Cảnh giác khi ngộ độc thức ăn vào mùa hè nắng nóng

Điều dưỡng Lê Thị Hằng-Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 |

Thời tiết mùa hè nắng nóng và oi bức rất dễ làm cho thực phẩm bị ôi thiu, làm tăng nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm cho con người. