Cảnh báo ngộ độc do uống rượu ngâm động, thực vật

VĂN THÀNH CHƯƠNG |

Nhiều người dân, đặc biệt là người dân ở Tây Bắc có thói quen ngâm rượu với một số loài động, thực vật. Tuy nhiên, việc uống các loại rượu này được cho là lợi bất cập hại, thậm chí bị ngộ độc dẫn đến tử vong.

Tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ gây ngộ độc

Việc ngâm rượu với động vật, thực vật theo kinh nghiệm dân gian vẫn đang được nhiều người dân áp dụng. Ngoài một số loại rễ, thân, lá được cho là vị thuốc trong y học cổ truyền, người dân còn ngâm rượu với côn trùng, bò sát hay ngâm rượu với cả tay gấu, bào thai động vật... và thậm chí một số con vật được ngâm nguyên cả lông và nội tạng.

Với hầu hết động vật và thực vật được ngâm rượu, người dân thường gắn với những công dụng tốt cho sức khỏe, như: tăng cường sinh lực, bổ thận, tráng dương, tốt cho xương khớp và thậm chí có loại rượu còn được cho là có tác dụng mát gan, giải độc...

Trao đổi với phóng viên Báo Lao Động về vấn đề này, Giám đốc Bệnh viện Y học cổ truyền Điện Biên - ông Nguyễn Trọng Ninh cho rằng, việc ngâm rượu với thực vật và ngâm động vật theo kinh nghiệm và không đúng cách sẽ tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ anh hưởng đến sức khỏe con người, trong đó hiện hữu là nguy cơ ngộ độc và nhiễm khuẩn đường tiêu hóa.

Trong y học cổ truyền, một số loại rễ, củ, lá cây... có tác dụng chữa bệnh khi được sử dụng đúng liều lượng, đúng cách và được chỉ định bởi người có kiến thức chuyên môn. "Tuy nhiên, nếu không biết rõ tác dụng của từng loại thì người dân tuyệt đối không nên ngâm rượu vì thảo dược có rất nhiều loại nhìn na ná giống nhau, đặc biệt là rễ cây, nếu không có chuyên môn thì có thể sẽ nhầm bị với độc dược" - ông Nguyễn Trọng Ninh khuyến cáo.

Uống rượu ngâm với động, thực vật tùy tiện có thể dẫn đến các nguy cơ gây nhiễm khuẩn, ngộ độc ảnh hưởng trực tiếp đến hệ thần kinh, tim mạch, hô hấp. Ảnh: Thanh Bình
Uống rượu ngâm với động, thực vật tùy tiện có thể dẫn đến các nguy cơ gây nhiễm khuẩn, ngộ độc ảnh hưởng trực tiếp đến hệ thần kinh, tim mạch, hô hấp. Ảnh: Thanh Bình

Đối với các loài động vật, Giám đốc Bệnh viện Y học cổ truyền Điện Biên cho rằng, hầu hết người dân đều ngâm và chế biến không đúng cách nên có thể dẫn đến các nguy cơ gây nhiễm khuẩn, ngộ độc ảnh hưởng trực tiếp đến hệ thần kinh, tim mạch, hô hấp, thậm chí có thể dẫn đến tử vong.

"Rượu ngâm động vật phải có nồng độ cồn tối thiểu là 50 độ mới có khả năng làm tiêu hủy protein. Ngoài ra, với rượu ngâm động vật, nồng độ cồn sẽ bị giảm dần theo thời gian nên chất đạm tiết ra từ động vật có thể bị phân hủy gây nhiễm khuẩn và làm tăng nguy cơ ngộ độc" - ông Nguyễn Trọng Ninh cho biết thêm.

Lợi bất cập hại 

Theo ghi nhận của các bệnh viện trên địa bàn tỉnh Điện Biên, mỗi năm có rất nhiều trường hợp ngộ độc do rượu. Trong đó chủ yếu là các trường hợp uống rượu ngâm không rõ nguồn gốc hoặc cho rằng uống rượu thì có thể ăn các đồ tươi sống như món gỏi (thịt, cá sống) hay tiết canh...

Đầu tháng 2 vừa qua, Bệnh viện Y học cổ truyền Điện Biên đã tiếp nhận 1 bệnh nhân trong tình trạng toàn thần mẩn ngứa và có nhiều vết thâm đen. Nguyên nhân được cho rằng, bệnh nhân đã sử dụng rượu ngâm với thảo dược không rõ nguồn gốc.

Khoa cấp cứu Bệnh viện đa khoa tỉnh Điện Biên thường xuyên phải tiếp nhận các trường hợp bệnh nhân ngộ độc do rượu.
Khoa cấp cứu Bệnh viện đa khoa tỉnh Điện Biên thường xuyên phải tiếp nhận các trường hợp bệnh nhân ngộ độc do rượu.

Mới đây, ngày 1.5, Bệnh viện đa khoa tỉnh Điện Biên tiếp nhận 3 bệnh nhân trong tình trạng nguy kịch, sau đó 1 người được xác định đã tử vong trước khi đưa vào viện. 2 bệnh nhân còn lại trong tình trạng hôm mê sâu phải tiến hành cấp cứu, cho thở máy. Trước đó các bệnh nhân này được xác định là đã uống rất nhiều rượu, trong đó có rượu ngâm với rắn cạp nong.

Bác sĩ Trần Hải Phong, Trưởng khoa Cấp cứu (Bệnh viện đa khoa tỉnh Điện Biên) cho biết, do các bệnh nhân đã sử dụng rất nhiều loại rượu, trong đó có rượu ngâm với rắn cạp nong và nhộng ong nên khó xác định nguyên nhân ngộ độc do loại rượu nào gây ra.

"Bản thân các loại rượu người dân sử dụng để ngâm với động, thực vật vốn đã không đảm bảo an toàn, không qua kiểm định và nồng độ cồn thấp nên dù có ngâm với thứ động, thực vật gì thì cũng tiềm ẩn nguy cơ dẫn đến ngộ độc" - bác sĩ Trần Hải Phong cho hay.

Nói về trường hợp cụ thể này, ông Nguyễn Trọng Ninh - Giám đốc Bệnh viện Y học cổ truyền Điện Biên cho rằng: "Bản thân rắn hay ong chỉ tiết ra độc tố khi nó con sống, khi đã ngâm rượu thì độc tố không còn phát huy. Tuy nhiên như đã phân tích ở trên thì việc ngâm rượu với động vật không đúng cách có thể dẫn đến ngộ độc ảnh hưởng trực tiếp đến hệ thần kinh, tim mạch, hô hấp".

VĂN THÀNH CHƯƠNG
TIN LIÊN QUAN

Ngộ độc rượu - trách mình chứ trách ai?

LÊ PHI LONG |

Liên quan vụ ngộ độc rượu tại đám tang ở Cà Mau đã có 1 người chết, những người còn lại sức khỏe tạm ổn định.

1 người chết, 5 người nhập viện nghi ngộ độc rượu sau cuộc nhậu ở đám tang

NHẬT HỒ |

Cà Mau - Đi dự một đám tang ở xã Khánh Bình Tây Bắc, huyện Trần Văn Thời về 1 người tử vong, 5 người nhập viện nghi do ngộ độc rượu.

Dấu ấn ngành Y tế Điện Biên tại Chiến dịch Điện Biên Phủ lịch sử

VĂN THÀNH CHƯƠNG |

Trong những ngày này, song song với các hoạt động Kỷ niệm 69 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ thì ngành Y tế Điện Biên cũng long trọng Kỷ niệm 70 năm ngày thành lập.

Lễ đăng quang Vua Charles: Nhà vua đến Điện Buckingham

Thanh Hà |

Vua Charles III đã xuất hiện trước công chúng lần đầu trong ngày đăng quang 6.5.

Trực tiếp tuyển nữ Việt Nam 1-0 Myanmar, hiệp 1: Huỳnh Như mở tỉ số

NHÓM PV |

Trực tiếp trận đấu giữa đội tuyển nữ Việt Nam vs tuyển nữ Myanmar tại bảng A bóng đá nữ SEA Games 32.

Hà Nội: Cháy tại bãi trông giữ phương tiện tự phát

KHÁNH AN |

Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an Quận Cầu Giấy, Hà Nội đã kịp thời ngăn cháy lan và dập tắt đám cháy tại bãi xe tự phát ở số 35, 36 phố Trần Quốc Hoàn.

Người dân Hà Nội tìm đủ cách trú nắng dưới nền nhiệt 40 độ C

HỮU CHÁNH |

Hà Nội đang trải những ngày nắng nóng đầu mùa với mức nhiệt cực đỉnh có thể đạt đến 40 độ C, khiến cuộc sống mưu sinh của những người lao động thêm phần vất vả.

Áp thấp nhiệt đới gây nguy hiểm cho những tỉnh nào?

Hiếu Anh |

Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng chống thiên tai cho biết, vùng nguy hiểm do áp thấp nhiệt đới gây ra sẽ từ Quảng Bình đến Kiên Giang.

Ngộ độc rượu - trách mình chứ trách ai?

LÊ PHI LONG |

Liên quan vụ ngộ độc rượu tại đám tang ở Cà Mau đã có 1 người chết, những người còn lại sức khỏe tạm ổn định.

1 người chết, 5 người nhập viện nghi ngộ độc rượu sau cuộc nhậu ở đám tang

NHẬT HỒ |

Cà Mau - Đi dự một đám tang ở xã Khánh Bình Tây Bắc, huyện Trần Văn Thời về 1 người tử vong, 5 người nhập viện nghi do ngộ độc rượu.

Dấu ấn ngành Y tế Điện Biên tại Chiến dịch Điện Biên Phủ lịch sử

VĂN THÀNH CHƯƠNG |

Trong những ngày này, song song với các hoạt động Kỷ niệm 69 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ thì ngành Y tế Điện Biên cũng long trọng Kỷ niệm 70 năm ngày thành lập.