Cần sự công bằng giữa cơ sở y tế công lập và cơ sở tư nhân

XUÂN TRƯỜNG |

Hiện nay, các chính sách pháp luật về BHYT đã có nhiều tiến bộ, giúp việc chăm sóc sức khỏe cán bộ, CNVCLĐ và nhân dân theo BHYT ngày càng thuận lợi và hiệu quả hơn. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện các chính sách pháp luật BHYT còn tồn tại một số hạn chế, bất cập cần được BHXH VN; Hiệp hội Bệnh viện tư nhân VN và Bộ Y tế tham gia nghiên cứu, đề xuất biện pháp giải quyết, tạo sự công bằng trong khám chữa bệnh (KCB) giữa các cơ sở y tế công lập và các cơ sở y tế tư nhân.

Không “vơ đũa cả nắm”

Hệ thống cơ sở y tế tư nhân, nhất là các cơ sở KCB tư nhân thực hiện KCB BHYT đi vào hoạt động đã chia sẻ gánh nặng với các cơ sở KCB công lập; góp phần thực hiện tốt hơn việc KCB BHYT cho người bệnh BHYT. Theo ông Vũ Xuân Bằng - Phó trưởng Ban Thực hiện chính sách BHYT (BHXHVN), theo số liệu báo cáo của các tỉnh thành trực thuộc TƯ, năm 2017 cả nước có 444 cơ sở KCB tư nhân từ phòng khám trở lên (292 phòng khám, 152 bệnh viện) trong đó tương đương hạng 2 là 71 bệnh viện và tương đương hạng 3 là 81 bệnh viện KCB BHYT. Hầu hết các tỉnh thành đều có các cơ sở KCB tư nhân thực hiện KCB BHYT. 

Đến nay, Bộ Y tế chưa ban hành được thông tư quy định tiêu chí và xếp hạng bệnh viện cho các bệnh viện KCB ngoài công lập, dẫn đến tình trạng vướng mắc trong việc áp giá thanh toán chi phí KCB BHYT, xác định tuyến KCB BHYT. Tại các bệnh viện tư nhân, chi bình quân một đợt KCB ngoại trú là 384.528 đồng, chi bình quân một đợt điều trị nội trú là 3.584.312 đồng. 

Trong khi đó chi phí bình quân của cả nước trong KCB ngoại trú là 202.000 đồng/lượt và chi phí bình quân điều trị nội trú là 2.748.000 đồng/đợt. Một số bệnh viện tư nhân có chi phí bình quân một lượt KCB ngoại trú cao như: Bệnh viện Việt Pháp - TP. Hồ Chí Minh: 4.166.392 đồng; Bệnh viện Tân Sơn Nhất - TP.Hồ Chí Minh: 3.658.956 đồng; Bệnh viện đa khoa quốc tế Vinmec - Hà Nội: 2.908.463 đồng. 

Một số phòng khám đa khoa (PKĐK) tư nhân không đủ điều kiện là cơ sở KCB BHYT ban đầu (thiếu chuyên khoa Ngoại) nhưng vẫn ký hợp đồng là cơ sở KCB BHYT ban đầu; KCB ngoài giờ nhưng không xác định cụ thể thời gian KCB ngoài giờ; chưa thống nhất với cơ quan BHXH bổ sung hợp đồng các biện pháp hạn chế tình trạng lạm dụng, trục lợi quỹ BHYT…

Trao đổi về vấn đề này, bà Nguyễn Thị Quang Hiền - Giám đốc Bệnh viện Hoàng Viết Thắng (TP. Huế), ông Phạm Văn Học - Chủ tịch HĐQT Bệnh viện Hùng Vương (tỉnh Phú Thọ) và đại diện một số cơ sở KCB tư nhân cho rằng, nói về tình trạng lạm dụng, trục lợi quỹ BHXH đối với các cơ sở y tế tư nhân cần phải chỉ ra cơ sở nào, “không vơ đũa cả nắm”. 

Các cơ sở y tế tư nhân phải đi vay tiền để mua vật tư, xây dựng phòng khám, trả lương bác sĩ… để làm nhiệm vụ KCB cho nhân dân nên rất khó khăn. Các cơ sở y tế tư nhân cũng chưa được thanh toán tiền vượt trần; chưa được xếp hạng bệnh viện do Bộ Y tế chưa có tiêu chí phân hạng bệnh viện đối với bệnh viện tư nhân là những khó khăn lớn cho các cơ sở y tế tư nhân khám BHYT.

Tăng cường phối hợp giữa BHXH và Hiệp hội Bệnh viện tư nhân VN

Để giúp các cơ sở KCB BHYT tư nhân hoạt động tốt hơn; góp phần thực hiện tốt chính sách pháp luật về BHYT, ông Nguyễn Minh Thảo - Phó TGĐ BHXH VN và ông Nguyễn Văn Đệ - Chủ tịch Hiệp hội Bệnh viện tư nhân VN đã đại diện hai bên ký kết Bản ghi nhớ về việc hợp tác giữa hai bên trong việc thực hiện chính sách, pháp luật về BHYT.

Theo bản ghi nhớ về việc hợp tác giữa hai bên, BHXH VN có trách nhiệm cung cấp cho Hiệp hội Bệnh viện tư nhân VN các văn bản hướng dẫn chuyên môn, nghiệp vụ do BHXH VN ban hành liên quan đến công tác giám định, thanh quyết toán chi phí KCB BHYT. Cử chuyên gia tham gia giới thiệu, trình bày các văn bản, chính sách pháp luật mới liên quan đến việc thực hiện chính sách, pháp luật về BHYT cho các cơ sở KCB là thành viên Hiệp hội Bệnh viện tư nhân VN khi Hiệp hội tổ chức và mời. 

