Các hãng hàng không Nga sẽ hoạt động thế nào trong mùa cao điểm?

Nguyễn Quang (Theo svpressa.ru) |

Do bị trừng phạt, cơ hội du lịch và việc đi lại bằng đường hàng không ở Nga có thể sẽ bị hạn chế trong mùa cao điểm tới đây.

Gần đến mùa các kỳ nghỉ, vấn đề đi lại bằng đường hàng không ngày càng trở nên cấp bách, nhưng do một số quốc gia vẫn "đóng cửa bầu trời" và do các vấn đề về thuê máy bay, bảo hiểm và bảo trì, mang lại sự an toàn của chuyến bay nên cơ hội du lịch và việc đi lại bằng đường hàng không ở Nga có thể sẽ bị hạn chế.

Ông Igor Deldyuzhov, chủ tịch công đoàn nhân viên bay Sheremetyevo, cho biết, các hãng hàng không hoạt động ở Nga đã giảm số lượng chuyến bay, do có những khó khăn liên quan đến việc chuyển đổi đăng ký nước ngoài vào Nga, và cũng có những vấn đề với việc nhận chứng chỉ đủ điều kiện bay. Tuy nhiên, hiện tại, theo ông, các chuyến bay đang được khai thác và các công ty như Pobeda và Sibir vẫn hoạt động bình thường, vì họ không có đội bay dư thừa.

Các chuyến bay đến Châu Âu và Bắc Mỹ hiện đã bị đóng cửa đối với các hãng hàng không Nga.

Hiện tất cả các bộ phận liên quan đang tiến hành khôi phục các tuyến bay đến các khu nghỉ dưỡng nổi tiếng nhất cho du lịch đại chúng - Tiểu Á và Đông Nam Á, Trung Đông. Các quốc gia trong khu vực này không áp đặt bất kỳ hạn chế nào đối với các hãng hàng không Nga.

Hạn chế duy nhất là trước khi nối lại các chuyến bay, chính quyền các nước này phải đảm bảo rằng máy bay của Nga tại sân bay của họ sẽ không bị giam giữ theo yêu cầu của các nước thứ ba trong bất kỳ trường hợp nào. Chỉ sau đó, Nga mới có thể nối lại các chuyến bay đến các quốc gia này.

Theo Igor Deldyuzhov, một số quốc gia đã đưa ra những đảm bảo như vậy, chẳng hạn như Sri Lanka, vì vậy các chuyến bay đến Colombo đã được mở.

Trước khi phương Tây áp dụng các biện pháp trừng phạt Nga, 60 hãng hàng không đã bay đến Nga, nhưng trong tháng rưỡi qua, số lượng đã giảm một nửa. Đồng thời, sau khi Nga dỡ bỏ các hạn chế chống COVID-19 từ ngày 4.4, các chuyến bay đến 52 quốc gia đã được nối lại, mỗi quốc gia đều có các hãng hàng không riêng, vì vậy Nga đang mong đợi một số hãng hàng không sẽ quay trở lại.

Vấn đề bảo dưỡng máy bay cũng rất quan trọng, vì nó liên quan mật thiết đến an toàn bay. Theo Igor Deldyuzhov, không có linh kiện dự trữ dành cho máy bay do nước ngoài sản xuất ở Nga.

Tuy nhiên, các chuyên gia tin chắc rằng các đơn vị cho thuê máy bay sẽ lo liệu việc này. Vấn đề cho thuê máy bay được các chuyên gia đặc biệt quan tâm. Hiện Aeroflot có 5 chiếc Airbus A-310 đang được thuê tài chính.

Thực tế, các máy bay này đã được mua trả góp và không ai có thể tịch thu chúng. Ủy ban Châu Âu đã gia hạn hợp đồng cho thuê tài chính.

Có một nghị định của chính phủ quy định về thủ tục mua lại tài sản cho thuê tài chính. 78 chiếc máy bay bị bắt giữ không phải thuê tài chính mà là thuê khai thác, mà theo luật sư, đây là hợp đồng thuê.

Liên minh Châu Âu EU có khả năng sẽ cố giữ lấy lợi nhuận nhận được từ việc cho thuê máy bay, đó là lý do tại sao vào tuần trước, họ đã quyết định giữ nguyên các thỏa thuận cho thuê đã được ký kết trước ngày 26 tháng 2.

Nếu họ buộc phải thu lại máy bay từ các công ty của Nga, thì đương nhiên Nga sẽ gặp khó khăn lớn, nhưng họ sẽ còn bị thiệt hại nặng hơn, vì máy bay sẽ bị gỉ sét, vì vậy các doanh nghiệp Châu Âu đang tìm cách để qua mặt một cách hợp pháp, và chắc là các chính trị gia sẽ lờ đi chuyện này.

Tuy nhiên, ngành hàng không Nga đang bị thua lỗ nghiêm trọng, thêm vào đó, việc cắt giảm nhân viên hàng không đã bắt đầu.

Nguyễn Quang (Theo svpressa.ru)
TIN LIÊN QUAN

Mátxcơva nói Nga vỡ nợ EU cũng phá sản

Song Minh |

“Vỡ nợ của Nga có thể chuyển thành vỡ nợ của Châu Âu” - Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev cho hay.

Ukraina đề xuất thỏa thuận hòa bình "2 văn kiện" với Nga

Khánh Minh |

Tổng thống Ukraina tuyên bố thỏa thuận hòa bình với Nga có thể bao gồm hai văn kiện riêng biệt.

Nga tuyên bố đủ dự trữ vàng và nhân dân tệ bất chấp trừng phạt

Song Minh |

Nga tuyên bố có đủ dự trữ vàng và nhân dân tệ, đồng thời đã cắt giảm dự trữ USD trước khi tiến hành chiến dịch quân sự ở Ukraina.

Khoảnh khắc AFF Cup: Khép lại hành trình của ông Park Hang-seo

NHÓM PV |

Bản tin Khoảnh khắc AFF Cup ngày 17.1. AFF Cup 2022 kết thúc, khép lại hành trình của huấn luyện viên Park Hang-seo với bóng đá Việt Nam.

Hệ luỵ từ vụ Công đoàn ACB mua chui cổ phiếu bị xử phạt 3 tỉ đồng

Lan Hương |

Thông tin Công đoàn ngân hàng ACB mua chui cổ phiếu ACB đã thu hút sự quan tâm đặc biệt. Động thái trên đã ảnh hưởng đến sự minh bạch của thị trường chứng khoán Việt Nam trong bối cảnh niềm tin của nhà đầu tư vào thị trường chứng khoán đang bị ảnh hưởng nặng nề.

Rung lắc thượng tầng tại Eximbank: Thập kỷ rối ren chưa kết thúc

Đức Mạnh |

Cơ cấu thượng tầng tại Ngân hàng Eximbank đã có nhiều biến động mạnh. Cổ đông ngoại gắn bó 16 năm đã chuyển nhà, thế chân bởi nhân tố bí ẩn liên quan đến Tập đoàn Bamboo Capital.

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã có nhiều giải pháp hỗ trợ người lao động mất việc

PHƯƠNG NGÂN - CHÂN PHÚC |

TPHCM - Tại LĐLĐ quận Bình Thạnh, sáng ngày 17.1, ông Trần Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam đã đến thăm, động viên và trao quà Tết cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn đang làm việc trên địa bàn. Đồng thời, ông Trần Thanh Hải cũng đã thông tin một số giải pháp nhằm hỗ trợ người lao động bị mất việc, giảm việc.

Cha đẻ của mèo AI mà cư dân mạng nhầm tưởng ở Ninh Thuận lên tiếng

Hữu Long |

Nguyễn Lê Thái Nguyên vẽ mèo Tết bằng công nghệ AI rồi chia sẻ lên trang cá nhân. Những hình ảnh tuyệt đẹp về mèo nhận được vô số lời khen từ nhiều người bạn. Có không ít người đến nay vẫn nhầm lẫn đây là mèo Tết có nguồn gốc từ Ninh Thuận.

Mátxcơva nói Nga vỡ nợ EU cũng phá sản

Song Minh |

“Vỡ nợ của Nga có thể chuyển thành vỡ nợ của Châu Âu” - Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev cho hay.

Ukraina đề xuất thỏa thuận hòa bình "2 văn kiện" với Nga

Khánh Minh |

Tổng thống Ukraina tuyên bố thỏa thuận hòa bình với Nga có thể bao gồm hai văn kiện riêng biệt.

Nga tuyên bố đủ dự trữ vàng và nhân dân tệ bất chấp trừng phạt

Song Minh |

Nga tuyên bố có đủ dự trữ vàng và nhân dân tệ, đồng thời đã cắt giảm dự trữ USD trước khi tiến hành chiến dịch quân sự ở Ukraina.