Bài phát biểu của Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Bùi Văn Cường tại Chương trình Vinh quang Việt Nam 2018

L.Đ |

Lao Động xin đăng toàn văn bài phát biểu tôn vinh của đồng chí Bùi Văn Cường - Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐVN tại Chương trình "Vinh quang Việt Nam - Dấu ấn những công trình".

- Kính thưa đồng chí Vương Đình Huệ - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ.

- Kính thưa đồng chí Võ Văn Thưởng - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương.

- Kính thưa các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các ban, bộ ngành, đoàn thể Trung ương.

- Thưa quý vị đại biểu, khách quý,

Thiết thực chào mừng kỷ niệm 89 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28.7.1929 - 28.7.2018) và hướng tới Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ 12, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức Chương trình Vinh quang Việt Nam lần thứ 14 với chủ đề “Vinh quang Việt Nam - Dấu ấn những công trình”.

Đây là chương trình có ý nghĩa chính trị xã hội sâu sắc; động viên, khích lệ phong trào thi đua yêu nước; cổ vũ tôn vinh những tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến, có đóng góp quan trọng vào sự phát triển của đất nước trong suốt hơn 70 năm qua.

Đặc biệt, chương trình Vinh quang Việt Nam lần này diễn ra đúng vào dịp kỷ niệm 89 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam và hướng tới Đại hội 12 Công đoàn Việt Nam, là món quà có ý nghĩa to lớn, động viên đội ngũ công nhân, viên chức, lao động và tổ chức Công đoàn cả nước.

Kính thưa quý vị đại biểu, khách quý,

Sau đại thắng mùa xuân 1975, dưới sự lãnh đạo của Đảng, nhân dân cả nước bắt tay vào kiến thiết đất nước, xây dựng và tiến hành công cuộc đổi mới đất nước. Hơn 40 năm qua, đã có hàng ngàn công trình do bàn tay khối óc của người lao động Việt làm nên hoặc vận hành, được đưa vào sử dụng, đóng góp to lớn vào sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế; góp phần phát triển kinh tế, xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh, xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; nâng cao vị thế và uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế.

Chương trình Vinh quang Việt Nam 2018 với chủ đề "Dấu ấn những công trình” nhằm vinh danh các tập thể cá nhân đã làm lên, hoặc vận hành những công trình tầm vóc thế kỷ, đóng góp quan trọng vào quá trình phát triển kinh tế, xã hội của đất nước.

Chương trình Vinh quang Việt Nam năm nay có sự tham gia tích cực của các ngành, các địa phương. Trên cơ sở đề xuất của các cấp công đoàn trong cả nước với 35 công trình tiêu biểu, đại diện cho tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội. Hội đồng bình chọn cấp Trung ương đã thảo luận, phân tích, đánh giá và cho ý kiến đối với từng trường hợp cụ thể. Tiến hành lấy ý kiến rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng nhất là các cơ quan truyền thông của Công đoàn. Đồng thời, tiến hành hiệp y ý kiến với các bộ, ngành, địa phương.

Sự chuẩn bị trách nhiệm của Hội đồng bình chọn đã nhận được sự đồng thuận cao, Hội đồng đã tiến hành bỏ phiếu, thống nhất lựa chọn 8 công trình tiêu biểu, xuất sắc nhất. Và tại buổi lễ hôm nay (28.7), tập thể những người lao động làm nên hoặc vận hành 8 công trình xuất sắc tiêu biểu tạo nên những dấu ấn đậm nét trong từng thời kỳ phát triển của đất nước sẽ được vinh danh. Qua đó tôn vinh, ghi nhận những đóng góp, cống hiến xuất sắc của bản lĩnh, trí tuệ lao động Việt, trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc!

Kính thưa quý vị đại biểu, khách quý,

Trong 8 công trình được tôn vinh lần này, có những tập thể đã được Đảng, Nhà nước trao tặng nhiều phần thưởng cao quý. Đây là những điển hình đầy tự hào về ý chí, nghị lực, bản lĩnh, trí tuệ của con người Việt Nam. Có những đóng góp rất quan trọng vào sự phát triển kinh tế xã hội của đất nước ở những giai đoạn lịch sử. Đó là:

Công trình Đường dây 500kV Bắc-Nam được coi là kỳ tích của thế kỷ XX. Công trình là 1 giải pháp cấp thiết, quan trọng để giải quyết bài toán thiếu điện ở miền Trung, Tây Nguyên và miền Nam, tạo bước ngoặt quan trọng đối với sự phát triển kinh tế-xã hội của khu vực; góp phần duy trì được tốc độ tăng trưởng kinh tế phía nam ở mức cao nhiều năm liên tục.