Cung cấp theo quy định của pháp luật và của BHXH VN theo đề nghị của Hiệp hội Bệnh viện tư nhân VN đối với các thông tin liên quan đến KCB BHYT tại các cơ sở KCB BHYT, những tồn tại, bất cập, hạn chế (nếu có)… Phổ biến đến các cơ sở KCB là thành viên Hiệp hội chủ trương, chính sách, quy định của pháp luật và các hướng dẫn chuyên môn, nghiệp vụ của cơ quan chức năng liên quan đến thực hiện chính sách BHYT. 

Hiệp hội Bệnh viện tư nhân VN có trách nhiệm quán triệt đến các cơ sở KCB là thành viên Hiệp hội tổ chức KCB BHYT theo đúng quy định của pháp luật, chấn chỉnh tình trạng lạm dụng, trục lợi quỹ BHYT; nhân rộng những kinh nghiệm tốt trong tổ chức KCB BHYT đảm bảo quyền lợi người bệnh BHYT với chi phí KCB BHYT hợp lý, an toàn, hiệu quả. Tổng hợp các khó khăn, vướng mắc của các cơ sở KCB là thành viên Hiệp hội trong KCB BHYT và kịp thời phản ánh về BHXHVN để xem xét giải quyết hoặc phối hợp, đề xuất, kiến nghị với BHXHVN các biên pháp giải quyết. Tham gia các đoàn kiểm tra công tác KCB BHYT theo kế hoạch của BHXHVN...

Ngày 28.6, tại Hà Nội, BHXH VN phối hợp với Hiệp hội Bệnh viện tư nhân VN và Bộ Y tế tổ chức Hội nghị “Đối thoại về thực hiện chính sách pháp luật BHYT với các cơ sở y tế tư nhân và ký kết Quy chế phối hợp giữa BHXH VN và Hiệp hội Bệnh viện tư nhân VN. Chủ trì hội nghị có ông Nguyễn Minh Thảo- Phó TGĐ BHXH VN; ông Nguyễn Văn Đệ - Chủ tịch Hiệp hội Bệnh viện tư nhân VN và ông Lê Văn Khảm - Vụ trưởng Vụ Bảo hiểm (Bộ Y tế).

XUÂN TRƯỜNG
TIN LIÊN QUAN

Rung lắc thượng tầng tại Eximbank: Thập kỷ rối ren chưa kết thúc

Đức Mạnh |

Cơ cấu thượng tầng tại Ngân hàng Eximbank đã có nhiều biến động mạnh. Cổ đông ngoại gắn bó 16 năm đã chuyển nhà, thế chân bởi nhân tố bí ẩn liên quan đến Tập đoàn Bamboo Capital.

Hà Nội: Sau chấn chỉnh, loạt lô cốt vẫn án ngữ trên đường Vũ Trọng Khánh

PHẠM ĐÔNG |

9 chiếc lô cốt đang án ngữ trên đường Vũ Trọng Khánh khiến giao thông đông đúc, quá tải dù đã cận kề Tết Nguyên đán Quý Mão. Sở Giao thông vận tải (GTVT) Hà Nội lại yêu cầu chấn chỉnh tình trạng thi công hệ thống xử lý nước thải Yên Xá gây ùn tắc.

Cha đẻ của mèo AI mà cư dân mạng nhầm tưởng ở Ninh Thuận lên tiếng

Hữu Long |

Nguyễn Lê Thái Nguyên vẽ mèo Tết bằng công nghệ AI rồi chia sẻ lên trang cá nhân. Những hình ảnh tuyệt đẹp về mèo nhận được vô số lời khen từ nhiều người bạn. Có không ít người đến nay vẫn nhầm lẫn đây là mèo Tết có nguồn gốc từ Ninh Thuận.

Cận Tết, showroom xe ôtô cũ chấp nhận bán hòa, cắt lỗ để thu hồi vốn

LÂM ANH |

Cuối năm thường là mùa thu hoạch của thị trường xe ôtô cũ nhưng năm nay điều này đã không đến bởi việc ngân hàng siết cho vay, lãi suất cao đã khiến lượng khách hàng giảm đi đáng kể. Những ngày cuối cùng trước khi nghỉ Tết, chủ showroom chấp nhận bán hòa vốn hay thậm chí, bán cắt lỗ để thu hồi vốn trước Tết.

Xu hướng công khai tiền lương ở Mỹ: Ai sẽ được hưởng lợi?

Thanh Hà |

Luật thanh toán minh bạch ở Mỹ góp phần giảm chênh lệch tiền lương.

3 phim Việt ra rạp đúng mùng 1 Tết: Tác phẩm nào có khả năng thắng thế?

Chí Long |

3 phim điện ảnh Việt đồng loạt ra mắt đúng mùng 1 Tết Quý Mão 2023 là Chị chị em em 2, Siêu lừa gặp siêu lầyNhà bà Nữ.

Thái Bình: Cả làng đỏ lửa nướng cá ngày đêm vẫn không đủ hàng bán Tết

Nguyễn Thúy |

Cận kề Tết Nguyên đán, làng nướng cá nổi tiếng ở Thái Xuyên (Thái Bình) luôn tất bật với các lò than đỏ hồng, hoạt động hết công suất để cho ra những mẻ cá nướng vàng óng, săn chắc, thơm nức phục vụ khách hàng dịp cuối năm.

Quả bóng vàng 2022: Tiến Linh sáng cửa

Thanh Vũ |

Nhìn vào phong độ hiện tại, có thể thấy tiền đạo Nguyễn Tiến Linh xứng đáng giành quả bóng vàng 2022.