Quốc lộ 14 Gia Lai - Kon Tum:

Đường 800 tỉ đồng xuống cấp nghiêm trọng

ĐÌNH VĂN |

Tổng mức đầu tư gần 800 tỉ đồng do Ban Quản lý dự án đường Hồ Chí Minh (Bộ GTVT) làm chủ đầu tư, tuyến QL14 nâng cấp nối Gia Lai - Kon Tum được đưa vào sử dụng cuối năm 2014. Tại gói thầu số 6 do Cty 185 (TCty Xây dựng Trường Sơn, TP.Vinh, Nghệ An) thi công, nhiều đoạn mặt đường đã vội bong tróc, xuất hiện các vệt nứt kéo dài. Đáng nói, việc sửa chữa vẫn không tái lập hoàn chỉnh được, dù nhà thầu thực hiện “trám, vá”.

Công trình cấp quốc gia

Tuyến QL14 được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận cho phép đầu tư, nâng cấp tạo đà phát triển cho hai tỉnh Bắc Tây Nguyên để thông thương với Lào. Khởi công cuối năm 2011, bắt đầu từ Km487+310 - Km523+00 với tổng chiều dài 34,72km, có tổng mức đầu tư khoảng 800 tỉ đồng (22,8 tỉ/km), được Ban Quản lý dự án đường Hồ Chí Minh (BQLDAĐHCM) làm chủ đầu tư. Đây là tuyến xây dựng theo tiêu chuẩn đường cấp 3, nơi rộng nhất là 14m với vai trò phát triển kinh tế và bảo vệ an ninh quốc phòng.

Công trình có 8 gói thầu, bàn giao và đã đưa vào sử dụng cuối năm 2014, đầu năm 2015. Tuy vậy, gói thầu số 6 do Cty 185 thi công - đoạn xã Nghĩa Hưng, huyện Chư Păh (Gia Lai) - mặt đường nhiều đoạn đã nhanh chóng bong tróc, hư hỏng. Phổ biến các hố nhỏ xuất hiện, nước ứ đọng, nhựa đường bị vỡ, có thể bóc dỡ dễ dàng. Đặc biệt, đoạn nối mặt đường rộng ra hai bên, vệt nứt kéo dài hơn 2km. Nhựa, đá không kết dính, đánh toạc một đoạn đường dài. Vì là tuyến huyết mạch, phương tiện lưu thông lớn càng đe dọa con đường..

Nguy cơ “vết dầu loang”

Phát hiện hư hỏng, Cty 185 đã “trám vá”, tuy vậy mặt đường vẫn tiếp tục xuất hiện vết toạc nham nhở. Người dân cho hay, nếu đơn vị thi công không cấp tốc sửa chữa triệt để, nguy cơ như vết dầu loang, sẽ tạo “ổ gà, ổ voi” trong nay mai. Trao đổi với Lao Động, Chi Cục trưởng Chi cục III.4 (Tổng cục Đường bộ, đóng tại TP. Kon Tum, Kon Tum) - Lê Minh Tuân cho hay, đoạn hư hỏng ở huyện Chư Păh, đơn vị đã phát hiện, từng yêu cầu nhà thầu khắc phục nhiều lần. “Nhưng vì Tây Nguyên đang trong thời điểm mùa mưa, cho nên việc đưa bêtông nhựa ra sửa chữa là chưa được”, ông Tuân nói. Ông cho biết thêm: “Nguyên nhân thì đơn vị chưa rõ. Quá trình đầu tư, xây dựng thì cũng có “chỗ này, chỗ kia”, giờ hỏng chỗ nào thì khắc phục chỗ đó. Chi cục III.4 cũng cho biết, tuyến QL14 đang trong thời hạn bảo hành.

 Gói thầu số 6 QL14 bị hư hỏng nhiều chỗ dù đã “trám vá”, thậm chí nước đọng lại giữa mặt đường.

Chủ tịch HĐQT Cty quản lý và sửa chữa đường bộ Gia Lai - Trần Văn Thạc cho biết: “Chất lượng phải đảm bảo thì đơn vị quản lý mới nhận, không đảm bảo thì chưa nhận”. Theo tìm hiểu của PV, sau khi nhận bàn giao nếu QL14 hư hỏng, nguồn vốn sửa chữa sẽ được trích từ Quỹ Bảo trì đường bộ Trung ương. Nguồn quỹ này là tiền thu phí đường bộ xe cơ giới, từ người dân sử dụng. Tuyến QL14 khi đưa vào sử dụng đã được Hội đồng nghiệm thu cấp nhà nước nghiệm thu. Sự việc được Ban QLDAĐHCM có báo cáo gửi cấp trên.

Giám đốc hiện trường BQLDAĐHCM đoạn Gia Lai - Kon Tum Nguyễn Ngọc Báu nói rằng, để khắc phục nhà thầu cần phải cắt đoạn hư, thảm lại từ đầu. “Đoạn hư hỏng trên nhà thầu đã sửa chữa nhiều lần rồi, nhưng chưa triệt để”, đại diện BQLDAĐHCM nói. 

ĐÌNH VĂN
TIN LIÊN QUAN

Bắc Ninh: Cán bộ tổ tác nghiệp khu phố bị tố chi sai hàng tỉ đồng tiền đền bù

Nhóm PV |

Vừa qua, Báo Lao Động nhận được đơn thư của người dân tổ dân phố Vĩnh Kiều, phường Đồng Nguyên, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh. Trong đơn, người dân tố cáo hàng loạt sai phạm liên quan đến các cán bộ tổ tác nghiệp (TTN) của tổ dân phố Vĩnh Kiều, dẫn đến việc chi sai hàng tỉ đồng tiền đất đền bù của người dân.

Dự báo diễn biến không khí lạnh và nắng nóng trong một tháng tới

AN AN |

Cơ quan khí tượng nhận định không khí lạnh trong thời kỳ cuối tháng 2 và đầu tháng 3 năm nay khả năng hoạt động mạnh hơn so với trung bình nhiều năm cùng thời kì.

Ủng hộ đưa lịch sử là môn thi bắt buộc tốt nghiệp THPT năm 2025

TRẦN TUẤN |

Hà Tĩnh - Sau thông tin môn lịch sử dự kiến là môn thi bắt buộc tốt nghiệp THPT năm 2025, nhiều học sinh, phụ huynh và giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục ở Hà Tĩnh đã bày tỏ ủng hộ và sẵn sàng tâm thế nếu điều này được thực hiện.

Muôn kiểu tranh chấp chung cư: Khi khu đô thị đáng sống không còn đáng sống

Khương Duy |

Thời gian qua, việc tranh chấp giữa cư dân và chủ đầu tư chung cư ngày càng tăng. Không chỉ ở các thành phố lớn như: Hà Nội, TPHCM, tình trạng này còn xảy ra ở nhiều địa phương. Tranh chấp kéo dài không tìm được lời giải khiến việc ở chung cư trở thành nỗi ám ảnh với nhiều người.

Đề xuất 15 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên được hưởng lương hưu

ANH THƯ |

Dự án Luật Bảo hiểm xã hội sửa đổi dự kiến trình Quốc hội cho ý kiến lần đầu tại kỳ họp thứ 6 vào tháng 10.2023. Theo đó, một trong những điểm đáng chú ý của dự thảo là bổ sung quy định giảm thời gian đóng bảo hiểm xã hội từ 20 năm xuống 15 năm.

Huấn luyện viên Troussier ra mắt vào ngày 27.2

AN NGUYÊN |

Lễ ra mắt tân huấn luyện viên trưởng đội tuyển quốc gia và U23 Việt Nam - ông  Philippe Troussier sẽ diễn ra vào ngày 27.2 tới đây.

Cục CSGT nói về livestream né chốt, uống siro, thuốc sâu răng cũng có nồng độ cồn

Việt Dũng |

Các vấn đề liên quan đến nhóm đối tượng livestream né chốt, yêu cầu kiểm tra thiết bị đo nồng độ cồn cũng như ý kiến việc uống siro cũng có "men"... đã được lãnh đạo Cục CSGT chia sẻ.

Bóng đá nam SEA Games 32: Cơ hội và thách thức cho U22 Việt Nam

AN NGUYÊN |

Quy định không sử dụng cầu thủ quá tuổi ở môn bóng đá nam tại SEA Games 32 vừa là cơ hội nhưng cũng là thách thức cho U22 Việt Nam.

Bắc Ninh: Cán bộ tổ tác nghiệp khu phố bị tố chi sai hàng tỉ đồng tiền đền bù

Nhóm PV |

Vừa qua, Báo Lao Động nhận được đơn thư của người dân tổ dân phố Vĩnh Kiều, phường Đồng Nguyên, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh. Trong đơn, người dân tố cáo hàng loạt sai phạm liên quan đến các cán bộ tổ tác nghiệp (TTN) của tổ dân phố Vĩnh Kiều, dẫn đến việc chi sai hàng tỉ đồng tiền đất đền bù của người dân.