Không rã đông đúng cách
Bảo quản trong ngăn đá được coi là một trong những phương án hữu hiệu giúp các bà nội trợ giữ tôm tươi ngon trong một thời gian dài. Tuy nhiên, nhiều bà nội trợ lại thường mắc sai lầm trong cách rã đông tôm trước khi chế biến. Điều này không chỉ khiến cho tôm giảm đi giá trị dinh dưỡng mà còn khiến thịt tôm bị bở và nhạt, đồng thời còn tăng nguy cơ vi khuẩn xâm nhập gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người dùng.
Các bà nội trợ cần phải đảm bảo tuân thủ đúng phương pháp rã đông theo đúng quy trình như chuyển tôm từ ngăn đá sang ngăn mát và để qua đêm. Trước khi chế biến 1 tiếng, lấy tôm từ ngăn mát để ra ngoài rã đông.
Nếu không có thời gian, hãy sử dụng lò vi sóng để rã đông. Tuy nhiên, khi sử dụng phương thức này, các bà nội trợ cần lưu ý về thời gian rã đông theo từng kích thước của tôm, con nhỏ khoảng 30 giây và con lớn là 1 phút để tránh tôm bị làm chín tới.
Thời gian chế biến tôm
Với tâm lý sợ tôm còn sống, nhiều bà nội trợ đều dành một khoảng thời tương đối để nấu chín. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, điều này hoàn toàn đem lại hiệu quả ngược. Nguyên nhân là do các cơ trong hải sản được tạo thành từ các tế bào protein dạng sợi ngắn và mỏng hơn so với các loại thịt gia cầm. Vì vậy, nếu bị nấu chín trong thời gian tương đối lâu, tôm sẽ trở nên khô, thịt dai sạm, mất vị ngọt cũng giảm bớt dinh dưỡng khác.
Thời gian “chuẩn” để nấu tôm về cơ bản các bà nội trợ chỉ cần từ 3 – 4 phút để luộc với tôm nhỏ, 5 – 8 phút để luộc đối với tôm lớn. Còn khi nướng, chiên hoặc áp chảo, tôm sẽ bị tác động bởi nhiệt độ cao nên chỉ dành từ 3 – 5 phút trong việc chế biến món tôm.