Lợi ích của đoàn viên là phần thưởng cao quý nhất

Vân Nam |

Với vai trò là thủ lĩnh Công đoàn tại doanh nghiệp hoạt động trong đơn vị chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, những năm qua, bác sĩ Nguyễn Đình Thính, Chủ tịch Công đoàn Bệnh viện Đa khoa Quang Khởi (Nghệ An) đã phát huy tốt vai trò của người chăm lo, đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của người lao động trong doanh nghiệp. Không những thế, anh còn tham mưu cho Ban lãnh đạo bệnh viện xây dựng nhiều chương trình kí kết, hợp tác, các chương trình an sinh xã hội đem lại nhiều giá trị cho nhiều người. Bác sĩ Nguyễn Đình Thính đã vinh dự được bầu là đại biểu tham dự Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIII.

20 lần hiến máu cứu người

Gần 10 năm gắn bó với Bệnh viện Đa khoa Quang Khởi, cùng với hoạt động chuyên môn, anh Nguyễn Đình Thính còn được tập thể lãnh đạo, cán bộ, công nhân viên tin tưởng gửi gắm vai trò là thủ lĩnh công đoàn. Anh xác định, để có phong trào, trước hết bản thân mình phải đầu tàu, gương mẫu tích cực trong mọi hoạt động của đơn vị, của tổ chức công đoàn. Là một bác sĩ trực tiếp điều trị cho bệnh nhân, anh hiểu lắm giá trị của từng giọt máu khi được trao đi. Mỗi năm, anh đều đặn tham gia hoạt động hiến máu cứu người. Đến nay, anh đã có 20 lần tham gia hiến máu. Từ việc làm của cá nhân anh, đã lan tỏa được tới tất cả cán bộ, nhân viên của bệnh viện, nhất là trong đội ngũ bác sĩ trẻ khỏe. Ngân hàng máu cứ thế được bổ sung, mỗi bệnh nhân lại có thêm một cơ hội được cứu sống.

Trong giai đoạn khó khăn nhất của ngành Y tế, tất cả tập trung phòng chống đại dịch COVID-19, không do dự, chần chừ, anh đã xung phong lên đường chống dịch. Anh có ròng rã 3 tháng sát cánh cùng các đồng nghiệp tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Long Thành, tỉnh Đồng Nai chống chọi lại virus COVID-19, góp phần quan trọng cùng cả nước đẩy lùi đại dịch này. Phù hợp với mục tiêu phát triển của Bệnh viện là không ngừng nâng cao chất lượng công tác chăm sóc sức khỏe cho cộng đồng, tiên phong đi đầu trong các hoạt động thiện nguyện, khám, chữa bệnh nhân đạo... đóng góp tích cực cho công tác an sinh xã hội trên địa bàn, góp phần trong sự phát triển kinh tế xã hội.

Thủ lĩnh công đoàn - người truyền cảm hứng

Bác sĩ trẻ Ngô Minh Giang chia sẻ: “Bác sĩ Nguyễn Đình Thính là người nỗ lực không ngừng nghỉ trong hoạt động chuyên môn cũng như công tác công đoàn. Anh chính là người truyền cảm hứng để những người trẻ như chúng tôi có động lực trong học tập, hoàn thiện bản thân, đóng góp cho sự phát triển của bệnh viện”.

Là bác sĩ trực tiếp hoạt động chuyên môn, thấu hiểu được những khó khăn, vất vả, những tâm tư, nguyện vọng của đoàn viên, người lao động ở Viện, với trọng trách của mình, anh đã không ngừng tìm tòi, xây dựng chương trình, kế hoạch công tác của công đoàn một cách cụ thể, phù hợp với thực tế hoạt động chuyên môn, vừa tạo mọi điều kiện tốt nhất cho người lao động có thời gian nhằm học tập, tìm hiểu các đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật Nhà nước về chăm lo, bảo vệ, phát triển đoàn viên, người lao động.

Chú trọng nhất trong các hoạt động này là Ban chấp hành Công đoàn đã chủ động xây dựng quan hệ hợp tác, hài hòa với Ban giám đốc, người sử dụng lao động. Xây dựng quan hệ phối hợp hoạt động giữa Ban Chấp hành công đoàn và BGĐ; Chủ tịch Hội đồng thành viên nhằm tạo điều kiện để thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của các bên, góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị của cơ quan. Tham mưu có hiệu quả chương trình thoả thuận hợp tác giữa Bệnh viện đa khoa Quang Khởi và công đoàn thuộc LĐLĐ các huyện, ngành, thành, thị trên địa bàn Nghệ An trong khám, điều trị bệnh cho đoàn viên, người lao động.

