Sách Giáo khoa Hoà Phát: 2.100 tỉ đồng trái phiếu đè nặng khả năng trả nợ

Quang Dân |

Tính đến cuối năm 2022, HTP đang phải gánh khoản nợ trái phiếu hơn 2.100 tỉ đồng do Công ty Danh Việt và Hưng Vượng Developer phát hành. Trong khi đó, 3/7 cổ đông chiến lược đã chốt lãi thu về hàng trăm tỉ đồng.

Tháng 1.2021, Công ty Cổ phần in Sách giáo khoa Hòa Phát (HTP) đã phát hành cổ phiếu để tăng vốn điều lệ từ 18,049 tỉ đồng lên 918,049 tỉ đồng nhằm đầu tư vào Công ty Cổ phần Hưng Vượng Developer, với mục đích mở rộng ngành nghề kinh doanh sang đầu tư kinh doanh bất động sản.

Theo đó, HTP đã mua lại 62,75% cổ phần của Hưng Vượng Developer với giá mua là 902,020 tỉ đồng (vốn điều lệ tại thời điểm mua của Hưng Vượng Developer đạt 1.208 tỉ đồng). Qua đó, Hưng Vượng Developer trở thành công ty con của HTP. Danh sách các nhà đầu tư chiến lược được chọn gồm 7 cá nhân.

7 cá nhân chi 900 tỉ đồng để trở thành nhà đầu tư chiến lược tại HTP. Ảnh: Quang Dân.
7 cá nhân chi 900 tỉ đồng, trở thành nhà đầu tư chiến lược tại HTP. Ảnh: Quang Dân

Được biết, Hưng Vượng Developer thành lập tháng 4.2020, hiện đang hoạt động trong ngành nghề kinh doanh bất động sản, quyền sử dụng đất thuộc chủ sở hữu, chủ sử dụng hoặc đi thuê.

Tài sản lớn nhất của Hưng Vượng Developer là sở hữu 60% Công ty cổ phần Thương mại và dịch vụ Danh Việt là chủ đầu tư dự án "Khu du lịch sinh thái biển cao cấp Lạc Việt”, xã Thắng Hải, huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận. Trong năm 2020, Công ty Danh Việt đã huy động thành công 1.500 tỉ đồng từ kênh trái phiếu với mục đích bổ sung vốn thực hiện dự án Khu du lịch Lạc Việt.

Bên cạnh đó, các công ty khác có liên quan đến Hưng Vượng Developer bao gồm Công ty Danh Việt, Hưng Vượng AMC, Hưng Vượng Hospitality cũng được hợp nhất trên báo cáo tài chính của HTP sau khi thương vụ thâu tóm hoàn thành. Điều này đồng nghĩa với việc cả dự án Lạc Việt và khoản nợ trái phiếu 1.500 tỉ đồng của Danh Việt đều theo chân HTP lên sàn chứng khoán.

Tuy nhiên dù chi gần 900 tỉ đồng đầu tư vào HTP, thế nhưng cả 7 nhà đầu tư chiến lược nói trên đều không tham gia vào đội ngũ lãnh đạo tại HTP. Trong khi đó, những người đảm nhiệm vai trò lãnh đạo công ty lại không nắm giữ cổ phần nào của HTP.

Sau 2 năm thâu tóm Hưng Vượng Developer, HTP đang đối diện với khó khăn khi lợi nhuận giảm sâu, nợ phải trả tăng cao, khả năng trả nợ trong ngắn hạn được đặt dấu hỏi khi nợ ngắn hạn vượt tài sản ngắn hạn.

Một phần nguyên nhân đến từ việc chính HTP đang phải gánh khoản nợ trái phiếu hơn 2.100 tỉ đồng do Công ty Danh Việt và Hưng Vượng Developer phát hành.

Trong khi đó, đối với dự án Lạc Việt, theo thuyết minh báo cáo tài chính đã kiểm toán năm 2021 của HTP, tiến độ thực hiện dự án đầu tư sẽ được hoàn thành đi vào hoạt động toàn bộ dự án vào quý II/2021. Thế nhưng báo cáo tài chính của HTP tại ngày 31.12.2022 cho thấy, dự án vẫn đang trong giai đoạn triển khai thực hiện thi công xây dựng hoàn thiện cơ sở hạ tầng.

Trong khi HTP đang đối diện với nhiều khó khăn, các cổ đông chiến lược đã đầu tư vào HTP trước đó bao gồm bà Võ Mỹ Tiên, bà Nguyễn Thị Kim Hiếu, bà Mai Lê Hồng Sương đã thoái một phần vốn, thu về số tiền đã bỏ ra trong bối cảnh cổ phiếu HTP tăng mạnh trong năm 2022.

