Nguyên Giám đốc Trung tâm Dạy nghề lập khống hồ sơ, hưởng lợi hơn 200 triệu

QUANG ĐẠI |

Không tham gia giảng dạy nhưng vẫn hưởng phụ cấp, lập khống hồ sơ trục lợi ngân sách, không chấp hành kết luận của UBND huyện, đó là những sai phạm của ông Phạm Văn Chiến, Phó Giám đốc Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên huyện Hưng Nguyên (Nghệ An).

Không tham gia giảng dạy nhưng vẫn hưởng phụ cấp đứng lớp

Thời gian vừa qua, dư luận xôn xao về thông tin ông Phạm Văn Chiến, Phó Giám đốc Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp- Giáo dục thường xuyên (GDNN-GDTX) huyện Hưng Nguyên (nguyên Giám đốc Trung tâm Dạy nghề huyện) bị tố cáo có nhiều sai phạm khi làm việc tại Trung tâm Dạy nghề cũ.

UBND huyện Hưng Nguyên đã tiến hành lập đoàn xác minh nội dung tố cáo của công dân đối với ông Phan Văn Chiến.

Ngày 20.9.2021, UBND huyện đã có thông báo kết luận về nội dung tố cáo đối với ông Chiến.

Kết luận nội dung tố cáo của UBND huyện Hưng Nguyên (Nghệ An) đối với ông Phạm Văn Chiến. Ảnh: Q.Đ
Kết luận nội dung tố cáo của UBND huyện Hưng Nguyên (Nghệ An) đối với ông Phạm Văn Chiến. Ảnh: Q.Đ

Kết quả xác minh cho thấy, đối với việc hưởng phụ cấp đứng lớp trong các năm 2010 – 2014, qua kiểm tra hồ sơ giảng dạy tại Trung tâm dạy nghề, không có hồ sơ chứng minh ông Chiến tham gia giảng dạy để hưởng chế độ phụ cấp đứng lớp theo quy định.

Cụ thể, kiểm tra giáo án và lịch giảng dạy từ năm 2010 – 2014, ông Chiến không có hồ sơ chứng minh việc giảng dạy; trong các hồ sơ giảng dạy của các giáo viên Trung tâm cũng không thể hiện ông Chiến tham gia giảng dạy. Kiểm tra hồ sơ thanh quyết toán kinh phí tại kế toán của Trung tâm Dạy nghề không có hồ sơ giảng dạy kèm theo.

Việc ông Chiến được nhận số tiền phụ cấp đứng lớp trong các năm 2010 – 2014 với số tiền 91.941.000 đồng là không đúng quy định.

Đối với việc hưởng phụ cấp thâm niên từ năm 2011 – 4.2018, ông Phạm Văn Chiến chưa phải là giáo viên nghề hoặc là nhà giáo đang giảng dạy, giáo dục trong các cơ sở giáo dục công lập nên không đủ điều kiện hưởng chế độ phụ cấp thâm niên theo quy định.

Việc ông Chiến được tính để nhận và tham gia đóng bảo hiểm xã hội số tiền phụ cấp thâm niên nghề giáo từ năm 2011 – 4.2018 với số tiền 114.714.000 đồng là không đúng quy định.

Nội dung tố cáo “từ năm 2015 trở về trước, ông Phạm Văn Chiến chỉ có bằng tốt nghiệp Đại học sư phạm Hóa, không có bằng cấp, chứng chỉ hành nghề theo quy định về dạy nghề nhưng vẫn trực tiếp đứng giảng tại Trung tâm Hướng nghiệp Dạy nghề và hưởng phụ cấp đứng lớp, phụ cấp thâm niên” là tố cáo đúng.

Trục lợi ngân sách

Trước đó, theo kết luận kiểm tra số 155 ngày 21.8.2019 của UBND huyện Hưng Nguyên khẳng định ông Phạm Văn Chiến không trực tiếp đứng lớp giảng dạy theo đúng quy định nhưng vẫn nhận 30% tiền đứng lớp trong 3 năm từ năm 2015 đến 2017 với số tiền 75.680.400 đồng.

Điều đáng nói là quá trình làm việc với cơ quan chức năng, ông Chiến không thừa nhận hành vi nói trên, mà xuất trình một số hồ sơ để khẳng định có giảng dạy theo đúng quy định.

Tuy nhiên, đoàn kiểm tra đã bác bỏ, không công nhận hồ sơ ông Chiến cung cấp vì không hợp lý, không đúng quy định. Trong đó, có hồ sơ thể hiện dù là ngày Quốc khánh (2.9.2017) nhưng ông Chiến vẫn tổ chức dạy 8 tiết.

Tại thời điểm đoàn đi xác minh, ông Chiến chỉ mới khắc phục được 30 triệu đồng tiền sai phạm, trên tổng số tiền ông này phải khắc phục là hơn 75 triệu đồng mặc dù Thanh tra huyện đã có văn bản đôn đốc.

Như vậy nội dung tố cáo: “Dựng khống hồ sơ lên lớp của 3 năm (từ 2015 – 2017) tại Trung tâm để trục lợi cá nhân” là tố cáo đúng.

UBND huyện Hưng Nguyên yêu cầu kiểm điểm làm rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân có liên quan đến Trung tâm Dạy nghề cũ.

