Siết chặt vệ sinh an toàn thực phẩm suất ăn của công nhân

Duy Tuấn |

Bình Thuận - Các doanh nghiệp tăng cường kiểm tra, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm suất ăn của công nhân trong các khu công nghiệp.

Thời gian qua, tình hình đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm suất ăn cho công nhân tại các doanh nghiệp trong các khu công nghiệp ở Bình Thuận cơ bản được đảm bảo. Với các bữa ăn cho công nhân, một số doanh nghiệp chọn cách tự nấu, cũng có doanh nghiệp thuê đơn vị trực tiếp nấu tại công ty.

Theo tìm hiểu của phóng viên tại một doanh nghiệp trong Khu công nghiệp Hàm Kiệm 1, bữa ăn trưa cho công nhân do công ty tự nấu, mỗi suất 25.000 đồng; công ty kiểm soát chặt nguồn nguyên liệu đầu vào như: rau củ, thịt, cá… để nấu tại bếp. Khi thức ăn nấu chín đều có bộ phận đến kiểm tra trước khi chia ra khay cho công nhân.

Ngoài ra, công đoàn cơ sở cũng thường xuyên giám sát bếp ăn, đồng thời nắm bắt nhu cầu về bữa ăn của người lao động để kịp thời có những điều chỉnh phù hợp. Bởi bữa ăn của công nhân đảm bảo chất lượng, công nhân thấy ngon miệng thì mới đủ sức khỏe, tinh thần để làm việc.

Công nhân thưởng thức “Bữa cơm công đoàn” với giá trị tăng gấp đôi tại một công ty ở Khu Công nghiệp tại Bình Thuận. Ảnh: CĐCS
Công nhân thưởng thức “Bữa cơm Công đoàn” với giá trị tăng gấp đôi tại một công ty ở khu công nghiệp tại Bình Thuận. Ảnh: CĐCS

Còn đối với công ty thuê đơn vị đến nấu suất ăn cho công nhân, có công ty cũng đã thực hiện “Bữa cơm Công đoàn” nhằm tri ân đoàn viên, người lao động. Công đoàn cơ sở đã phối hợp với lãnh đạo công ty, hỗ trợ kinh phí tăng gấp đôi giá trị bữa ăn ca cho người lao động, nâng giá trị lên 40.000 đồng/suất.

Cùng với việc tăng giá trị bữa ăn thì việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho suất ăn cũng được chú trọng. Thời gian qua, có những thông tin phản ánh về thức ăn có "vật lạ" được một công đoàn cơ sở ghi nhận và tăng cường giám sát.

Chia sẻ với phóng viên, chủ tịch công đoàn cơ sở này cho biết, từng có phản ánh của công nhân về việc có rơi sợi tóc trong đồ ăn, kể cả có kim máy may trong đồ ăn. Những suất ăn này được bộ phận bếp đổi ngay cho công nhân. Công ty có bố trí người kiểm tra thức ăn của công nhân mỗi ngày, có thực hiện lưu giữ mẫu thức ăn theo quy định.

Một suất ăn từ “Bữa cơm công đoàn” đảm bảo chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm cho công nhân. Ảnh: CĐCS
Một suất ăn từ “Bữa cơm Công đoàn” đảm bảo chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm cho công nhân. Ảnh: CĐCS

Mới đây, tại hội nghị sơ kết hoạt động Công đoàn các KCN Bình Thuận nửa đầu năm 2024 và triển khai nhiệm vụ 6 tháng còn lại, ông Trần Văn Nam - Phó Trưởng Ban Quản lý các Khu Công nghiệp Bình Thuận - cũng đề nghị các doanh nghiệp chú trọng về bữa ăn cho công nhân, để có những bữa ăn vừa chất lượng, vừa đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Thời gian tới, Ban Quản lý các Khu công nghiệp Bình Thuận sẽ phối hợp các doanh nghiệp, Sở Y tế, Liên đoàn Lao động tỉnh tăng cường tuyên truyền về vấn đề này.

Thời gian gần đây, toàn tỉnh Bình Thuận không ghi nhận các vụ ngộ độc thực phẩm nào từ bếp ăn tập thể của doanh nghiệp; không có tình trạng công nhân nghỉ việc xuất phát từ nguyên nhân bữa ăn ca. Do đó, việc chú trọng vấn đề an toàn thực phẩm ngoài bảo vệ sức khỏe của công nhân cũng góp phần giúp công nhân, người lao động yên tâm hơn khi làm việc và nâng cao năng suất lao động.

