5 loại rau chứa nhiều purin, người bị bệnh gout nên ăn ít

HẠ MÂY (Theo aboluowang) |

Một số loại thực phẩm chứa nhiều chất purin, nếu ăn nhiều trong thời gian dài cơ thể chuyển hóa không bình thường dễ khiến chỉ số axit uric dao động. Dưới đây là 5 loại rau chứa nhiều purin, người bị bệnh gout nên ăn ít.

Giá đỗ

Giá đỗ là thực phẩm vừa rẻ, vừa ngon, lại có giá trị dinh dưỡng cao. Tuy nhiên giá đỗ rất giàu chất purin, ăn nhiều trong thời gian dài sẽ gây một lượng lớn axit uric, không thể đào thải ra ngoài một cách bình thường sẽ đẩy nhanh sự xuất hiện của bệnh gout. Vì lợi ích của sức khỏe, loại rau này nên được ăn một cách hạn chế.

Măng tây

Hầu hết các loại rau có thể cung cấp cho cơ thể con người lượng chất xơ và vitamin dồi dào, có ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, tránh ăn quá nhiều loại rau giàu purin, chẳng hạn như măng tây.

Măng tây có vị rất giòn, chủ yếu là do chứa nhiều chất xơ, chất này có thể thúc đẩy nhu động ruột và đẩy nhanh quá trình bài tiết.

Nó cũng có thể cung cấp các nguyên tố vi lượng và vitamin phong phú, có chức năng điều hòa lipid máu và làm mềm mạch máu.

Tuy nhiên, vì măng tây là loại thực phẩm chứa nhiều purin nên khi chỉ số có axit uric cao và gây ra hậu quả xấu nếu bệnh nhân gout ăn quá nhiều.

Cải bó xôi

Cải bó xôi rất giàu chất dinh dưỡng và có thể cải thiện khả năng miễn dịch và đẩy nhanh quá trình đào thải phân.

Tuy nhiên, cải bó xôi là loại rau có hàm lượng purin cao, đồng nghĩa với việc chứa nhiều chất purin, sau khi ăn vào cơ thể không thể chuyển hóa bình thường, lâu dần sẽ tích tụ lại, từ đó mất cân bằng và sinh bệnh.

Nấm

Mặc dù nấm rất ngon, có thể cung cấp nhiều axit amin, protein và vitamin nhưng người bệnh gout không thể ăn khi nồng độ axit uric trong cơ thể cao.

Nhiều người cho thêm nấm đông cô vào trong quá trình chế biến món ăn có thể làm tăng hương vị món ăn, nhưng nấm đông cô là loại thực phẩm chứa nhiều purin. Việc thu nhận quá nhiều chất purin, trong quá trình chuyển hóa sinh ra một lượng lớn axit uric và sẽ kích thích các khớp, dẫn đến các vấn đề về sức khỏe.

Bông cải xanh

Bông cải xanh là loại rau được nhiều người yêu thích, có giá trị dinh dưỡng cao, giàu vitamin, chất xơ và các nguyên tố vi lượng, có vai trò tăng cường miễn dịch, cải thiện khả năng chống ung thư.

Ngoài ra, loại rau không chứa nhiều calo, có lợi cho việc kiểm soát cân nặng nên nhiều người ăn súp lơ xanh mỗi ngày.

Tuy nhiên, bông cải xanh cũng rất giàu chất purin, có hàm lượng axit uric cao hoặc gây ra bệnh gout, không nên ăn quá nhiều bông cải xanh.

HẠ MÂY (Theo aboluowang)
TIN LIÊN QUAN

3 loại thịt có hàm lượng purin cao, người bệnh gout nên ăn ít

HẠ MÂY (Theo Aboluowang) |

Những người có axit uric cao và bị bệnh gout nên tránh ăn hải sản, vì hầu hết loại hải sản là thực phẩm chứa nhiều purin. Tuy nhiên, vẫn có một số loại thịt có lượng purin ngang hải sản, chúng ta cần chú ý ăn ít.

