Lợi ích của việc ngâm các loại đậu trước khi chế biến

NGỌC THÙY (THEO HEALTH) |

Các loại đậu nếu ngâm trước khi chế biến sẽ mang lại nhiều giá trị và lợi ích dinh dưỡng. Ngoài ra, quá trình ngâm làm cho các hạt đậu trở nên mềm hơn, giúp chế biến các món ăn ngon hơn.

Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), các loại đậu là một nhóm rau chứa nhiều chất dinh dưỡng. Chúng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe và chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng từ folate và kali đến sắt và kẽm.

Theo nhà dinh dưỡng Barbie Cervoni (chuyên gia chăm sóc người bệnh tiểu đường, được chứng nhận bởi CDCES), các loại đậu giúp bạn cảm thấy no lâu hơn nhờ hàm lượng protein và chất xơ, hỗ trợ sức khỏe đường ruột.

Ngoài ra, lượng carbs của chúng cung cấp năng lượng bền vững. Các loại đậu thậm chí có thể giúp điều chỉnh lượng đường trong máu và huyết áp của bạn.

Bà Barbie Cervoni khẳng định, ngâm đậu là một phương pháp phổ biến, mang lại nhiều lợi ích sức khỏe.

Lợi ích của việc ngâm đậu

Theo USDA, đậu khô và đậu xanh cần được làm sạch và ngâm trước khi nấu. Do kích thước nhỏ nên đậu Hà Lan và đậu lăng khô thường sẽ không cần ngâm. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể ngâm chúng để thu được những lợi ích bổ sung cho sức khỏe. Quá trình ngâm đậu trước khi chế biến sẽ giúp đậu hút nước và chín đều và làm giảm thời gian nấu ăn.

Giảm các vấn đề về tiêu hóa

Nhà dinh dưỡng Barbie Cervoni cho biết, đậu có chứa oligosaccharides, một loại carbohydrate có thể khiến cơ thể bạn khó tiêu hóa. Điều này có thể dẫn đến cảm giác đầy hơi, chướng bụng, đau bụng và tiêu chảy. Ngâm đậu có thể giúp giảm những tác dụng phụ này bằng cách giải phóng một số oligosacarit vào nước.

Giảm chất kháng dinh dưỡng

Bà Barbie Cervoni giải thích, các loại đậu có chứa các hợp chất được gọi là chất kháng dinh dưỡng cản trở sự hấp thụ chất dinh dưỡng. Một số ví dụ là lectin, có thể gây ra các vấn đề về tiêu hóa nếu đậu không được nấu chín đúng cách; axit phytic có thể bám vào sắt, canxi và kẽm, khiến cơ thể khó hấp thụ hơn. Ngoài ra, tannin có thể khiến cơ thể khó tiêu hóa protein và hấp thụ vitamin và khoáng chất hơn.

“Ngâm hoặc nấu đậu có thể cải thiện khả năng tiêu hóa và tăng cường dinh dưỡng bằng cách giảm chất kháng dinh dưỡng. Mức giảm khác nhau tùy thuộc vào loại cây họ đậu và thời gian ngâm”, bà Barbie Cervoni nói.

Cải thiện kết cấu và độ mềm mại của hạt đậu

Ngâm đậu cho phép chúng giữ được hình dạng đồng thời cải thiện kết cấu và độ mềm. Kết cấu mềm hơn đặc biệt được ưa chuộng trong các món ăn.

Ngâm đậu bao lâu?

Bà Barbie Cervoni chỉ ra 3 phương pháp ngâm đậu thường được lựa chọn gồm:

Phương pháp ngâm nóng: Phương pháp này có thể giúp giảm khí đường ruột. Cứ mỗi pound (1 pound = 453.59237 gram) đậu khô hãy thêm 10 cốc nước nóng. Đun sôi và để sôi trong 2-3 phút. Sau đó, tắt bếp, đậy nắp và để yên trong 4-24 giờ.

Phương pháp ngâm nhanh: Cách này tương tự như phương pháp ngâm nóng nhưng bạn để đậu ít nhất một giờ sau khi luộc và đậy nắp.

Phương pháp ngâm truyền thống hoặc qua đêm: Phương pháp này không cần dùng nước sôi. Đối với mỗi pound đậu khô, thêm 10 cốc nước lạnh và để đậu ngâm qua đêm hoặc tối thiểu 8 giờ.

NGỌC THÙY (THEO HEALTH)
TIN LIÊN QUAN

5 lí do ăn các loại đậu giúp giảm cân

Thanh Thanh |

Trang Eat this not that đưa ra 5 lí do ăn đậu giúp giảm cân.

Ăn các loại đậu có giúp bạn giảm cân không?

PHƯƠNG THẢO (THEO EAT THIS NOT THAT) |

Đậu chứa nhiều chất xơ, protein, hỗ trợ hiệu quả chế độ ăn uống giảm cân. Ngoài ra, đậu còn giúp giảm nguy cơ huyết áp cao, bệnh tim, đột quỵ và tiểu đường loại 2 vì ít chất béo tự nhiên và không chứa cholesterol.

Lợi ích sức khoẻ bất ngờ của các loại đậu

Trung tâm dinh dưỡng lâm sàng Bệnh viện K |

Với hàm lượng protein và chất xơ cao, hàm lượng chất béo bão hòa thấp cùng thành phần vitamin, khoáng chất dồi dào, các loại đậu đóng một vai trò quan trọng trong chế độ ăn và mang lại nhiều lợi ích sức khoẻ. Báo Lao Động trích đăng thông tin tư vấn từ Trung tâm dinh dưỡng lâm sàng Bệnh viện K.

Đáp án môn tiếng Anh kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 đầy đủ 24 mã đề

Nhóm PV |

Đề thi, gợi ý đáp án môn tiếng Anh kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 được Báo Lao Động cập nhật đầy đủ, chính xác để bạn đọc tham khảo.

Bác sĩ Bùi Tiến Hùng: “Thanh Lam chính là phiên bản của tôi trong công việc”

Nguyên Lê (thực hiện) |

Những tấm rèm với họa tiết vẽ tay tinh tế; những tay nắm cửa hình con rắn được chạm khắc tinh xảo; bộ sưu tập đèn Tiffany; gian bếp với cơ man những chiếc chảo đủ loại, cho thấy chủ nhân của nó mê và thạo nấu nướng đến thế nào... - đó là không gian sống của Diva Thanh Lam và người bạn đời hiện tại của chị: Bác sĩ nhãn khoa Bùi Tiến Hùng.

Trâu bất ngờ lao thẳng vào điểm thi THPT ở Hải Phòng

Mai Dung |

Ngày 28.6, trao đổi với Lao Động, lãnh đạo Trường THPT Kiến Thụy (Hải Phòng) xác nhận, điểm thi Trường THPT Kiến Thụy vừa xảy ra việc một con trâu của người dân lao vào sân trường.

Trực tiếp bóng đá U16 Việt Nam 5-1 U16 Myanmar: Việt Long điền tên lên bảng tỉ số

NHÓM PV |

Trực tiếp trận đấu giữa U16 Việt Nam vs U16 Myanmar tại giải U16 Đông Nam Á 2024, diễn ra lúc 15h00 hôm nay (28.6).

Đề thi tổ hợp Khoa học Xã hội dễ thở, thí sinh tự tin trên 8 điểm

Nhóm PV |

Đề thi tổ hợp Khoa học Xã hội, kỳ thi tốt nghiệp THPT được đánh giá là dễ thở, không đánh đố. Nhiều thí sinh tự tin đạt điểm trên 8.

5 lí do ăn các loại đậu giúp giảm cân

Thanh Thanh |

Trang Eat this not that đưa ra 5 lí do ăn đậu giúp giảm cân.

Ăn các loại đậu có giúp bạn giảm cân không?

PHƯƠNG THẢO (THEO EAT THIS NOT THAT) |

Đậu chứa nhiều chất xơ, protein, hỗ trợ hiệu quả chế độ ăn uống giảm cân. Ngoài ra, đậu còn giúp giảm nguy cơ huyết áp cao, bệnh tim, đột quỵ và tiểu đường loại 2 vì ít chất béo tự nhiên và không chứa cholesterol.

Lợi ích sức khoẻ bất ngờ của các loại đậu

Trung tâm dinh dưỡng lâm sàng Bệnh viện K |

Với hàm lượng protein và chất xơ cao, hàm lượng chất béo bão hòa thấp cùng thành phần vitamin, khoáng chất dồi dào, các loại đậu đóng một vai trò quan trọng trong chế độ ăn và mang lại nhiều lợi ích sức khoẻ. Báo Lao Động trích đăng thông tin tư vấn từ Trung tâm dinh dưỡng lâm sàng Bệnh viện K.