Trí tuệ nhân tạo trong cuộc sống hiện đại: "Bác sĩ" AI

Khánh Ly |

Ngành công nghiệp số và trí tuệ nhân tạo (AI) đang dần trở thành xu hướng tất yếu trong y học hiện đại.

Trí tuệ nhân tạo (AI) đang ngày càng phát triển mạnh mẽ và được ứng dụng trong nhiều ngành nghề, đặc biệt được sử dụng trong lĩnh vực y tế và đã trở thành một bước đột phá mới trong thời kỳ công nghệ số. 

Với sự trợ giúp của AI, các bác sĩ có thể giảm tải được lượng công việc của mình, thêm nữa là việc chăm sóc y tế trở nên thông minh và chính xác hơn. Dự báo quy mô thị trường toàn cầu cho AI trong chăm sóc sức khỏe sẽ đạt 28 triệu USD vào năm 2025, trong khi thu nhập tổng thể của ngành dự kiến ​​đạt 126 tỉ USD vào năm 2025.

Trí tuệ nhân tạo có vô số ứng dụng trong chăm sóc sức khỏe. Các ứng dụng thành công nhất của AI trong chăm sóc sức khỏe là các lĩnh vực chẩn đoán bệnh, phát triển phác đồ điều trị, phát triển thuốc mới và y học cá nhân hóa.

Chẩn đoán bệnh là một quá trình đầy thách thức và tốn thời gian trong chăm sóc sức khỏe. Các bác sĩ phải mất nhiều năm đào tạo y khoa để có thể chẩn đoán bệnh chính xác. Vì nhu cầu về các chuyên gia này không ngừng tăng lên trên toàn cầu, nên nhiều cơ sở y tế hiện đang thiếu nhân lực. Tình hình này khiến các bác sĩ hiện tại đang bị căng thẳng nghiêm trọng và thường làm chậm trễ việc chẩn đoán cứu sống bệnh nhân. Do đó, chúng ta đang chứng kiến ​​việc áp dụng ngày càng nhiều các hệ thống AI để chẩn đoán bệnh tật. 

Tương tự như trong chẩn đoán bệnh, AI đang trở nên cực kì có ích đối với việc lựa chọn một kế hoạch điều trị thích hợp. Vì mỗi bệnh nhân có thể đáp ứng với một phương pháp điều trị được chỉ định khác nhau, các phương pháp điều trị được cá nhân hóa giúp ích rất nhiều cho bệnh nhân trong giai đoạn hồi phục. Trí tuệ nhân tạo tự động hóa quá trình lựa chọn phương pháp điều trị bằng cách sử dụng dữ liệu di truyền và y tế của những bệnh nhân khác có các triệu chứng tương tự để dự đoán phản ứng có thể xảy ra đối với phương pháp điều trị theo quy định. 

Một trường hợp sử dụng khác của AI trong chăm sóc sức khỏe là y học cá nhân hóa, đó là khi một loại thuốc hoặc phương pháp điều trị được thiết kế đặc biệt cho một cá nhân hoặc một nhóm người. Hệ thống AI được lập trình để dự đoán phương thức điều trị nào sẽ thành công nhất dựa trên các đặc điểm thể chất và di truyền của bệnh nhân cũng như hoàn cảnh điều trị.

Sau đây là một số ví dụ điển hình về trí tuệ nhân tạo được ứng dụng trong chăm sóc sức khỏe. Đầu tiên phải kể đến công nghệ chụp X-quang có tên Aidoc. Aidoc đã phát triển một hệ thống hỗ trợ quyết định lâm sàng sử dụng các thuật toán trí tuệ nhân tạo để phát hiện các vết xuất huyết trên chụp cắt lớp vi tính (CT). Aidoc sử dụng công nghệ học sâu (Deep learning) để phân tích hình ảnh CT và giúp các bác sĩ X quang phân loại bệnh nhân có khả năng mắc xuất huyết nội sọ cấp tính (ICH).

Để xử lý các căn bệnh về mắt, có công nghệ AIRA, một AI cho công cụ phân tích võng mạc và chẩn đoán bệnh lý võng mạc từ hình ảnh nền võng mạc. Ngoài ra dự án Arterys giúp chẩn đoán ung thư gan, phổi và giải thích MRI tim; hay dự án Viz.a sử dụng AI và học sâu để giúp các bác sĩ và chuyên gia tim mạch chẩn đoán đột quỵ nhanh hơn và chính xác hơn; Nova Signal là hệ thống kết hợp trí tuệ nhân tạo, robot và siêu âm não tự động; hay Google Health và DeepMind xây dựng các sản phẩm hỗ trợ nhóm chăm sóc và cải thiện sức khỏe cho bệnh nhân.

Công nghệ Aidoc - ứng dụng AI cho việc chụp X-quang. Ảnh chụp màn hình.
Công nghệ Aidoc - ứng dụng AI cho việc chụp X-quang. Ảnh chụp màn hình

Việc áp dụng AI trong chăm sóc sức khỏe vẫn còn trong giai đoạn sơ khai. Nhiều công ty tạo ra các giải pháp mới hoặc nâng cấp hiện tại nhận thấy lợi ích của các hệ thống AI là rất đáng khích lệ. Tuy nhiên, mọi công nghệ mới trong chăm sóc sức khỏe đều có những rủi ro nhất định.

Tuy nhiên, bất chấp những lo ngại phổ biến rằng AI cuối cùng có thể thay thế hoặc giảm nhu cầu về con người là bác sĩ, các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng AI có nhiều khả năng sẽ mang lại lợi ích và tăng cường chẩn đoán lâm sàng và quy trình ra quyết định hơn là giảm nhu cầu về bác sĩ. Sức mạnh tổng hợp giữa trí tuệ nhân tạo và trí tuệ con người hứa hẹn một tương lai tươi sáng cho hệ thống chăm sóc sức khỏe.

Khánh Ly
TIN LIÊN QUAN

Tai nghe thực tế hỗn hợp của Apple sẽ trở thành kẻ thay đổi cuộc chơi

Diễm Quỳnh |

Nhà phân tích Ming-Chi Kuo cho biết, chiếc tai nghe thực tế hỗn hợp được đồn đại của Apple có thể trở thành "kẻ thay đổi cuộc chơi" trên thị trường tai nghe thực tế tăng cường và thực tế ảo. 

Ấn Độ giới thiệu hệ thống AI “Bhavishya” cho người hưu trí

Yến Hồng |

Cổng thông tin được hỗ trợ bởi AI của Chính phủ Ấn Độ sẽ đảm bảo số hóa đầu cuối của quá trình xử lý và thanh toán lương hưu.

Trí tuệ nhân tạo đã có thể biến lời nói thành hình ảnh

Hoàng Tình |

Trí tuệ nhân tạo (AI) có tên DALL-E có thể biến những mô tả của người dùng thành những hình ảnh phù hợp.

Ma trận bãi xe tự phát: Trách nhiệm đầu tiên thuộc về UBND phường

NHÓM PV |

Liên quan đến loạt bài “Ma trận bãi xe tự phát: Bóc trần chiêu “bẫy” khách ở cổng Bệnh viện” được đăng tải trên Báo Lao Động thời gian gần đây, phản ánh về việc xuất hiện nhiều bãi xe không phép cùng hàng chục cò mồi chèo kéo người bệnh gửi xe và thu phí “cắt cổ” gần bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương. Luật sư Nguyễn Ngọc Hùng - Trưởng văn phòng luật sư Kết Nối (Đoàn luật sư thành phố Hà Nội) cho rằng trách nhiệm đầu tiên để xảy ra sự việc là UBND phường, nơi xuất hiện các bãi xe và hiện tượng “bẫy” khách.

Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường Thanh Hóa bất ngờ xin chuyển công tác

QUÁCH DU |

Thanh Hóa - Ông Mai Nhữ Thắng mới nhận chức Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Thanh Hóa khoảng hơn 2 tháng nay, đến nay, bất ngờ ông Thắng có đơn xin chuyển công tác.

Nâng hệ số điều chỉnh giá đất, tháo nút thắt đền bù giải phóng mặt bằng

Gia Miêu |

TPHCM - Hệ số điều chỉnh giá đất ở tại TPHCM để lập phương án bồi thường năm 2022 tối đa gấp 15 lần so với giá nhà nước, còn hệ số của giá đất nông nghiệp gấp 35 lần.

Dự án Biển Vàng xây sai phép: Từng bị đề xuất thu hồi chủ trương lập dự án

HƯNG THƠ |

Quảng Trị - Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch tỉnh Quảng Trị từng đề xuất UBND tỉnh Quảng Trị thu hồi chủ trương cho Công ty Cổ phần Phát triển quan hệ Việt Nhật lập dự án đầu tư Khu du lịch – nghỉ dưỡng Biển Vàng (dự án Biển Vàng) tại khu đất vàng ở biển Cửa Việt để tạo điều kiện cho nhà đầu tư khác có đủ năng lực thực hiện dự án.

Chìm nổi thân phận áo dài

Hào Hoa |

Được yêu thích và được coi là thiết kế đậm chất văn hóa truyền thống, thế nhưng áo dài không được công nhận là thương hiệu văn hóa, không được công nhận là di sản, không được công nhận là lễ phục hay quốc phục.

Tai nghe thực tế hỗn hợp của Apple sẽ trở thành kẻ thay đổi cuộc chơi

Diễm Quỳnh |

Nhà phân tích Ming-Chi Kuo cho biết, chiếc tai nghe thực tế hỗn hợp được đồn đại của Apple có thể trở thành "kẻ thay đổi cuộc chơi" trên thị trường tai nghe thực tế tăng cường và thực tế ảo. 

Ấn Độ giới thiệu hệ thống AI “Bhavishya” cho người hưu trí

Yến Hồng |

Cổng thông tin được hỗ trợ bởi AI của Chính phủ Ấn Độ sẽ đảm bảo số hóa đầu cuối của quá trình xử lý và thanh toán lương hưu.

Trí tuệ nhân tạo đã có thể biến lời nói thành hình ảnh

Hoàng Tình |

Trí tuệ nhân tạo (AI) có tên DALL-E có thể biến những mô tả của người dùng thành những hình ảnh phù hợp.