Sự thật về món tempura Nhật Bản

Huyền Anh |

Món ăn nổi tiếng của đất nước Nhật Bản ngày nay có tên tempura thực ra có nguồn gốc xuất xứ từ món ăn đặc biệt của một đất nước Châu Âu.

Vào năm 1543, một con tàu của Trung Quốc mang theo 3 thủy thủ người Bồ Đào Nha thẳng hướng Macau song đã bị trôi dạt đến đảo Tanegashima, Nhật Bản. Antonio da Mota, Francisco Zeimoto và Antonio Peixoto là 3 người Châu Âu đầu tiên đặt chân lên đất Nhật. Họ bị cư dân địa phương coi là "những người man rợ phương Nam" do hướng đi của họ cùng những đặc điểm "không bình thường".

Lúc đó, Nhật Bản đang nội chiến nên cuối cùng là bắt đầu giao thương với Bồ Đào Nha, và mua bán súng. Một địa điểm kinh doanh Bồ Đào Nha được mở ra trên đất Nhật, bắt đầu bằng bán vũ khí, các mặt hàng thiết yếu như xà phòng, thuốc lá, len và thậm chí cả công thức nấu ăn.

Cho đến năm 1639, người Bồ Đào Nha bị trục xuất do tướng quân Iemitsu (cầm quyền từ năm 1623 đến năm 1651) tin rằng Thiên Chúa giáo là mối đe dọa đối với xã hội Nhật Bản. Khi những chuyến tàu cuối cùng rời đi, người Bồ Đào Nha đã để lại một dấu ấn không thể xóa nhòa trên đất nước Mặt trời mọc: Công thức món đậu xanh chiên gọi là peixinhos da horta. Ngày nay, nó được gọi là tempura và là món ăn chính của Nhật Bản từ đó.

Ở Nhật Bản, món peixinhos da horta được "làm tốt hơn" và trở thành món tempura nổi tiếng ngày nay. Ảnh: Alamy Stock Photo

Không ai biết chính xác nguồn gốc của peixinhos da horta. "Chúng tôi biết nó tồn tại vào năm 1543. Nhưng trước đó, công thức thuộc về ai thì không biết" - ông Jose Avillez, đầu bếp đạt đẳng cấp sao Michelin (thước đo nhà hàng cổ nhất, khắt khe nhất thế giới - PV), làm việc tại nhà hàng nổi tiếng Cantinho de Avillez ở Lisbon (Bồ Đào Nha) - nói.

Tuy nhiên, peixinhos da horta chỉ là một trong nhiều món ăn mà người Bồ Đào Nha lấy cảm hứng từ khắp thế giới. Peixinhos da horta thường được ăn trong tuần chay Lent hay Ember. Từ tempura đến từ nguồn gốc Latin của chữ tempora - đề cập đến những tuần chay này.

"Khi đó, người ta đập, chiên một loại rau giống như đậu xanh. Thêm vào những con cá nhỏ có quanh trong vườn, nên chúng tôi gọi là peixinhos da horta. Bạn không thể ăn thịt vào tuần chay, thì đây là một sự thay thế tốt", Avillez cho hay.

Nó cũng có một số thay thế khác. "Khi người nghèo không thể mua cá, họ sẽ chiên hạt cà phê thay thế", Avillez nói. Thủy thủ sẽ chiên hạt đậu để bảo quản, dùng trong những chuyến đi dài.

Và không bị giới hạn bởi truyền thống, người Nhật đã làm cho thứ bột nhão nổi danh và thay đổi bằng cách tẩm vào nguyên liệu. Ngày nay, mọi thứ từ tôm, khoai lang đến nấm shitake đều được chế biến thành món tempura.

"Nhật Bản kế tục món ăn từ chúng tôi và họ làm tốt hơn", Avillez nói.

Huyền Anh
TIN LIÊN QUAN

Rừng đá Tsingy - di sản thiên nhiên cực kỳ khó tiếp cận

Gia Minh |

Cực kỳ khó khăn để có thể đến khu rừng đá Tsingy ở Vườn quốc gia Tsingy de Bemaraha của Madagasca. Song những phượt thủ sau khi đã leo bộ (trek) vất vả thì được tưởng thưởng khung cảnh đẹp mê hồn, huyễn hoặc bao quanh tầm mắt.

