho của các doanh nghiệp có thể cung ứng cho thị trường là 55 triệu liều.

Cũng theo ông Đông, Bộ Nông nghiệp đã xây dựng các chuỗi, vùng chăn nuôi gia cầm an toàn dịch bệnh. Đến nay đã có tổng cộng hơn 820 chuỗi, vùng chăn nuôi gia cầm đạt an toàn dịch bệnh.

Đồng thời Bộ có văn bản gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố và Ban Chỉ đạo quốc gia 389 đề nghị tổ chức ngăn chặn, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp nhập lậu, vận chuyển, buôn bán trái phép động vật, sản phẩm động vật, đặc biệt là gia cầm, sản phẩm gia cầm ra, vào Việt Nam; xử lý nghiêm các trường hợp vận chuyển gia cầm lậu vào Việt Nam.

Thời gian tới, để phòng chống dịch cúm gia cầm, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tập trung thực hiện hướng dẫn chủ hộ chăn nuôi gia cầm tăng cường áp dụng nghiêm ngặt các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học, chủ động phòng dịch, tiêm phòng vắcxin cúm gia cầm cho đàn gia cầm; triển khai chủ động giám sát, lấy mẫu xét nghiệm bệnh để kịp thời cảnh báo.

Tổ chức tháng tổng vệ sinh, khử trùng, tiêu độc môi trường tại các vùng trọng điểm, vùng nguy cơ cao của tỉnh, thành phố để tiêu diệt các loại mầm bệnh. Thời gian thực hiện đồng loạt ngay từ đầu tháng 2.2020.

Đồng thời, các đoàn ngành chức năng sẽ đến các địa phương để kiểm tra, hướng dẫn, đôn đốc tổ chức thực hiện các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học, vệ sinh phòng dịch; chủ động phối hợp với các tổ chức quốc tế, các nước để chia sẻ thông tin, kinh nghiệm và giải pháp phòng, chống dịch bệnh cúm gia cầm.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng tiến hành lấy mẫu giám sát tại 26 tỉnh, thành phố (với tổng cộng 3.966 mẫu gộp của 19.830 con gia cầm đã được xét nghiệm) cho kết quả, tỉ lệ dương tính với virus cúm A là 37,72%, trong đó có dương tính với virrus cúm A/H5N1 là 1,19%; A/H5N6 là 1,82%.

Khánh Vũ - Đặng Chung
TIN LIÊN QUAN

Nóng: Bùng phát cúm gà H5N1 ngay sát tâm dịch virus Corona Vũ Hán

HỒNG HẠNH |

Trung Quốc báo cáo dịch cúm gia cầm H5N1 chết người ở 1 trang trại gà tỉnh Hồ Nam, gần trung tâm dịch virus Corona Vũ Hán.

Chống cảm cúm bằng những thực phẩm siêu tốt

Lê Hương (T/ hợp) |

Trong thời điểm căn bệnh virus Vũ Hán Corona đang biến chuyển vô cùng phức tạp, một số lời khuyên về những thực phẩm sau sẽ giúp ngăn ngừa bệnh cảm cúm.

Tăng cường củng cố tin cậy chính trị Việt Nam - Hàn Quốc

Thanh Hà |

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Kim Jin-pyo nhất trí tiếp tục tăng cường củng cố tin cậy chính trị.

Tướng hàng đầu Mỹ thị sát quân đội Ukraina

Ngọc Vân |

Tướng Mỹ Mark Milley đến Đức để giám sát chương trình huấn luyện binh sĩ Ukraina của Lầu Năm Góc.

Hà Nội ngày cận Tết, ra khỏi nhà là gặp... tắc đường

Tô Thế |

Hà Nội - Cũng như mọi năm vào dịp cận Tết Nguyên đán, các tuyến đường ở Hà Nội luôn có mật độ phương tiện lưu thông rất cao. Nhiều tuyến phố ùn tắc bất kể ngày đêm.

Hà Nội phân luồng ra vào nội đô theo 6 hướng để giảm ùn tắc dịp Tết

PHẠM ĐÔNG |

Sở Giao thông Vận tải Hà Nội tổ chức phân luồng cho phương tiện ra vào nội đô theo 6 hướng để giảm ùn tắc trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.

Khu nghỉ dưỡng ẩn mình giữa rừng thông tuyệt đẹp ở Mộc Châu

Chí Long |

Nằm ngay trung tâm khu du lịch quốc gia Mộc Châu, Phoenix Mộc Châu Resort được bao phủ bởi rừng thông hàng trăm năm tuổi, với không khí trong lành, mát mẻ tựa như Đà Lạt thu nhỏ giữa núi rừng Tây Bắc.

Khởi tố cựu Cục trưởng Cục đăng kiểm Việt Nam

Việt Dũng |

Mở rộng điều tra vụ án sai phạm tại các trung tâm đăng kiểm, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TPHCM vừa khởi tố thêm 5 bị can khác.

Nóng: Bùng phát cúm gà H5N1 ngay sát tâm dịch virus Corona Vũ Hán

HỒNG HẠNH |

Trung Quốc báo cáo dịch cúm gia cầm H5N1 chết người ở 1 trang trại gà tỉnh Hồ Nam, gần trung tâm dịch virus Corona Vũ Hán.

Chống cảm cúm bằng những thực phẩm siêu tốt

Lê Hương (T/ hợp) |

Trong thời điểm căn bệnh virus Vũ Hán Corona đang biến chuyển vô cùng phức tạp, một số lời khuyên về những thực phẩm sau sẽ giúp ngăn ngừa bệnh cảm cúm.