Công trình Thủy điện Hòa Bình với hàng tỷ kw điện mỗi năm, đã giải quyết được tình trạng thiếu điện trầm trọng của đất nước trong những năm 80 của thế kỷ 20, những năm vô cùng khó khăn vì đất nước vừa ra khỏi cuộc chiến tranh khốc liệt chống giặc ngoại xâm.

“Đường Hồ Chí Minh” con đường huyền thoại trong cuộc chiến tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, mạch giao thông trục dọc quan trọng thứ hai của đất nước, đóng góp quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội khu vực miền núi, biên giới, tây nguyên, góp phần xóa đói giảm nghèo, đảm bảo quốc phòng an ninh khu vực phía Tây của Tổ quốc.

Chúng ta phấn khởi với “Công trình Nghiên cứu chọn tạo và phát triển 2 giống lúa mới “OM 6976 và OM 5451” có năng suất và chất lượng cao đã thể hiện năng lực tiếp cận, ứng dụng, làm chủ tiến bộ khoa học kỹ thuật, góp phần phát triển nền nông nghiệp hiện đại, nâng cao thu nhập cho nông dân, góp phần xây dựng nông thôn mới.

Chúng ta tự hào “Công trình Từ điển Bách khoa Toàn thư” do công lao to lớn của nhiều nhà khoa học, nhà nghiên cứu để tạo lên một kiệt tác đồ sộ trong việc giữ gìn, phát huy các giá trị văn hóa của dân tộc.

Chúng ta khâm phục những tập thể, cá nhân có ý chí sắt đá vượt qua hàng trăm ngàn kilomet khảo sát thực địa, lấy mẫu với muôn vàn khó khăn để có được công trình Bản đồ địa chất, bản đồ khoáng sản Việt Nam tỷ lệ 1/200.000. Chương trình tiêm chủng mở rộng đã giúp chúng ta đã bảo vệ được hàng triệu trẻ em và phụ nữ không bị mắc bệnh, không chết cũng như các di chứng của các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, phổ biến.

Kính thưa quý vị đại biểu, khách quý,

Những công trình tầm vóc thế kỷ, mang dấu ấn thời gian đã minh chứng cho sự sáng tạo trong lao động, sản xuất của cán bộ, công nhân viên chức, người lao động Việt Nam. Không chỉ làm cho đất nước phát triển cả về chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội; mà còn là những cái nôi đào tạo ra những đội ngũ cán bộ quản lý, công nhân kỹ thuật có trình độ cao, sánh vai với khu vực và thế giới trong các lĩnh vực xây dựng, giao thông, năng lượng, địa chất, viễn thông, y tế, văn hóa, nông nghiệp.

Những công trình được biểu dương, vinh danh hôm nay đều kết tinh trí tuệ, bản lĩnh và bao công sức của tập thể những người lao động Việt Nam. Điểm chung và tự hào nhất của những công trình này là khát vọng và trí tuệ Việt Nam trong quá trình thực hiện đường lối đổi mới do Đảng Cộng sản Việt Nam khởi xướng và lãnh đạo, trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế, là cơ sở để tạo ra những thay đổi toàn diện, sâu sắc trong nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội. 

Những con người với bàn tay, khối óc xuất sắc đó đã được Đảng nhà nước trao tặng nhiều phần thưởng cao quý và hôm nay, một lần nữa được vinh danh trong chương trình này - “Vinh quang Việt Nam - Dấu ấn những công trình”.

Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam rất tự hào về các công trình đầy sáng tạo là thành quả của công nhân lao động cả nước. Các công trình được tôn vinh hôm nay không chỉ mang dấu ấn đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước mà còn khẳng định vai trò của tổ chức Công đoàn VN trong tổ chức các phong trào thi đua yêu nước, đóng góp tích cực vào sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, xây dựng và bảo vệ vững chắc tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Thay mặt Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, tôi trân trọng chúc mừng các tập thể được vinh danh. Đồng thời tin tưởng các tập thể làm nên hoặc vận hành công trình được tôn vinh hôm nay sẽ tiếp tục phát huy tài năng, trí tuệ và sự sáng tạo của mình vì sự phát triển của ngành, địa phương và đất nước. Tiếp tục lan tỏa, tạo động lực để có nhiều hơn các công trình có ý nghĩa, mang dấu ấn trong quá trình phát triển kinh tế, xã hội của đất nước. 

Nhân dịp này, tôi xin trân trọng cảm ơn sự quan tâm lãnh đạo, những tình cảm quý báu của các đồng chí trong Bộ Chính trị, Ban Bí thư, lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các ban, bộ, ngành TƯ và lãnh đạo các địa phương đã dành cho giai cấp công nhân và người lao động và tổ chức Công đoàn VN nói chung cũng như cho các chương trình Vinh quang Việt Nam. Xin cảm ơn sự quan tâm hỗ trợ của các tập thể cá nhân có liên quan và Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam, Ngân hàng Công Thương Việt Nam đã phối hợp thực hiện tốt chương trình này.