5 điều đặc biệt về Sài Gòn khiến National Geographic mê mẩn

Gia Minh |

Theo trang web nổi tiếng thế giới National Geographic, bạn nên đến khám phá thành phố Hồ Chí Minh - thành phố hiện đại nhất của Việt Nam.

Giòn tan món ăn côn trùng Campuchia

Lục Tùng |

Ai đã một lần đến Campuchia, chắc hẳn lòng sẽ không khỏi xao xuyến đến mức muốn nhanh chóng quay trở lại để thêm một lần được thưởng ngoạn, thưởng thức những sản phẩm du lịch phong phú, đa dạng cung bậc cảm xúc từ đất nước Chùa Tháp. Một trong những sản đặc sản níu chân du khách đó chính là những món ăn được chế biến từ côn trùng theo phong cách đậm đà bản sắc văn hóa Khmer.

PODCAST: Giờ thứ 9 - Ước muốn có một tình yêu (Phần 1)

Nhóm PV |

Giờ thứ 9- Không ai trong chúng ta là chưa từng có một tình yêu lớn trong đời. Nhưng không phải ai cũng may mắn có được một tình yêu yên bình.  Rất rất nhiều những mối tình phải trải qua biết bao trở ngại, chông gai, vấp váp. Có người không đủ can đảm, không đủ kiên cường và điều quan trọng nhất là không đủ niềm tin nên đã đánh mất tình yêu của mình. Để rồi sau đó, họ mãi mãi không bao giờ có được một mối tình thực sự nữa.

Kịch bản đường đi của bão số 1 Chaba và phương án ứng phó

AN AN - TÔ THẾ |

Ông Mai Văn Khiêm - Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia nhận định bão số 1 Chaba tăng cấp nhanh và hoàn lưu phức tạp với những ổ mây đối lưu nguy hiểm.

Bộ Ngoại giao thông tin về việc 2 công dân Việt Nam bị bắt ở Tây Ban Nha

Thanh Hà |

Tối 1.7, Bộ Ngoại giao Việt Nam thông tin xác nhận 2 công dân Việt Nam bị cáo buộc "xâm hại tình dục đối với trẻ vị thành niên 17 tuổi" và "xâm phạm quyền riêng tư" tại Tây Ban Nha đã được tại ngoại.

Bí ẩn lăng mộ Thành Cát Tư Hãn

Khánh Minh |

Lăng mộ Thành Cát Tư Hãn - người sáng lập đế quốc Mông Cổ và là một trong những nhà quân sự lỗi lạc, có ảnh hưởng nhất lịch sử thế giới - ở đâu vẫn là bí ẩn.

Thi tốt nghiệp THPT 2022: Chỉ một sơ suất nhỏ cũng có thể gây hậu quả

Thiều Trang |

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) Nguyễn Hữu Độ đặc biệt lưu ý, kỳ thi tốt nghiệp THPT là kỳ thi quốc gia, mục đích là tốt nghiệp nhưng còn xét tuyển đại học, tính cạnh tranh rất cao nên cần tổ chức an ninh an toàn ở từng điểm thi.

Rừng đá Tsingy - di sản thiên nhiên cực kỳ khó tiếp cận

Gia Minh |

Cực kỳ khó khăn để có thể đến khu rừng đá Tsingy ở Vườn quốc gia Tsingy de Bemaraha của Madagasca. Song những phượt thủ sau khi đã leo bộ (trek) vất vả thì được tưởng thưởng khung cảnh đẹp mê hồn, huyễn hoặc bao quanh tầm mắt.

5 điều đặc biệt về Sài Gòn khiến National Geographic mê mẩn

Gia Minh |

Theo trang web nổi tiếng thế giới National Geographic, bạn nên đến khám phá thành phố Hồ Chí Minh - thành phố hiện đại nhất của Việt Nam.

Giòn tan món ăn côn trùng Campuchia

Lục Tùng |

Ai đã một lần đến Campuchia, chắc hẳn lòng sẽ không khỏi xao xuyến đến mức muốn nhanh chóng quay trở lại để thêm một lần được thưởng ngoạn, thưởng thức những sản phẩm du lịch phong phú, đa dạng cung bậc cảm xúc từ đất nước Chùa Tháp. Một trong những sản đặc sản níu chân du khách đó chính là những món ăn được chế biến từ côn trùng theo phong cách đậm đà bản sắc văn hóa Khmer.