Duy Tuấn
TIN LIÊN QUAN

Bữa ăn giữa ca 50.000 đồng của 35.000 công nhân ở Đồng Nai

HÀ ANH CHIẾN |

Đồng Nai - Công đoàn tổ chức bữa ăn ca trị giá 50.000 đồng/suất cho hơn 35.000 công nhân Công ty CP TKG Taekwang Vina (Khu công nghiệp Biên Hòa 2, TP Biên Hòa).

Nỗ lực chăm lo từ bữa ăn đến đời sống công nhân lao động

Minh Tâm |

TPHCM - Là một trong những doanh nghiệp dệt may lớn ở khu vực TPHCM cũng như Đông Nam Bộ, Công ty Cổ phần Dệt may và Đầu tư Thương mại Thành Công (viết tắt là Công ty Thành Công) luôn chăm lo tốt cho người lao động, từ bữa ăn ca đến đời sống của công nhân.

500 suất ăn từ "Bữa cơm Công đoàn" dành cho người lao động ngành y Nghệ An

THANH VÂN |

Ngày 16.5, Công đoàn ngành Y tế Nghệ An phối hợp với Công đoàn Bệnh viện 115 tổ chức chương trình "Bữa cơm Công đoàn - Giải nhiệt mùa hè" và mừng sinh nhật đoàn viên tháng 4, tháng 5.

Đa dạng thị trường bánh Trung thu, cần thận trọng khi mua

Ngọc Lê - Thanh Chân |

Thời điểm này, thị trường bánh Trung thu khá đa dạng từ bánh của các thương hiệu nổi tiếng đến bánh nhà làm với các mức giá khác nhau. Tuy nhiên, người dân cần thận trọng khi mua và sử dụng bánh để đảm bảo sức khỏe, tránh ngộ độc thực phẩm.

Trang trại nuôi lợn gây ô nhiễm, người dân dựng hàng rào chặn lối vào

NGUYỄN TRƯỜNG |

2 năm nay, lối vào trang trại nuôi lợn của một hộ gia đình ở Ninh Bình bị người dân dựng hàng rào chặn lại vì cho rằng, trại lợn này gây ô nhiễm môi trường.

Bản tin công đoàn: Thời điểm có bảng lương mới của giáo viên

Nhóm PV |

Bản tin công đoàn hôm nay có nội dung: Bảng lương mới giáo viên khi nào không còn tính theo lương cơ sở? Bữa cơm công đoàn của người lao động Quảng Nam...

Xung đột Nga - Ukraina đột ngột leo thang dữ dội

Song Minh |

Tổng thống Nga Vladimir Putin cáo buộc Ukraina thực hiện hành động khiêu khích quy mô lớn mới nhất, xâm nhập vào tỉnh Kursk.

Phó Tổng Giám đốc Thủy điện Thác Bà lý giải việc xả lũ gây ngập lụt

Bảo Nguyên |

Lực lượng chức năng đang hỗ trợ người dân di dời đến nơi an toàn đồng thời lập đoàn rà soát, kiểm kê chi tiết thiệt hại do thủy điện xả lũ.

Bữa ăn giữa ca 50.000 đồng của 35.000 công nhân ở Đồng Nai

HÀ ANH CHIẾN |

Đồng Nai - Công đoàn tổ chức bữa ăn ca trị giá 50.000 đồng/suất cho hơn 35.000 công nhân Công ty CP TKG Taekwang Vina (Khu công nghiệp Biên Hòa 2, TP Biên Hòa).

Nỗ lực chăm lo từ bữa ăn đến đời sống công nhân lao động

Minh Tâm |

TPHCM - Là một trong những doanh nghiệp dệt may lớn ở khu vực TPHCM cũng như Đông Nam Bộ, Công ty Cổ phần Dệt may và Đầu tư Thương mại Thành Công (viết tắt là Công ty Thành Công) luôn chăm lo tốt cho người lao động, từ bữa ăn ca đến đời sống của công nhân.

500 suất ăn từ "Bữa cơm Công đoàn" dành cho người lao động ngành y Nghệ An

THANH VÂN |

Ngày 16.5, Công đoàn ngành Y tế Nghệ An phối hợp với Công đoàn Bệnh viện 115 tổ chức chương trình "Bữa cơm Công đoàn - Giải nhiệt mùa hè" và mừng sinh nhật đoàn viên tháng 4, tháng 5.