Tìm giải pháp, gỡ lực cản cho phát triển nhà ở xã hội

Tuyết Lan |

Dự kiến ngày 22.2.2024, Hội nghị triển khai Đề án “Đầu tư xây dựng ít nhất 01 triệu căn hộ nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021 - 2030” năm 2024 sẽ được tổ chức tại trụ sở Bộ Xây dựng. Đây là hội nghị lớn, có sự tham gia của Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố; lãnh đạo các sở: Xây dựng, Quy hoạch - Kiến trúc, Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư, Tài nguyên và Môi trường; lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh, thành phố; lãnh đạo Ngân hàng Chính sách xã hội chi nhánh tỉnh, thành phố; các ngân hàng thương mại; doanh nghiệp tham gia đầu tư nhà ở xã hội... để nhằm tháo gỡ những khó khăn, đưa đề án về đích đúng thời hạn.

Quyết liệt gỡ vướng, giải toả "cơn khát" nhà ở xã hội (NƠXH)

Rời quê hương Cao Bằng xuống Bắc Giang làm việc với mức lương 7 triệu đồng/tháng, vợ chồng anh Nông Văn Thanh (Hà Quảng, Cao Bằng) chắt chiu trang trải cuộc sống hằng ngày. Hơn hai năm nay, vợ chồng anh sống tạm ở phòng trọ nhỏ chật hẹp nhằm tiết kiệm tiền. Mong mỏi có một nơi an cư để yên tâm làm việc, phát triển kinh tế nhưng với mức thu nhập hiện tại, điều này vẫn chỉ là mơ ước.

"Nhà ở xã hội chính là hy vọng để những người công nhân không có tài chính tích luỹ như chúng tôi có nhà an cư’’ - anh Thanh tâm sự.

Trước những mong mỏi an cư của người dân, đặc biệt là đối tượng công nhân lao động, mới đây, đại diện Bộ Xây dựng cho biết, trong năm 2024, cả nước sẽ phấn đấu hoàn thành 130.000 căn hộ NƠXH để triển khai hiệu quả Đề án "Đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ NƠXH cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021-2030".

Theo số liệu từ các địa phương, đã có 108 dự án NƠXH đăng ký hoàn thành trong năm 2024, cung ứng 47.532 căn nhà. Trong đó, tỉnh Bình Dương dẫn đầu khi đăng ký hoàn thành 20 dự án với nguồn cung 4.500 căn; TP Hải Phòng đăng ký hoàn thành 3.925 căn; TPHCM đăng ký hoàn thành 6 dự án với 3.765 căn…

Nguồn vốn hỗ trợ 120.000 tỉ đồng theo Nghị quyết số 33/NQ-CP ngày 11.2.2023 của Chính phủ, theo thống kê của Bộ Xây dựng, hiện nay đã có 27 địa phương công bố danh mục 63 dự án đủ điều kiện vay theo Chương trình tín dụng 120.000 tỉ đồng với nhu cầu vay vốn hơn 27.966 tỉ đồng.

Để hoàn thành Đề án 1 triệu căn NƠXH, nhiều doanh nghiệp cũng đã và đang mạnh mẽ vào cuộc. Đầu năm 2024, chủ đầu tư Vinhomes đã liên tiếp khởi công 2 dự án NƠXH với quy mô hơn 100ha tại Hải Phòng và tỉnh Khánh Hòa. Ngoài ra, chủ đầu tư Tổng Công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị (HUD) cũng đã khởi công dự án nhà ở xã hội CT05 và CT06 (KĐT Thanh Lâm - Đại Thịnh 2 Mê Linh, Hà Nội). Thời gian tới chủ đầu tư HUD cho biết, sẽ tiếp tục triển khai các dự án tại Hà Nội như: Nhà ở xã hội HUD Vân Canh, nhà ở xã hội HUD Sơn Tây và một số dự án khác trên cả nước với mục tiêu hoàn thành 17.500 căn hộ…

Trao đổi với PV Báo Lao Động, ông Nguyễn Văn Đính - Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam - cho rằng, những con số trên đã thể hiện sự vào cuộc quyết liệt của Chính phủ, các bộ, ngành, doanh nghiệp trong việc phát triển NƠXH. Trong bối cảnh thị trường bất động sản gặp nhiều khó khăn, sức mua đang yếu và hoạt động đầu tư đang bị giảm thì NƠXH là một sản phẩm có thể kích thích hoạt động đầu tư, sản xuất, lao động phát triển. Đặc biệt là những nhóm đầu vào của ngành xây dựng như vật liệu, thiết bị máy móc, tạo ra việc làm cho người lao động.

