LỄ TRAO GIẢI THƯỞNG NGUYỄN ĐỨC CẢNH LẦN THỨ III, NĂM 2018:

Đề cao tinh thần dám nghĩ, dám làm của công nhân lao động

B.C.Đ |

Tối 26.7, tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô Hà Nội, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức lễ trao Giải thưởng Nguyễn Đức Cảnh lần thứ III, năm 2018. 

Giải thưởng là phần thưởng cao quý và là sự động viên, tôn vinh 70 đoàn viên, CNLĐ có thành tích đặc biệt xuất sắc trong toàn quốc. 
oiTrước đó, theo kế hoạch, đoàn đại biểu là đoàn viên, CNLĐ được tôn vinh có buổi gặp gỡ Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân. Sau lễ trao giải thưởng, vào lúc 9h30 ngày 27.7, đoàn đại biểu sẽ dâng hương tại khu Lăng mộ đồng chí Nguyễn Đức Cảnh (Thái Bình).

Trau dồi kiến thức cá nhân và đào tạo lớp trẻ

Anh Bàng Trúc Lâm - kỹ thuật viên Phân xưởng bao mềm Cty Thuốc lá Thăng Long (thuộc CĐ ngành Công Thương Việt Nam) là một trong số 70 người được tôn vinh lần này. Anh có 10 sáng kiến, làm lợi trên 2,3 tỉ đồng, được thưởng hơn 120 triệu đồng. Danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở liên tục từ 2014-2017 và bằng khen của Thủ tướng Chính phủ năm 2016, bằng khen của CĐ Công Thương Việt Nam các năm 2014, 2016 là sự đánh giá đối với những cống hiến của anh Lâm.

Nhưng đặc biệt, anh Lâm không chỉ trau dồi kỹ năng nghề nghiệp cho bản thân mà còn kèm cặp, đào tạo 300 CNLĐ. Cũng giống anh Bàng Trúc Lâm, anh Nguyễn Hữu Tùng - kỹ sư DCS/ESD, Xưởng đo lường - Tự động hóa, Nhà máy Đạm Phú Mỹ, TCty Phân bón và Hóa chất Dầu khí - CTCP (CĐ Dầu khí Việt Nam) đã kèm cặp, đào tạo được 189 đồng nghiệp trẻ. Bản thân anh Tùng, chỉ từ 2013-2017 có tới 18 sáng kiến, 3 đề tài nghiên cứu khoa học được áp dụng vào thực tiễn làm lợi trên 12,4 tỉ đồng, được thưởng: 134 triệu đồng; Liên tục từ 2013-2017 đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở, Chiến sĩ thi đua Bộ Công Thương năm 2014 ; bằng khen của Thủ tướng Chính phủ năm 2013, bằng khen của Bộ Công Thương năm 2014, 2016; bằng khen của UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu năm 2017…

Các cá nhân được xét chọn Giải thưởng lần thứ III, năm 2018 đều là những công nhân, kỹ sư trực tiếp lao động sản xuất. Họ công tác trong các loại hình doanh nghiệp, các lĩnh vực công tác khác nhau nhưng có điểm chung là sự lao động cần cù, chịu khó, có tinh thần lạc quan yêu đời, yêu công việc, đoàn kết.

Mỗi người trong số họ luôn biết vượt qua những khó khăn của bản thân, của doanh nghiệp trong nền kinh tế thị trường có tính cạnh tranh quyết liệt, đồng thời luôn luôn khát khao tìm hiểu, nghiên cứu cải tiến kỹ thuật, sáng kiến, sáng tạo trong lao động sản xuất, công tác nhằm nâng cao năng suất lao động, tiết kiệm nguyên, nhiên vật liệu, cải thiện điều kiện làm việc góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của bản thân và góp phần xây dựng doanh nghiệp phát triển bền vững. Các cá nhân được trao tặng giải thưởng lần này đều thể hiện cho tinh thần dám nghĩ, dám làm, khắc phục khó khăn của giai cấp công nhân Việt Nam.

Động lực thúc đẩy sự cống hiến trí tuệ

Trong 10 năm triển khai thực hiện, với 2 lần xét chọn và trao tặng (lần thứ I năm 2008 và lần thứ II năm 2013), Tổng LĐLĐVN đã tôn vinh 239 CNLĐ tiêu biểu, xuất sắc. Thực tế cho thấy giải thưởng đã tạo động lực mạnh mẽ, khích lệ đội ngũ công nhân trong cả nước hăng say lao động sản xuất, say mê sáng tạo, góp phần đưa phong trào thi đua “Lao động giỏi”, “Lao động sáng tạo” lên tầm cao mới cả bề rộng và chiều sâu.

Những cá nhân đã vinh dự được nhận giải thưởng, dù là công nhân, kỹ sư, kỹ thuật viên đang trực tiếp lao động sản xuất, hay tổ trưởng, đội trưởng, quản đốc phân xưởng trong các doanh nghiệp, đơn vị thì đều có trình độ chuyên môn tay nghề vững vàng, say mê lao động sáng tạo, có tinh thần đoàn kết tập thể, mẫu mực trong đạo đức và lối sống.

Họ thực sự trở thành những người thầy, người anh trong tổ, đội, phân xưởng giúp doanh nghiệp, đơn vị đào tạo đội ngũ CNLĐ trẻ nắm vững tay nghề, kỹ năng làm việc hiệu quả, nhanh chóng tiếp thu và làm chủ khoa học, công nghệ tiên tiến. Đây là tiền đề quan trọng để đoàn viên, CNLĐ tin tưởng, hăng hái tham gia thi đua lao động sản xuất, phát huy sáng kiến, sáng tạo, cải thiện điều kiện làm việc, góp phần tiết kiệm chi phí sản xuất, hạ giá thành sản phẩm, nâng cao năng suất lao động.