Thương lượng đề xuất kí kết với Bệnh viện trong nâng cao phúc lợi khám chữa bệnh cho đoàn viên, người lao động trên địa bàn tỉnh. Ảnh VN
Thương lượng đề xuất kí kết với Bệnh viện trong nâng cao phúc lợi khám chữa bệnh cho đoàn viên, người lao động trên địa bàn tỉnh. Ảnh: VN

Cùng với xây dựng các mối quan hệ phối hợp, Công đoàn Bệnh viện còn làm tốt công tác giám sát việc thực hiện các chế độ, chính sách, pháp luật ở cơ quan, đặc biệt là giám sát thực hiện chính sách, pháp luật liên quan trực tiếp đến quyền lợi, nghĩa vụ người lao động. Đồng thời tổng hợp những vướng mắc trong quá trình thực hiện chính sách, pháp luật liên quan đến quyền lợi nghĩa vụ của công nhân viên lao động và tổ chức Công đoàn để phản ánh kịp thời với cấp ủy Đảng, Ban giám đốc và công đoàn cấp trên nghiên cứu, điều chỉnh, sửa đổi cho phù hợp, nhằm khuyến khích người lao động gắn bó với đơn vị, tạo động lực để mỗi đoàn viên tích cực học tập, nâng cao trình độ chuyên môn, phát triển bản thân, cùng tập thể tạo nên nhiều giá trị cho bản thân và cộng đồng.

Cụ thể, công đoàn đã tham mưu cho Ban giám đốc triển khai xây khu nhà lưu trú ở cho người lao động ở xa, đầu tư xây dựng sân bóng chuyền, bóng bàn, cầu lông, tổ chức tham quan du lịch, tặng quà con em đoàn viên, thăm hỏi việc hiếu, việc hỉ... đa dạng các hoạt động chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho đoàn viên. Hiện nay, đoàn viên công đoàn, người lao động của Bệnh viện là hơn 200 người, trong đó có 45 bác sĩ, đáp ứng được nhiệm vụ vận hành bệnh viện hơn 100 giường bệnh và nhiều hoạt động ngoại tuyến khác.

Tham gia ký kết thoả ước lao động tập thể tại đơn vị. Ảnh VN
Tham gia ký kết thoả ước lao động tập thể tại đơn vị. Ảnh: VN

Nhận xét về anh Thính, Chủ tịch Liên đoàn Lao động thị xã Hoàng Mai khẳng định: “Có được những người hoạt động ở tổ chức Công đoàn cơ sở như đồng chí Nguyễn Đình Thính là may mắn cho chúng tôi. Từ những cá nhân như đồng chí Thính, sẽ nối dài được sự chăm lo, bảo vệ cho rất nhiều đoàn viên, người lao động. Chúng tôi rất trân trọng những đóng góp của cá nhân đồng chí”.

Vinh dự là đại biểu chính thức tham dự Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam, anh Nguyễn Đình Thính mang theo nhiều trăn trở, mong muốn gửi gắm tại đại hội lần này. Giai đoạn hậu đại dịch COVID-19, những khó khăn về kinh tế, những biến động của đời sống xã hội, đội ngũ những người hoạt động trong lĩnh vực Y tế phải chịu cùng một lúc nhiều khó khăn áp lực về thu nhập, về vị thế của bản thân, về mối quan hệ với người bệnh... khiến không ít người đã rời đi. Mong muốn lớn nhất của anh Nguyễn Đình Thính là tổ chức Công đoàn cấp trên có nhiều hoạt động thiết thực, góp tiếng nói tới lãnh đạo Đảng, Nhà nước, ngành Y tế, giúp cải thiện và nâng cao thu nhập của người lao động, cải tiến môi trường làm việc, có tiếng nói mạnh mẽ lên án, xử lí những hành vi bạo hành nhân viên y tế và làm phong phú đời sống vật chất, tinh thần của người lao động hoạt động trong lĩnh vực đặc thù.Từ đó, tạo động lực cho đoàn viên, người lao động đóng góp công sức, trí tuệ trong xây dựng, phát triển Công đoàn và đơn vị, góp phần dựng xây đất nước phát triển bền vững.

Từ những đóng góp của cá nhân bác sĩ Nguyễn Đình Thính, bản thân anh và tổ chức Công đoàn Bệnh viện Đa khoa Quang Khởi từ khi thành lập đến nay đã nhận được nhiều thành tích đáng tự hào, nhiều phần thưởng cao quý. Riêng cá nhân bác sĩ Nguyễn Đình Thính nhận được: Bằng khen của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; Bằng khen của UBMT tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An; Bằng khen của UBND tỉnh Đồng Nai, Bằng khen của LĐLĐ Tỉnh tặng đã có nhiều thành tích trong phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2015 - 2020; Kỷ niệm chương vì sự nghiệp phát triển y tế tư nhân Việt Nam do Hiệp hội Y tế tư nhân tặng và nhiều giấy khen, biểu dương cao quý từ các cấp, ngành...

Vân Nam
TIN LIÊN QUAN

1.100 đại biểu chính thức dự Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam

Hà Anh |

Theo Tổng LĐLĐVN, Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam diễn ra từ ngày 1 - 3.12. Đại hội có nhiệm vụ đánh giá kết quả thực hiện Nghị quyết Đại hội XII Công đoàn Việt Nam; xác định mục tiêu, nhiệm vụ nhiệm kỳ 2023 - 2028; kiểm điểm sự lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Chấp hành Tổng LĐLĐVN Khóa XII, bầu Ban Chấp hành Tổng LĐLĐVN khóa XIII; đánh giá việc thi hành và thông qua Điều lệ Công đoàn Việt Nam (sửa đổi, bổ sung)…

Gắn biển công trình chào mừng Đại hộI XIII Công đoàn Việt Nam

Huyền Ngọc |

Phú Thọ - Liên đoàn Lao động huyện Phù Ninh (tỉnh Phú Thọ) vừa tổ chức lễ gắn biển Công trình Thư viện xanh tại Trường Tiểu học Phù Lỗ và Trường THCS Phù Lỗ.

Gắn biển công trình hơn 8 tỉ đồng chào mừng Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam

MỸ LY |

Cần Thơ - Công trình sau khi hoàn thành đã cung cấp điện ổn định, an toàn cho gần 3.900 hộ dân. Đây là công trình trọng điểm của huyện Vĩnh Thạnh, có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với quy hoạch của địa phương và là điểm đón đầu các dự án, các khu công nghiệp mở rộng trong tương lai.

Tác phẩm gây ấn tượng mạnh khi kể về công nhân thất nghiệp, ngụp lặn buôn đất

Anh Trang (thực hiện) |

Tác phẩm “Hệ sinh thái và cánh diều của cha” của tác giả Nguyễn Thị Oanh (bút danh Trâm Oanh) tạo ấn tượng mạnh trong “Cuộc thi sáng tác văn học về đề tài công nhân, công đoàn“ khi viết về bi kịch của những công nhân bị thời 4.0 đẩy khỏi nhà máy.

Cải tạo chung cư cũ vẫn "giậm chân tại chỗ" 20 năm qua

Quỳnh Trang |

Từ năm 2005, Hà Nội bắt đầu cải tạo các khu chung cư cũ. Tuy nhiên, do nhiều khó khăn, vướng mắc nên suốt 20 năm qua, việc cải tạo, sửa chữa chung cư cũ tại Hà Nội vẫn "giậm chân tại chỗ", chỉ có khoảng 1,2% trong tổng số 1.579 nhà chung cư cũ được cải tạo, xây dựng lại. Để hiểu hơn về vấn đề này, Báo Lao Động đã có cuộc phỏng vấn KTS. Trần Huy Ánh - Hội Kiến trúc sư Việt Nam.

Một huyện ở Bắc Giang quyết liệt phản đối Amway tổ chức hội thảo đa cấp

Trần Tuấn |

UBND huyện Lạng Giang (tỉnh Bắc Giang) có nhiều văn bản quyết liệt phản đối cho Công ty TNHH Amway Việt Nam tổ chức hội thảo bán hàng đa cấp trên địa bàn huyện.

Chuẩn bị hợp long cầu hơn 100 tỉ đồng nối 2 bờ sông Chảy

Bảo Nguyên |

Yên Bái - Công trình cầu Tô Mậu hơn 100 tỉ đồng, dài 159m nối 2 bờ sông Chảy sẽ được hợp long vào ngày mai (26.11).

Nhân viên kế toán trường học mong giảm tuổi hưu vì công việc nặng nhọc

trà my |

Không chỉ riêng giáo viên mầm non ủng hộ đề xuất giảm tuổi nghỉ hưu mà các kế toán trường học cũng mong muốn đề xuất này sớm được thực hiện.

1.100 đại biểu chính thức dự Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam

Hà Anh |

Theo Tổng LĐLĐVN, Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam diễn ra từ ngày 1 - 3.12. Đại hội có nhiệm vụ đánh giá kết quả thực hiện Nghị quyết Đại hội XII Công đoàn Việt Nam; xác định mục tiêu, nhiệm vụ nhiệm kỳ 2023 - 2028; kiểm điểm sự lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Chấp hành Tổng LĐLĐVN Khóa XII, bầu Ban Chấp hành Tổng LĐLĐVN khóa XIII; đánh giá việc thi hành và thông qua Điều lệ Công đoàn Việt Nam (sửa đổi, bổ sung)…

Gắn biển công trình chào mừng Đại hộI XIII Công đoàn Việt Nam

Huyền Ngọc |

Phú Thọ - Liên đoàn Lao động huyện Phù Ninh (tỉnh Phú Thọ) vừa tổ chức lễ gắn biển Công trình Thư viện xanh tại Trường Tiểu học Phù Lỗ và Trường THCS Phù Lỗ.

Gắn biển công trình hơn 8 tỉ đồng chào mừng Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam

MỸ LY |

Cần Thơ - Công trình sau khi hoàn thành đã cung cấp điện ổn định, an toàn cho gần 3.900 hộ dân. Đây là công trình trọng điểm của huyện Vĩnh Thạnh, có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với quy hoạch của địa phương và là điểm đón đầu các dự án, các khu công nghiệp mở rộng trong tương lai.