Ẩm thực Việt - “điểm chạm văn hóa” đầu tiên cho du khách

LÊ THANH PHONG |

“Tôi luôn tin rằng ẩm thực là một di sản văn hóa, là thứ vừa quen thuộc vừa đa dạng, phản ánh rõ tâm hồn, tính cách và giá trị của mỗi dân tộc” - đó là chia sẻ của Luke Nguyễn - Bếp trưởng, Đại sứ Ẩm thực Toàn cầu của Vietnam Airlines.

Bạn bè khắp thế giới ấn tượng đặc biệt với chiếc áo dài Việt Nam, đằng sau cái tha thướt nền nã đó, ẩn giấu nét duyên dáng thầm kín, và chỉ cảm nhận được vẻ đẹp của nó bằng sự tinh tế của người ngắm nhìn.

Chiếc áo dài theo những tàu bay của Vietnam Airlines đi khắp bốn phương, cái riêng, cái bản sắc trong trang phục dân tộc được biến thành lợi thế cạnh tranh. Và hơn thế nữa, chiếc áo dài còn biết đến như một di sản văn hóa của nước Việt.

Nhưng cùng với chiếc áo dài, sự lựa chọn tiếp theo về một di sản độc đáo trong miền di sản mang tên Việt Nam để giới thiệu với bạn bè quốc tế không hề dễ dàng. Rồi cơ duyên cũng đến, khi Luke Nguyễn - bếp trưởng danh tiếng người Australia gốc Việt - trở thành Đại sứ Ẩm thực Toàn cầu, cùng Vietnam Airlines thực hiện sứ mệnh đưa văn hóa và ẩm thực Việt vươn cao.

Qua câu chuyện của Luke Nguyễn, mới thấy từ một khoảng cách không gian thật xa để quan sát, có thể cảm nhận được những giá trị của quê hương đất nước, mà đôi khi nhìn gần chưa chắc đã thấy rõ.

Hãy nghe Luke Nguyễn bộc bạch: “Tôi hy vọng mang đến những món ăn đậm đà bản sắc Việt và phù hợp với khẩu vị phong phú của du khách khắp năm châu trên những chuyến bay của Vietnam Airlines. Với vai trò mới rất thú vị và cũng đầy thử thách, hơn cả khía cạnh về nghệ thuật ẩm thực, cảm ơn Vietnam Airlines đã cho tôi cơ hội được kết nối nhiều hơn với quê hương trên hành trình trở về”.

Luke Nguyễn vạch ra hành trình trở về không như cách nghĩ thông thường là về ở Việt Nam, mà trở về bằng cách đưa Việt Nam ra với thế giới. Cụ thể cuộc hành trình đó là, trong 3 năm từ 2018 - 2020, Luke Nguyễn sẽ đảm nhận vai trò quan trọng trong việc phát triển chất lượng suất ăn cho các chuyến bay của Vietnam Airlines.

Anh sẽ sáng tạo 8 món ăn mới, đặc trưng theo từng vùng miền của Việt Nam (miền Bắc, miền Trung, miền Nam và Huế) cho hạng Thương gia. Các món ăn được thiết kế, chế biến và trình bày mang đậm bản sắc Việt, kết hợp hài hòa với đồ uống cùng các món ăn kèm để tạo nên sự khác biệt của Vietnam Airlines.

Đồng thời, Luke Nguyễn cũng đưa ra tư vấn thêm cho 50 thực đơn hạng Thương gia hiện tại trên các đường bay của Hãng ngay trong năm 2018. Cùng với Vietnam Airlines, Luke Nguyễn sẽ tham gia quảng bá ẩm thực Việt đến với thế giới thông qua các sự kiện giao lưu văn hóa, thương mại lớn diễn ra thường kỳ tại các quốc gia.

Sự hứa hẹn mà Luke Nguyễn mang đến không chỉ là một món ăn ngon, mà là một di sản văn hóa Việt Nam như anh nói. Thưởng thức một món ăn không chỉ là hương vị, mà còn nhiều cảm xúc khác chứa đựng bên trong. Một món ăn Huế gợi mở về văn hóa cố đô, nơi vương tôn công tử biết cách ăn uống sang cả, mang vẻ đẹp và sự tinh tế “chẳng nơi nào có được”. Phong vị 3 miền Bắc, Trung, Nam tuy mỗi vùng mỗi khác, nhưng đều như những câu chuyện không lời mà kể được cho thực khách tinh hoa lịch sử và thời đại tụ hội về trong mỗi món ăn.

Ý nghĩa của di sản văn hóa mang tên ẩm thực được ông Lê Hồng Hà - Phó Tổng giám đốc Vietnam Airlines - nêu ra như một cam kết trách nhiệm: “Với trách nhiệm và sứ mệnh của Hãng hàng không quốc gia, chúng tôi luôn tâm niệm quảng bá những giá trị văn hóa Việt Nam tới bạn bè quốc tế.

Thông qua sự hợp tác đặc biệt này, Vietnam Airlines và Luke Nguyễn mong muốn nâng tầm ẩm thực Việt trở thành một nghệ thuật đáng tôn vinh, không chỉ là niềm tự hào dân tộc, mà còn là điểm chạm văn hóa đầu tiên chào đón khách nước ngoài tới Việt Nam. Chúng tôi hy vọng hành khách sẽ có thêm nhiều trải nghiệm thú vị và trọn vẹn hơn nữa trên các chuyến bay của Vietnam Airlines trong thời gian tới”.

LÊ THANH PHONG
TIN LIÊN QUAN

Dự báo thời tiết đêm giao thừa Tết Nguyên đán Quý Mão 2023

AN AN - MINH HÀ |

Cơ quan khí tượng nhận định ít có khả năng xuất hiện thời tiết cực đoan trong đêm giao thừa Tết Nguyên đán 2023.

Vì sao Đại học quốc gia Hà Nội giới hạn thi đánh giá năng lực 2 lần?

Linh Chi - Dương Anh |

Từ năm 2023, Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) sẽ giới hạn mỗi thí sinh chỉ được đăng ký thi đánh giá năng lực tối đa 2 lần. Điều này được GS.TS Tiến Thảo - Giám đốc Trung tâm khảo thí ĐHQGHN lý giải là do muốn tạo công bằng cho các thí sinh.

Khán giả Việt Nam tiếc nuối chia tay huấn luyện viên Park Hang-seo

Chi Trần |

Người hâm mộ Việt Nam tiếc nuối khi phải nói lời chia tay huấn luyện viên Park Hang-seo sau hơn 5 năm gắn bó.

Tranh luận trả lương tháng 13 và thưởng Tết nguyên đán

TUỆ NHI |

Dù đã 26 tháng Chạp nhưng nhiều người vẫn chưa được nhận lương tháng thứ 13 hay tiền thưởng Tết và đùa rằng với họ niềm vui xuân vẫn chưa về.

Độc đáo hoa mai đỏ giá mềm, hút khách chơi Tết Nguyên đán

Việt Anh - Linh Trang |

Dịp Tết Nguyên Đán năm nay, cây mai đỏ xuất hiện nhiều tại các chợ hoa Hà Nội. Với mức giá khá mềm, thế cây nhỏ độc lạ, mai đỏ trở thành lựa chọn của nhiều người chơi cây cảnh Tết.

Chênh lệch sốc giữa tài sản 1% người giàu nhất thế giới và 99% còn lại

Song Minh |

1% người giàu nhất thế giới đã trở nên giàu có hơn rất nhiều, nhanh hơn rất nhiều so với 99% phần còn lại của thế giới.

Apple đang ấp ủ gì với dòng Mac Pro mới?

Anh Vũ |

Đã bước sang năm thứ tư kể từ lần cuối cùng Apple tung ra máy tính Mac Pro, mẫu máy tính mãnh mẽ nhất mà hãng có thể sản xuất. Vậy điều gì đang diễn ra với Mac Pro, và liệu nó có được làm mới vào năm 2023 hay không?

Tổng LĐLĐVN ra Nghị quyết hỗ trợ người lao động mất việc, giảm giờ làm

Hà Anh |

Chiều 16.1, ông Trần Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam (LĐLĐVN) đã ký Nghị quyết 06/NQ-ĐCT của Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐVN về việc hỗ trợ đoàn viên công đoàn, người lao động bị giảm thời gian làm việc, chấm dứt hợp đồng lao động do doanh nghiệp bị cắt, giảm đơn hàng.