Cần Thơ: Dịch vụ “đi chợ giùm”, “ship tận nhà” lên ngôi mùa COVID-19

SỞ HẠ - TRẦN LƯU |

Chỉ cần ngồi nhà, liệt kê ra các nguyên liệu, khách hàng sẽ được giao đến tận nơi, để chế biến các món ăn yêu thích. Nếu khách hàng không có thời gian nấu nướng, sẽ được quán chế biến sẵn, chỉ ngồi chờ ở nhà để thưởng thức...

Do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, các quán ăn, nhà hàng ở Cần Thơ đã tạm thời đóng cửa. Người dân cũng hạn chế ra đường. 

Không đành lòng để nhân viên mất việc, nhưng làm sao để có nguồn thu nhập vào lúc này, chủ quán Cháo Cối MT68 (quận Ninh Kiều) đã chuyển sang hình thức kinh doanh "đi chợ online" giùm cho khách hàng. 

Vào một ngày, bạn thèm ăn món gà kho sả chẳng hạn, cộng với món canh chua cá lóc. Bạn chỉ việc gọi điện hoặc nhắn tin trực tiếp đến trang Facebook của quán để đặt nguyên liệu.

Nhân viên quán sẽ đi chợ và mua đủ các nguyên liệu mà khách yêu cầu, sau đó, sẽ rửa và làm sạch tất cả sản phẩm, rồi đóng gói thật kỹ để giao hàng.

Nguyên liệu được rửa và chế biến sạch sẽ trước khi giao cho khách hàng. Ảnh: Sở Hạ.
Nguyên liệu được rửa và chế biến sạch sẽ trước khi giao cho khách hàng. Ảnh: Sở Hạ.

"Hầu hết mọi người đều ở nhà để thực hiện việc cách ly xã hội nên các món ăn gia đình được nhiều người chọn lựa. Những ai không có thời gian đi chợ nhưng muốn nấu theo ý mình, thì chỉ cần đặt quán làm sạch đem giao hoặc đến quán lấy về nấu nướng. Ngoài ra, khách cũng có thể đặt quán chế biến chín sẵn, chỉ việc ngồi nhà chờ và thưởng thức", anh Trần Hải Âu chủ quán Cháo cối MT68 chia sẻ.

Dù đang mùa dịch bệnh, nhưng đó lại là khoảng "thời gian vàng" để những người trong gia đình gần gũi nhau hơn. Bởi mỗi ngày họ phải chạy đôn chạy đáo với mọi thứ áp lực, lo toan, bộn bề trong cuộc sống.

Các cơ sở kinh doanh tập trung vào các món ăn mang đậm hương vị đồng quê để thu hút khách. Ảnh: Sở Hạ.
Các cơ sở kinh doanh tập trung vào các món ăn mang đậm hương vị đồng quê để thu hút khách. Ảnh: Sở Hạ.

Đánh vào tâm lý này, các quán đã tập trung chào mời, giới thiệu về những món ăn mang đậm hương vị truyền thống Nam Bộ. Những món ăn đồng quê như: Tép rang, cá kho tộ, canh chua,... một dạo luôn xuất hiện trong bữa cơm mỗi gia đình, như gợi chút gì đó về những ngày xưa cũ.

Chị Ngọc Phụng (quận Bình Thủy) chia sẻ: Gia đình có 4 người, mấy ngày qua hạn chế ra đường, lại thấy quán Cháo cối MT68 nấu ăn ngon với nhiều món ăn truyền thống nên chị thường đặt đồ ăn. Giá cả hợp lý, còn được tặng kèm trái cây".

Chị Minh Ánh (nhà ở hẻm 15, đường Võ Văn Kiệt) cho biết: "Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, gia đình hạn chế đến nơi đông người, lại thêm phải làm việc tại nhà, chăm giữ con nhỏ, nên việc đi chợ, nấu ăn khá mất thời gian. Trong khi đó, chỉ cần dạo Facebook là được phục vụ tận nơi, món gì cũng có. Nói thiệt là họ chế biến còn ngon hơn tui nấu ở nhà".

Chuẩn bị giao hàng cho khách. Ảnh: Sở Hạ.
Chuẩn bị giao hàng cho khách. Ảnh: Sở Hạ.

Trong giai đoạn này, người dân ở TP.Cần Thơ đang có xu hướng ngồi nhà đặt hàng online qua dịch vụ "đi chợ giùm" của các quán ăn hoặc siêu thị. Anh Tuấn Anh, nhân viên giao hàng tại một siêu thị ở Ninh Kiều cho biết, mấy ngày qua, số lượng đơn hàng giao cho khách tăng gấp 2-3 lần.

Nhiều quán ăn đã chuyển sang giao hàng tận nhà như quán ăn gia đình Pallet của anh Nguyễn Trùng Dương (quận Ninh Kiều). Quán sử dụng khẩu hiệu: “Ở nhà tránh dịch mà vẫn no căng bụng. Nắng đừng lo, mưa đừng ngại, cũng không cần chen lấn nhau mua đồ tích trữ”. Khách chỉ cần ngồi nhà gọi điện hoặc nhắn tin đến quán xem thực đơn và đặt hàng, quán sẽ giao đến tận nơi. Cách làm này giúp quán trụ qua mùa dịch.

