Lợi ích sức khoẻ bất ngờ của các loại đậu

Trung tâm dinh dưỡng lâm sàng Bệnh viện K |

Với hàm lượng protein và chất xơ cao, hàm lượng chất béo bão hòa thấp cùng thành phần vitamin, khoáng chất dồi dào, các loại đậu đóng một vai trò quan trọng trong chế độ ăn và mang lại nhiều lợi ích sức khoẻ. Báo Lao Động trích đăng thông tin tư vấn từ Trung tâm dinh dưỡng lâm sàng Bệnh viện K.

Đậu khô là cách gọi chung của rất nhiều loại đậu như: đậu đen, đậu xanh, đậu đỏ, đậu nành... Các loại đậu khô có thành phần dinh dưỡng tương đối giống nhau và có sự khác biệt về hương vị, cấu trúc, màu sắc. Những loại đậu đóng vai trò quan trọng trong chế độ ăn uống và mang lại nhiều lợi ích sức khỏe.

1. Ngăn ngừa ung thư 

Các hợp chất phenolic có khả năng ức chế các tác nhân gây đột biến như hydrocacbon thơm đa vòng, nitrosamine và độc tố nấm. Một nghiên cứu dịch tễ học được thực hiện ở 41 quốc gia cho thấy việc tiêu thụ các loại đậu khô làm giảm tỷ lệ mắc ung thư đại tràng, ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt.

2. Tác dụng chống viêm 

Các loại đậu chứa hợp chất phenolic và các thành phần lên men không tiêu hóa được có tác dụng chống viêm. Các thử nghiệm đối chứng ngẫu nhiên ở người cũng đã chứng minh rằng việc ăn 100 g bột đậu đen trong ba ngày đã cải thiện tình trạng viêm khớp.

3. Quản lý bệnh tiểu đường 

Vỏ đậu khô chứa hợp chất anthocyanin cùng hàm lượng lớn chất xơ hòa tan có chỉ số đường huyết thấp. Điều này giúp làm giảm quá trình hấp thu glucose ở người và giảm chỉ số đường huyết ở bệnh nhân đái tháo đường. Một số nghiên cứu lâm sàng cho thấy rằng tiêu thụ từ 3 khẩu phần đậu trở lên trong một tuần làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường gần tới 35% so với người tiêu thụ ít hoặc không ăn đậu.

4. Giảm cân 

Đậu khô chứa hàm lượng phytate tương đối cao. Phytate làm giảm tỷ lệ tiêu hóa tinh bột trong ống nghiệm và làm chậm quá trình hấp thụ glucose sau ăn ở người, góp phần làm tăng cảm giác no và trì hoãn cơn đói trở lại. Ngoài ra, chất xơ trong đậu khô cũng làm tăng quá trình lên men ở đại tràng, giảm tốc độ làm trống dạ dày. Từ đó giảm sự thèm ăn, giảm năng lượng nạp vào và giúp giảm cân hiệu quả.

5. Chống béo phì và bảo vệ tim mạch 

Các nghiên cứu dịch tễ học và lâm sàng đã chỉ ra rằng việc tiêu thụ các loại đậu khô 4 lần trở lên mỗi tuần giúp làm giảm các chỉ số mỡ máu có hại trong cơ thể, đồng thời làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và động mạch vành.

Bởi các lợi ích mà nó mang lại, chúng ta nên đưa đậu đỗ vào thực đơn của gia đình. Tuy nhiên, những bệnh nhân bị gout hoặc có nồng độ acid uric trong máu cao không nên ăn quá nhiều đậu đỗ (đặc biệt là đậu đen) bởi hàm lượng purin trong đó tương đối cao sẽ làm nặng tình trạng bệnh.

Trung tâm dinh dưỡng lâm sàng Bệnh viện K
TIN LIÊN QUAN

Test nhanh COVID-19 2 vạch, người bệnh tự đến bệnh viện nguy hiểm ra sao?

THẢO ANH - TÔ THẾ |

Những ngày gần đây đang xảy ra tình trạng người dân tự mua, tự test nhanh COVID-19 có kết quả dương tính lập tức tự ý di chuyển tới các bệnh viện tầng 2-3, như Bệnh viện Thanh Nhàn, thay vì thông báo cho chính quyền địa phương. Điều này không chỉ nguy hiểm cho cộng đồng mà còn gây áp lực rất lớn cho hệ thống điều trị COVID-19 tuyến cuối.

4 loại rau phải chần trước khi ăn kẻo ảnh hưởng sức khoẻ

HẠ MÂY (Theo Aboluowang) |

Chần thực phẩm là cách sơ chế phổ biến nhất trong quá trình nấu ăn. Cách này nhằm phần nào loại bỏ được axit oxalic, dư lượng thuốc trừ sâu, nitrit và các chất độc hại khác trong thực phẩm. Dưới đây là một số loại rau phải chần qua mới được ăn, nếu không sẽ gây hại cho sức khỏe.

2 năm dịch COVID-19 hoành hành, nhìn lại 4 làn sóng tại Việt Nam

NHÓM PV |

Ca COVID-19 đầu tiên trên thế giới xuất hiện ở thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc vào ngày 8.12.2019. Đến nay, sau 2 năm đại dịch hoành hành đã có nhiều đau thương mất mát và những cột mốc không thể quên khi số ca tử vong tăng vọt. Và Việt Nam không nằm ngoài những tác động của đại dịch. 4 làn sóng dịch COVID-19 tại Việt Nam gây ảnh hưởng đến mọi mặt đời sống, kinh tế-xã hội. Tuy vậy, với những chiến lược phòng chống linh hoạt và đẩy nhanh chiến dịch tiêm vaccine COVID-19, Việt Nam đang dần thích ứng trạng thái bình thường mới.

Không khí lạnh suy yếu dần, Bắc Bộ nắng hanh và tăng nhiệt

AN AN |

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia nhận định không khí lạnh tác động mạnh đến Bắc Bộ từ đêm nay đến ngày mai 18.1. Từ ngày 19.1, ngày có nắng hanh và nhiệt độ có xu hướng tăng nhẹ.

Nở rộ dịch vụ cho thuê người yêu về nhà ra mắt dịp Tết

Phùng Nhung |

Nhiều người trẻ mỗi dịp về quê ăn Tết lại bị bố mẹ thúc giục chuyện yêu đương, kết hôn, sinh con. Vì lẽ đó, họ tìm đến dịch vụ cho thuê người yêu để trấn an tâm lý gia đình.

Vì sao gốc đào Nhật Tân được chào bán với giá 200 triệu đồng?

Quỳnh Trang |

Sáng 17.1, dọc đại lộ Lê-Nin, thành phố Vinh (Nghệ An) tấp nập cảnh mua - bán hoa, cây cảnh phục vụ Tết Nguyên đán. Trong đó, thu hút nhiều người xem nhất là gian trưng bày gốc đào Nhật Tân của anh Đặng Văn Cường (36 tuổi, trú TP Vinh) bởi nơi đây trưng bày gốc cổ thụ độc đáo với thế "rồng bay".

Nhìn lại diễn biến vụ bé trai rơi xuống trụ bê tông ở Đồng Tháp

Bảo Bình - Dương Anh |

Liên quan vụ bé trai rơi xuống trụ bê tông ở Đồng Tháp, sau hơn nửa tháng tìm kiếm, lực lượng cứu hộ đã đưa được đoạn cọc thứ nhất (dài 12m) trong số 3 đoạn của cọc bêtông lên mặt đất và đang tiến hành các bước cứu hộ tiếp theo.

Khoảnh khắc AFF Cup: Khép lại hành trình của ông Park Hang-seo

NHÓM PV |

Bản tin Khoảnh khắc AFF Cup ngày 17.1. AFF Cup 2022 kết thúc, khép lại hành trình của huấn luyện viên Park Hang-seo với bóng đá Việt Nam.

Test nhanh COVID-19 2 vạch, người bệnh tự đến bệnh viện nguy hiểm ra sao?

THẢO ANH - TÔ THẾ |

Những ngày gần đây đang xảy ra tình trạng người dân tự mua, tự test nhanh COVID-19 có kết quả dương tính lập tức tự ý di chuyển tới các bệnh viện tầng 2-3, như Bệnh viện Thanh Nhàn, thay vì thông báo cho chính quyền địa phương. Điều này không chỉ nguy hiểm cho cộng đồng mà còn gây áp lực rất lớn cho hệ thống điều trị COVID-19 tuyến cuối.

4 loại rau phải chần trước khi ăn kẻo ảnh hưởng sức khoẻ

HẠ MÂY (Theo Aboluowang) |

Chần thực phẩm là cách sơ chế phổ biến nhất trong quá trình nấu ăn. Cách này nhằm phần nào loại bỏ được axit oxalic, dư lượng thuốc trừ sâu, nitrit và các chất độc hại khác trong thực phẩm. Dưới đây là một số loại rau phải chần qua mới được ăn, nếu không sẽ gây hại cho sức khỏe.

2 năm dịch COVID-19 hoành hành, nhìn lại 4 làn sóng tại Việt Nam

NHÓM PV |

Ca COVID-19 đầu tiên trên thế giới xuất hiện ở thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc vào ngày 8.12.2019. Đến nay, sau 2 năm đại dịch hoành hành đã có nhiều đau thương mất mát và những cột mốc không thể quên khi số ca tử vong tăng vọt. Và Việt Nam không nằm ngoài những tác động của đại dịch. 4 làn sóng dịch COVID-19 tại Việt Nam gây ảnh hưởng đến mọi mặt đời sống, kinh tế-xã hội. Tuy vậy, với những chiến lược phòng chống linh hoạt và đẩy nhanh chiến dịch tiêm vaccine COVID-19, Việt Nam đang dần thích ứng trạng thái bình thường mới.