"Việc tích cực phát triển NƠXH sẽ mở ra cơ hội giải quyết tình trạng lệch pha cung cầu và tăng tính thanh khoản. Khi thị trường bất động sản phục hồi thì phân khúc nhà ở đáp ứng khả năng chi trả của người dân sẽ phục hồi đầu tiên. Chính vì vậy, việc tập trung vào bất động sản nhà ở, đặc biệt là những dự án NƠXH, nhà giá rẻ, phân khúc chung cư trung cấp và bình dân là khả quan, phù hợp với nhu cầu thị trường, cũng như chiến lược phát triển nhà ở quốc gia giai đoạn 2021 - 2030" - ông Đính khẳng định.

Một dự án Nhà ở xã hội ở Hà Nội đang triển khai. Ảnh: Phan Anh
Một dự án Nhà ở xã hội ở Hà Nội đang triển khai. Ảnh: Phan Anh

Còn nhiều rào cản với doanh nghiệp

Mặc dù Chính phủ và các bộ, ngành đã quyết liệt chỉ đạo triển khai phát triển đầu tư xây dựng NƠXH nhưng thực tế vẫn còn rất nhiều khó khăn. Theo ông Nguyễn Văn Đính, có ba lực cản lớn nhất khiến việc phát triển NƠXH gặp khó là thiếu quỹ đất, nguồn vốn tín dụng từ ngân sách Nhà nước còn hạn hẹp, thủ tục xây dựng còn chưa đồng bộ, thời gian thực hiện kéo dài.

"Thứ nhất, để giải quyết vấn đề về quỹ đất cần khẩn trương đẩy nhanh quy hoạch các vùng phát triển NƠXH. Doanh nghiệp không có quỹ đất mà vừa phải tự giải phóng mặt bằng, vừa phải tự lo vốn thì sẽ gặp nhiều khó khăn, phát sinh nhiều chi phí, làm tăng giá đầu vào. Chính vì vậy để có quỹ đất, Nhà nước cần sẵn sàng vào cuộc, làm chủ đạo để quy hoạch các vùng làm NƠXH.

Thứ hai, về nguồn vốn cần có những chính sách hợp lý để hỗ trợ cho người mua nhà, đảm bảo đầu ra cho sản phẩm. Nếu chỉ mỗi doanh nghiệp có thể tiếp cận vốn mà người mua không vay được thì NƠXH sẽ không thể tiêu thụ, không kích thích sự phát triển.

Thứ ba, khó khăn liên quan đến thủ tục. Mặc dù Luật Nhà ở (sửa đổi) và Luật Kinh doanh Bất động sản (sửa đổi) đã có thêm các chính sách ưu đãi chủ đầu tư cũng như đơn giản thủ tục và các điều kiện để được mua, thuê, thuê mua NƠXH nhưng phải đến 1.1.2025 thì Luật Đất đai (sửa đổi) và Luật Nhà ở (sửa đổi) mới có hiệu lực. Chính vì vậy cần cần đẩy nhanh tiến độ ban hành các Nghị định đã được thông qua bởi Luật Đất đai, Luật Nhà ở để chủ đầu tư dễ dàng trong quá trình làm thủ tục, tiếp cận đất và nguồn vốn" - ông Đính kiến nghị.

Ngoài ra, hiện nay, hoạt động giải ngân nguồn vốn 120.000 tỉ đồng vẫn chưa được cải thiện nên doanh nghiệp vẫn gặp khó khăn. Cần có chỉ đạo và sự vào cuộc quyết liệt của các ngân hàng để tạo ra cơ chế phù hợp giúp chủ đầu tư tiếp cận được dòng vốn để phát triển NƠXH.

