Chuối chứa nhiều đường tự nhiên (fructose) và kali. Nếu ăn khi đói, lượng đường trong máu sẽ tăng nhanh chóng, gây cảm giác khó chịu, buồn nôn hoặc chóng mặt. Đồng thời, kali trong chuối có thể gây mất cân bằng điện giải nếu tiêu thụ quá mức khi dạ dày rỗng.
Ăn quá nhiều chuối trong ngày
Chuối chứa nhiều kali, ăn quá nhiều có thể dẫn đến thừa kali trong máu (hyperkalemia), gây yếu cơ, rối loạn nhịp tim, và nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Ăn chuối chín quá mức
Chuối chín quá sẽ tăng lượng đường cao hơn, dễ làm tăng đường huyết đột ngột, đặc biệt nguy hiểm cho những người bị tiểu đường hoặc có nguy cơ mắc bệnh này.
Kết hợp chuối với thực phẩm không phù hợp
Kết hợp chuối với thực phẩm có tính axit cao như cam hoặc chanh có thể gây khó chịu cho dạ dày và tiêu hóa không tốt.
Ăn chuối vào buổi tối
Chuối có thể gây khó tiêu hoặc đầy bụng nếu ăn vào buổi tối, vì khi đó hệ tiêu hóa hoạt động chậm hơn. Ngoài ra, do chuối có chứa melatonin tự nhiên, nó có thể làm bạn buồn ngủ, nên tránh ăn trước khi tham gia các hoạt động đòi hỏi sự tỉnh táo.
Ăn chuối chưa chín
Chuối xanh có nhiều tinh bột kháng và chất xơ khó tiêu, có thể gây khó chịu cho hệ tiêu hóa, đầy hơi hoặc đau bụng, đặc biệt với người có hệ tiêu hóa yếu.