Những loại thực phẩm cần lưu ý hạn chế ăn vào mùa hè

Minh Anh (Theo Health) |

Bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng là điều rất cần thiết để đảm bảo sức khỏe trong thời tiết mùa hè nóng nực. Tuy nhiên, có một số loại thực phẩm nên hạn chế ăn vào mùa hè.

Giá đỗ

Hạt đậu cần điều kiện ấm và độ ẩm để phát triển, đây cũng là điều kiện lý tưởng cho sự phát triển của vi khuẩn, bao gồm Salmonella, Listeria và E. coli. Ngay cả những loại giá đỗ tự trồng tại nhà trong điều kiện vệ sinh tốt cũng có thể nhiễm khuẩn vì hạt giống đã bị ô nhiễm.

Đặc biệt, khi kết hợp giá đỗ với thức ăn có nước, nguy cơ ngộ độc thực phẩm càng tăng. Vì vậy nên sơ chế giá đỗ thay vì chỉ rửa sơ, ăn sống.

Hàu sống

Hàu là món ăn quen thuộc trong những chuyến du lịch biển vào mùa hè. Tuy nhiên, hàu và các loại động vật có vỏ chứa Vibrio Parahaemolyticus và Vibrio Vulnificus – 2 loại vi khuẩn gây buồn nôn, ói mửa, tiêu chảy, đau bụng ở người khỏe mạnh.

Với những người mắc các bệnh về gan, tiểu đường, ung thư hoặc những bệnh ảnh hưởng đến hệ miễn dịch, vi khuẩn Vibrio Vulnificus có thể xâm nhập vào máu và đe dọa tới tính mạng.

Dưa hấu

Vi khuẩn Listeria có thể sống trên vỏ ngoài của quả dưa hấu. Đây là loại vi khuẩn có khả năng gây ra bệnh ngộ độc thực phẩm nguy hiểm. Không như các loại vi khuẩn khác, Listeria có thể sống trong môi trường tủ lạnh bình thường, chỉ nấu chín mới có thể tiêu diệt được chúng, nhưng khi thực phẩm nguội đi, chúng có thể sinh sôi trở lại.

Vì vậy, trước khi ăn dưa hấu, cần rửa vỏ quả thật kĩ để tránh tình trạng vi khuẩn Listeria lây lan từ vỏ dưa vào bên trong quả.

Cà chua

Cà chua là một loại thực phẩm tốt cho sức khỏe và có thể chế biến cùng nhiều món ăn. Tuy nhiên, cà chua sống cũng có thể chứa nhiều vi khuẩn có hại, bao gồm Salmonella – một loai vi khuẩn gây nhiễm khuẩn đường ruột. Loại vi khuẩn này còn được tìm thấy trong phân động vật và có thể lây lan qua nước hồ, nước tưới.

Trước khi chế biến cà chua, bạn nên rửa kỹ và loại bỏ những quả bị dập, hư thối.

Trứng

Vi khuẩn Salmonella có thể sống cả trong và bên ngoài vỏ trứng. Đặc biệt, với món trứng ốp la, trứng không được nấu chín đến nhiệt độ cần khiết cũng tạo điều kiện cho Salmonella sinh sôi.

Thức ăn thừa

Thức ăn thừa cần được xử lý đúng cách và bảo quản ở nhiệt độ hợp lý. Thức ăn thừa sẽ trở nên nguy hiểm nếu được lưu trữ trong nhiệt độ từ 4 đến 60 độ C. Thời gian thích hợp để bảo quản và sử dụng lượng thức ăn thừa là trong vòng 4 giờ.

Đặc biệt, vào mùa hè, nếu thức ăn thừa bị bỏ quên ở thời điểm nóng nhất trong ngày, cần loại bỏ chúng thay vì tiếp tục sử dụng.

Minh Anh (Theo Health)
TIN LIÊN QUAN

Tỉ lệ ngộ độc thực phẩm tăng cao vào mùa hè

Đỗ Hằng |

Gần đây, Trung tâm Chống độc (Bệnh viện Bạch Mai) liên tục tiếp nhận những ca ngộ độc thực phẩm. Nhiều bệnh nhân nhập viện trong tình trạng sốc, tụt huyết áp và suy thận.

5 loại thực phẩm được coi là "thần dược" đối phó với nắng nóng kỷ lục

THANH BÌNH (TỔNG HỢP) |

Nắng nóng kỷ lục trong những ngày gần đây khiến nhiệt độ tăng cao, gây nguy hiểm cho cơ thể con người, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe hoặc thậm chí tử vong. Những loại thực phẩm sau đây được coi là "thần dược" giúp cơ thể để đối phó với nắng nóng. 

Điểm danh những loại trái cây mùa hè ăn no mà không lo tăng cân

THANH BÌNH (TỔNG HỢP) |

Việc chọn những loại trái cây ít đường vào chế độ ăn rất quan trọng nếu bạn muốn giảm cân. Ngoài ra, nhóm các loại hoa quả này cũng tốt cho da mụn và bệnh tiểu đường.

PODCAST: Giờ thứ 9 – Sự giả dối mà tôi căm ghét (phần 1)

Nhóm PV |

Giờ thứ 9 - Ngoại tình, ly hôn - câu chuyện không có gì mới và khá phổ biến trong xã hội hiện nay. Thật đáng buồn khi có nhiều người cho rằng, việc này rất bình thường, nó là xu hướng tự do của xã hội hiện đại, không phải thời phong kiến nên không cần câu nệ về điều tiếng, cũng không nên quy kết đẩy lên tầm vi phạm đạo đức, nhân cách hay cái gì đó quá nặng nề.

Pacific Airlines đứng trước nguy cơ dừng hoạt động

Minh Hạnh |

Theo đại diện Vietnam Airlines, hiện tình hình tài chính của Pacific Airlines rất nghiêm trọng, tài chính thâm hụt, nợ quá hạn lớn đe dọa mất khả năng thanh toán và chấm dứt hoạt động.

Hà Nội: Thực hư việc ép giờ, ép chuyến đối với tài xế xe buýt

ANH THƯ - LƯƠNG HẠNH |

Hà Nội - Lái xe buýt phản hồi về thông tin bị ép giờ, trừ tiền khi không hoàn thành chuyến lượt dậy sóng trên mạng xã hội mới đây.

Bổ nhiệm lãnh đạo Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương

Minh An (Theo Chinhphu.vn) |

Bộ Y tế vừa tổ chức Lễ công bố và trao quyết định của Bộ trưởng Bộ Y tế bổ nhiệm nhân sự lãnh đạo Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương.

Bộ Y tế thu hồi số đăng ký lưu hành đối với kit xét nghiệm của Việt Á

Lệ Hà |

Ngày 24.6, Bộ Y tế đã có quyết định về việc thu hồi số đăng ký lưu hành trang thiết bị đối với bộ trang thiết bị y tế chẩn đoán in vitro phát hiện SARS-CoV-2 của Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á.

Tỉ lệ ngộ độc thực phẩm tăng cao vào mùa hè

Đỗ Hằng |

Gần đây, Trung tâm Chống độc (Bệnh viện Bạch Mai) liên tục tiếp nhận những ca ngộ độc thực phẩm. Nhiều bệnh nhân nhập viện trong tình trạng sốc, tụt huyết áp và suy thận.

5 loại thực phẩm được coi là "thần dược" đối phó với nắng nóng kỷ lục

THANH BÌNH (TỔNG HỢP) |

Nắng nóng kỷ lục trong những ngày gần đây khiến nhiệt độ tăng cao, gây nguy hiểm cho cơ thể con người, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe hoặc thậm chí tử vong. Những loại thực phẩm sau đây được coi là "thần dược" giúp cơ thể để đối phó với nắng nóng. 

Điểm danh những loại trái cây mùa hè ăn no mà không lo tăng cân

THANH BÌNH (TỔNG HỢP) |

Việc chọn những loại trái cây ít đường vào chế độ ăn rất quan trọng nếu bạn muốn giảm cân. Ngoài ra, nhóm các loại hoa quả này cũng tốt cho da mụn và bệnh tiểu đường.