Phát triển kinh tế bằng chính tình yêu quê hương

An Thượng |

Trong cuộc gặp gỡ, đối thoại với công nhân vùng kinh tế trọng điểm miền Trung diễn ra hôm 22.4 tại Đà Nẵng, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã kêu gọi anh chị em công nhân hãy đồng sức đồng lòng, cùng chung tay xây dựng quê hương miền Trung bằng cả sức lực, trí tuệ và tình thương quê hương...
Những dấu hiệu vui từ miền Trung

Nhiều năm trước đây, dòng lao động ở các tỉnh thành miền Trung đổ vào Nam để tìm việc hết sức nhộn nhịp. Thế nhưng, với chủ trương “ly nông bất ly hương”, nhiều địa phương đã kéo ngược dòng lao động này về địa phương với việc kêu gọi đầu tư, hình thành nên những khu công nghiệp (KCN), cụm công nghiệp quy mô lớn, trong đó phải kể đến Khu kinh tế mở Chu Lai - Trường Hải ở Quảng Nam, Khu kinh tế Dung Quất của Quảng Ngãi, KCN Hòa Khánh ở Đà Nẵng, KCN Phú Bài thuộc Thừa Thiên - Huế... Qua đó đã tạo công ăn việc làm cho hàng triệu lao động. Chỉ trong thời gian ngắn, nhiều KCN đã hình thành, thu hút nhiều nhà đầu tư về lấp đầy.

Tại Quảng Nam, có 9 KCN với tổng diện tích quy hoạch gần 5.000ha, đã tạo ra bước đột phá mới đưa Quảng Nam từ một tỉnh nghèo thuần nông trở thành một tỉnh công nghiệp chỉ trong vòng chưa đầy 20 năm. Cũng chính từ đột phá về công nghiệp đã đưa tỉnh này xếp vào top 13 tỉnh, thành cả nước điều tiết số thu cho ngân sách trung ương kể từ năm 2017.

Mới đây, tại dịp kỷ niệm 20 năm sau ngày chia tách tỉnh Quảng Nam - Đà Nẵng, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đánh giá cao những thành tựu mà Quảng Nam đạt được. Khi chia tách tỉnh Quảng Nam - Đà Nẵng (1997), tổng ngân sách thu của Quảng Nam chỉ đạt 127 tỉ đồng, nhưng chỉ 10 năm sau, con số này đã đạt trên 10.000 tỉ đồng. Và ở thời điểm 2016 - sau 20 năm tái lập tỉnh, Quảng Nam đã vươn lên top 20 tỉnh thu ngân sách cao, đóng góp cho trung ương, với mức tổng thu ngân sách đạt 20.000 tỉ đồng. Đây là con số tăng trưởng kỷ lục mà nhiều địa phương khác phải ngưỡng mộ.

Thủ tướng đặt vấn đề, tại sao doanh nghiệp quan tâm đầu tư vào Quảng Nam, bởi đây không phải đơn thuần là mảnh đất địa linh nhân kiệt, anh dũng trong chiến tranh mà đây còn có điều đặc biệt. Có địa thế tốt, có hai sân bay (Chu Lai và Đà Nẵng), hai cảng lớn ở hai đầu, có hệ thống sông ngòi hùng vĩ, giao thương vô cùng thuận lợi... Ngoài ra, địa phương này còn sở hữu diện tích thuộc nhóm đứng đầu cả nước với 12.000 km2, có nguồn tài nguyên rừng lớn với nhiều khu dự trữ sinh quyển. Từ những lợi thế đó, Quảng Nam phải hình thành khu đô thị thương cảng nổi bật ở Châu Á.

Tại “hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Quảng Nam 2017 do UBND tỉnh Quảng Nam phối hợp với Bộ KHĐT tổ chức hôm 26.3, Thủ tướng đã kêu gọi các doanh nghiệp lớn đầu tư vào Quảng Nam. Tại đây, 32 dự án đầu tư vào tỉnh này trong 1 ngày với tổng vốn đăng ký gần 16 tỉ USD đã được ký kết. Đây là cơ hội lớn để phát triển kinh tế xã hội của miền Trung nói chung và cũng là một trong những điều kiện tốt nhằm tạo ra nhiều cơ hội việc làm cho con em miền Trung.

Tại Đà Nẵng, sau 20 năm thành phố trực thuộc Trung ương, đô thị mới này đã tạo được nhiều dấu ấn về sự phát triển, trở thành địa phương động lực cho cả miền Trung. Tuy tốc độ phát triển các KCN không rầm rộ như thời kỳ đầu tách tỉnh nhưng Đà Nẵng đã sớm tìm ra hướng đi riêng. Chính quyền thành phố Đà Nẵng đã và đang tìm hướng đi mới, cách làm mới để phấn đấu đạt được các mục tiêu chiến lược là xây dựng Đà Nẵng thành một thành phố thông minh, thành phố của khoa học - công nghệ. Trên thực tế, Đà Nẵng trở thành trung tâm kinh tế động lực của vùng duyên hải Miền trung và Tây nguyên có sức lan tỏa lớn.

Bên cạnh những nỗ lực tạo thêm nhiều công ăn việc làm cho địa phương, nhiều doanh nghiệp tại TP. Đà Nẵng hết sức chú trọng đến đời sống của người lao động. Theo đó, các thiết chế đảm bảo quyền lợi và đời sống cho người lao động cũng không ngừng được cải thiện.

