Nhiệt độ nước, thời gian ủ lý tưởng cho các loại trà

Nhật Minh (Theo lefigaro.fr) |

Theo Tạp chí Le Figro, từ lâu, trà đã là một loại thức uống rất tốt cho sức khỏe với nhiều công dụng như giải khát, chống oxy hóa…. Nhưng để tận dụng được hết mọi công dụng của trà, chúng ta cần phải hiểu và biết cách pha tốt.

Gilles Brochard, một nhà báo chuyên nghiên cứu và viết về trà cho biết: “Một tách trà ngon là kết quả của sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa các yếu tố sự hài hòa: giữa việc sử dụng loại ấm trà thích hợp, thời gian ủ trà và nhiệt độ của nước”.

1. Trà xanh

Tuy cùng là trà xanh thế nhưng nhiệt độ nước và thời gian ủ của trà xanh Nhật Bản và trà xanh Trung Quốc là không giống nhau. Theo ông François-Xavier Delmas, người sáng lập của thương hiệu Palais des thés, trà xanh Nhật Bản (ví dụ như gyokuro) có thể nhanh chóng trở nên đắng nếu được ngâm trong nước quá lâu. Lý tưởng nhất là nên ủ loại trà này trong vòng 3 phút với nước từ 50 đến 70 độ. Đối với các loại trà của Trung Quốc như Long Tỉnh hoặc Mao Phong, chúng ta có thể ủ trong nước từ 70 đến 80 độ trong khoảng thời gian từ 3 đến 4 phút.

2. Matcha

Trên thực tế, matcha cũng được xem là một loại trà xanh đã được nghiền nhỏ thành bột mịn. Theo François-Xavier, chúng ta không nên ủ matcha mà nên đánh bằng phới lồng với nước từ 70 độ trong 10 giây để tạo bọt.

3. Trà đen

Trà đen (như trà Assam hoặc Ceylon) nên được ủ trong nước ở 95 độ trong 4 đến 5 phút. Đối với trà đen Darjeeling, chúng ta nên ủ với nước 80 độ trong vòng 3 phút. Đối với các loại trà Ô Long như Thiết Quan Âm và Đông Đỉnh của Đài Loan (Trung Quốc), chúng ta nên ủ với nước 95 độ trong khoảng từ 5 đến 7 phút.

4. Trà trắng

Trà trắng là loại trà ít chế biến, là những nụ hàng đầu được hái bằng tay. Do đó, loại trà này có giá tiền khá cao. Đây là một loại trà cực kỳ tinh tế nên đòi hỏi thời gian ủ lâu để mùi càng thơm. Gilles Brochard khuyến nghị nên ngâm trà trắng từ 5 đến 7 phút trong nước ở nhiệt độ 70-75 độ.

Nhật Minh (Theo lefigaro.fr)
TIN LIÊN QUAN

Lợi ích sức khỏe của việc uống trà gừng vào mùa hè

Quỳnh Trang |

Trà gừng được biết như một chất làm mát tự nhiên không chỉ giúp trẻ hóa mà còn hỗ trợ duy trì sức khỏe tối ưu trong những tháng hè nóng nực. Không chỉ được sử dụng trong mùa đông, trà gừng còn có hiệu quả đặc biệt vào mùa hè như việc hỗ trợ các chức năng cơ thể đến cải thiện làn da và mái tóc. Dưới đây là 5 lợi ích sức khỏe của việc uống trà gừng vào mùa hè.

Uống trà sả giúp tiêu hóa và giải độc dễ dàng

Thanh Thanh (Theo Food.NDTV) |

Theo trang Food.NDTV, uống trà sả giúp tiêu hóa và giải độc dễ dàng.

Sự khác nhau giữa việc uống trà và cà phê mỗi ngày đối với sức khỏe

HẠ MÂY (Theo aboluowang) |

Cà phê và trà là 2 loại thức uống được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, mỗi loại sẽ có lợi ích khác nhau đối với cơ thể con người. Dưới đây là sự khác nhau giữa việc uống trà và cà phê mỗi ngày đối với sức khỏe.

Loay hoay ngăn chặn "giun tặc"

Minh Nguyễn |

Hòa Bình - Tình trạng kích trộm giun đất đang tiềm ẩn nhiều hệ lụy khôn lường cho sản xuất nông nghiệp. Tuy nhiên đến nay vẫn chưa có chế tài nào để xử lý vấn đề này.

"Sức khoẻ" Tổng Công ty Xây dựng Số 1 trong liên danh Vietur, tiền “bốc hơi” 55%, lỗ gần 3 tỉ đồng

Quang Dân |

Tại ngày 30.6.2023, tổng tài sản Tổng Công ty Xây dựng Số 1 - CTCP (UPCoM: CC1) đạt 14.415 tỉ đồng, giảm 1.168 tỉ đồng so với hồi đầu năm. Đáng chú ý, tiền và các khoản tương đương tiền tại CC1 giảm nhanh từ 1.639 tỉ đồng về còn 897 tỉ đồng, tương ứng với “bốc hơi” 55% chỉ sau 6 tháng.

Nỗ lực thông đường, tiếp cận người dân bị cô lập sau lũ quét ở Mù Cang Chải

Bảo Nguyên |

Yên Bái - Sau nhiều nỗ lực dọn dẹp quốc lộ 32, đất đá lại tiếp tục sạt xuống khiến việc thông đường đến Mù Cang Chải gặp nhiều khó khăn.

Giá lúa tăng cao, nông dân "có lời nhưng vẫn tiếc"

VÂN HI |

Giá lúa gạo tại đồng bằng sông Cửu Long tiếp tục tăng mạnh trong thời gian gần đây khiến nông dân vui mừng, song những người đã nhận tiền cọc sớm thì giá lúa càng tăng lại càng tiếc hùi hụi.

17,3% người lao động được khảo sát phải thường xuyên vay nợ

Quế Chi |

75,5% người lao động được khảo sát trả lời cho biết thu nhập hiện tại không đáp ứng đủ nhu cầu chi tiêu của họ; 11,2% người lao động cho biết không thể đủ sống và ngoài thời gian là việc tại doanh nghiệp họ phải làm thêm việc khác để kiếm thêm thu nhập.

Lợi ích sức khỏe của việc uống trà gừng vào mùa hè

Quỳnh Trang |

Trà gừng được biết như một chất làm mát tự nhiên không chỉ giúp trẻ hóa mà còn hỗ trợ duy trì sức khỏe tối ưu trong những tháng hè nóng nực. Không chỉ được sử dụng trong mùa đông, trà gừng còn có hiệu quả đặc biệt vào mùa hè như việc hỗ trợ các chức năng cơ thể đến cải thiện làn da và mái tóc. Dưới đây là 5 lợi ích sức khỏe của việc uống trà gừng vào mùa hè.

Uống trà sả giúp tiêu hóa và giải độc dễ dàng

Thanh Thanh (Theo Food.NDTV) |

Theo trang Food.NDTV, uống trà sả giúp tiêu hóa và giải độc dễ dàng.

Sự khác nhau giữa việc uống trà và cà phê mỗi ngày đối với sức khỏe

HẠ MÂY (Theo aboluowang) |

Cà phê và trà là 2 loại thức uống được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, mỗi loại sẽ có lợi ích khác nhau đối với cơ thể con người. Dưới đây là sự khác nhau giữa việc uống trà và cà phê mỗi ngày đối với sức khỏe.