Dầu mù tạt có tác dụng gì?
Dầu mù tạt chứa nguồn năng lượng dồi dào và đã được sử dụng nhiều thế kỷ trong ẩm thực, y học và mỹ phẩm với những lợi ích như:
Tốt cho da: Dầu mù tạt giàu axit béo thiết yếu như omega-3 và omega-6, có lợi cho sức khỏe làn da. Các chất có trong dầu mù tại giúp dưỡng ẩm cho da khô, giảm sắc tố và cải thiện kết cấu da. Khi sử dụng dầu mù tạt thoa lên da thường xuyên sẽ giúp điều trị mụn trứng cá và cháy nắng nhờ đặc tính kháng khuẩn.
Thúc đẩy sự phát triển của tóc: Dầu mù tạt được biết đến với tác dụng kích thích mọc tóc nhờ chứa hàm lượng cao vitamin A và E giúp nuôi dưỡng và cấp nước cho tóc. Massage dầu mù tạt vào da đầu có thể làm tăng lưu thông máu, thúc đẩy tóc khỏe, bóng hơn. Dầu mù tạt có thể làm giảm đáng kể tình trạng rụng tóc và giúp chân tóc chắc khỏe hơn.
Giảm đau: Dầu mù tạt có đặc tính chống viêm, là phương thuốc tuyệt vời để giảm đau và nhức mỏi cơ và khớp. Một nghiên cứu được công bố trên Archives of Medical Research cho biết, bản chất chống viêm của dầu mù tạt là nhờ chứa hàm lượng cao axit alpha-linolenic, giúp giảm tình trạng viêm khớp dạng thấp.
Hỗ trợ sức khỏe tim mạch: Dầu mù tạt chứa chất béo không bão hòa đơn và không bão hòa đa, được coi là chất béo tốt. Những chất béo này có thể giúp giảm cholesterol xấu và tăng cholesterol tốt, giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
Tại sao dầu mù tạt bị cấm ở một số quốc gia
Theo Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ, dầu mù tạt bị cấm sử dụng trong nấu ăn ở Mỹ, Canada và Châu Âu. Mặc dù loại dầu này có ý nghĩa văn hóa ở các quốc gia như Ấn Độ, Bangladesh và Pakistan nhưng nó chỉ được bán để sử dụng ngoài da như dầu massage, huyết thanh dưỡng da và chăm sóc tóc ở những khu vực này bởi:
- Dầu mù tạt chứa hàm lượng axit erucic cao, một loại axit béo liên quan đến các vấn đề về tim, đặc biệt là chứng lipid hóa cơ tim. Tình trạng này liên quan đến sự tích tụ chất béo trong tim.
- Do những rủi ro tiềm ẩn, FDA đã phân loại dầu mù tạt là chỉ phù hợp để sử dụng ngoài da để massage và điều trị da.
Đối với những người vẫn muốn sử dụng dầu mù tạt trong nấu ăn, nên tìm loại có hàm lượng axit erucic được coi là an toàn. Ngoài ra, hãy nghiên cứu và mua từ các thương hiệu đáng tin cậy.