Canh cánh trong lòng trách nhiệm với công nhân

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc là người con của quê hương Quảng Nam - Đà Nẵng, khi còn cương vị lãnh đạo ở địa phương, ông đã có nhiều nỗ lực để thúc đẩy sự phát triển kinh tế xã hội của quê hương, trở về tiếp xúc với anh chị em công nhân trên cương vị Thủ tướng dịp Tết Lao động 2017 hôm 22.4 tại Đà Nẵng, Thủ tướng đã thật sự vui và xúc động khi nói chuyện với hàng ngàn công nhân vùng kinh tế trọng điểm miền Trung.

Ngay từ câu phát biểu đầu tiên, Thủ tướng chia sẻ: “Tết lao động 2016, tôi đã có cuộc trò chuyện với công nhân vùng kinh tế trọng điểm phía Nam tại Đồng Nai. Cảm xúc của ngày hôm đó vẫn còn nguyên vẹn trong tâm trí tôi. Không phải chỉ là những tình cảm yêu quý tôi được đón nhận từ công nhân, mà canh cánh trong lòng là trách nhiệm của tôi với công nhân lao động, những người trực tiếp làm ra của cải vật chất cho xã hội, góp phần xây dựng và phát triển đất nước.

Tôi đặt nhiều kỳ vọng và mong muốn được trao đổi với công nhân vì các ý kiến, tâm tư nguyện vọng của công nhân chính là ý chí của công nhân, ý chí của hành động, của tiến công vun đắp sự phồn vinh và trường tồn của đất nước. Về với miền Trung, tôi rất vui mừng vì được gặp những người trưởng thành từ vùng đất còn nhiều khó khăn, nhưng luôn có ý chí vươn lên mạnh mẽ”.

Hàng loạt các vấn đề cụ thể về tiền lương, thu nhập, bảo hiểm xã hội, môi trường, an toàn vệ sinh thực phẩm... cho đến những thiết chế văn hóa như trường học, nhà trẻ cho con em công nhân, nhà ở cho công nhân thu nhập thấp đã được Thủ tướng cam kết sẽ cùng tổ chức CĐ và các bộ ngành, chính quyền các địa phương giải quyết thấu đáo. Tuy vậy, dấu ấn sâu đậm sau cuộc gặp gỡ không phải là những cam kết mang tính vĩ mô, mà là những cái bắt tay, những câu thăm hỏi ân cần, cụ thể với từng công nhân được đối thoại với Thủ tướng.

Tôi mong anh chị em công nhân hãy cùng cộng đồng doanh nghiệp, các địa phương đồng sức, đồng lòng xây dựng quê hương miền Trung”. Đó là thông điệp của người đứng đầu Chính phủ gửi đến công nhân miền Trung.
An Thượng
TIN LIÊN QUAN

Sách Giáo khoa Hòa Phát: Chuỗi công ty con ngập trong nợ trái phiếu

Quang Dân |

Tháng 8.2021, Hưng Vượng Developer (Công ty con của Sách Giáo khoa Hòa Phát) đã huy động thành công lô trái phiếu trị giá 600 tỉ đồng. Song cũng trong tháng 8.2021, công ty này lại cho một cá nhân vay tín chấp 310 tỉ đồng với lãi vay lên đến 20%/năm.

Dân Hà Nội chọn đi tàu trên cao, tránh cảnh mưa lạnh, tắc đường

Kim Sơn |

Hà Nội - Thời tiết nồm ẩm kèm mưa phùn khiến việc tham gia giao thông đường bộ khó khăn, nhiều người dân Thủ đô đã chọn đi tàu trên cao Cát Linh - Hà Đông.

Đám cháy trên tàu chở hàng nghìn ô tô đã được dập tắt hoàn toàn

Thành An |

Bà Rịa - Vũng Tàu - Ngày 10.2, thông tin từ Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ (PCCC và CNCH) Công an tỉnh cho biết, đám cháy trên tàu Ah Shin đã được khống chế, dập tắt hoàn toàn.

Trả hồ sơ vụ nguyên Chủ tịch quận ở Đà Nẵng nhận hối lộ

THÙY TRANG |

Đà Nẵng - Chiều 10.2, xét thấy chứng cứ trong hồ sơ vụ án liên quan đến nguyên Chủ tịch quận Liên Chiểu ông Đàm Quang Hưng nhận hối lộ cần phải điều tra làm rõ thêm một số nội dung, Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân TP Đà Nẵng đã quyết định trả hồ sơ vụ án cho Viện Kiểm sát nhân dân thành phố để điều tra.

Quốc Cơ - Quốc Nghiệp từng đi diễn đám cưới mưu sinh vì ngành xiếc thất thế

Hải Minh |

Nhiều nghệ sĩ xiếc cùng chung một mối bận tâm khi ngành xiếc đang không nhận lại được nhiều sự quan tâm.

Khám xét khẩn cấp Trung tâm đăng kiểm Hải Dương, điều tra việc nhận hối lộ

Mai Dung |

Chiều 10.2, Công an tỉnh Hải Dương thông tin, đơn vị đang điều tra vụ án “đưa và nhận hối lộ” tại Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 34-05D.

Bình Dương: Lại xảy ra lật xe container ở vòng xoay đường Mỹ Phước-Tân Vạn

ĐÌNH TRỌNG |

Trên đường Mỹ Phước - Tân Vạn (thị xã Bến Cát, Bình Dương), xe container đang qua vòng xoay thì bị lật ngang. Hai chiếc xe cẩu được điều động tới hiện trường giải cứu phương tiện gặp nạn.

Đã xác định nguyên nhân vụ ngộ độc thực phẩm do ăn chè miễn phí ở An Giang

Lâm Điền |

An Giang - Nguyên nhân vụ ngộ độc thực phẩm do ăn chè miễn phí tại huyện Chợ Mới là do vi sinh và độc tố của vi sinh.