Khi mắc phải căn bệnh gout thì chế độ ăn uống là điều vô cùng quan trọng. Sau đây là 5 loại thực phẩm mà bạn cần tránh đối với căn bệnh này.
Thịt đỏ và thịt nội tạng
Nên tránh tất cả các loại thịt nội tạng như gan, thận, bánh ngọt và óc vì chúng chứa một lượng purine cao, có thể làm tăng mức độ viêm và kích hoạt các cơn gout.
Các nghiên cứu chỉ ra rằng những thực phẩm giàu purin này là nguyên nhân chính gây ra các cơn gút ở những người bị bệnh gout.
Động vật có vỏ
Một trong những loại thực phẩm chính khác cần tránh là động vật có vỏ như tôm hùm và tôm.
Ngoài những thứ này, bạn cũng nên tránh ăn cá cơm, cá mòi, cá thu, sò điệp, cá trích, trai, cá tuyết, cá hồi và cá tuyết chấm đen. Hàm lượng purine cao trong những thứ này có hại cho người bị bệnh gout.
Carbohydrate tinh chế
Điều này bao gồm bánh mì trắng, gạo trắng, mì ống, đường có thể ảnh hưởng đến nồng độ axit uric trong cơ thể, do đó gây ra các cơn gout.
Các nghiên cứu chỉ ra rằng carbohydrate tinh chế có hàm lượng đường cao, có liên quan đến béo phì - một yếu tố nguy cơ được biết đến đối với bệnh gout.
Thực phẩm chế biến
Nên tránh các đồ ăn như khoai tây chiên, đồ ăn nhanh, đồ ăn tối đông lạnh khi một người đang bị bệnh gout. Các nghiên cứu chỉ ra rằng thực phẩm chế biến sẵn là một trong những loại thực phẩm có hại nhất cho những người bị bệnh gout.
Những thực phẩm này có thể gây bùng phát bệnh gout vì nó làm tăng nồng độ axit uric trong cơ thể bạn.
Đồ uống có đường
Đường cực kỳ có hại cho cơ thể bạn khi bị bệnh gout. Hàm lượng đường trong những thức uống này được cơ thể bạn phân hủy khi tiêu thụ và được sử dụng để giải phóng purin - nguyên nhân chính gây ra các cơn gout.
Ngoài ra, hàm lượng đường fructose trong những đồ uống có đường làm tăng nồng độ axit trong huyết thanh trong cơ thể của một người.