Đà Nẵng: Bếp ăn trường học nên dùng thực phẩm có tem truy xuất nguồn gốc

THUỲ TRANG |

Đà Nẵng - Một trong những điều kiện để đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm tại các bếp ăn trường học là lựa chọn thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng. Chính vì vậy, Đà Nẵng khuyến khích các cơ sở giáo dục nên dùng thực phẩm có tem truy xuất nguồn gốc đã được Ban Quản lý an toàn thực phẩm thành phố công bố.

Ngày 29.11, Ban Quản lý An toàn thực phẩm (ATTP) thành phố đã phối hợp với Sở Giáo dục tổ chức hội nghị đánh giá và định hướng công tác đảm bảo ATTP, phòng chống ngộ độc, thực phẩm tại các trường học trên địa bàn thành phố.

Giai đoạn 2018 – 2022, Đà Nẵng không có vụ ngộ độc thực phẩm nào xảy ra ở các bếp ăn trong trường học. Tuy nhiên, vào ngày 16.4.2021, tại Trường tiểu học Hòa Khương, huyện Hòa Vang đã xảy ra trường hợp 34 học sinh có biểu hiện nôn ói, khó thở phải đưa đi bệnh viện cấp cứu do chơi đồ chơi mua trước cổng trường, nguyên nhân là do bị ngộ độc khí.

Nhìn chung, thời gian qua công tác bảo đảm ATTP tại Đà Nẵng đã đạt những kết quả đáng kể. Hệ thống quản lý nhà nước về ATTP hoạt động đồng bộ từ thành phố đến quận huyện và xã phường, có sự phân công, phân cấp rõ ràng, cụ thể giữa các ngành, các cấp.

Các bếp ăn tập thể trường học đã có sự đầu tư cơ bản về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ phục vụ chế biến. Hầu hết nhân viên chế biến thức ăn được tập huấn kiến thức ATTP. Vì vậy hoạt động sơ chế, chế biến suất ăn tại phần lớn các bếp ăn, căng tin trong trường học đã đảm bảo được các tiêu chí cơ bản theo yêu cầu.

Nguyên liệu mua có ghi chép nguồn gốc; có sổ theo dõi, giám sát hàng ngày; thực phẩm chế biến ăn ngay, thức ăn lưu giữ, bảo quản đảm bảo nhiệt độ, hợp vệ sinh. Trong nhiều năm không có các vụ ngộ độc thực phẩm trong trường học.

Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn còn những hạn chế, tồn tại khi hệ thống văn bản quy phạm pháp luật về ATTP chưa quản lý được nguy cơ gây ô nhiễm thực phẩm.

Nhân lực kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm trong trường học còn hạn chế về số lượng. Hầu hết các trường thường chỉ có 1 cán bộ kiêm nhiệm phụ trách theo dõi bếp ăn tập thể.

Đặc biệt, thực phẩm tại Đà Nẵng được nhập từ 10 tỉnh thành phố, nguồn thực phẩm cung cấp cho bếp ăn tập thể khó kiểm soát triệt để từ quá trình nuôi trồng, thu hoạch, vận chuyển, phân phối, chế biến.

Trước thực tế đó, Ban Quản lý ATTP Đà Nẵng đề nghị, các trường học và cơ sở giáo dục ưu tiên chọn mua thực phẩm tươi sống có dán tem QR Code hoặc gắn mã truy xuất để kiểm tra thông tin về sản phẩm, khuyến khích chọn mua thực phẩm từ các cơ sở sản xuất, kinh doanh tham gia chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn, hệ thống truy xuất nguồn gốc thực phẩm của thành phố, sản phẩm thực phẩm được chứng nhận OCOP, nhằm nâng cao trách nhiệm từ đơn vị cung ứng thực phẩm, suất ăn cho các trường học.

Được biết, thời gian qua, Ban Quản lý ATTP Đà Nẵng đã thực hiện dán tem truy xuất nguồn gốc thực phẩm. Hiện, danh sách các cơ sở thực phẩm được chứng nhận an toàn, thực phẩm OCOP đã được Ban Quản lý công bố với khoảng 50 đơn vị.

Với những thực phẩm được dán tem QR Code, người dân chỉ cần tải app trên điện thoại là có thể tiến hành truy xuất nguồn gốc thực phẩm. Những doanh nghiệp tham gia dán tem truy xuất cũng đã được kiểm tra đảm bảo về các công đoạn sản xuất thực phẩm an toàn.

Ngoài ra, ngành giáo dục tích cực, chủ động tổ chức kiểm tra định kỳ hằng năm việc thực hiện các quy định về an toàn thực phẩm đặc biệt là việc thực hiện chế độ kiểm thực ba bước và lưu mẫu thức ăn nhằm phát hiện sớm, ngăn chặn kịp thời các sự cố mất ATTP, và phòng chống ngộ độc thực phẩm trong trường học.

THUỲ TRANG
TIN LIÊN QUAN

Cần Thơ: Kiểm tra đột xuất bữa ăn bán trú để phòng tránh ngộ độc thực phẩm

YẾN PHƯƠNG |

Ngày 28.11, lãnh đạo ngành GDĐT TP. Cần Thơ đã có buổi kiểm tra an toàn bếp ăn trường học tại một số điểm trường mầm non bán trú trên địa bàn thành phố.

Đảm bảo an toàn thực phẩm từ khâu chăm bón, kỳ vọng nông nghiệp vùng vươn xa

PHONG LINH |

Thời gian qua, nhiều nhà vườn, cơ sở sản xuất tại ĐBSCL luôn nêu cao tinh thần an toàn thực phẩm trong sản xuất, giúp nâng cao chất lượng đầu ra của sản phẩm nông lâm thủy sản.

Liên tiếp ngộ độc thực phẩm ở học sinh, các tỉnh tăng cường kiểm soát

Thanh Chân |

Ngộ độc thực phẩm đang là chủ đề nóng được nhà trường, phụ huynh quan tâm sau khi xảy ra những vụ việc đáng tiếc. Nhiều tỉnh, thành đã chỉ đạo các trường học tăng cường các biện pháp bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm.

Phân công nhiệm vụ của các Phó Thủ tướng Chính phủ

Vương Trần |

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ký Quyết định 19/QĐ-TTg ngày 15.1.2023 về việc phân công nhiệm vụ của các Phó Thủ tướng Chính phủ.

Phố cây cảnh vắng khách, sức mua chỉ bằng 30% so với năm ngoái

Thiện Nhân - Thùy Dương |

Theo nhiều nhà vườn, năm nay cây cảnh được giá nhưng tiêu thụ chậm hơn mọi năm, sức mua của người dân chỉ khoảng 30% so với năm ngoài.

Nhân tố bất ngờ có thể giúp sớm chấm dứt chiến sự Ukraina

Ngọc Vân |

Thời tiết mùa đông ấm áp bất thường trong năm nay có thể giúp sớm chấm dứt chiến sự Ukraina.

Cổ động viên Thái Lan đặt dép giữ chỗ mua vé xem chung kết AFF Cup 2022

Thanh Vũ (từ Bangkok) |

Người hâm mộ bóng đá Thái Lan bày tỏ sự thất vọng khi không thể mua được vé xem đội nhà đá chung kết lượt về AFF Cup 2022.

Ông Lê Tiến Châu làm Bí thư Thành ủy Hải Phòng

Mai Chi |

Ông Lê Tiến Châu, Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, được Bộ Chính trị phân công làm Bí thư Thành ủy Hải Phòng, nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Cần Thơ: Kiểm tra đột xuất bữa ăn bán trú để phòng tránh ngộ độc thực phẩm

YẾN PHƯƠNG |

Ngày 28.11, lãnh đạo ngành GDĐT TP. Cần Thơ đã có buổi kiểm tra an toàn bếp ăn trường học tại một số điểm trường mầm non bán trú trên địa bàn thành phố.

Đảm bảo an toàn thực phẩm từ khâu chăm bón, kỳ vọng nông nghiệp vùng vươn xa

PHONG LINH |

Thời gian qua, nhiều nhà vườn, cơ sở sản xuất tại ĐBSCL luôn nêu cao tinh thần an toàn thực phẩm trong sản xuất, giúp nâng cao chất lượng đầu ra của sản phẩm nông lâm thủy sản.

Liên tiếp ngộ độc thực phẩm ở học sinh, các tỉnh tăng cường kiểm soát

Thanh Chân |

Ngộ độc thực phẩm đang là chủ đề nóng được nhà trường, phụ huynh quan tâm sau khi xảy ra những vụ việc đáng tiếc. Nhiều tỉnh, thành đã chỉ đạo các trường học tăng cường các biện pháp bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm.