2 sai lầm các bà nội trợ thường mắc phải khi chế biến món tôm

Tuấn Đạt |

Các bà nội trợ hãy lưu ý một số điều dưới đây để đảm bảo chế biến món tôm luôn được tươi ngon, đảm bảo đủ chất dinh dưỡng.

Không rã đông đúng cách

Bảo quản trong ngăn đá được coi là một trong những phương án hữu hiệu giúp các bà nội trợ giữ tôm tươi ngon trong một thời gian dài. Tuy nhiên, nhiều bà nội trợ lại thường mắc sai lầm trong cách rã đông tôm trước khi chế biến. Điều này không chỉ khiến cho tôm giảm đi giá trị dinh dưỡng mà còn khiến thịt tôm bị bở và nhạt, đồng thời còn tăng nguy cơ vi khuẩn xâm nhập gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người dùng.

Tôm đông lạnh cần được rã đông đúng cách để đảm bảo giữ nguyên hương vị. Ảnh: Xinhua
Tôm đông lạnh cần được rã đông đúng cách để đảm bảo giữ nguyên hương vị. Ảnh: Xinhua

Các bà nội trợ cần phải đảm bảo tuân thủ đúng phương pháp rã đông theo đúng quy trình như chuyển tôm từ ngăn đá sang ngăn mát và để qua đêm. Trước khi chế biến 1 tiếng, lấy tôm từ ngăn mát để ra ngoài rã đông.

Nếu không có thời gian, hãy sử dụng lò vi sóng để rã đông. Tuy nhiên, khi sử dụng phương thức này, các bà nội trợ cần lưu ý về thời gian rã đông theo từng kích thước của tôm, con nhỏ khoảng 30 giây và con lớn là 1 phút để tránh tôm bị làm chín tới.

Thời gian chế biến tôm

Với tâm lý sợ tôm còn sống, nhiều bà nội trợ đều dành một khoảng thời tương đối để nấu chín. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, điều này hoàn toàn đem lại hiệu quả ngược. Nguyên nhân là do các cơ trong hải sản được tạo thành từ các tế bào protein dạng sợi ngắn và mỏng hơn so với các loại thịt gia cầm. Vì vậy, nếu bị nấu chín trong thời gian tương đối lâu, tôm sẽ trở nên khô, thịt dai sạm, mất vị ngọt cũng giảm bớt dinh dưỡng khác.

Thời gian “chuẩn” để nấu tôm về cơ bản các bà nội trợ chỉ cần từ 3 – 4 phút để luộc với tôm nhỏ, 5 – 8 phút để luộc đối với tôm lớn. Còn khi nướng, chiên hoặc áp chảo, tôm sẽ bị tác động bởi nhiệt độ cao nên chỉ dành từ 3 – 5 phút trong việc chế biến món tôm.

Tuấn Đạt
TIN LIÊN QUAN

Bỏ túi bí quyết chọn nấm tươi ngon, không chất bảo quản

Hải Ngọc (T/H) |

Dưới đây là những bí quyết giúp các bà nội trợ chọn được nấm ngon, không chất bảo quản.

Mẹo hay giúp hấp cá không bị tanh, thơm ngon như ngoài hàng

Hải Ngọc |

Hấp là cách ăn giữ lại hương vị và chất dinh dưỡng của cá. Vì vậy, một số mẹo sau sẽ giúp bạn đánh bay mùi tanh thường thấy khi hấp cá.

Nga là thị trường đứng thứ 9 về nhập khẩu tôm của Việt Nam

Vũ Long |

Nga là thị trường đứng thứ 9 về nhập khẩu tôm của Việt Nam, chiếm 1,3% tổng giá trị xuất khẩu tôm Việt Nam đi các thị trường.

Điều gì khiến lăng mộ Nefetari được mệnh danh là ngôi mộ đẹp nhất Ai Cập

Yến Nhi |

Được mệnh danh là "ngôi mộ đẹp nhất Ai Cập", lăng mộ cổ của nữ hoàng Nefetari không chỉ có kiến trúc xa hoa mà còn chứa đựng một câu chuyện hấp dẫn.

Tiền vệ Hùng Dũng: Tôi buồn vì không thể tặng quà thầy Park Hang-seo

AN NGUYÊN |

Tiền vệ Hùng Dũng và các đồng đội tuyển Việt Nam bày tỏ sự tiếc nuối khi không thể mang về món quà ý ở giải đấu cuối cùng của huấn luyện viên Park Hang-seo.

Bắt tạm giam 2 nữ phó giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức

Việt Dũng |

Mở rộng điều tra vụ án sai phạm về đấu thầu xảy ra tại Bệnh viện TP Thủ Đức (TPHCM), Cơ quan Cảnh sát điều tra đã bắt tạm giam 2 phó giám đốc đơn vị này.

Bến xe lớn nhất nước đông nghẹt người về quê đón Tết

MINH QUÂN |

TPHCM - Chiều 16.1, hàng nghìn người đổ về bến xe Miền Đông mới để về quê đón Tết. Do lượng khách tăng đột biến nên bến xe Miền Đông mới không đủ ghế cho khách ngồi chờ, nhiều người phải ngồi dưới sàn nhà.

Tết Hà Nội với hương vị ô mai gừng thân quen

Vân Hoa |

Dịp Tết đến, người người đổ về Hàng Đường, con phố nổi tiếng về mứt, ô mai. Trong đó, ô mai gừng là món được mua nhiều hơn cả, bởi vị cay nồng, ấm đượm rất hợp với tiết xuân.

Bỏ túi bí quyết chọn nấm tươi ngon, không chất bảo quản

Hải Ngọc (T/H) |

Dưới đây là những bí quyết giúp các bà nội trợ chọn được nấm ngon, không chất bảo quản.

Mẹo hay giúp hấp cá không bị tanh, thơm ngon như ngoài hàng

Hải Ngọc |

Hấp là cách ăn giữ lại hương vị và chất dinh dưỡng của cá. Vì vậy, một số mẹo sau sẽ giúp bạn đánh bay mùi tanh thường thấy khi hấp cá.

Nga là thị trường đứng thứ 9 về nhập khẩu tôm của Việt Nam

Vũ Long |

Nga là thị trường đứng thứ 9 về nhập khẩu tôm của Việt Nam, chiếm 1,3% tổng giá trị xuất khẩu tôm Việt Nam đi các thị trường.