Kem thanh long
Chuẩn bị:
- 2 quả thanh long ruột đỏ chín và ngọt (bạn cũng có thể thay thế bằng thanh long ruột trắng nếu muốn).
- Nước cốt 1 trái chanh tươi.
- 20g đường trắng.
- 100 ml sữa đặc có đường.
- 150 ml sữa tươi.
- 200 ml kem tươi (nếu muốn kem xốp mịn).
- Máy xay sinh tố, rây để lọc, máy đánh trứng, khuôn làm kem.
Cách chế biến:
Rửa sạch thanh long, gọt bỏ phần vỏ và thái hạt lựu 2 quả thanh long. Cho thanh long vào trộn cùng với đường trắng, nước cốt chanh trong một cái tô lớn. Sau đó, dùng màng bọc thực phẩm bọc kín miệng tô và để vào ngăn mát tủ lạnh trong vòng 30 phút.
Lấy hỗn hợp ra khỏi ngăn mát và cho vào máy xay sinh tố và bắt đầu xay cho đến khi hỗn hợp nhuyễn mịn. Bạn nên lọc qua rây vài lần để hỗn hợp mịn hoàn toàn bởi vì điều này sẽ giúp kem xốp hơn, tránh bị lợn cợn.
Sau khi lọc kỹ, cho hỗn hợp vào một tô lớn, cho thêm vào phần sữa đặc, sữa tươi và kem sữa đã chuẩn bị sẵn. Dùng máy đánh trứng đánh bông hỗn hợp lên, lưu ý trong khi đánh, bạn phải đánh theo một chiều nhất định và tăng dần tốc độ để đảm bảo tất cả nguyên liệu hoàn toàn quyện vào nhau.
Hãy cho hỗn hợp kem vừa đánh nhuyễn mịn vào hộp đựng hoặc khuôn kem que, đậy kín nắp và cho vào ngăn đông tủ lạnh. Lưu ý cứ mỗi 30 phút bạn nên lấy kem ra và trộn đều tay. Sau đó lại tiếp tục cho vào ngăn đông tủ lạnh. Hãy thực hiện công đoạn này liên tiếp 6–7 lần cho đến khi bạn thấy kem dần trở nên xốp mịn.
Mỗi khi thưởng thức, bạn hãy dùng một cái muôi lớn hoặc dụng cụ múc kem để nạo từng viên kem tròn ra cho vào đĩa hoặc ly.
Siro thanh long
Chuẩn bị:
- 2 kg thanh long ruột đỏ.
- 200g đường cát.
- 15 quả tắc (quả quất).
- 300 ml nước lọc đun sôi để nguội.
Thực hiện:
Rửa sạch thanh long và để ráo nước. Gọt vỏ thanh long và cắt thành nhiều miếng. Cho thanh long vào máy ép trái cây để lọc lấy nước cốt.
Cắt những quả tắc làm đôi, lược bỏ phần hạt và vắt lấy nước cốt. Hòa tan nước cốt thanh long cùng 300ml nước lọc trong một cái nồi, thêm vào 200g đường. Đun sôi trên bếp với lửa nhỏ (mức lửa thấp nhất) để tránh hỗn hợp sôi bùng tạo bọt khí.
Khi đường đã tan hết và dung dịch có độ sánh vừa phải, tắt bếp và để nguội bớt trước khi cho nước cốt tắc vào. Khuấy đều và nêm nếm để điều chỉnh độ chua ngọt theo khẩu vị.
Để siro nguội hẳn, sau đó rót vào bình thủy tinh, đậy kín nút và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.