2 cách muối củ kiệu siêu ngon cho mâm cơm ngày Tết thêm đậm vị

HP (T/H) |

Củ kiệu là món ăn ngon dân dã không thể thiếu trong mâm cơm ngày Tết, nhưng nếu không biết cách làm, củ kiệu sẽ rất nhanh hỏng. Hãy cùng tìm hiểu 2 cách muối củ kiệu ngon, giòn trắng, để được lâu dưới đây:

Cách sơ chế củ kiệu:

Để củ kiệu được trắng, giòn ngon và không có vị hăng, cần sơ chế củ kiệu cẩn thận. Bạn nên ngâm củ kiệu còn nguyên vỏ và rể vào chậu nước có hòa sẵn tro bếp, phèn chua hoặc vôi trong, trong 2 ngày. Những chất này sẽ giúp khử đi vị hăng có trong củ kiệu, giúp kiệu giòn ngon và để được lâu.

Sau 2 ngày, bạn vớt ra và cắt rễ, lột bỏ lớp vỏ vây bên ngoài củ kiệu và rửa lại cho thật sạch rồi cho vào rổ, để nơi thoáng mát, có ánh nắng thì càng tốt, lưu ý tránh chỗ nhiều bụi bẩn.

Phơi củ kiệu khoảng 2-3 ngày, khi thấy củ kiệu hơi héo lại thì mang đi rửa sạch lại lần nữa và để thật ráo nước.

Cách muối củ kiệu chua

Nguyên liệu

+ 1 kg củ kiệu

+ 3 thìa muối hạt

+ 1 thìa đường trắng

+ 1,5 lít nước

+ Hũ thủy tinh (Chọn hũ có thể tích đủ để ngâm củ kiệu, không nên lựa hũ quá to hay quá bé).

Lưu ý: Hũ thủy tinh dùng để ngâm củ kiệu cần được rửa sạch, sau đó được tráng qua nước sôi nóng, lau thật khô. Có như vậy món củ kiệu muối chua ngọt mới ngon, để được lâu, tránh tình trạng kiệu muối nổi váng.

 
Củ kiệu là món ăn không thể thiếu trong những ngày Tết. - Ảnh: ST
Cách muối

Cho 1,5 lít nước đã chuẩn bị trước đó vào nồi đun cho đến khi sôi thì cho muối hạt và đường vào khuấy đều để đường và muối tan ra. Sau đó, tắt bếp và để hỗn hợp nước muối đường này thật nguội.

Củ kiệu sau khi khô ráo nước thì xếp vào hũ, cho ít ớt xếp xen kẻ cùng củ kiệu nếu muốn món củ kiệu muối có đầy đủ vị chua cay mặn ngọt.

Sau khi hỗn hợp nước muối đường đã nguội hoàn toàn, bạn hãy đổ vào hủ đã xếp củ kiệu vào trước đó. Dùng 1 tấm lưới nan tre chèn trên cùng để kiệu không nổi lên mặt nước. Hoặc cũng có thể cho nước sôi để nguội vào 1 túi bóng, buộc kín lại, sau đó dùng để nén củ kiệu. Đậy kín nắp hũ ngâm, để hũ củ kiệu ở nơi thoáng mát. Củ kiệu phải ngập trong nước ngâm thì mới trắng ngon.

Muối củ kiệu chua ngọt

Nguyên liệu

+ 1 kg củ kiệu

+ 5 lạng đường

+ 3-4 thìa giấm gạo ngon

+ 2 thìa muối hạt

+ 1 củ tỏi khô

+ 1-2 quả ớt tươi

+ Hũ thủy tinh ngâm củ kiệu

Cách muối

Củ kiệu mua về bạn sơ chế như cách ở trên.

Tỏi bạn đem đi bóc vỏ, để nguyên tép hoặc thái từng lát mỏng.

Hũ để ngâm củ kiệu sau khi được rửa sạch và lau khô bạn xếp củ kiệu vào hũ, cứ mỗi lớp kiệu thì lại rải 1 lớp đường, muối, giấm gạo, tỏi, cứ thế cho đến khi hết tất cả các nguyên liệu. Sau đó, nén củ kiệu trước khi đậy kín nắp và để hũ kiệu ở nơi thoáng mát.

