Tổng LĐLĐVN ra Nghị quyết hỗ trợ người lao động mất việc, giảm giờ làm

Hà Anh |

Chiều 16.1, ông Trần Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam (LĐLĐVN) đã ký Nghị quyết 06/NQ-ĐCT của Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐVN về việc hỗ trợ đoàn viên công đoàn, người lao động bị giảm thời gian làm việc, chấm dứt hợp đồng lao động do doanh nghiệp bị cắt, giảm đơn hàng.

Người lao động không phải là đoàn viên công đoàn cũng được hỗ trợ

Trao đổi với phóng viên, Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐVN cho biết, từ tháng 9.2022 đến nay xảy ra tình trạng nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn do bị cắt, giảm đơn hàng, dẫn đến một bộ phận không nhỏ đoàn viên công đoàn, người lao động bị giảm thời gian làm việc, chấm dứt hợp đồng lao động, ảnh hưởng nghiêm trọng tới việc làm, thu nhập, đời sống của nhiều đoàn viên công đoàn, người lao động và gia đình họ.

Trước tình hình trên, thực hiện Công điện số 1170/CĐ-TTg ngày 16.12.2022 của Thủ tướng Chính phủ về các biện pháp ổn định, phát triển thị trường lao động linh hoạt, hiệu quả, bền vững và chăm lo đời sống người lao động, căn cứ Tờ trình của Thường trực Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐVN về việc hỗ trợ đoàn viên công đoàn, người lao động bị giảm thời gian làm việc, chấm dứt hợp đồng lao động, Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐVN thống nhất thực hiện các chính sách hỗ trợ đoàn viên công đoàn, người lao động bị giảm thời gian làm việc, chấm dứt hợp đồng lao động do doanh nghiệp bị cắt, giảm đơn hàng.

Đoàn viên, NLĐ Công ty TNHH An Giang Samho làm thủ tục nhận quà hỗ trợ từ LĐLĐ tỉnh An Giang. Ảnh: Báo Lao Động
Đoàn viên, NLĐ Công ty TNHH An Giang Samho làm thủ tục nhận quà hỗ trợ từ LĐLĐ tỉnh An Giang. Ảnh: Báo Lao Động

Đây là tấm lòng của tổ chức Công đoàn Việt Nam dành cho đoàn viên, NLĐ đặc biệt khó khăn; tiếp thêm động lực để hướng đến năm 2023 có nhiều niềm vui hơn.

Theo ông Trần Thanh Hải, việc Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐVN ban hành Nghị quyết 06 để hỗ trợ đoàn viên công đoàn và người lao động tại các doanh nghiệp, hợp tác xã có đóng kinh phí công đoàn trước ngày 30.9.2022 bị giảm thời gian làm việc, chấm dứt hợp đồng lao động nhằm góp phần chia sẻ, giảm bớt khó khăn cho đoàn viên, người lao động.

Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐVN yêu cầu các cấp công đoàn bảo đảm hỗ trợ đúng đối tượng, công khai, minh bạch, không để xảy ra lợi dụng, trục lợi trong quá trình thực hiện; đưa ra các tiêu chí, điều kiện để đoàn viên công đoàn, người lao động thuận lợi tiếp cận và thụ hưởng chính sách hỗ trợ của tổ chức công đoàn; mỗi đoàn viên công đoàn, người lao động được nhận hỗ trợ một lần bằng tiền.

Trường hợp đoàn viên công đoàn, người lao động đủ điều kiện hưởng nhiều chính sách hỗ trợ khác nhau theo Nghị quyết này thì chỉ được hưởng chính sách có mức hỗ trợ cao nhất.

Trường hợp đoàn viên công đoàn, người lao động đã được hưởng chính sách hỗ trợ ở mức thấp, sau đó chuyển thành đối tượng được hỗ trợ ở mức cao hơn thì được hưởng tiếp phần chênh lệch giữa 2 mức hỗ trợ.

Trường hợp đoàn viên công đoàn, người lao động đủ điều kiện hưởng hỗ trợ theo Nghị quyết này nhưng đã được hưởng hỗ trợ tương tự từ các cấp công đoàn trước ngày Nghị quyết này có hiệu lực với mức thấp hơn theo Nghị quyết này thì được hưởng tiếp phần chênh lệnh giữa 02 chính sách hỗ trợ.

Người lao động không là đoàn viên công đoàn được hưởng mức hỗ trợ bằng 70% so với mức hỗ trợ đối với người lao động là đoàn viên công đoàn.

Người lao động không là đoàn viên công đoàn nhưng là lao động nữ từ đủ 35 tuổi trở lên, lao động nữ đang mang thai, người lao động đang nuôi con đẻ hoặc con nuôi hoặc chăm sóc thay thế trẻ em chưa đủ 6 tuổi (chỉ hỗ trợ cho 1 người là mẹ hoặc cha hoặc người chăm sóc thay thế trẻ em) thì được hưởng mức hỗ trợ như đoàn viên công đoàn.

Kinh phí thực hiện hỗ trợ đoàn viên công đoàn, người lao động được chi từ nguồn tài chính của công đoàn cấp trên cơ sở như sau: Tổng LĐLĐVN giao công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở thực hiện chi từ nguồn kinh phí dự phòng và sử dụng quỹ hoạt động thường xuyên hiện có; trường hợp công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở không cân đối được nguồn thì LĐLĐ tỉnh, thành phố; Công đoàn ngành Trung ương và tương đương; Công đoàn Tổng Công ty trực thuộc Tổng LĐLĐVN thực hiện cấp bù cho công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở.

Các LĐLĐ tỉnh, thành phố; Công đoàn ngành Trung ương và tương đương; Công đoàn Tổng Công ty trực thuộc Tổng LĐLĐVN có số dư quỹ hoạt động thường xuyên tại cấp 2 và cấp 3 đến thời điểm chi hỗ trợ dưới 15 tỉ đồng, báo cáo Thường trực Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐVN xem xét hỗ trợ.

Đoàn viên công đoàn được hỗ trợ nhiều nhất là 3.000.000 đồng

Theo Nghị quyết 06/NQ-ĐCT của Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐVN, tổ chức Công đoàn Việt Nam sẽ hỗ trợ 3 nhóm đối tượng.

Trong đó nhóm 1 là đoàn viên công đoàn bị giảm giờ làm việc, ngừng việc: Người lao động là đoàn viên công đoàn làm việc theo chế độ hợp đồng lao động bị giảm thời gian làm việc hàng ngày, giảm số ngày làm việc trong tuần hoặc trong tháng (trừ trường hợp giảm thời gian làm thêm giờ) hoặc bị ngừng việc theo khoản 3 Điều 99 Bộ luật Lao động từ 14 ngày trở lên trong thời gian từ ngày 1.10.2022 đến hết ngày 31.3.2023 mà có thu nhập của một tháng bất kỳ bằng hoặc thấp hơn mức lương tối thiểu vùng theo quy định tại Nghị định số 38/2022/NĐ-CP ngày 12.6.2022 của Chính phủ quy định mức lương tối thiểu đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động được hỗ trợ một lần với mức 1.000.000 đồng/người.

Nhóm 2 - đoàn viên công đoàn tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương: Người lao động là đoàn viên công đoàn có thời gian tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương trong thời hạn của hợp đồng lao động từ 30 ngày liên tục trở lên (trừ trường hợp người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương vì lý do cá nhân), tính từ ngày 01.10.2022 đến hết ngày 31.3.2023 và thời điểm bắt đầu tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương từ ngày 01.10.2022 đến hết ngày 31.3.2023 được hỗ trợ một lần với mức 2.000.000 đồng/người.

Nhóm 3 - đoàn viên công đoàn chấm dứt hợp đồng lao động nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp: Người lao động là đoàn viên công đoàn chấm dứt hợp đồng lao động trong thời gian từ ngày 1.10.2022 đến hết ngày 31.3.2023 (trừ trường hợp người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật, bị xử lý kỷ luật sa thải, thỏa thuận nội dung thử việc ghi trong hợp đồng lao động mà thử việc không đạt yêu cầu hoặc một bên hủy bỏ thỏa thuận thử việc, hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng) nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp được hỗ trợ một lần với mức 3.000.000 đồng/người.

Hà Anh
TIN LIÊN QUAN

Không để bất kỳ đoàn viên nào vì khó khăn mà không có Tết

Tạ Quang |

Hậu Giang - Chiều 16.1, Công đoàn các Khu công nghiệp tỉnh Hậu Giang tổ chức Chương trình “Tết sum vầy - Xuân gắn kết” trao quà cho đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp Tết Nguyên đán 2023.

