Cần sự công bằng giữa cơ sở y tế công lập và cơ sở tư nhân

XUÂN TRƯỜNG |

Hiện nay, các chính sách pháp luật về BHYT đã có nhiều tiến bộ, giúp việc chăm sóc sức khỏe cán bộ, CNVCLĐ và nhân dân theo BHYT ngày càng thuận lợi và hiệu quả hơn. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện các chính sách pháp luật BHYT còn tồn tại một số hạn chế, bất cập cần được BHXH VN; Hiệp hội Bệnh viện tư nhân VN và Bộ Y tế tham gia nghiên cứu, đề xuất biện pháp giải quyết, tạo sự công bằng trong khám chữa bệnh (KCB) giữa các cơ sở y tế công lập và các cơ sở y tế tư nhân.

Không “vơ đũa cả nắm”

Hệ thống cơ sở y tế tư nhân, nhất là các cơ sở KCB tư nhân thực hiện KCB BHYT đi vào hoạt động đã chia sẻ gánh nặng với các cơ sở KCB công lập; góp phần thực hiện tốt hơn việc KCB BHYT cho người bệnh BHYT. Theo ông Vũ Xuân Bằng - Phó trưởng Ban Thực hiện chính sách BHYT (BHXHVN), theo số liệu báo cáo của các tỉnh thành trực thuộc TƯ, năm 2017 cả nước có 444 cơ sở KCB tư nhân từ phòng khám trở lên (292 phòng khám, 152 bệnh viện) trong đó tương đương hạng 2 là 71 bệnh viện và tương đương hạng 3 là 81 bệnh viện KCB BHYT. Hầu hết các tỉnh thành đều có các cơ sở KCB tư nhân thực hiện KCB BHYT. 

Đến nay, Bộ Y tế chưa ban hành được thông tư quy định tiêu chí và xếp hạng bệnh viện cho các bệnh viện KCB ngoài công lập, dẫn đến tình trạng vướng mắc trong việc áp giá thanh toán chi phí KCB BHYT, xác định tuyến KCB BHYT. Tại các bệnh viện tư nhân, chi bình quân một đợt KCB ngoại trú là 384.528 đồng, chi bình quân một đợt điều trị nội trú là 3.584.312 đồng. 

Trong khi đó chi phí bình quân của cả nước trong KCB ngoại trú là 202.000 đồng/lượt và chi phí bình quân điều trị nội trú là 2.748.000 đồng/đợt. Một số bệnh viện tư nhân có chi phí bình quân một lượt KCB ngoại trú cao như: Bệnh viện Việt Pháp - TP. Hồ Chí Minh: 4.166.392 đồng; Bệnh viện Tân Sơn Nhất - TP.Hồ Chí Minh: 3.658.956 đồng; Bệnh viện đa khoa quốc tế Vinmec - Hà Nội: 2.908.463 đồng. 

Một số phòng khám đa khoa (PKĐK) tư nhân không đủ điều kiện là cơ sở KCB BHYT ban đầu (thiếu chuyên khoa Ngoại) nhưng vẫn ký hợp đồng là cơ sở KCB BHYT ban đầu; KCB ngoài giờ nhưng không xác định cụ thể thời gian KCB ngoài giờ; chưa thống nhất với cơ quan BHXH bổ sung hợp đồng các biện pháp hạn chế tình trạng lạm dụng, trục lợi quỹ BHYT…

Trao đổi về vấn đề này, bà Nguyễn Thị Quang Hiền - Giám đốc Bệnh viện Hoàng Viết Thắng (TP. Huế), ông Phạm Văn Học - Chủ tịch HĐQT Bệnh viện Hùng Vương (tỉnh Phú Thọ) và đại diện một số cơ sở KCB tư nhân cho rằng, nói về tình trạng lạm dụng, trục lợi quỹ BHXH đối với các cơ sở y tế tư nhân cần phải chỉ ra cơ sở nào, “không vơ đũa cả nắm”. 

