Nguyên liệu
Tôm sú : 5 con
Cà tím : 1 quả
Ớt chuông xanh : 1 quả
Củ sen : 1 củ
Bột mì : 40g
Nước : 40ml
Dầu ăn
Củ cải trắng : 1 củ
Nước chấm mentsuyu
Muối ăn
Bột trà xanh
Cách làm
Bước 1 : Sơ chế
Lột vỏ, bỏ đầu, lấy chỉ đen ở sống lưng tôm sú. Rạch nhẹ ngang bụng tôm, mỗi đường rạch cách nhau khoảng 1cm, uốn ngược thân tôm cho thẳng để tôm không bị cong khi chiên.
Cắt đôi cà tím theo chiều dọc. Cách 1cm từ cuống cắt 4 đến 5 đường dọc theo chiều dài quả cà để tạo hình rẻ quạt. Cắt đôi, bỏ cuống và hạt ớt chuông. Cắt củ sen thành các khoanh dày khoảng 1cm. Lưu ý cần đảm bảo các nguyên liệu đã được thấm khô trước khi tẩm bột.
Bước 2 : Pha hỗn hợp bột chiên
Trộn bột mì với nước lạnh với tỉ lệ 1:1 sau đó dùng đũa khuấy nhẹ hỗn hợp trong khoảng 1 phút rồi cho vài viên đá lạnh vào. Hỗn hợp bột Tempura đạt chuẩn phải lạnh và vón cục chứ không mịn.
Bước 3 : Chiên ngập dầu
Đun nóng chảo dầu đến khi đạt 160 đến 180 độ C rồi nhúng nguyên liệu đã chuẩn bị trước đó vào chiên ngập dầu và nhúng đến đâu chiên đến đấy.
Sau mỗi lần chiên, dùng rây vớt những mẩu bột vụn còn sót lại để chúng không bị dính vào mẻ mới và làm sẫm màu dầu ảnh hưởng đến hương vị của món ăn. Để món Tempura ngon hơn, cho thêm chút dầu mè, dầu cải hoặc dầu đậu nành để tăng hương vị món ăn.
Bước 4 : Pha nước chấm
Bào nhuyễn củ cải trắng sau đó vắt sạch nước rồi để riêng ra bát nhỏ. Cho Mentsuyu vào nước với tỉ lệ 1:1 để pha nước chấm. Nếu không có sẵn củ cải và Mentsuyu, có thể thay thế bằng cách trộn bột trà xanh với muối theo tỉ lệ 1:1 để làm gia vị chấm.