Chăm chỉ ở nhà nấu nướng… vì sợ cuối tháng phải ăn mì gói

Phương Trang |

Nhiều bạn trẻ hiện nay chọn “ăn sạch” thay vì ăn tiện lợi, tiết kiệm thời gian. Dù bận rộn với công việc nhưng các bạn trẻ vẫn dành thời gian nấu ăn tại nhà thay vì ra quán.

Chị Lã Phương Huyền (23 tuổi, Thanh Hoá) không đồng tình với quan điểm ngày nào cũng ăn hàng. Thay vào đó, chị muốn tự tay nấu ăn để an toàn vệ sinh hơn.

Chị Huyền chia sẻ: “Theo tôi, việc nấu ăn ở nhà vừa đảm bảo vệ sinh mà lại tiết kiệm hơn so với ăn ngoài hàng quán. Tốn nhiều tiền hơn hay tiết kiệm là do bản thân người đi chợ làm chủ tài chính, chi tiêu hợp lý hay không”.

Với những thực phẩm có thể cấp đông được, chị Huyền sẽ mua với số lượng đủ ăn trong một tuần. Còn rau củ quả chị Huyền sẽ mua theo ngày để đảm bảo độ tươi ngon.

“Tôi may mắn làm việc ở gần nhà vì vậy trưa tôi sẽ về ăn cơm nhà cho tiết kiệm. Đồng nghiệp cũng hay rủ tôi đi ăn nhưng tôi đều từ chối vì một bữa ăn ngoài hết khoảng 50.000 đồng - 100.000 đồng”, chị Huyền tâm sự.

Chị Huyền thường nấu ăn cho cả một ngày. Buổi sáng trước khi đi làm, chị sẽ bỏ đồ ăn ra sơ chế trước nên tiết kiệm được rất nhiều thời gian.

Chị Huyền cho biết: “Thường thì 11h30 tôi tan làm, đi về nhà mất 10 phút. Đồ ăn tôi đã chuẩn bị từ buổi sáng nên nấu rất nhanh. Nấu nướng, ăn uống xong xuôi, tôi vẫn còn 40 phút để chợp mắt một lúc”.

Theo chị Huyền, ăn ở nhà đầy đủ chất dinh dưỡng hơn là ăn ở ngoài. Đồ ăn ngoài không đảm bảo vệ sinh, chứa nhiều dầu mỡ. Mỗi bữa cơm của chị Huyền sẽ ưu tiên rau xanh và đồ luộc nhiều hơn là đồ chiên rán. Hơn nữa, tự nấu ăn giúp thể hiện tài nấu nướng, cho thấy mình là người khéo léo, đảm đang.

“Tôi là một người “nghiện bếp” chính hiệu. Những buổi cuối tuần rảnh rỗi, thay vì rủ nhau ra ngoài hàng quán ăn uống, nhậu nhẹt, tôi thường rủ bạn bè về nhà ăn. Vừa có không gian riêng tư để bạn bè tâm sự, vui đùa, vừa tiết kiệm chi phí. Hơn nữa, đây là thời gian tôi trổ tài bếp núc của mình”, chị Huyền vui vẻ kể lại.

Chị Huyền cho hay bản thân cũng là một người ghét rửa bát. Để “đánh tan” sự lười biếng này, chị thường sẽ vừa nấu vừa dọn luôn, vừa tiết kiệm thời gian cũng như công sức của bản thân. “Vấn đề dọn dẹp cũng rất đơn giản, nếu mình gọn gàng làm tới đâu dọn tới đó thì không tốn nhiều thời gian công sức như nhiều người vẫn nghĩ”, chị Huyền cho biết.

Anh Trần Minh (25 tuổi, Hà Tĩnh) chia sẻ nấu ăn tại nhà không chỉ để tiết kiệm mà còn là một cách để giảm stress, thư giãn bản thân.

Anh Trần Minh thường lên youtube để xem công thức nấu ăn. Ảnh: Trần Minh
Anh Trần Minh thường lên Youtube để xem công thức nấu ăn. Ảnh: Trần Minh

Nhiều người vẫn quan niệm rằng con trai không nên vào bếp, nhưng với anh Minh, việc vào bếp lại là niềm vui sau những giờ làm căng thẳng. “Tôi chọn nấu ăn tại nhà vì tôi cảm thấy việc chế biến các loại thực phẩm và tự tay tạo ra hương vị cho món ăn. Hơn nữa, đồ ăn do tự tay mình nấu cho dù có không ngon bằng ở ngoài thì vẫn thấy vui”, anh Minh chia sẻ.

Anh Minh là người yêu thích tập thể dục, nên chế độ ăn quyết định rất nhiều. Anh thường đi chợ 1-2 lần/tuần, sơ chế đồ ăn cẩn thận, đóng hộp và cất vào ngăn đá. Mỗi ngày chỉ cần lấy ra giã đông.

“Tôi hay lên Youtube để xem các video nấu nướng và học theo. Bên cạnh đó, tôi cũng tham gia vào “Hội yêu bếp” trên Facebook. Mọi người chia sẻ, bàn luận sôi nổi về những công thức nấu ăn. Tôi không ngờ có nhiều bạn nam cũng có cùng sở thích với tôi như vậy”, anh Minh cho biết.

Mới Tết ra nên bố mẹ gửi đồ ăn, hoa quả cho anh Minh rất nhiều. Túi to, túi nhỏ như “mang cả tủ lạnh” ra Hà Nội. Với anh Minh, số đồ “tiếp tế” này còn giúp giảm được chi phí chi tiêu ăn uống đáng kể.

Bạn đọc có thể bày tỏ quan điểm về vấn đề này bằng cách gửi email về Báo Lao Động: toasoan@laodong.com.vn.

Phương Trang
TIN LIÊN QUAN

Khổ vì... ăn hàng ngoài triền miên

PHƯƠNG TRANG |

Vì công việc quá bận rộn, nhiều bạn trẻ  không còn đủ thời gian để nấu nướng - trong khi ăn ngoài hàng thì tiện lợi nhưng lại quá tốn kém. 

Dịch vụ nấu cỗ online đắt khách ngày ông Công ông Táo

Ngọc Chi - Việt Dũng |

Tiết kiệm thời gian, giảm tải áp lực công việc ngày cuối năm cho những người nội trợ chính là một trong những lí do khiến dịch vụ nấu cỗ online đắt khách ngày ông Công ông Táo.

Tết đoàn viên của người con xa quê: Nấu món ngon đãi những người mình yêu

Hải Châu |

Cuối cùng, tôi đã trở về thăm nhà sau 4 năm học tập và làm việc tại Canada. Tết năm nay, tôi sẽ tự đi chợ, vào bếp, nấu những món ăn ngon nhất cho những người mình yêu thương nhất để tận hưởng từng giây phút đoàn viên.

Giá cá giảm, giá nhiên liệu tăng nhưng ngư dân không bỏ biển

Hoài Luân |

Sau thời gian nghỉ Tết, ngư dân Phú Yên lại tất bật chuẩn bị cho chuyến biển đầu năm mới, với kỳ vọng mang về nhiều thành quả, sản lượng, dù phía trước còn nhiều khó khăn.

Đà Nẵng: Khởi tố giám đốc và phó giám đốc tại 3 trung tâm đăng kiểm

Văn Trực |

Ngày 10.2, Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng cho biết, vừa thi hành các quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, Lệnh bắt tạm giam đối với một số cán bộ tại 3 Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới trên địa bàn.

Hà Nội: Hoàn thành nhiều hạng mục, cầu hơn 2.500 tỉ đồng bao giờ về đích?

Phạm Đông - Vĩnh Hoàng |

Sau hơn 2 năm thi công xây dựng, đến nay dự án cầu Vĩnh Tuy giai đoạn 2 tại Hà Nội đã hoàn thành nhiều hạng mục. Dự án cầu Vĩnh Tuy giai đoạn 2 phấn đấu hợp long các nhịp chính trước ngày 30.6.2023 và tập trung thi công các hạng mục còn lại để hoàn thành trước ngày 2.9.2023.

Cảnh báo về động đất dữ dội tiếp theo ở Thổ Nhĩ Kỳ

Ngọc Vân |

Chuyên gia Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo, một trận động đất quy mô lớn có thể sớm xảy ra gần cảng Canakkale ở nước này.

Chiến dịch thần kỳ cứu bé gái 10 tuổi mắc kẹt 90 giờ sau động đất

Thanh Hà |

Một bé gái 10 tuổi được tìm thấy còn sống vào giờ thứ 90 kể từ khi xảy ra trận động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ, theo Sở cứu hỏa thành phố Antalya.

Khổ vì... ăn hàng ngoài triền miên

PHƯƠNG TRANG |

Vì công việc quá bận rộn, nhiều bạn trẻ  không còn đủ thời gian để nấu nướng - trong khi ăn ngoài hàng thì tiện lợi nhưng lại quá tốn kém. 

Dịch vụ nấu cỗ online đắt khách ngày ông Công ông Táo

Ngọc Chi - Việt Dũng |

Tiết kiệm thời gian, giảm tải áp lực công việc ngày cuối năm cho những người nội trợ chính là một trong những lí do khiến dịch vụ nấu cỗ online đắt khách ngày ông Công ông Táo.

Tết đoàn viên của người con xa quê: Nấu món ngon đãi những người mình yêu

Hải Châu |

Cuối cùng, tôi đã trở về thăm nhà sau 4 năm học tập và làm việc tại Canada. Tết năm nay, tôi sẽ tự đi chợ, vào bếp, nấu những món ăn ngon nhất cho những người mình yêu thương nhất để tận hưởng từng giây phút đoàn viên.