Dưa chuột là loại thực phẩm khá phổ biến và khá được ưa chuộng trong mỗi bữa cơm gia đình khi có thể chế biến thành nhiều món ăn đa dạng.
Theo đó, các bà nội trợ có thể thử nghiệm và chiêu đãi các thành viên gia đình khi nấu món súp kem dưa chuột khá lạ miệng và rất thích hợp để thưởng thức vào dịp cuối tuần.
Để chế biến món súp kem dưa chuột cũng tương đối dễ dàng khi các bà nội trợ chỉ cần chuẩn bị 300gr dưa chuột, 100gr cần tây (bỏ bớt lá, chỉ lấy cuống), 1 củ hành tây, 50gr rau cải xoong, 2 tép tỏi, 45gr bơ, 1 quả chanh, 1 miếng rong biển khô (loại dùng để nấu canh), 5ml kem béo cùng một số gia vị thông thường khác.
Dưa chuột mua về, các bà nội trợ nên rửa sạch rồi ngâm nước muối từ 10 – 15 phút trước khi vớt ra và để ráo. Cần tây cắt bỏ khoảng 1cm cuống, rau cải xoong rửa nhiều lần với nước.
Kế đến, chuẩn bị 1 bát nước khoảng 800ml, thả miếng rong biển khô vào, đậy kín và đặt vào trong tủ lạnh từ 6 – 8 tiếng với nhiệt độ 5 – 6 độ C. Sau khoảng thời gian trên, vớt bỏ rong biển ra rồi lọc qua 1 lần với rây để chắt nước. Gọt vỏ dưa chuột, thái nhỏ theo hình khối vuông. Hành tây cắt múi cau, cải xoong cắt đôi, cần tây thái khúc khoảng 3 – 4cm.
Chuẩn bị một chảo lớn, đun chảy bơ rồi cho các loại rau củ vào đảo đều tay ở nhiệt độ thấp trong vòng 10 phút. Tiếp đến, cho thêm nước dùng rong biển vào, nêm thêm 1 thìa café muối, 1 thìa café tiêu đen xay và đun với mức nhiệt nhỏ khoảng 20 phút.
Khi các loại rau củ trong chảo đã chín mềm, vắt chút nước cốt chanh rồi để nguội khoảng 15 – 20 phút. Cho hỗn hợp vào máy xay sinh tố và xay thật nhuyễn mịn, đặc sánh là cơ bản đã hoàn thành món súp dưa chuột.
Múc súp dưa chuột ra đĩa sâu lòng (hoặc bát) rồi cho kem béo theo khẩu vị mỗi người, rắc thêm hút lá cần tây hoặc hoa hẹ, hạt tiêu lên trên là đã có thể thưởng thức. Món súp này có thể dùng luôn sau khi nấu hoặc để vào tủ lạnh làm mát trong 15 – 30 phút trước khi ăn là một trong những gợi ý dành cho các bà nội trợ.