Các cơ sở y tế tư nhân phải đi vay tiền để mua vật tư, xây dựng phòng khám, trả lương bác sĩ… để làm nhiệm vụ KCB cho nhân dân nên rất khó khăn. Các cơ sở y tế tư nhân cũng chưa được thanh toán tiền vượt trần; chưa được xếp hạng bệnh viện do Bộ Y tế chưa có tiêu chí phân hạng bệnh viện đối với bệnh viện tư nhân là những khó khăn lớn cho các cơ sở y tế tư nhân khám BHYT.

Tăng cường phối hợp giữa BHXH và Hiệp hội Bệnh viện tư nhân VN

Để giúp các cơ sở KCB BHYT tư nhân hoạt động tốt hơn; góp phần thực hiện tốt chính sách pháp luật về BHYT, ông Nguyễn Minh Thảo - Phó TGĐ BHXH VN và ông Nguyễn Văn Đệ - Chủ tịch Hiệp hội Bệnh viện tư nhân VN đã đại diện hai bên ký kết Bản ghi nhớ về việc hợp tác giữa hai bên trong việc thực hiện chính sách, pháp luật về BHYT.

Theo bản ghi nhớ về việc hợp tác giữa hai bên, BHXH VN có trách nhiệm cung cấp cho Hiệp hội Bệnh viện tư nhân VN các văn bản hướng dẫn chuyên môn, nghiệp vụ do BHXH VN ban hành liên quan đến công tác giám định, thanh quyết toán chi phí KCB BHYT. Cử chuyên gia tham gia giới thiệu, trình bày các văn bản, chính sách pháp luật mới liên quan đến việc thực hiện chính sách, pháp luật về BHYT cho các cơ sở KCB là thành viên Hiệp hội Bệnh viện tư nhân VN khi Hiệp hội tổ chức và mời. 

Cung cấp theo quy định của pháp luật và của BHXH VN theo đề nghị của Hiệp hội Bệnh viện tư nhân VN đối với các thông tin liên quan đến KCB BHYT tại các cơ sở KCB BHYT, những tồn tại, bất cập, hạn chế (nếu có)… Phổ biến đến các cơ sở KCB là thành viên Hiệp hội chủ trương, chính sách, quy định của pháp luật và các hướng dẫn chuyên môn, nghiệp vụ của cơ quan chức năng liên quan đến thực hiện chính sách BHYT. 

Hiệp hội Bệnh viện tư nhân VN có trách nhiệm quán triệt đến các cơ sở KCB là thành viên Hiệp hội tổ chức KCB BHYT theo đúng quy định của pháp luật, chấn chỉnh tình trạng lạm dụng, trục lợi quỹ BHYT; nhân rộng những kinh nghiệm tốt trong tổ chức KCB BHYT đảm bảo quyền lợi người bệnh BHYT với chi phí KCB BHYT hợp lý, an toàn, hiệu quả. Tổng hợp các khó khăn, vướng mắc của các cơ sở KCB là thành viên Hiệp hội trong KCB BHYT và kịp thời phản ánh về BHXHVN để xem xét giải quyết hoặc phối hợp, đề xuất, kiến nghị với BHXHVN các biên pháp giải quyết. Tham gia các đoàn kiểm tra công tác KCB BHYT theo kế hoạch của BHXHVN...

Ngày 28.6, tại Hà Nội, BHXH VN phối hợp với Hiệp hội Bệnh viện tư nhân VN và Bộ Y tế tổ chức Hội nghị “Đối thoại về thực hiện chính sách pháp luật BHYT với các cơ sở y tế tư nhân và ký kết Quy chế phối hợp giữa BHXH VN và Hiệp hội Bệnh viện tư nhân VN. Chủ trì hội nghị có ông Nguyễn Minh Thảo- Phó TGĐ BHXH VN; ông Nguyễn Văn Đệ - Chủ tịch Hiệp hội Bệnh viện tư nhân VN và ông Lê Văn Khảm - Vụ trưởng Vụ Bảo hiểm (Bộ Y tế).