Sau khoảng 3 - 4 ngày, kiệu bắt đầu lên men, có vị chua vừa phải là có thể ăn được. Tuy nhiên, để kiệu ngon nhất thì khoảng 7- 8 ngày sau khi ngâm mới nên lấy ra ăn.

HP (T/H)
TIN LIÊN QUAN

Cách làm món tôm nướng sốt trứng muối chuẩn vị dịp cuối tuần

Tuấn Đạt |

Các bà nội trợ có thể áp dụng cách chế biến món tôm nướng sốt trứng muối nhanh gọn và thơm ngon cho bữa cơm gia đình dịp cuối tuần.

Công thức món súp giải cảm mùa lạnh chỉ mất 20 phút chế biến

HÀN LÂM (THEO STEP TO HEALTH) |

Kết hợp hành tây và tỏi trong món súp sẽ tạo nên một phương thuốc tự nhiên giúp ngăn ngừa bệnh cảm trong mùa lạnh.

Tham khảo cách làm món mì ống sốt bơ thơm ngon và hấp dẫn

Hương Lê (Theo Step to Health) |

Dưới đây là công thức nhanh gọn và dễ dàng để chuẩn bị món mì ống với nước sốt thơm ngon, béo bùi giúp tăng sự đa dạng cho chế độ ăn uống thông thường của bạn.

Khởi tố cựu Cục trưởng Cục đăng kiểm Việt Nam

Việt Dũng |

Mở rộng điều tra vụ án sai phạm tại các trung tâm đăng kiểm, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TPHCM vừa khởi tố thêm 5 bị can khác.

Không khí lạnh suy yếu dần, Bắc Bộ nắng hanh và tăng nhiệt

AN AN |

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia nhận định không khí lạnh tác động mạnh đến Bắc Bộ từ đêm nay đến ngày mai 18.1. Từ ngày 19.1, ngày có nắng hanh và nhiệt độ có xu hướng tăng nhẹ.

Nở rộ dịch vụ cho thuê người yêu về nhà ra mắt dịp Tết

Phùng Nhung |

Nhiều người trẻ mỗi dịp về quê ăn Tết lại bị bố mẹ thúc giục chuyện yêu đương, kết hôn, sinh con. Vì lẽ đó, họ tìm đến dịch vụ cho thuê người yêu để trấn an tâm lý gia đình.

Vì sao gốc đào Nhật Tân được chào bán với giá 200 triệu đồng?

Quỳnh Trang |

Sáng 17.1, dọc đại lộ Lê-Nin, thành phố Vinh (Nghệ An) tấp nập cảnh mua - bán hoa, cây cảnh phục vụ Tết Nguyên đán. Trong đó, thu hút nhiều người xem nhất là gian trưng bày gốc đào Nhật Tân của anh Đặng Văn Cường (36 tuổi, trú TP Vinh) bởi nơi đây trưng bày gốc cổ thụ độc đáo với thế "rồng bay".

Nhìn lại diễn biến vụ bé trai rơi xuống trụ bê tông ở Đồng Tháp

Bảo Bình - Dương Anh |

Liên quan vụ bé trai rơi xuống trụ bê tông ở Đồng Tháp, sau hơn nửa tháng tìm kiếm, lực lượng cứu hộ đã đưa được đoạn cọc thứ nhất (dài 12m) trong số 3 đoạn của cọc bêtông lên mặt đất và đang tiến hành các bước cứu hộ tiếp theo.

Cách làm món tôm nướng sốt trứng muối chuẩn vị dịp cuối tuần

Tuấn Đạt |

Các bà nội trợ có thể áp dụng cách chế biến món tôm nướng sốt trứng muối nhanh gọn và thơm ngon cho bữa cơm gia đình dịp cuối tuần.

Công thức món súp giải cảm mùa lạnh chỉ mất 20 phút chế biến

HÀN LÂM (THEO STEP TO HEALTH) |

Kết hợp hành tây và tỏi trong món súp sẽ tạo nên một phương thuốc tự nhiên giúp ngăn ngừa bệnh cảm trong mùa lạnh.

Tham khảo cách làm món mì ống sốt bơ thơm ngon và hấp dẫn

Hương Lê (Theo Step to Health) |

Dưới đây là công thức nhanh gọn và dễ dàng để chuẩn bị món mì ống với nước sốt thơm ngon, béo bùi giúp tăng sự đa dạng cho chế độ ăn uống thông thường của bạn.