Nhiều DN trả lương chỉ cao hơn chút ít so với lương tối thiểu vùng

Nam Dương |

Nhiều doanh nghiệp hiện nay xây dựng quy chế trả lương, thang, bảng lương chỉ cao hơn lương tối thiểu vùng (LTTV) do Nhà nước quy định chút đỉnh. Vì thế việc tăng LTTV chính là tăng thu nhập cho người lao động.

Lương cơ bản chỉ cao hơn lương tối thiểu vùng chút đỉnh

Rảo quanh một vòng nhiều KCN ở TPHCM hiện nay, đều thấy nhiều doanh nghiệp thông báo tuyển dụng từ vài trăm đến hàng ngàn lao động. Không những thế, nhiều doanh nghiệp cũng tích cực đăng thông tin tuyển dụng trên các mạng xã hội vì tính tương tác cao.

Thế nhưng, nhìn vào cơ cấu thu nhập do doanh nghiệp thông báo khi tuyển dụng cho thấy mức lương cơ bản của NLĐ không cao, chỉ trên mức LTTV chút đỉnh. Chẳng hạn, theo thông báo của Cty Furukawa Automotive Parts Việt Nam (FAPV - KCX Tân Thuận, TPHCM) thì thu nhập hằng tháng của NLĐ có thể đạt từ 8,5 - 11 triệu đồng/tháng. Trong đó, lương cơ bản là 4,85 triệu đồng (lương tối thiểu vùng tại TPHCM hiện là 4,42 triệu đồng/tháng), phụ cấp chức vụ 50.000 đồng, phụ cấp nhà ở 480.000 đồng, phụ cấp đi lại 200.000 đồng, chuyên cần 250.000 đồng. Như vậy, để đạt mức thu nhập từ 8,5 - 11 triệu đồng/tháng, thì NLĐ vẫn chủ yếu dựa vào tăng ca.

Hay như Cty Tech-Link thông báo tuyển dụng CN với thu nhập từ 9 - 12 triệu đồng/tháng, nhưng lương cơ bản chỉ có 4.729.400 đồng/tháng, tức là bằng lương tối thiểu vùng 4,42 triệu đồng cộng thêm 7%. Ngoài ra, trong thu nhập còn có các khoản như phụ cấp nhà ở 200.000 đồng, phụ cấp đi lại 270.000 đồng, chuyên cần 200.000 đồng, phụ cấp nuôi con nhỏ dưới 6 tuổi 200.000 đồng.

Tương tự, ông Lưu Kim Hồng - Chủ tịch CĐ Cty Nidec Việt Nam - cho biết mức lương cơ bản mà Cty thông báo tuyển dụng lao động cũng chỉ là 4,73 triệu đồng/tháng. Ngoài ra, còn có các khoản phụ cấp như: kỹ năng, chuyên cần, xăng xe, nuôi con nhỏ; thâm niên khoảng 850.000 đồng nữa. Như vậy, tổng thu nhập của NLĐ nếu không tăng ca chỉ khoảng 5,6 triệu đồng/tháng. Với mức thu nhập như thế, NLĐ chỉ còn có cách tăng ca để có thu nhập thêm. “Như vậy việc tăng LTTV cho NLĐ chính là tăng thu nhập cho NLĐ” - ông Hồng nói.

Tăng lương tối thiểu ít nhất phải 10%

Ông Nguyễn Phước Đại - Chủ tịch CĐ Cty Juki Việt Nam - cũng cho biết, mức lương cơ bản của doanh nghiệp khi tuyển dụng mới lao động cũng chỉ bằng LTTV cộng với 7%. Cộng thêm các khoản phụ cấp khác thì tối đa NLĐ cũng chỉ có thu nhập chưa đến 6 triệu đồng/người/tháng. Với mức thu nhập này thì NLĐ không đáp ứng đủ mức chi tiêu tối thiểu cho bản thân khi sinh sống tại TPHCM một tháng. Và vì thế, NLĐ chỉ còn một cách là phải “tự nguyện” tăng ca để có thêm thu nhập. “Nhiều doanh nghiệp công nhân phải làm ca 12 tiếng, không thấy mặt trời, mặt trăng gì, không được vui chơi, giải trí, như là một con robot. Nhưng họ chấp nhận cố gắng chịu khổ, chịu cực tích lũy 5 đến 10 năm rồi lại về quê sinh sống”, ông Đại buồn bã nói. Theo ông Đại năm nay, nếu Nhà nước có tăng LTTV cho NLĐ thì phải tăng 15% vì đã 2 năm qua, LTTV không được tăng. Ngoài ra, do giá cả sinh hoạt những tháng gần đây biến động tăng nhiều do ảnh hưởng tiêu cực của tăng giá xăng dầu nên khiến đời sống của NLĐ ngày càng khó khăn hơn.