Về các địa phương, nhiều nơi đã có động thái tích cực phát triển NƠXH. Tuy nhiên, cũng còn rất nhiều địa phương không mặn mà vì nghĩ rằng NƠXH không có lợi cho địa phương khi không thu được nguồn cung giá đất, thuế hoặc có tâm lý sợ sai vì các quy định của pháp luật vẫn chưa rõ ràng. Một số địa phương có nhiều dự án đã được chấp thuận chủ trương đầu tư nhưng các cấp chính quyền cũng chưa quan tâm, tạo điều kiện trong việc lựa chọn chủ đầu tư dự án để triển khai xây dựng; một số dự án NƠXH đã khởi công nhưng các doanh nghiệp không triển khai thi công hoặc thi công chậm tiến độ...

"Thực tế, đến thời điểm này rất nhiều doanh nghiệp đã có thái độ tích cực, muốn phát triển NƠXH vì đây là một dòng sản phẩm có thể tiêu thụ nhanh, luân chuyển dòng vốn, kích thích hoạt động đầu tư. Tuy nhiên, dù rất muốn nhưng còn khó khăn nên doanh nghiệp lại chần chừ, không quyết liệt. Để phát triển NƠXH cần giải quyết được những vướng mắc nêu trên, thì mục tiêu 1 triệu căn NƠXH mới sớm thành hiện thực" - ông Đính nhấn mạnh.

Đã giải ngân 531 tỉ đồng trong gói 120.000 tỉ đồng phát triển nhà ở xã hội

Tại Hội nghị về thúc đẩy tín dụng năm 2024 diễn ra ngày 20.2, bà Hà Thu Giang - Vụ trưởng Vụ tín dụng các ngành kinh tế (Ngân hàng Nhà nước) cho biết, chương trình tín dụng 120.000 tỉ đồng cho vay nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, dự án cải tạo, xây dựng lại chung cư, các NHTM đã giải ngân cho 06 dự án với số tiền là 531 tỉ đồng và giải ngân cho người mua nhà với số tiền là 4,5 tỉ đồng.

Trong năm 2024, Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục chỉ đạo các tổ chức tín dụng triển khai quyết liệt các chương trình, chính sách tín dụng theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, trong đó có chương trình tín dụng 120.000 tỉ đồng cho vay phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân. Phối hợp với các bộ, ngành kịp thời tháo gỡ vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện. Bích Hà

108 dự án nhà ở xã hội hoàn thành trong năm 2024

Bộ Xây dựng vừa có văn bản gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đề nghị đăng ký số lượng dự án, số lượng căn hộ NƠXH cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp hoàn thành trong năm 2024.

Theo đó, các địa phương đã đăng ký hoàn thành xây dựng 108 dự án NƠXH, quy mô 47.532 căn hộ. Ba địa phương có số dự án NƠXH, nhà ở công nhân đăng ký hoàn thành dẫn đầu cả nước là Bình Dương 20 dự án, quy mô 4.500 căn; Hải Phòng 8 dự án, quy mô 3.925 căn; TP Hồ Chí Minh đăng ký hoàn thành 6 dự án, quy mô 3.765 căn. Thu Lan

Tuyết Lan
TIN LIÊN QUAN

Mong sớm triển khai dự án nhà ở xã hội cho công nhân

Kiều Vũ |

Hà Nội - Thu nhập bình quân của người lao động Việt Nam tại Các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội từ 5,5 đến trên 6 triệu đồng/người/tháng. Với thực tế hiện nay, ông Nguyễn Đình Thắng - Ủy viên Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam, Chủ tịch Công đoàn Các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội mong sớm triển khai dự án nhà ở xã hội cho công nhân.

Không khí đêm 30 Tết trong Khu nhà ở xã hội tại Bình Dương

ĐÌNH TRỌNG |

Hơn 1.000 công nhân lao động xa quê ở lại đón Tết trong Khu nhà ở xã hội Hòa Lợi tại Bình Dương. Người lao động quây quần bên nhau cùng đón giao thừa, mong ước một năm mới thật nhiều sức khỏe, công việc ổn định để đời sống khấm khá hơn.

