Hãy tránh các thực phẩm công nghiệp nếu muốn có vóc dáng khỏe đẹp

Nhật Minh (Theo leparisien.fr) |

Các loại thực phẩm công nghiệp ngày càng giúp con người có nhiều sự lựa chọn hơn cho các bữa ăn và cũng như tiết kiệm nhiều thời gian. Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng, nếu thường xuyên tiêu thụ các loại thực phẩm này sẽ ảnh hưởng không tốt đến chất lượng sức khỏe của con người.

Trang tin tức leparisien.fr của Pháp dẫn lời tiến sĩ Pascal Douek - chuyên gia dinh dưỡng, bác sĩ thể thao và tác giả của cuốn sách Bí quyết trường thọ (NXB. Leduc) - Pháp cho biết, ngày nay, các loại thực phẩm do nhà máy sản xuất như ngũ cốc ăn sáng, bánh sandwich hay súp ăn liền rất dễ sử dụng và chúng chiếm 50% số thực phẩm được bày bán trong siêu thị.

Tuy nhiên, tiến sĩ Pascal Douek cho rằng, việc thường xuyên tiêu thụ các loại thực phẩm công nghiệp có thể gây hại cho sức khỏe. Chính vì vậy, tốt hơn hết là không nên lạm dụng.

Theo tiến sĩ Pascal Douek, sự bùng nổ của các loại thức ăn công nghiệp vào những năm 1980 đã thực sự tạo ra một cơn sốt trên toàn cầu bởi các loại thực phẩm này có thể sử dụng ngay mà không cần phải qua chế biến. Hơn nữa, hương vị của chúng cũng rất ngon và phù hợp với khẩu vị của phần lớn người tiêu dùng.

Tuy nhiên, song hành với sự phát triển của các loại thực phẩm công nghiệp là sự bùng nổ của các loại bệnh mãn tính và sự giảm thiểu về tuổi thọ và sức khỏe của con người.

Do vậy trong nhiều năm trở lại đây, các nhà khoa học đã liên tục nghiên cứu về tác động của các loại thực phẩm được sản xuất bởi các nhà máy công nghiệp lên sức khỏe của con người và tất cả đều đồng tình rằng, các loại thực phẩm công nghiệp tuy chứa rất nhiều calo nhưng lại cung cấp rất ít vitamin khoáng chất, chất xơ và chất chống ôxy hóa cần thiết cho hoạt động bình thường của cơ thể của con người.

Các loại thực phẩm công nghiệp chính là các thực phẩm calo rỗng là nguyên nhân gây ra các căn bệnh như tiểu đường, ung thư, bệnh tim mạch…

Nghiên cứu Nutrinet của Pháp đã chỉ ra mối liên hệ mật thiết giữa việc tiêu thụ các loại thực phẩm chế biến sẵn với nguy cơ mắc một số bệnh.

Theo kết quả của nghiên cứu, nếu như tăng mức tiêu thụ các loại thực phẩm công nghiệp của các đối tượng nghiên cứu lên 10% thì nguy cơ mắc các bệnh ung thư của họ sẽ tăng thêm 12%, đồng thời nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch và nguy cơ bị đột quỵ của họ cũng lần lượt tăng lên 13% và 11%.

Nguyên nhân là do trong các loại thực phẩm chế biến sẵn có quá nhiều đường và muối nên khiến người tiêu dùng tăng cân nhanh và dễ bị tăng huyết áp và mắc tiểu đường loại hai.

Ngoài ra, các loại thực phẩm này còn chứa một lượng lớn các chất phụ gia. Đặc biệt, chúng làm mất cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột. Đây là lý do tại sao con người nên ưu tiên thực phẩm ít chế biến và hạn chế ăn các loại thực phẩm công nghiệp càng tốt. Hơn 85% lượng calo hàng ngày của con người nên đến từ các thực phẩm ít chế biến.

Nhật Minh (Theo leparisien.fr)
TIN LIÊN QUAN

3 mẹo giảm đường huyết chậm khi ăn cơm

HẠ MÂY (Theo aboluowang) |

Cơm là thực phẩm chính mà chúng ta không thể thiếu hằng ngày. Tuy nhiên, với người có lượng đường trong máu cao ăn quá nhiều cơm cũng có thể trở thành nguyên nhân chính gây tăng đường huyết. Dưới đây là 3 mẹo giảm đường huyết chậm khi ăn cơm.

Tăng cường đảm bảo an toàn thực phẩm cho người lao động

Hà Anh |

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam vừa chỉ đạo các cấp công đoàn về việc thực hiện Chỉ thị số 17-CT/TW, ngày 21.10.2022 của Ban Bí thư Trung ương Đảng (khoá XIII) về tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới” (Chỉ thị).

6 ảnh hưởng đối với cơ thể khi bạn ăn quá nhiều chất béo

Thanh Ngọc (Theo Eat this not that) |

Theo trang Eat this not that, ăn quá nhiều chất béo dẫn đến một số tác hại tiêu cực cho sức khỏe.

Mỹ chấm dứt tình trạng khẩn cấp về COVID-19

Thanh Hà |

Tổng thống Mỹ Joe Biden chính thức chấm dứt tình trạng khẩn cấp về sức khỏe quốc gia do đại dịch COVID-19 vào ngày 10.4.

Vụ bảo hiểm của diễn viên Ngọc Lan: Có thể hủy bỏ hợp đồng mẫu nếu có vi phạm

Hiếu Anh |

Xoay quanh vụ bảo hiểm của diễn viên Ngọc Lan, luật sư cho biết, trong trường hợp phát hiện hợp đồng mẫu vi phạm quyền lợi người tiêu dùng cơ quan quản lý nhà nước có thể hủy bỏ hợp đồng mẫu.

Sự nghiệp mờ nhạt của diễn viên Quách Ngọc Ngoan trước khi tuyên bố vỡ nợ

Bình An |

Diễn viên Quách Ngọc Ngoan vừa tuyên bố vỡ nợ. Xuất thân từ người mẫu tham gia đóng phim, Quách Ngọc Ngoan từng được kỳ vọng là gương mặt triển vọng của điện ảnh nhưng theo thời gian, Quách Ngọc Ngoan ngày càng hoạt động mờ nhạt, đời tư ồn ào.

Mất tiền oan vì bị "hack" tài khoản chạy quảng cáo Facebook

LƯƠNG HẠNH |

Nhiều hình thức lừa đảo mới xuất hiện trong thời gian gần đây; trong đó có hình thức "hack" thẻ Mastercard khi chạy quảng cáo bài viết Facebook. Đáng nói, các đối tượng này còn tiếp tục giả mạo nhân viên ngân hàng để moi móc thông tin nạn nhân, nhằm chiếm đoạt tài sản.

Đèn chiếu sáng "1 lần huy hoàng, vụt tắt 10 năm" trên tuyến đường Hà Nội

Tuyết Lan |

Hà Nội - Cơ sở hạ tầng đèn đường chiếu sáng tại Quốc Lộ 17 (đoạn từ Phố Keo đến Toàn Thắng) thuộc 2 xã Lệ Chi và Kim Sơn (huyện Gia Lâm) đã được hoàn thành gần 10 năm nay nhưng vẫn không được đưa vào sử dụng. Người dân nơi đây cho biết đang đối mặt với rất nhiều khó khăn, nguy hiểm khi tham gia giao thông qua khu vực này.

3 mẹo giảm đường huyết chậm khi ăn cơm

HẠ MÂY (Theo aboluowang) |

Cơm là thực phẩm chính mà chúng ta không thể thiếu hằng ngày. Tuy nhiên, với người có lượng đường trong máu cao ăn quá nhiều cơm cũng có thể trở thành nguyên nhân chính gây tăng đường huyết. Dưới đây là 3 mẹo giảm đường huyết chậm khi ăn cơm.

Tăng cường đảm bảo an toàn thực phẩm cho người lao động

Hà Anh |

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam vừa chỉ đạo các cấp công đoàn về việc thực hiện Chỉ thị số 17-CT/TW, ngày 21.10.2022 của Ban Bí thư Trung ương Đảng (khoá XIII) về tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới” (Chỉ thị).

6 ảnh hưởng đối với cơ thể khi bạn ăn quá nhiều chất béo

Thanh Ngọc (Theo Eat this not that) |

Theo trang Eat this not that, ăn quá nhiều chất béo dẫn đến một số tác hại tiêu cực cho sức khỏe.