Đa dạng thị trường bánh Trung thu, cần thận trọng khi mua

Ngọc Lê - Thanh Chân |

Thời điểm này, thị trường bánh Trung thu khá đa dạng từ bánh của các thương hiệu nổi tiếng đến bánh nhà làm với các mức giá khác nhau. Tuy nhiên, người dân cần thận trọng khi mua và sử dụng bánh để đảm bảo sức khỏe, tránh ngộ độc thực phẩm.

Bánh Trung thu giá nào cũng có

Ghi nhận của Lao Động cho thấy, ở thời điểm này, ngoài sự phủ sóng của các thương hiệu nổi tiếng ở thị trường bánh Trung thu thì mặt “bánh hàng nhà làm” cũng khá nhộn nhịp. Tại một số sạp hàng ở chợ truyền thống tại TPHCM cũng bày bán bánh Trung thu với bao bì khá bắt mắt có mức giá từ 35.000-50.000 đồng/cái. Tuy nhiên, trên bao bì không ghi rõ hạn sử dụng, nơi sản xuất, thông tin thành phần khá sơ sài.

Chúng tôi ghé một sạp hàng bán bánh Trung thu nhà làm gần chợ Hòa Hảo (Quận 10), tại đây, bánh được bán với mức giá rẻ từ 30.000 - 40.000 đồng/cái. Khi được hỏi vì sao bán với mức giá này và không có thông tin nơi sản xuất, người bán giải thích: “Vì đầu mùa, nhà làm được ít nên bán cho mọi người ăn lấy vị, không quan trọng giá bán và bao bì ghi thông tin. Chị bán ở đây hằng ngày có vấn đề gì cứ ra đây kiếm”.

Bên cạnh đó, nhiều loại bánh Trung thu mini có giá từ 10.000 đồng/cái, bánh trứng chảy giá 250.000 đồng/thùng cũng bắt đầu được chào hàng rầm rộ. Đáng chú ý, với các mặt hàng này đều được quảng cáo nhập từ Đài Loan (Trung Quốc), trên sản phẩm không có nhãn phụ bằng tiếng Việt Nam, không có ngày sản xuất, hạn sử dụng.

Thận trọng khi mua và sử dụng bánh

Vừa qua, một trường hợp trẻ 15 tuổi (ngụ tại TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) được đưa vào bệnh viện địa phương cấp cứu trong tình trạng tím tái, bất tỉnh sau khi ăn 2 chiếc bánh Trung thu. Các bác sĩ nhận định đây là trường hợp sốc phản vệ nặng. Hiện, bệnh nhi đã hồi phục và xuất viện.

Theo Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), Tết Trung thu đang đến gần, nhu cầu tiêu dùng các loại bánh kẹo, đặc biệt là bánh Trung thu tăng đột biến. Bên cạnh các cơ sở sản xuất kinh doanh có uy tín, sản phẩm bảo đảm an toàn cũng còn một số tổ chức, cá nhân có hành vi lén lút đưa ra thị trường một số loại bánh kẹo nhập lậu, không có nguồn gốc, xuất xứ, không đảm bảo điều kiện an toàn thực phẩm trong sản xuất.

Vì vậy, người tiêu dùng khi lựa chọn, sử dụng bánh Trung thu cần trang bị cho mình kiến thức trong lựa chọn, sử dụng bánh để đảm bảo sử dụng bánh an toàn nhất cho bản thân, gia đình. Lựa chọn sản phẩm phải có nguồn gốc rõ ràng; không sử dụng phụ gia thực phẩm ngoài danh mục, không đúng đối tượng, liều lượng theo quy định; lựa chọn các nhà sản xuất đáp ứng được các quy định về đảm bảo an toàn thực phẩm.

Đồng thời, sản phẩm phải ghi ngày sản xuất, thời hạn sử dụng, còn hạn sử dụng; được bày bán ở những địa điểm kinh doanh xác định, đáp ứng các yêu cầu về điều kiện kinh doanh thực phẩm như có đủ trang thiết bị che đậy tránh bụi bẩn, mưa nắng, côn trùng xâm nhập, bảo quản đúng quy định trên nhãn sản phẩm của nhà sản xuất.

Người tiêu dùng phải sử dụng cảm quan để đánh giá bảo đảm sản phẩm không bị dập nát biến dạng, bao bì không rách, không có màu sắc khác thường, không bị thiu, ẩm mốc, hư hỏng và không có mùi khác lạ. Tuyệt đối không lựa chọn, mua sản phẩm trôi nổi, không có nguồn gốc, hàng hết hạn sử dụng, bao bì rách, sản phẩm biến dạng, hàng lậu.

Khi có những bất thường về sức khỏe do ăn uống, người dân phải nhanh chóng đến cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, điều trị kịp thời.

Ngọc Lê - Thanh Chân
TIN LIÊN QUAN

Bánh Trung thu bán sớm, có nơi thu về 4-5 triệu đồng/ngày

Ngọc Lê - Thanh Chân |

Tại các tuyến đường ở TPHCM, nhiều kiốt bán bánh Trung thu được dựng lên, có nơi bán được 4-5 triệu đồng/ngày.

Thị trường bánh Trung thu tại TPHCM khởi động

HẠ MÂY |

TPHCM - Hiện nhiều cửa hàng tại TPHCM đã bắt đầu bán bánh Trung thu, giá bánh tăng nhẹ.

Khởi động sớm, người bán bánh trung thu nhập hàng dè chừng

MỸ LY |

Dù khởi động sớm để đón khách nhưng nhiều người bán bánh trung thu chỉ nhập hàng cầm chừng, chủ yếu tập trung vào các nhãn hàng có giá cả trung bình.

Cận cảnh nửa quả đồi vùi lấp homestay ở Tà Xùa

Khánh Linh |

Sơn La - Một homestay không phép ở Tà Xùa bị nửa quả đồi vùi lấp trong đêm đã khiến gia đình 3 người thương vong.

Phương án luân chuyển, điều động cán bộ ở Hà Nội năm 2024

KHÁNH AN |

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến vừa ký ban hành thông báo kết luận của Thường trực Thành ủy về luân chuyển, điều động cán bộ.

Chia sẻ thuốc quý hiếm cứu bệnh nhân nghi ngộ độc hoá chất

NGUYỄN LY |

TPHCM - Bệnh viện Nhi đồng 1 kịp thời hỗ trợ thuốc quý hiếm cho Bệnh viện Trưng Vương để cứu sống người lao động bị ngộ độc nặng.

Phú Yên yêu cầu 1 huyện nộp lại hơn 600 triệu đồng tiền sai phạm

Hoài Luân |

Qua thanh tra việc quản lý, sử dụng các nguồn vốn ĐTXDCB tại huyện Sông Hinh, Thanh tra tỉnh Phú Yên yêu cầu huyện này nộp lại hơn 600 triệu đồng tiền sai phạm.

Dự báo thời gian mưa to dồn dập ở miền Bắc

AN AN (THỰC HIỆN) |

Sau một đợt nắng nóng gay gắt, miền Bắc sắp đối mặt với một đợt mưa lớn diện rộng.

Bánh Trung thu bán sớm, có nơi thu về 4-5 triệu đồng/ngày

Ngọc Lê - Thanh Chân |

Tại các tuyến đường ở TPHCM, nhiều kiốt bán bánh Trung thu được dựng lên, có nơi bán được 4-5 triệu đồng/ngày.

Thị trường bánh Trung thu tại TPHCM khởi động

HẠ MÂY |

TPHCM - Hiện nhiều cửa hàng tại TPHCM đã bắt đầu bán bánh Trung thu, giá bánh tăng nhẹ.

Khởi động sớm, người bán bánh trung thu nhập hàng dè chừng

MỸ LY |

Dù khởi động sớm để đón khách nhưng nhiều người bán bánh trung thu chỉ nhập hàng cầm chừng, chủ yếu tập trung vào các nhãn hàng có giá cả trung bình.