Ông Quách Mẫn Nghĩa - Chủ tịch CĐ Cty Always - thì đề xuất phải tăng từ 20% -25%. Lý do ông Nghĩa đề xuất mức tăng như vậy là do đã 2 năm qua không tăng LTTV. Nên nếu tăng LTTV thì phải cộng gộp cả 3 năm chứ không phải chỉ tăng riêng cho mỗi năm nay. Ngoài ra, mức tăng giá cả sinh hoạt do tăng giá xăng dầu từ hơn 1 tháng qua đã tác động rất nhiều đến đời sống của NLĐ. Vì thế nếu tăng thì phải tăng cho tương xứng để đáp ứng đủ nhu cầu sống tối thiểu của NLĐ” - ông Nghĩa nói. Cũng theo ông Nghĩa, theo lộ trình, tới đây Nhà nước sẽ không còn can thiệp vào chuyện tăng lương mà giao cho CĐ và chủ doanh nghiệp tự thương lượng, nên việc tăng cao LTTV lần này còn giống như “cú hích” tạo thuận lợi cho CĐ thương lượng tăng lương cho NLĐ sau này.

Thận trọng hơn, ông Lưu Kim Hồng cho rằng hiện nay Bộ LĐTBXH và Tổng LĐLĐVN đã có những đoàn khảo sát để đánh giá thực tế mức LTTV hiện tại đang đáp ứng được bao nhiêu % cuộc sống tối thiểu của NLĐ. Còn thiếu bao nhiêu % thì Nhà nước cần tăng theo lộ trình và phải cộng các yếu tố trượt giá để đảm bảo LTTV đáp ứng được nhu cầu tối thiểu của cuộc sống NLĐ. Theo ông Hồng mức tăng  LTTV hiện nay ít nhất phải 10% là phù hợp.

Nam Dương
TIN LIÊN QUAN

Trả lương thấp hơn mức lương tối thiểu vùng có thể bị phạt nặng

Minh Hương |

Doanh nghiệp trả lương thấp hơn mức lương tối thiểu vùng có thể bị phạt lên đến 150 triệu đồng.

Mức phạt khi doanh nghiệp chậm trả lương cho người lao động

Minh Hương |

Mức phạt khi doanh nghiệp chậm trả lương cho người lao động có thể lên đến 50 triệu đồng.

Nới "trần" giờ làm thêm: Cần chế tài trả lương tương xứng

Tường Minh - Phương Linh |

Với việc Thường vụ Quốc hội thông qua đề xuất nới "trần" giờ làm thêm lên trên 40 giờ nhưng không quá 60 giờ trong 1 tháng, nếu không có chế tài trả lương tương xứng cho người lao động, đây sẽ là kẽ hở để chủ doanh nghiệp tăng ca tối đa và cắt giảm lao động.

Á hậu Thuỵ Vân chia sẻ về Tân Miss World Việt Nam 2022 Mai Phương

Linh Chi |

Theo Á hậu Thuỵ Vân, Hoa hậu Mai Phương hoàn toàn xứng đáng với ngôi vị Miss World Việt Nam 2022 vì những nỗ lực, cố gắng của người đẹp. 

Hải Phòng: Sạt lở nghiêm trọng, khu vực lên đồi Đài Thiên Văn bị phong tỏa

Mai Chi |

Hải Phòng - Chiều 13.8, UBND quận Kiến An và Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Hải Phòng đã có mặt tại khu vực Đài Thiên văn, tiến hành rà soát, kiểm tra khu vực bị sạt lở vào chiều tối 12.8.

Số bệnh nhân COVID-19 nặng tăng cao, 1 F0 tử vong

Thùy Linh |

Theo Bộ Y tế, số ca mắc COVID-19 mới ghi nhận được trên cả nước trong ngày 13.8 là 1.815 ca, giảm ca so với hôm qua (2.192 ca). Đáng chú ý, số bệnh nhân nặng tăng lên 137 ca, 1 F0 tử vong. 

Tiền hỗ trợ đến tay công nhân sau lời hứa "không xong thì từ chức"

ANH THƯ |

Công nhân đã nhận được tiền hỗ trợ thuê nhà sau tuyên bố của Lãnh đạo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Sơn La về việc nếu họ không nhận được tiền đúng hạn sẽ xin được từ chức.

Cháy vé online, vé "chợ đen" trận Hà Nội - HAGL tăng gấp 5 lần giá gốc

MINH PHONG |

Dù giá vé "chợ đen" cao gấp 4-5 lần giá vé gốc nhưng nhiều người hâm mộ chấp nhận bỏ ra số tiền lớn để mua vé vào sân Hàng Đẫy xem trận đấu giữa Hà Nội - Hoàng Anh Gia Lai.

Trả lương thấp hơn mức lương tối thiểu vùng có thể bị phạt nặng

Minh Hương |

Doanh nghiệp trả lương thấp hơn mức lương tối thiểu vùng có thể bị phạt lên đến 150 triệu đồng.

Mức phạt khi doanh nghiệp chậm trả lương cho người lao động

Minh Hương |

Mức phạt khi doanh nghiệp chậm trả lương cho người lao động có thể lên đến 50 triệu đồng.

Nới "trần" giờ làm thêm: Cần chế tài trả lương tương xứng

Tường Minh - Phương Linh |

Với việc Thường vụ Quốc hội thông qua đề xuất nới "trần" giờ làm thêm lên trên 40 giờ nhưng không quá 60 giờ trong 1 tháng, nếu không có chế tài trả lương tương xứng cho người lao động, đây sẽ là kẽ hở để chủ doanh nghiệp tăng ca tối đa và cắt giảm lao động.