Vợ dàn dựng tống tiền chồng 10 tỉ đồng và sự đứt gãy niềm tin trong hôn nhân

Anh Trang |

Câu chuyện vợ vờ bị bắt cóc, tống tiền 10 tỉ đồng để "thử lòng chồng" gây chú ý dư luận những ngày qua.

Sau khi cơ quan điều tra vào cuộc, biết được người phụ nữ giả danh kẻ bắt cóc nhắn tin cho chồng chỉ với mục đích "thử thách tình cảm và phản ứng" của anh này.

Để tìm hiểu về diễn biến tâm lý của những người trong cuộc sau khi trải qua sự việc, phóng viên Lao Động liên hệ với chuyên gia tâm lý hôn nhân gia đình Đinh Hương.

Về câu chuyện vợ bày ra vụ bắt cóc để thử lòng chồng, chuyên gia Đinh Hương cho biết: "Tôi đánh giá sự việc này là rất nghiêm trọng.

Có rất nhiều vấn đề sẽ xảy ra sau vụ việc. Nhưng quan trọng nhất là vấn đề về niềm tin giữa vợ và chồng.

Cả hai sẽ rất khó xây dựng mối quan hệ mật thiết. Nghiêm trọng hơn, họ khó có thể tiếp tục duy trì cuộc sống hôn nhân cùng với nhau, sau vụ việc.

Dùng chính mình và con để tống tiền, tạo nên sự sợ hãi rất lớn cho người chồng, người chồng sẽ bị sốc tâm lý. Người chồng sẽ đặt ra câu hỏi rằng, vợ mình có đáng tin hay không, sẽ còn làm những điều gì trong tương lai".

Theo chuyên gia Đinh Hương, khi niềm tin đổ vỡ, cái nhìn của người chồng về người vợ sẽ khác đi rất nhiều. Người chồng sẽ có suy nghĩ về vợ là người xấu, người đào mỏ, người không thể tin tưởng, người thủ đoạn hay bày mưu tính kế...

Góc nhìn của mỗi người trong từng hoàn cảnh khi bị sang chấn tâm lý sẽ khác nhau. Khi bị rối loạn lo âu sang sang chấn, đôi khi người chồng còn rất sợ gặp lại người vợ.

Chuyên gia đánh giá, sự việc tưởng chỉ là "kịch bản giả vờ" nhưng để lại hệ lụy cực kỳ nghiêm trọng và khó hàn gắn. Câu chuyện thể hiện sự đứt gãy về niềm tin trong hôn nhân.

Nếu cả hai muốn hàn gắn thì cần nhiều thời gian trị liệu.

Tin nhắn giả danh của người vợ. Ảnh: Công an cung cấp
Tin nhắn giả danh của người vợ vờ bị bắt cóc. Ảnh: Công an cung cấp

Trước đó, từng xảy ra nhiều vụ khi vợ hoặc bạn gái dàn dựng giả làm "người thứ 3" để nhắn tin tán tỉnh, thả thính chồng/bạn trai. Những sự "dàn dựng" này thể hiện sự đổ vỡ về mặt niềm tin trong mối quan hệ.

Với vụ việc vợ giả bắt cóc con, chuyên gia tâm lý hôn nhân gia đình Đinh Hương nói thêm, việc giữ gìn hạnh phúc hôn nhân gia đình không được "sử dụng" con cái trong bất kỳ trường hợp nào.

Chuyên gia nói thêm, sự việc có thể bị xử phạt hành chính ở các mức khác nhau về việc gây tổn hại tinh thần tới trẻ em và hành vi tống tiền.

Ngày 30,12.2021, Chính phủ ban hành Nghị định số 130/2021/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo trợ, trợ giúp xã hội và trẻ em. Theo đó, Nghị định quy định xử phạt một số hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực trẻ em.

Trong đó, có ghi rõ mức độ xử phạt khi vi phạm quy định về cấm bạo lực với trẻ em.

Phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 20 triệu đồng; buộc chịu mọi chi phí để khám bệnh, chữa bệnh (nếu có) khi gây tổn hại về tinh thần... ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ em.

Về hành vi tống tiền, căn cứ Điểm b Khoản 2 và Điểm a Khoản 3 Điều 15 Nghị định 144/2021/NĐ-CP quy định về vi phạm quy định về gây thiệt hại đến tài sản của tổ chức, cá nhân khác có khoản:

Phạt tiền từ 3 triệu đồng đến 5 triệu đồng đối với việc dùng thủ đoạn hoặc tạo ra hoàn cảnh để buộc người khác đưa tiền, tài sản.

Anh Trang
TIN LIÊN QUAN

Những vụ bắt cóc trẻ em gây chấn động thế giới

Huyền Chi |

Thế giới từng chứng kiến nhiều vụ bắt cóc tống tiền, gây chấn động trong nhiều năm.

Loạt vụ bắt cóc trẻ em manh động gây rúng động dư luận

Minh Huệ |

Trước vụ bắt cóc bé trai 7 tuổi để tống tiền 15 tỉ đồng tại Hà Nội, dư luận từng chứng kiến nhiều vụ bắt cóc trẻ em gây chấn động dư luận.

Những điều bố mẹ cần dạy con để tránh con bị bắt cóc

Phương Thảo (Theo Bright side) |

Trang Bright side đã chỉ ra những điều các bậc phụ huynh cần dạy con để giúp con tránh bị bắt cóc.

Thượng úy cảnh sát kể khoảnh khắc lao ra dòng lũ cứu người ở Hà Giang

Tô Thế |

Kể về thời khắc lao ra dòng lũ cứu người dân, Thượng úy Nguyễn Mạnh Tường - Công an huyện Mèo Vạc (Hà Giang) cho biết, bản thân cũng không nghĩ ngợi gì nhiều, chỉ cố gắng làm sao tiếp cận, đưa người dân về bờ an toàn.

Giữ nguyên thu kinh phí Công đoàn 2% là hợp tình, hợp lý

Nam Dương (thực hiện) |

Đó là ý kiến của ông Đặng Ngọc Tùng - nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Chủ tịch Tổng LĐLĐVN trong cuộc trao đổi với phóng viên
Báo Lao Động.

Những chủ tịch UBND quận, huyện ở Hà Nội thuộc đối tượng kiểm tra trong năm 2024

KHÁNH AN |

UBND TP Hà Nội vừa ban hành kế hoạch kiểm tra về thực hiện kết luận thanh tra và kiểm tra về phòng, chống tham nhũng năm 2024.

Phê chuẩn Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh với ông Nguyễn Hồng Thanh

Ái Vân |

Ông Nguyễn Hồng Thanh được phê chuẩn kết quả bầu giữ chức vụ Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh nhiệm kỳ 2021-2026.

Bóng chuyền Việt Nam ngày 10.6: Bóng chuyền Việt Nam không dự giải châu Á

HOÀNG HUÊ |

Bóng chuyền Việt Nam rút lui khỏi giải châu Á, Ngọc Thuân ghi dấu ấn... là những tin tức đáng chú ý trong bản tin bóng chuyền Việt Nam ngày 10.6.

Những vụ bắt cóc trẻ em gây chấn động thế giới

Huyền Chi |

Thế giới từng chứng kiến nhiều vụ bắt cóc tống tiền, gây chấn động trong nhiều năm.

Loạt vụ bắt cóc trẻ em manh động gây rúng động dư luận

Minh Huệ |

Trước vụ bắt cóc bé trai 7 tuổi để tống tiền 15 tỉ đồng tại Hà Nội, dư luận từng chứng kiến nhiều vụ bắt cóc trẻ em gây chấn động dư luận.

Những điều bố mẹ cần dạy con để tránh con bị bắt cóc

Phương Thảo (Theo Bright side) |

Trang Bright side đã chỉ ra những điều các bậc phụ huynh cần dạy con để giúp con tránh bị bắt cóc.