Ngăn mát tủ lạnh
Cánh cửa tủ là nơi ít được làm lạnh nhất trong tủ, nên để những thực phẩm khô hoặc các loại gia vị, sốt có thể bảo quản lâu. Ở kệ dưới cùng của cửa tủ, đặt các sản phẩm có khối lượng nặng vào. Hộc tủ có thiết kế giúp duy trì độ ẩm thích hợp cho các loại rau, củ, quả.
Về thực phẩm bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, sữa, bơ, thực phẩm chế biến chín dự kiến ăn ngay trong ngày phải cất vào hộp đựng thực phẩm. Rau có lá, cắt sạch, không để dính nước bọc trong túi nilon có thể để 5 ngày vẫn đảm bảo được giá trị dinh dưỡng.
Các loại rau mềm có nhiều nước như mồng tơi thì nên sử dụng trong vòng 3 ngày, đảm bảo được lượng vitamin trong rau vẫn còn. Cà chua nên bảo quản ở nhiệt độ phòng. Cà chua sẽ chín đều và thơm ngon hơn khi để ở trong nhiệt độ phòng.
Ngăn đông
Đây là nơi có nhiệt độ rất thấp trong tủ lạnh. Đảm bảo nhiệt độ ở ngăn đông dưới -15 độ C.
Các loại thịt cá, hải sản nên chia thành từng phần nhỏ đủ lượng ăn trong ngày, có thể bảo quản ngăn đông 1 tháng mà vẫn giữ được giá trị dinh dưỡng.
Khi sử dụng, rã đông thực phẩm bằng cách cho thực phẩm từ ngăn đá xuống ngăn mát để làm tăng nhiệt độ từ từ sau đó mang ra ngoài. Với cách này, thực phẩm sẽ tan đá và không bị mất chất dinh dưỡng.
Sắp xếp các nhóm đồ theo ngăn, hộp
Để thực phẩm, gia vị và rau củ quả trong lọ, hộp riêng. Điều này giúp cho các loại mùi của thức ăn không bị ám vào nhau. Đồng thời, dễ dàng đánh dấu, sắp xếp.
Bên cạnh đó, dán nhãn cho các ngăn, hộp và xếp đồ theo hạn sử dụng. Việc này giúp ích trong việc phân loại, sắp xếp và sử dụng thực phẩm.
Nguyên tắc sử dụng thực phẩm
Thực phẩm mua trước sử dụng trước. Thực phẩm tươi sống nhiều nước như tôm, cá nên ăn trước. Mỗi ngày nên ăn đầy đủ, đa dạng thực phẩm từ các nhóm chất dinh dưỡng.