Các dịch vụ "đi chợ giùm", "ship tận nhà" đã xuất hiện khắp nơi từ vài năm nay; nhưng chỉ trong mùa dịch COVID-19 mới thực sự "sốt".

Chủ các điểm kinh doanh online chia sẻ, điều họ lo lắng nhất là nếu cách ly xã hội dài ngày, người dân sẽ thay đổi thói quen sinh hoạt, sau này hạn chế ra quán, việc kinh doanh sẽ ế ẩm. Chính vì vậy, các món ăn được đầu tư chăm chút, đảm bảo chất lượng, tạo hương vị đặc sắc, thơm ngon để khách nhớ, và giữ chân họ đến quán sau này.

SỞ HẠ - TRẦN LƯU
TIN LIÊN QUAN

Gợi ý những món ăn sáng dễ làm trong ngày ở nhà tránh dịch COVID-19

Hải Minh |

Trong những ngày phòng tránh dịch COVID-19, các mẹ phải tự nấu ăn sáng tại nhà cho cả gia đình.

Siêu thị online thu hút người dùng trong dịch COVID-19.

V.PHÚ |

Cùng nhau “đứng yên khi đất nước cần” để góp phần đẩy lùi dịch bệnh Covid-19, và đây là cách chúng ta có thể “ngồi yên” trong nhà hoặc tại văn phòng mà chẳng lo thiếu nhu yếu phẩm cho gia đình. Từ gạo, thịt đến dưa cà mắm muối… chỉ cần lướt web và đi “siêu thị ảo”, mọi thứ sẽ có người đưa đến tận cửa.

Khám phá món ăn cổ truyền trong dịp Tết Thanh minh ở Trung Quốc

HỒNG HẠNH |

Tết Thanh minh là một lễ hội truyền thống ở Trung Quốc để tỏ lòng thành kính với ông bà tổ tiên. Người dân ở các vùng khác nhau đều có những món ăn cổ truyền khác nhau trong ngày này.

Điều gì khiến lăng mộ Nefetari được mệnh danh là ngôi mộ đẹp nhất Ai Cập

Yến Nhi |

Được mệnh danh là "ngôi mộ đẹp nhất Ai Cập", lăng mộ cổ của nữ hoàng Nefetari không chỉ có kiến trúc xa hoa mà còn chứa đựng một câu chuyện hấp dẫn.

Tiền vệ Hùng Dũng: Tôi buồn vì không thể tặng quà thầy Park Hang-seo

AN NGUYÊN |

Tiền vệ Hùng Dũng và các đồng đội tuyển Việt Nam bày tỏ sự tiếc nuối khi không thể mang về món quà ý ở giải đấu cuối cùng của huấn luyện viên Park Hang-seo.

Bắt tạm giam 2 nữ phó giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức

Việt Dũng |

Mở rộng điều tra vụ án sai phạm về đấu thầu xảy ra tại Bệnh viện TP Thủ Đức (TPHCM), Cơ quan Cảnh sát điều tra đã bắt tạm giam 2 phó giám đốc đơn vị này.

Bến xe lớn nhất nước đông nghẹt người về quê đón Tết

MINH QUÂN |

TPHCM - Chiều 16.1, hàng nghìn người đổ về bến xe Miền Đông mới để về quê đón Tết. Do lượng khách tăng đột biến nên bến xe Miền Đông mới không đủ ghế cho khách ngồi chờ, nhiều người phải ngồi dưới sàn nhà.

Tết Hà Nội với hương vị ô mai gừng thân quen

Vân Hoa |

Dịp Tết đến, người người đổ về Hàng Đường, con phố nổi tiếng về mứt, ô mai. Trong đó, ô mai gừng là món được mua nhiều hơn cả, bởi vị cay nồng, ấm đượm rất hợp với tiết xuân.

Gợi ý những món ăn sáng dễ làm trong ngày ở nhà tránh dịch COVID-19

Hải Minh |

Trong những ngày phòng tránh dịch COVID-19, các mẹ phải tự nấu ăn sáng tại nhà cho cả gia đình.

Siêu thị online thu hút người dùng trong dịch COVID-19.

V.PHÚ |

Cùng nhau “đứng yên khi đất nước cần” để góp phần đẩy lùi dịch bệnh Covid-19, và đây là cách chúng ta có thể “ngồi yên” trong nhà hoặc tại văn phòng mà chẳng lo thiếu nhu yếu phẩm cho gia đình. Từ gạo, thịt đến dưa cà mắm muối… chỉ cần lướt web và đi “siêu thị ảo”, mọi thứ sẽ có người đưa đến tận cửa.

Khám phá món ăn cổ truyền trong dịp Tết Thanh minh ở Trung Quốc

HỒNG HẠNH |

Tết Thanh minh là một lễ hội truyền thống ở Trung Quốc để tỏ lòng thành kính với ông bà tổ tiên. Người dân ở các vùng khác nhau đều có những món ăn cổ truyền khác nhau trong ngày này.