Sự thật về món tempura Nhật Bản

Huyền Anh |

Món ăn nổi tiếng của đất nước Nhật Bản ngày nay có tên tempura thực ra có nguồn gốc xuất xứ từ món ăn đặc biệt của một đất nước Châu Âu.

Vào năm 1543, một con tàu của Trung Quốc mang theo 3 thủy thủ người Bồ Đào Nha thẳng hướng Macau song đã bị trôi dạt đến đảo Tanegashima, Nhật Bản. Antonio da Mota, Francisco Zeimoto và Antonio Peixoto là 3 người Châu Âu đầu tiên đặt chân lên đất Nhật. Họ bị cư dân địa phương coi là "những người man rợ phương Nam" do hướng đi của họ cùng những đặc điểm "không bình thường".

Lúc đó, Nhật Bản đang nội chiến nên cuối cùng là bắt đầu giao thương với Bồ Đào Nha, và mua bán súng. Một địa điểm kinh doanh Bồ Đào Nha được mở ra trên đất Nhật, bắt đầu bằng bán vũ khí, các mặt hàng thiết yếu như xà phòng, thuốc lá, len và thậm chí cả công thức nấu ăn.

Cho đến năm 1639, người Bồ Đào Nha bị trục xuất do tướng quân Iemitsu (cầm quyền từ năm 1623 đến năm 1651) tin rằng Thiên Chúa giáo là mối đe dọa đối với xã hội Nhật Bản. Khi những chuyến tàu cuối cùng rời đi, người Bồ Đào Nha đã để lại một dấu ấn không thể xóa nhòa trên đất nước Mặt trời mọc: Công thức món đậu xanh chiên gọi là peixinhos da horta. Ngày nay, nó được gọi là tempura và là món ăn chính của Nhật Bản từ đó.

Ở Nhật Bản, món peixinhos da horta được "làm tốt hơn" và trở thành món tempura nổi tiếng ngày nay. Ảnh: Alamy Stock Photo

Không ai biết chính xác nguồn gốc của peixinhos da horta. "Chúng tôi biết nó tồn tại vào năm 1543. Nhưng trước đó, công thức thuộc về ai thì không biết" - ông Jose Avillez, đầu bếp đạt đẳng cấp sao Michelin (thước đo nhà hàng cổ nhất, khắt khe nhất thế giới - PV), làm việc tại nhà hàng nổi tiếng Cantinho de Avillez ở Lisbon (Bồ Đào Nha) - nói.

Tuy nhiên, peixinhos da horta chỉ là một trong nhiều món ăn mà người Bồ Đào Nha lấy cảm hứng từ khắp thế giới. Peixinhos da horta thường được ăn trong tuần chay Lent hay Ember. Từ tempura đến từ nguồn gốc Latin của chữ tempora - đề cập đến những tuần chay này.

"Khi đó, người ta đập, chiên một loại rau giống như đậu xanh. Thêm vào những con cá nhỏ có quanh trong vườn, nên chúng tôi gọi là peixinhos da horta. Bạn không thể ăn thịt vào tuần chay, thì đây là một sự thay thế tốt", Avillez cho hay.

Nó cũng có một số thay thế khác. "Khi người nghèo không thể mua cá, họ sẽ chiên hạt cà phê thay thế", Avillez nói. Thủy thủ sẽ chiên hạt đậu để bảo quản, dùng trong những chuyến đi dài.

Và không bị giới hạn bởi truyền thống, người Nhật đã làm cho thứ bột nhão nổi danh và thay đổi bằng cách tẩm vào nguyên liệu. Ngày nay, mọi thứ từ tôm, khoai lang đến nấm shitake đều được chế biến thành món tempura.

"Nhật Bản kế tục món ăn từ chúng tôi và họ làm tốt hơn", Avillez nói.

Huyền Anh
TIN LIÊN QUAN

Rừng đá Tsingy - di sản thiên nhiên cực kỳ khó tiếp cận

Gia Minh |

Cực kỳ khó khăn để có thể đến khu rừng đá Tsingy ở Vườn quốc gia Tsingy de Bemaraha của Madagasca. Song những phượt thủ sau khi đã leo bộ (trek) vất vả thì được tưởng thưởng khung cảnh đẹp mê hồn, huyễn hoặc bao quanh tầm mắt.

5 điều đặc biệt về Sài Gòn khiến National Geographic mê mẩn

Gia Minh |

Theo trang web nổi tiếng thế giới National Geographic, bạn nên đến khám phá thành phố Hồ Chí Minh - thành phố hiện đại nhất của Việt Nam.

Giòn tan món ăn côn trùng Campuchia

Lục Tùng |

Ai đã một lần đến Campuchia, chắc hẳn lòng sẽ không khỏi xao xuyến đến mức muốn nhanh chóng quay trở lại để thêm một lần được thưởng ngoạn, thưởng thức những sản phẩm du lịch phong phú, đa dạng cung bậc cảm xúc từ đất nước Chùa Tháp. Một trong những sản đặc sản níu chân du khách đó chính là những món ăn được chế biến từ côn trùng theo phong cách đậm đà bản sắc văn hóa Khmer.

Hà Nội: Sau chấn chỉnh, loạt lô cốt vẫn án ngữ trên đường Vũ Trọng Khánh

PHẠM ĐÔNG |

9 chiếc lô cốt đang án ngữ trên đường Vũ Trọng Khánh khiến giao thông đông đúc, quá tải dù đã cận kề Tết Nguyên đán Quý Mão. Sở Giao thông vận tải (GTVT) Hà Nội lại yêu cầu chấn chỉnh tình trạng thi công hệ thống xử lý nước thải Yên Xá gây ùn tắc.

Cha đẻ của mèo AI mà cư dân mạng nhầm tưởng ở Ninh Thuận lên tiếng

Hữu Long |

Nguyễn Lê Thái Nguyên vẽ mèo Tết bằng công nghệ AI rồi chia sẻ lên trang cá nhân. Những hình ảnh tuyệt đẹp về mèo nhận được vô số lời khen từ nhiều người bạn. Có không ít người đến nay vẫn nhầm lẫn đây là mèo Tết có nguồn gốc từ Ninh Thuận.

Cận Tết, showroom xe ôtô cũ chấp nhận bán hòa, cắt lỗ để thu hồi vốn

LÂM ANH |

Cuối năm thường là mùa thu hoạch của thị trường xe ôtô cũ nhưng năm nay điều này đã không đến bởi việc ngân hàng siết cho vay, lãi suất cao đã khiến lượng khách hàng giảm đi đáng kể. Những ngày cuối cùng trước khi nghỉ Tết, chủ showroom chấp nhận bán hòa vốn hay thậm chí, bán cắt lỗ để thu hồi vốn trước Tết.

Xu hướng công khai tiền lương ở Mỹ: Ai sẽ được hưởng lợi?

Thanh Hà |

Luật thanh toán minh bạch ở Mỹ góp phần giảm chênh lệch tiền lương.

3 phim Việt ra rạp đúng mùng 1 Tết: Tác phẩm nào có khả năng thắng thế?

Chí Long |

3 phim điện ảnh Việt đồng loạt ra mắt đúng mùng 1 Tết Quý Mão 2023 là Chị chị em em 2, Siêu lừa gặp siêu lầyNhà bà Nữ.

Rừng đá Tsingy - di sản thiên nhiên cực kỳ khó tiếp cận

Gia Minh |

Cực kỳ khó khăn để có thể đến khu rừng đá Tsingy ở Vườn quốc gia Tsingy de Bemaraha của Madagasca. Song những phượt thủ sau khi đã leo bộ (trek) vất vả thì được tưởng thưởng khung cảnh đẹp mê hồn, huyễn hoặc bao quanh tầm mắt.

5 điều đặc biệt về Sài Gòn khiến National Geographic mê mẩn

Gia Minh |

Theo trang web nổi tiếng thế giới National Geographic, bạn nên đến khám phá thành phố Hồ Chí Minh - thành phố hiện đại nhất của Việt Nam.

Giòn tan món ăn côn trùng Campuchia

Lục Tùng |

Ai đã một lần đến Campuchia, chắc hẳn lòng sẽ không khỏi xao xuyến đến mức muốn nhanh chóng quay trở lại để thêm một lần được thưởng ngoạn, thưởng thức những sản phẩm du lịch phong phú, đa dạng cung bậc cảm xúc từ đất nước Chùa Tháp. Một trong những sản đặc sản níu chân du khách đó chính là những món ăn được chế biến từ côn trùng theo phong cách đậm đà bản sắc văn hóa Khmer.