Chưa kể giá trị HTP tính trên số cổ phần còn lại đang nắm giữ, với số tiền thu về từ việc bán bớt cổ phiếu trong năm 2022, 3 cổ đông lớn đã thu về quả ngọt cho khoản đầu tư của mình. Ảnh: Quang Dân.
Với số tiền thu về từ việc bán bớt cổ phiếu HTP trong năm 2022, 3 cổ đông lớn đã thu về quả ngọt cho khoản đầu tư của mình vào HTP. Ảnh: Quang Dân

Theo đó, trong năm 2022, bà Võ Mỹ Tiên đã bán hơn 9,6 triệu cổ phiếu HTP để giảm tỉ lệ sở hữu từ 27,23% về còn 16,67%, số tiền dự thu từ hoạt động bán cổ phiếu khoảng 434 tỉ đồng; bà Nguyễn Thị Kim Hiếu bán hơn 5 triệu cổ phiếu, qua đó nhận về khoảng 168 tỉ đồng; bà Mai Lê Hồng Sương bán hơn 12,7 triệu cổ phiếu, dự thu khoảng 592 tỉ đồng.

Với việc không nắm giữ vai trò điều hành cũng như vị trí chủ chốt nào tại HTP, sẽ không quá bất ngờ khi những cổ đông chiến lược này tiếp tục hạ tỉ trọng cổ phần HTP đang nắm giữ trong thời gian tới. Đặc biệt trong bối cảnh kết quả kinh doanh sa sút, giá cổ phiếu lại neo khá cao so với mức giá ban đầu đã đầu tư.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 8.2.2023, cổ phiếu HTP hiện đang giao dịch ở ngưỡng 39.900 đồng/CP.

Quang Dân
TIN LIÊN QUAN

“Loạn” xem bói online

Bảo Hân |

Chỉ cần gõ những từ khoá như: Xem bói, xem bói online, xem tử vi… hàng trăm trang quảng cáo xem bói hiện ra, thu hút nhiều người...

Khám xét Chi cục đăng kiểm số 9 ở Vũng Tàu

Phúc Độ |

Bà Rịa - Vũng Tàu - Ngày 9.2, Công an TPHCM phối hợp cùng Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu thực hiện phong tỏa, khám xét Chi cục đăng kiểm số 9 (đường Xô Viết Nghệ Tĩnh, phường Thắng Tam, TP Vũng Tàu).

Quốc Cơ - Quốc Nghiệp: Khi chúng tôi biểu diễn, xe cấp cứu luôn đứng ngoài

Phúc Du |

Trao đổi với Lao Động, Quốc Cơ - Quốc Nghiệp nói về sự nguy hiểm nghề xiếc và cả việc xét tặng danh hiệu. Nếu có cơ hội cả hai vẫn xin xét duyệt danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân trong đợt tiếp theo.

Giai cấp công nhân có vai trò nòng cốt trong khối liên minh

Linh Nguyên - Hải Nguyễn |

Hà Nội - Ngày 9.2, Đảng đoàn Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức Hội thảo khoa học khoa học “Xây dựng giai cấp công nhân hiện đại, lớn mạnh; phát huy vai trò nòng cốt trong liên minh với giai cấp nông dân và đội ngũ trí thức”.

Lý do khiến chứng chỉ ngoại ngữ của Việt Nam thất thế trên sân nhà

KHÁNH AN |

Dù VSTEP có lệ phí thi rẻ, được nhiều trường dùng để tuyển sinh và xét tốt nghiệp, song chứng chỉ này vẫn đang thất thế trên sân nhà.

Xét xử sai phạm tại Sở Y tế TP Cần Thơ: Yêu cầu cựu Chủ tịch Cần Thơ có mặt

Anh Tú |

TPHCM - Trong diễn biến phiên tòa vụ án vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng, xảy ra tại Sở Y tế TP Cần Thơ, gây thiệt hại cho Nhà nước gần 33 tỉ đồng, sáng 9.2, HĐXX yêu cầu nguyên Chủ tịch Cần Thơ - Võ Thành Thống phải có mặt để làm rõ liên quan đến sai phạm của 2 cựu giám đốc Sở Y tế.

Cô đồng bổ cau "đúng nhận sai cãi" có thể đối diện mức phạt nào?

Nhóm PV |

Chuyên gia pháp lý đã đưa ra phân tích những vấn đề mà cô đồng T.H. có thể bị cơ quan chức năng xử lý khi bổ cau xem bói với câu nói xôn xao "đúng nhận sai cãi".

Tiếp tục nở rộ các cuộc thi hoa hậu năm 2023: Khán giả sẽ sàng lọc?

NGỌC ANH |

Dựa vào kế hoạch hiện tại của các đơn vị tổ chức, năm 2023 sẽ tiếp tục có hàng loạt hoa hậu, á hậu đăng quang. Tuy nhiên, sau một năm 2022 nhiều "vàng thau lẫn lộn", khán giả sẽ có cái nhìn khắt khe, sàng lọc tốt nhất để cần giữ hay loại bỏ những cuộc thi nhan sắc trong nước.