6 loại đồ uống làm giảm axit uric máu ngăn ngừa bệnh gout hiệu quả

MẠNH HOẠT (THEO BOLDSKY) |

Bệnh gout xảy ra khi nồng độ muối urat trong huyết thanh tăng cao. Lâu dần, tình trạng này sẽ dẫn tới viêm khớp. Dưới đây là 6 loại đồ uống giúp giảm axit uric trong máu và ngăn ngừa bệnh gout hiệu quả.

6 thói quen xấu hình thành bệnh gout

NHẬT PHI (THEO HEALTHLINE) |

Bệnh gout (gút) hay còn gọi thống phong là căn bệnh phổ biến tại Việt Nam với hơn 95% nam giới tuổi trung niên mắc phải. Nhiều người vẫn thường xem nhẹ căn bệnh này và duy trì những thói quen xấu khiến cho bệnh trở nên nghiêm trọng và đau nhức hơn.

Khởi tố cựu Cục trưởng Cục đăng kiểm Việt Nam

Việt Dũng |

Mở rộng điều tra vụ án sai phạm tại các trung tâm đăng kiểm, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TPHCM vừa khởi tố thêm 5 bị can khác.

Không khí lạnh suy yếu dần, Bắc Bộ nắng hanh và tăng nhiệt

AN AN |

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia nhận định không khí lạnh tác động mạnh đến Bắc Bộ từ đêm nay đến ngày mai 18.1. Từ ngày 19.1, ngày có nắng hanh và nhiệt độ có xu hướng tăng nhẹ.

Nở rộ dịch vụ cho thuê người yêu về nhà ra mắt dịp Tết

Phùng Nhung |

Nhiều người trẻ mỗi dịp về quê ăn Tết lại bị bố mẹ thúc giục chuyện yêu đương, kết hôn, sinh con. Vì lẽ đó, họ tìm đến dịch vụ cho thuê người yêu để trấn an tâm lý gia đình.

Vì sao gốc đào Nhật Tân được chào bán với giá 200 triệu đồng?

Quỳnh Trang |

Sáng 17.1, dọc đại lộ Lê-Nin, thành phố Vinh (Nghệ An) tấp nập cảnh mua - bán hoa, cây cảnh phục vụ Tết Nguyên đán. Trong đó, thu hút nhiều người xem nhất là gian trưng bày gốc đào Nhật Tân của anh Đặng Văn Cường (36 tuổi, trú TP Vinh) bởi nơi đây trưng bày gốc cổ thụ độc đáo với thế "rồng bay".

Nhìn lại diễn biến vụ bé trai rơi xuống trụ bê tông ở Đồng Tháp

Bảo Bình - Dương Anh |

Liên quan vụ bé trai rơi xuống trụ bê tông ở Đồng Tháp, sau hơn nửa tháng tìm kiếm, lực lượng cứu hộ đã đưa được đoạn cọc thứ nhất (dài 12m) trong số 3 đoạn của cọc bêtông lên mặt đất và đang tiến hành các bước cứu hộ tiếp theo.

3 loại thịt có hàm lượng purin cao, người bệnh gout nên ăn ít

HẠ MÂY (Theo Aboluowang) |

Những người có axit uric cao và bị bệnh gout nên tránh ăn hải sản, vì hầu hết loại hải sản là thực phẩm chứa nhiều purin. Tuy nhiên, vẫn có một số loại thịt có lượng purin ngang hải sản, chúng ta cần chú ý ăn ít.

6 loại đồ uống làm giảm axit uric máu ngăn ngừa bệnh gout hiệu quả

MẠNH HOẠT (THEO BOLDSKY) |

Bệnh gout xảy ra khi nồng độ muối urat trong huyết thanh tăng cao. Lâu dần, tình trạng này sẽ dẫn tới viêm khớp. Dưới đây là 6 loại đồ uống giúp giảm axit uric trong máu và ngăn ngừa bệnh gout hiệu quả.

6 thói quen xấu hình thành bệnh gout

NHẬT PHI (THEO HEALTHLINE) |

Bệnh gout (gút) hay còn gọi thống phong là căn bệnh phổ biến tại Việt Nam với hơn 95% nam giới tuổi trung niên mắc phải. Nhiều người vẫn thường xem nhẹ căn bệnh này và duy trì những thói quen xấu khiến cho bệnh trở nên nghiêm trọng và đau nhức hơn.