Riêng với ông Phạm Văn Chiến vì là đảng viên nên đề nghị xem xét thực hiện quy trình xử lý kỷ luật về Đảng theo đúng quy định.

Đồng thời, ban hành quyết định thu hồi số tiền đã chi cho ông Chiến do sai phạm với tổng số tiền là 206.655.000 đồng (bao gồm: 91.941.000 đồng tiền phụ cấp đứng lớp và 114.714.000 đồng tiền phụ cấp thâm niên nghề giáo).

Trường hợp ông Chiến không chấp hành nộp, trong khi các thủ tục để ông Chiến về hưu vẫn triển khai thì chuyển cơ quan cảnh sát điều tra thực hiện theo thẩm quyền.

QUANG ĐẠI
TIN LIÊN QUAN

Khởi tố 3 cán bộ hợp tác xã lập khống hồ sơ, chiếm đoạt hơn 400 triệu đồng

QUANG ĐẠI |

Ngày 17.9, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Công an tỉnh Nghệ An) vừa khởi tố vụ án, khởi tố 3 bị can là cán bộ hợp tác xã Kim Liên về hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Hàng loạt sai phạm tại công trình do xã làm chủ đầu tư

THANH TUẤN |

Ngày 8.9, ông Vũ Mạnh Định – Chủ tịch UBND huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai cho biết, đã tổ chức kiểm điểm các tập thể, cá nhân liên quan đến sai phạm trong công tác thu chi tài chính, dự án xây dựng xảy ra trên địa bàn.

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã có nhiều giải pháp hỗ trợ người lao động mất việc

PHƯƠNG NGÂN - CHÂN PHÚC |

TPHCM - Tại LĐLĐ quận Bình Thạnh, sáng ngày 17.1, ông Trần Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam đã đến thăm, động viên và trao quà Tết cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn đang làm việc trên địa bàn. Đồng thời, ông Trần Thanh Hải cũng đã thông tin một số giải pháp nhằm hỗ trợ người lao động bị mất việc, giảm việc.

Ông Park Hang-seo dặn dò cầu thủ tuyển Việt Nam trong ngày chia tay

AN NGUYÊN |

Kết thúc AFF Cup 2022, huấn luyện viên Park Hang-seo đã nói lời cuối cùng trên cương vị huấn luyện viên trưởng và bày tỏ tình cảm của mình với các cầu thủ tuyển Việt Nam.

Rung lắc thượng tầng tại Eximbank: Thập kỷ rối ren chưa kết thúc

Đức Mạnh |

Cơ cấu thượng tầng tại Ngân hàng Eximbank đã có nhiều biến động mạnh. Cổ đông ngoại gắn bó 16 năm đã chuyển nhà, thế chân bởi nhân tố bí ẩn liên quan đến Tập đoàn Bamboo Capital.

Hà Nội: Sau chấn chỉnh, loạt lô cốt vẫn án ngữ trên đường Vũ Trọng Khánh

PHẠM ĐÔNG |

9 chiếc lô cốt đang án ngữ trên đường Vũ Trọng Khánh khiến giao thông đông đúc, quá tải dù đã cận kề Tết Nguyên đán Quý Mão. Sở Giao thông vận tải (GTVT) Hà Nội lại yêu cầu chấn chỉnh tình trạng thi công hệ thống xử lý nước thải Yên Xá gây ùn tắc.

Cha đẻ của mèo AI mà cư dân mạng nhầm tưởng ở Ninh Thuận lên tiếng

Hữu Long |

Nguyễn Lê Thái Nguyên vẽ mèo Tết bằng công nghệ AI rồi chia sẻ lên trang cá nhân. Những hình ảnh tuyệt đẹp về mèo nhận được vô số lời khen từ nhiều người bạn. Có không ít người đến nay vẫn nhầm lẫn đây là mèo Tết có nguồn gốc từ Ninh Thuận.

Cận Tết, showroom xe ôtô cũ chấp nhận bán hòa, cắt lỗ để thu hồi vốn

LÂM ANH |

Cuối năm thường là mùa thu hoạch của thị trường xe ôtô cũ nhưng năm nay điều này đã không đến bởi việc ngân hàng siết cho vay, lãi suất cao đã khiến lượng khách hàng giảm đi đáng kể. Những ngày cuối cùng trước khi nghỉ Tết, chủ showroom chấp nhận bán hòa vốn hay thậm chí, bán cắt lỗ để thu hồi vốn trước Tết.

Khởi tố 3 cán bộ hợp tác xã lập khống hồ sơ, chiếm đoạt hơn 400 triệu đồng

QUANG ĐẠI |

Ngày 17.9, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Công an tỉnh Nghệ An) vừa khởi tố vụ án, khởi tố 3 bị can là cán bộ hợp tác xã Kim Liên về hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Hàng loạt sai phạm tại công trình do xã làm chủ đầu tư

THANH TUẤN |

Ngày 8.9, ông Vũ Mạnh Định – Chủ tịch UBND huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai cho biết, đã tổ chức kiểm điểm các tập thể, cá nhân liên quan đến sai phạm trong công tác thu chi tài chính, dự án xây dựng xảy ra trên địa bàn.