Khoai tây
Khoai tây là loại củ phổ biến nhất với chỉ số đường huyết là 90. Việc hấp thụ quá nhiều tinh bột sẽ khiến nó bị chuyển hóa thành đường trong cơ thể, làm tăng lượng đường trong máu và ảnh hưởng đến sự ổn định của đường huyết.
Táo tàu
Táo tàu tươi được mệnh danh là ''vua tăng đường trong ngành trái cây'', hàm lượng đường trong táo tàu tươi có thể lên tới khoảng 29%. Bệnh nhân có đường huyết cao chỉ cần ăn nhiều hơn 3 quả táo tàu tươi có thể làm cho lượng đường trong máu của bệnh nhân tăng cao.
Ngay cả chà là đen hay chà là đỏ khô cũng có hàm lượng đường trung bình hơn 20%.
Củ sen
Cũng giống như khoai tây, củ sen cũng là một nguyên liệu phổ biến trong cuộc sống, đồng thời nó cũng là một loại thực phẩm chứa nhiều tinh bột.
Ăn củ sen quá nhiều sẽ dẫn đến nạp nhiều năng lượng khiến hàm lượng đường trong máu tăng cao, lâu ngày còn gây ra hàng loạt bệnh về mạch máu.
Chuối
Nhiều người thích ăn chuối vì nó làm giảm táo bón. Tuy nhiên, chuối là loại quả có hàm lượng đường cao, những người có lượng đường trong máu cao nếu thường xuyên ăn hoặc ăn quá nhiều sẽ khiến lượng đường trong máu dao động, không có lợi cho sự ổn định của đường huyết.
Thanh long
Thanh long thường được chia thành thanh long tim trắng và thanh long tim đỏ, mặc dù bản thân trái cây không đặc biệt ngọt, nhưng nó cũng chứa khoảng 11% đường, tương đương với khoảng 80% glucose. Do đó, người có lượng đường trong máu cao nên ăn ít loại quả này.