XUÂN TRƯỜNG
TIN LIÊN QUAN

Chứng khoán: VN-Index kết thúc nhịp hồi kỹ thuật hay tích lũy đi ngang?

Thế Lâm |

Thị trường chứng khoán tiếp tục thể hiện sự thất thường và khó lường với phiên giảm hơn 20 điểm kết phiên giao dịch ngày 30.6. Khép lại quý II, VN-Index dưới ngưỡng 1.200 điểm trong bối cảnh thanh khoản ở mức thấp.

Cập nhật điểm thi vào lớp 10 năm 2022 tại 63 tỉnh thành

Tường Vân |

Nhiều tỉnh thành trên cả nước đã hoàn tất chấm thi, bắt đầu công bố điểm thi vào lớp 10 THPT năm học 2022-2023.

Phú Yên: Kỷ luật hàng loạt cán bộ và đảng viên

Hoài Luân |

Ngày 30.6, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Phú Yên ban hành thông báo về kết quả Kỳ họp lần thứ 11 của Ủy ban. Qua đó, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Phú Yên đã thi hành kỷ luật hàng loạt cán bộ, đảng viên do vi phạm quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước.

Công an TPHCM thông tin về tiêu cực trong làm căn cước công dân

Huyên Nguyễn |

TPHCM - Từ vụ việc đại uý công an quận Gò Vấp liên quan đến vụ “dịch vụ làm nhanh” căn cước công dân, Công an TPHCM có những chấn chỉnh, phòng ngừa vi phạm... và sẽ xử phạt nghiêm theo quy định của ngành.

PODCAST: Giờ thứ 9 - Ước muốn có một tình yêu (Phần 1)

Nhóm PV |

Giờ thứ 9- Không ai trong chúng ta là chưa từng có một tình yêu lớn trong đời. Nhưng không phải ai cũng may mắn có được một tình yêu yên bình.  Rất rất nhiều những mối tình phải trải qua biết bao trở ngại, chông gai, vấp váp. Có người không đủ can đảm, không đủ kiên cường và điều quan trọng nhất là không đủ niềm tin nên đã đánh mất tình yêu của mình. Để rồi sau đó, họ mãi mãi không bao giờ có được một mối tình thực sự nữa.

Interactive: Thử thách cùng Luật Giao thông đường bộ - P5: Đường cấm

Hoàng Minh - Phương Anh |

Interactive Video: Đi ngược chiều khi tham gia giao thông hoặc đi vào đường cấm là lỗi mà rất nhiều tài xế mắc phải. Cách phân biệt biển báo, tình huống đi ngược chiều và mức xử phạt theo Luật Giao thông đường bộ đối với các trường hợp vi phạm là như thế nào? Hãy cùng tham gia chương trình truyền hình tương tác của Báo Lao Động bằng cách theo dõi câu hỏi, bấm vào phương án trả lời mà bạn cho là đúng ngay trên màn hình video tương tácdưới đây.

Tài chính thông minh: Nghỉ hưu vẫn dư giả như đi làm, bằng cách nào?

Nhóm PV |

Trong số 21 của chương trình Tài chính thông minh (laodong.vn), TS Trịnh Thị Phan Lan sẽ cùng độc giả/khán giả xác định độ tuổi và lên kế hoạch chi tiết cho kỳ nghỉ hưu. Từ đó hướng tới tuổi già tự chủ về tài chính và sống theo cách của riêng mình.

Rất đúng khi giảm thuế Tiêu thụ đặc biệt để "hạ nhiệt" giá xăng

Cường Ngô |

Theo các chuyên gia, việc giảm thuế Tiêu thụ đặc biệt đối với xăng để "hạ nhiệt" giá xăng dầu rất đúng. Xăng dầu không còn là mặt hàng đặc biệt nữa, mà là mặt hàng rất cần thiết giúp người dân, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh.