Xôn xao vụ bé gái 13 tuổi tử vong sau khi ăn cá lau kiếng ở Kiên Giang

NGUYÊN ANH |

Tối qua 12.7, mạng xã hội đăng tải sự việc bé gái sinh năm 2010 ở Kiên Giang sau khi ăn thịt và trứng cá lau kiếng đã tử vong khiến nhiều người hoang mang.

Ngày 13.7, Bác sĩ Vũ Hoài Phương - Khoa Cấp cứu, bệnh viện đa khoa tỉnh Kiên Giang xác nhận, có 1 trường hợp được đưa đến Khoa Cấp cứu nhưng đã tử vong vào chiều 12.7.

Cụ thể, bác sĩ Phương (trực cấp cứu ca bệnh) cho biết, bệnh nhân T.T (là bé gái sinh năm 2010) ngụ xã Thạnh Lộc, huyện Châu Thành.

Bệnh nhân nhập viện lúc 14h36 ngày 12.7 trong tình trạng ngừng thở, các bác sĩ đã tiến hành kiểm tra, cấp cứu cho bệnh nhân như bóp bóng giúp thở, xoa bóp tim ngoài lồng ngực, mắc monitor theo dõi...

Bệnh nhân đã tím tái toàn thân, mạch bẹn cảnh không bắt được, tim không nghe, phổi lồng ngực mất di động. Chẩn đoán của bác sĩ là đột tử chưa rõ nguyên nhân.

Theo lời khai lúc vào viện của bà T.L (mẹ bệnh nhân), khoảng 13h em T có ăn cá lau kiếng và canh cua đồng, đến 14h phát hiện T hôn mê nên đã đưa vào viện cấp cứu.

Bà T.L (mẹ của bé T) cho biết, T nói với gia đình đi mò cua, mò cá ăn ở ao nước gần nhà. Sau đó về, T có ăn thịt, trứng của cá lau kiếng mà T mang về. Khoảng 1 tiếng sau bà L phát hiện con gái có biểu hiện bất thường, ngã từ võng xuống trong tình trạng nửa người trước dưới đất, nửa người sau còn trên võng. Bà L đã đưa con đến bệnh viện nhưng không qua khỏi.

Theo ông Thạch Thuận, chú ruột của bé T cho biết, ông và nhiều người dân là hàng xóm xung quanh gia đình cũng từng ăn thịt và trứng cá lau kiếng nhưng không có biểu hiện gì hay bị ngộ độc. Gia đình bà L rất khó khăn, có 7 người con. Hàng ngày bé T cũng hay đi mò cua, cá về ăn, phụ giúp gia đình là đứa con rất có hiếu, nghe lời cha mẹ.

Ông Thuận nghẹn ngào chia sẻ: “Mẹ của T đi cắt rau bán kiếm tiền lo cho con cái nhưng thu nhập rất ít, bấp bênh. Cha của T làm ngư phủ đi biển lâu lâu mới về. Gia đình đã báo tin cho cha của T biết và cha T đang trên đường về nhưng chưa tới nhà do ghe cũng mới đi. Sự việc T đột ngột mất ai cũng buồn, thương cho gia đình nên hàng xóm, mạnh thường quân cũng có gom góp giúp đỡ để lo mai táng cho T”.

Cá lau kiếng (hay còn gọi là cá lau kính) là một loài cá nhiệt đới da trơn. Sở dĩ chúng có tên gọi như vậy là bởi loài cá này có tập tính hút rong rêu, chất nhớt ở thành bể làm thức ăn, giúp môi trường nước sạch sẽ, bớt chất bẩn hơn. Kích thước của loại cá này không lớn, chiều dài thường từ 25 – 30 cm, một số loài đặc biệt có thể đạt chiều dài lên tới 50 – 70cm. Mặc dù cá lau kiếng có thể ăn được nhưng các chuyên gia cũng khuyến cáo nếu người ăn có hệ tiêu hóa nhạy cảm, hoạt động không tốt, tốt hơn hết hãy tránh sử dụng các thực phẩm lạ như loài cá lau kiếng này.

NGUYÊN ANH
TIN LIÊN QUAN

Gần 10 trường hợp cấp cứu vì ngộ độc thực phẩm ở Đà Nẵng

THÙY TRANG |

Sáng 26.6, Bệnh viện 199 Đà Nẵng cho biết đơn vị đã tiếp nhận gần 10 ca ngộ độc thực phẩm, trong đó có 2 trẻ nhỏ đang cấp cứu tại Khoa Cấp cứu bệnh viện.

Cảnh giác khi ngộ độc thức ăn vào mùa hè nắng nóng

Điều dưỡng Lê Thị Hằng-Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 |

Thời tiết mùa hè nắng nóng và oi bức rất dễ làm cho thực phẩm bị ôi thiu, làm tăng nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm cho con người. Đặc biệt là đối với những món ăn ở vỉa hè, trong chợ hay thậm chí là trong một số nhà hàng.

Nhận biết triệu chứng ngộ độc thực phẩm nhẹ

Thanh Vân |

Ngộ độc thực phẩm có thể xảy ra với bất cứ ai ngay sau khi ăn thực phẩm bị ô nhiễm. Tuỳ vào dạng vi khuẩn, virus và lượng thức ăn tiêu thụ mà mức độ ngộ độc thực phẩm sẽ khác nhau.

Bamboo lên tiếng sau thông tin một hãng hàng không xin bảo hộ phá sản

Hiếu Anh |

Thời gian vừa qua, dư luận xôn xao thông tin một hãng hàng không xin bảo hộ phá sản. Bamboo Airways lên tiếng về hoạt động của công ty.

Vịnh Hạ Long mênh mông, tuyệt đẹp, sao cứ “nhốt” du khách trên tàu?

Nguyễn Hùng |

Theo quy định, việc 3 tàu nghỉ đêm ngày 12.7.2023 tự ý đưa du khách vào bãi cát Bàn Chân giữa vịnh Hạ Long để du khách vui chơi là sai. Nhưng, việc này một lần nữa làm “nóng” lại các kiến nghị của cộng đồng những người làm du lịch và cả du khách từ nhiều năm nay, rằng không thể cứ “nhốt” du khách trên tàu trong tour 2-3 ngày lênh đênh trên vịnh Hạ Long.

Hà Nội: Lắp hộp cứu hỏa vào cụm dân cư nhưng không đưa chìa mở khóa

QUỲNH TRANG - HOÀNG XUYẾN |

Hiện nay, tại nhiều tổ dân phố trên địa bàn TP Hà Nội đã được triển khai và lắp đặt mô hình “Điểm chữa cháy công cộng”. Tuy nhiên, nhiều hộp đựng dụng cụ chữa cháy, cứu hỏa sau khi đã lắp đặt lại trong tình trạng không có dụng cụ chữa cháy hoặc nếu có lại bị khóa chặt, khiến người dân không thể sử dụng khi cần.

Bấm được biển 66666, thanh niên ở Cà Mau bán lại xe máy Wave Alpha giá 235 triệu đồng

NHẬT HỒ |

Cà Mau – Một thanh niên bấm số xe ngẫu nhiên tại xã được 5 con số 6. Ngay sau đó, chiếc xe có giá trị chưa đến 19 triệu đồng được một người khác gạ mua với giá trên 200 triệu đồng.

Học viên tại Quảng Bình kêu cứu: Đại học Vinh sẽ cấp bằng cho học viên

QUANG ĐẠI |

Liên quan đến vụ việc hàng chục học viên tại Quảng Bình kêu cứu vì đã hoàn tất học phí, đã thi tốt nghiệp hơn nửa năm nhưng vẫn chưa được cấp bằng, Trường Đại học Vinh cho biết sẽ cấp bằng cho học viên trong tuần tới.

Gần 10 trường hợp cấp cứu vì ngộ độc thực phẩm ở Đà Nẵng

THÙY TRANG |

Sáng 26.6, Bệnh viện 199 Đà Nẵng cho biết đơn vị đã tiếp nhận gần 10 ca ngộ độc thực phẩm, trong đó có 2 trẻ nhỏ đang cấp cứu tại Khoa Cấp cứu bệnh viện.

Cảnh giác khi ngộ độc thức ăn vào mùa hè nắng nóng

Điều dưỡng Lê Thị Hằng-Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 |

Thời tiết mùa hè nắng nóng và oi bức rất dễ làm cho thực phẩm bị ôi thiu, làm tăng nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm cho con người. Đặc biệt là đối với những món ăn ở vỉa hè, trong chợ hay thậm chí là trong một số nhà hàng.

Nhận biết triệu chứng ngộ độc thực phẩm nhẹ

Thanh Vân |

Ngộ độc thực phẩm có thể xảy ra với bất cứ ai ngay sau khi ăn thực phẩm bị ô nhiễm. Tuỳ vào dạng vi khuẩn, virus và lượng thức ăn tiêu thụ mà mức độ ngộ độc thực phẩm sẽ khác nhau.