Trong tổng số 70 cá nhân được lựa chọn trao Giải thưởng Nguyễn Đức Cảnh lần thứ III, năm 2018, có 42 cá nhân thuộc khối doanh nghiệp nhà nước (chiếm 60%); 27 cá nhân thuộc khối doanh nghiệp ngoài nhà nước (chiếm 38,6%); 1 cá nhân thuộc doanh nghiệp lực lượng vũ trang (chiếm 1,4%). Phân theo trình độ, có 52 cá nhân là công nhân lao động (chiếm 74,2%), 18 cá nhân là kỹ sư (chiếm 25,8%). Là nữ có 4 cá nhân (chiếm 5%).

Tổng số đề tài, sáng kiến, giải pháp kỹ thuật của các cá nhân đoạt giải thưởng là 781 đề tài, sáng kiến, giải pháp kỹ thuật (31 đề tài, 750 sáng kiến) với tổng giá trị làm lợi trên 74.000 tỉ đồng và có 59 lượt cá nhân được tặng Bằng Lao động sáng tạo của Tổng LĐLĐVN.

B.C.Đ
TIN LIÊN QUAN

Giải thưởng Nguyễn Đức Cảnh lần thứ III: Tôn vinh 70 cá nhân lao động tiêu biểu

Linh Trang - Ngô Phong |

Chiều ngày 24.7, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã tổ chức họp báo, cung cấp thông tin xung quanh Lễ trao giải thưởng Nguyễn Đức Cảnh lần thứ III, năm 2018. 

Thành công nhờ không lùi bước trước khó khăn

XUÂN TRƯỜNG |

Anh Trần Viết Trung, công tác tại Phòng Cơ điện, TCty May 10 - CTCP là người có 8 sáng kiến và 1 đề tài được áp dụng vào sản xuất, mang lại giá trị làm lợi cho TCty 2,677 tỉ đồng.

Phó Chủ tịch CĐCS nhiều sáng kiến

QUẾ CHI |

Không chỉ là một Phó Chủ tịch CĐCS năng nổ, anh Nguyễn Văn Xuyên (SN 1984), kỹ sư đang làm việc tại Cty TNHH Vina Dokyoung (Bắc Giang) còn được biết đến là một người có nhiều sáng kiến mang lại lợi ích cho Cty.

U23 Thái Lan - U23 Indonesia: CĐV đang phủ kín sân Thiên Trường

NHÓM PV |

Trận đấu giữa U23 Thái Lan vs U23 Indonesia tại vòng bán kết môn bóng đá nam SEA Games 31 sẽ diễn ra vào lúc 16h00 ngày 19.5.

Tháng 8.2022, hoàn thành hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động

Vương Trần |

Công điện của Thủ tướng Chính phủ nêu rõ, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, theo chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn được giao tập trung chỉ đạo thực hiện Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg ngày 28.3.2022 của Thủ tướng Chính phủ quy định về việc thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động; đảm bảo hoàn thành trong tháng 8 năm 2022.

“Nợ nước non”- Thơ ấu và quyết định lịch sử kỳ vĩ của Nguyễn Tất Thành

Hiền Hương |

Tiểu thuyết “Nợ nước non” của nhà văn Nguyễn Thế Kỷ tái hiện lại thơ ấu và hành trình tuổi trẻ của chàng trai Nguyễn Tất Thành giữa một thời đại đầy biến động của lịch sử.

CĐV đến sân Thiên Trường xem bán kết SEA Games 31 từ sớm vì sợ hết chỗ

TRUNG DU |

Dù đến 16h chiều nay 19.5, trận bán kết giữa U23 Indonesia và U23 Thái Lan mới diễn ra nhưng từ 13h đông đảo người hâm mộ bóng đá đã đổ dồn về sân Thiên Trường vì sợ hết chỗ.

Bảng tổng sắp huy chương SEA Games 31: Việt Nam thêm 7 huy chương vàng

AN VY |

SEA Games 31: Trong buổi sáng hôm nay, các bộ môn canoeing, cờ vua, bắn súng, xe đạp, điền kinh, bắn cung… tiếp tục mang huy chương về cho đoàn thể thao Việt Nam. Đoàn Thái Lan vẫn duy trì ở vị trí thứ hai. Vị trí thứ ba trên bảng tổng sắp huy chương SEA Games 31 đang là cuộc đua khốc liệt giữa các đoàn Philippines, Indonesia và Singapore.

Giải thưởng Nguyễn Đức Cảnh lần thứ III: Tôn vinh 70 cá nhân lao động tiêu biểu

Linh Trang - Ngô Phong |

Chiều ngày 24.7, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã tổ chức họp báo, cung cấp thông tin xung quanh Lễ trao giải thưởng Nguyễn Đức Cảnh lần thứ III, năm 2018. 

Thành công nhờ không lùi bước trước khó khăn

XUÂN TRƯỜNG |

Anh Trần Viết Trung, công tác tại Phòng Cơ điện, TCty May 10 - CTCP là người có 8 sáng kiến và 1 đề tài được áp dụng vào sản xuất, mang lại giá trị làm lợi cho TCty 2,677 tỉ đồng.

Phó Chủ tịch CĐCS nhiều sáng kiến

QUẾ CHI |

Không chỉ là một Phó Chủ tịch CĐCS năng nổ, anh Nguyễn Văn Xuyên (SN 1984), kỹ sư đang làm việc tại Cty TNHH Vina Dokyoung (Bắc Giang) còn được biết đến là một người có nhiều sáng kiến mang lại lợi ích cho Cty.