Bệnh tiêu chảy là tình trạng khá phổ biến ở trẻ em, đặc biệt là ở lứa tuổi lên 3. Vì thế, cách chăm sóc cũng như có chế độ ăn uống hợp lý, đảm bảo đủ chất dinh dưỡng sẽ khiến các bé giảm tránh cũng như sớm khắc việc tiêu chảy.
Có rất nhiều nguyên nhân khiến trẻ mắc tiêu chảy từ việc thức ăn của trẻ bị ô nhiễm, nước uống không sạch do không đun sôi kỹ hoặc đun sôi để quá lâu, trẻ bú bình không đảm bảo vệ sinh...
Theo đó, các bậc phụ huynh cần xác định nguyên nhân để có phương pháp xử lý cho phù hợp. Việc xác định nguyên nhân cũng là bước quan trọng để có cách xử lý hay trị bệnh phù hợp.
Các bậc phụ huynh nên tích cực bổ sung đầy đủ nước cho con để ngăn ngừa nguy cơ mất nước và điện giải. Ngoài ra, cha mẹ cũng cần thiết lập chế độ ăn sao cho đảm bảo dinh dưỡng và dễ tiêu hóa.
Đặc biệt, khi trẻ bị tiêu chảy, cha mẹ hãy cho trẻ uống nước Oresol, nước cháo muối, nước cơm có muối... Lưu ý những loại nước này không được để quá mặn, chỉ nên pha khoảng 3gr muối với 1 lít nước hoặc có thể dùng các dung dịch không chứa muối gồm nước sạch (nước đun sôi để nguội dùng ngay), nước dừa, nước hoa quả không đường.
Nếu trẻ còn bú mẹ, hãy tăng cường tần suất cho trẻ bú, mỗi khi trẻ bú kéo dài thời gian hơn và kết hợp với bổ sung nước Oresol sau mỗi lần bú mẹ. Hãy lặp lại cách điều trị này cho đến khi trẻ ngừng tiêu chảy.
Bên cạnh đó, cha mẹ cũng nên chú trọng đến bữa ăn hàng ngày của trẻ nhằm sớm điều trị được bệnh tiêu chảy. Hãy đảm bảo khẩu phần ăn của con luôn đầy đủ dưỡng chất bởi sẽ giúp chức năng đường ruột được phục hồi nhanh chóng. Với những đứa trẻ không được ăn uống đầy đủ trong thời gian này sẽ khiến tình trạng tiêu chảy kéo dài, cơ thể mệt mỏi vì mất nước...
Căn cứ vào độ tuổi của trẻ mà các bậc phụ huynh sẽ có những thực đơn phù hợp. Nhưng nhìn chung, thức ăn sử dụng cho trẻ trước và sau khi mắc bệnh tiêu chảy không thay đổi quá nhiều. Cha mẹ chỉ cần chú ý rằng, với trẻ đã ăn dặm, hãy cho con ăn nhiều gạo, khoai tây, thịt gà, thịt heo, thịt cá...
Bổ sung thật nhiều chất xơ từ cà rốt, hồng xiêm và chuối. Các thực phẩm khi chế biến nên được chế biến mềm (không phải loãng) và nghiền nhỏ bớt để dễ tiêu hóa, không gây ảnh hưởng đường ruột. Đồng thời cho thêm 5 - 10ml dầu thực vật trong mỗi suất ăn của con để giúp bổ sung dưỡng chất vào cơ thể.