Xin kính chúc các đồng chí lãnh đạo và các vị đại biểu khách quý mạnh khỏe, hạnh phúc và thành công!

Xin trân trọng cám ơn!

 
 
L.Đ
TIN LIÊN QUAN

Bức tranh toàn cảnh về địa chất, khoáng sản của tổ quốc

THÔNG CHÍ |

Công trình Bản đồ địa chất, bản đồ khoáng sản Việt Nam tỉ lệ 1:200.000 là một công trình khoa học đồ sộ của các nhà địa chất Việt Nam tiến hành từ năm 1964 đến năm 1994.

Vinh Quang Việt Nam 2018: Tôn vinh 8 công trình mang dấu ấn thế kỉ

PV |

Chiều 24.7, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức Họp báo cung cấp các thông tin xung quanh chương trình Vinh Quang Việt Nam lần thứ 14 với chủ đề "Dấu ấn những công trình". Thông qua nhiều vòng bình chọn chặt chẽ theo đúng quy chế, 8 công trình đã được lựa chọn và sẽ được vinh danh vào ngày 28.7 tới đây.

Vinh danh các tập thể, cá nhân xuất sắc trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc

VIỆT LÂM |

Chiều 24.7, tại Hà Nội, Tổng LĐLĐVN tổ chức họp báo cung cấp thông tin về lễ trao Giải thưởng Nguyễn Đức Cảnh lần thứ III, năm 2018 và chương trình Vinh quang Việt Nam – Dấu ấn những công trình.

Dự báo thời tiết đêm giao thừa Tết Nguyên đán Quý Mão 2023

AN AN - MINH HÀ |

Cơ quan khí tượng nhận định ít có khả năng xuất hiện thời tiết cực đoan trong đêm giao thừa Tết Nguyên đán 2023. 

Vì sao Đại học quốc gia Hà Nội giới hạn thi đánh giá năng lực 2 lần?

Linh Chi - Dương Anh |

Từ năm 2023, Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) sẽ giới hạn mỗi thí sinh chỉ được đăng ký thi đánh giá năng lực tối đa 2 lần. Điều này được GS.TS Tiến Thảo - Giám đốc Trung tâm khảo thí ĐHQGHN lý giải là do muốn tạo công bằng cho các thí sinh.

Khán giả Việt Nam tiếc nuối chia tay huấn luyện viên Park Hang-seo

Chi Trần |

Người hâm mộ Việt Nam tiếc nuối khi phải nói lời chia tay huấn luyện viên Park Hang-seo sau hơn 5 năm gắn bó.

Tranh luận trả lương tháng 13 và thưởng Tết nguyên đán

TUỆ NHI |

Dù đã 26 tháng Chạp nhưng nhiều người vẫn chưa được nhận lương tháng thứ 13 hay tiền thưởng Tết và đùa rằng với họ niềm vui xuân vẫn chưa về.

Độc đáo hoa mai đỏ giá mềm, hút khách chơi Tết Nguyên đán

Việt Anh - Linh Trang |

Dịp Tết Nguyên Đán năm nay, cây mai đỏ xuất hiện nhiều tại các chợ hoa Hà Nội. Với mức giá khá mềm, thế cây nhỏ độc lạ, mai đỏ trở thành lựa chọn của nhiều người chơi cây cảnh Tết. 

Bức tranh toàn cảnh về địa chất, khoáng sản của tổ quốc

THÔNG CHÍ |

Công trình Bản đồ địa chất, bản đồ khoáng sản Việt Nam tỉ lệ 1:200.000 là một công trình khoa học đồ sộ của các nhà địa chất Việt Nam tiến hành từ năm 1964 đến năm 1994.

Vinh Quang Việt Nam 2018: Tôn vinh 8 công trình mang dấu ấn thế kỉ

PV |

Chiều 24.7, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức Họp báo cung cấp các thông tin xung quanh chương trình Vinh Quang Việt Nam lần thứ 14 với chủ đề "Dấu ấn những công trình". Thông qua nhiều vòng bình chọn chặt chẽ theo đúng quy chế, 8 công trình đã được lựa chọn và sẽ được vinh danh vào ngày 28.7 tới đây.

Vinh danh các tập thể, cá nhân xuất sắc trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc

VIỆT LÂM |

Chiều 24.7, tại Hà Nội, Tổng LĐLĐVN tổ chức họp báo cung cấp thông tin về lễ trao Giải thưởng Nguyễn Đức Cảnh lần thứ III, năm 2018 và chương trình Vinh quang Việt Nam – Dấu ấn những công trình.