Hàng chục tỉ đồng chăm lo Tết Nguyên đán cho đoàn viên, người lao động

Hà Anh |

Dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, các cấp công đoàn tỉnh Thái Nguyên đã tập trung tổ chức các hoạt động chăm lo tết cho đoàn viên và người lao động (ĐV&NLĐ), đặc biệt là những người có hoàn cảnh khó khăn.

Công đoàn Thanh Hóa chăm lo cho đoàn viên khó khăn với số tiền 219 tỉ đồng

QUÁCH DU |

Trong dịp Tết Nguyên đán 2023, các cấp Công đoàn Thanh Hóa đã huy động mọi nguồn lực, phối hợp với các đơn vị, doanh nghiệp, nhà tài trợ chăm lo cho hơn 270.000 đoàn viên, công nhân, viên chức lao động, với tổng trị giá 219 tỉ đồng.

Làm sáng tỏ sự phát triển tư duy lý luận về văn hóa, văn nghệ 80 năm qua

Vương Trần |

Tọa đàm nhằm làm rõ sự kế thừa, phát triển của văn học, nghệ thuật nước ta trong 80 năm qua trên cơ sở những luận điểm gốc, cốt lõi của Đề cương về văn hóa Việt Nam (1943).

“Cạm bẫy” rình rập khi đóng cọc 95% mua nhà trên giấy

Hiếu Anh |

Câu chuyện một chung cư ở Hà Nội đang áp dụng chính sách bán nhà với mức chiết khấu “khủng” khi thanh toán sớm 95% đang đặt ra nhiều câu hỏi pháp lý đối với việc thanh toán sớm cho nhà hình thành trong tương lai. Việc nộp tiền trước đến 95% có thể tiềm ẩn rủi ro gì?

Cúp vàng World Cup nữ 2023 chính thức có mặt tại Việt Nam vào ngày 4.3

HOÀNG HUÊ |

Ngày 4.3, Cúp vô địch bóng đá nữ thế giới 2023 (World Cup nữ 2023) sẽ chính thức có mặt tại Việt Nam.

Người dân nơm nớp sống cạnh trạm xử lí rác thải sân bay Nội Bài

Hiếu Anh - Tường Vân |

Xung quanh trạm xử lí rác thải sân bay Nội Bài tại thôn Đồng Giá, Thanh Xuân, huyện Sóc Sơn, Hà Nội là những cánh đồng lúa bỏ hoang, cỏ cây khô cằn. Dòng nước thải dọc theo khu vực trạm xử lí rác thải đen kịt, bốc mùi hôi thối. Theo lý giải của người dân, khu vực này bị ô nhiễm nghiêm trọng trong nhiều năm nay.

Khu phố Khang Thị không phép: Lãnh đạo Vĩnh Long thừa nhận quản lý lỏng lẻo

Tạ Quang |

Vĩnh Long - Ông Nguyễn Văn Liệt - Phó chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long cho biết, việc các doanh nghiệp xây dựng nhà ở, khu phố Khang Thị không phép trên đất nông nghiệp có hai nguyên nhân lớn: Thứ nhất do nhà đầu tư không cung cấp thật cho nhà nước về vấn đề nhà ở thương mại; Thứ hai là cán bộ địa phương, các cơ quan chức năng quản lý lỏng lẻo.

Không để bất kỳ đoàn viên nào vì khó khăn mà không có Tết

Tạ Quang |

Hậu Giang - Chiều 16.1, Công đoàn các Khu công nghiệp tỉnh Hậu Giang tổ chức Chương trình “Tết sum vầy - Xuân gắn kết” trao quà cho đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp Tết Nguyên đán 2023.

Hàng chục tỉ đồng chăm lo Tết Nguyên đán cho đoàn viên, người lao động

Hà Anh |

Dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, các cấp công đoàn tỉnh Thái Nguyên đã tập trung tổ chức các hoạt động chăm lo tết cho đoàn viên và người lao động (ĐV&NLĐ), đặc biệt là những người có hoàn cảnh khó khăn.

Công đoàn Thanh Hóa chăm lo cho đoàn viên khó khăn với số tiền 219 tỉ đồng

QUÁCH DU |

Trong dịp Tết Nguyên đán 2023, các cấp Công đoàn Thanh Hóa đã huy động mọi nguồn lực, phối hợp với các đơn vị, doanh nghiệp, nhà tài trợ chăm lo cho hơn 270.000 đoàn viên, công nhân, viên chức lao động, với tổng trị giá 219 tỉ đồng.