Người lao động xa quê đón Tết ở khu nhà ở xã hội tại Bình Dương

ĐÌNH TRỌNG |

Sau 1 năm làm việc vật vả, người lao động xa quê tại Bình Dương quây quần lại bên nhau trong khu nhà ở xã hội (NOXH) để cùng đón Tết. Dù ăn Tết xa quê, nhưng được ở trong chính căn nhà của mình, nên cái Tết của những lao động xa quê ấm cúng, hạnh phúc hơn.

Bệnh viện đóng cửa, y, bác sỹ bị nợ lương gần 2 năm chưa trả

Hoàng Bin |

Sau khi Bệnh viện đa khoa Trường Cao đẳng Y tế (CĐYT) Quảng Nam đóng cửa, 22 người lao động (NLĐ) tại đây đã bị nợ lương suốt gần 2 năm qua.

Đấu thầu tập trung để người dân được tiếp cận thuốc mới, tốt, giá rẻ

PHẠM ĐÔNG |

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà nhấn mạnh, đấu thầu tập trung là biện pháp hết sức hiệu quả, cần thiết, minh bạch, khách quan để người dân được tiếp cận thuốc mới, tốt, giá rẻ.

Cựu Giám đốc Công an Hải Phòng Đỗ Hữu Ca giải trình về khối tài sản bị tạm giữ

Nguyễn Hùng |

Quảng Ninh - Trong quá trình khám xét nơi ở của cựu Giám đốc Công an Hải Phòng Đỗ Hữu Ca, lực lượng chức năng tạm giữ khá nhiều đồ vật, tài sản, gồm tiền mặt, ngoại tệ, trang sức, sổ đỏ, sổ tiết kiệm đều mang tên ông Ca và vợ.

Bản tin công đoàn: Đề xuất tăng lương hưu 8% từ ngày 1.7

Nhóm PV |

Bản tin công đoàn hôm nay có những nội dung chính sau: Ngành dệt may, da giầy tuyển dụng số lượng lớn từ đầu năm; Đề xuất tăng lương hưu 8% từ 1.7; Tay nghề thấp có nhiều cơ hội tìm việc làm; Gánh nặng nuôi con của nữ công nhân khu công nghiệp,...

Hà Nội quy hoạch xây dựng loạt cầu vượt sông, trong đó có cây cầu rộng 40m

Vĩnh Hoàng |

Hà Nội sẽ đầu tư xây dựng nhiều cầu vượt sông trong thời gian tới giúp giảm tải ùn tắc, tạo đà phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Mong sớm triển khai dự án nhà ở xã hội cho công nhân

Kiều Vũ |

Hà Nội - Thu nhập bình quân của người lao động Việt Nam tại Các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội từ 5,5 đến trên 6 triệu đồng/người/tháng. Với thực tế hiện nay, ông Nguyễn Đình Thắng - Ủy viên Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam, Chủ tịch Công đoàn Các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội mong sớm triển khai dự án nhà ở xã hội cho công nhân.

Không khí đêm 30 Tết trong Khu nhà ở xã hội tại Bình Dương

ĐÌNH TRỌNG |

Hơn 1.000 công nhân lao động xa quê ở lại đón Tết trong Khu nhà ở xã hội Hòa Lợi tại Bình Dương. Người lao động quây quần bên nhau cùng đón giao thừa, mong ước một năm mới thật nhiều sức khỏe, công việc ổn định để đời sống khấm khá hơn.

Người lao động xa quê đón Tết ở khu nhà ở xã hội tại Bình Dương

ĐÌNH TRỌNG |

Sau 1 năm làm việc vật vả, người lao động xa quê tại Bình Dương quây quần lại bên nhau trong khu nhà ở xã hội (NOXH) để cùng đón Tết. Dù ăn Tết xa quê, nhưng được ở trong chính căn nhà của mình, nên cái Tết của những lao động xa quê ấm cúng, hạnh phúc hơn.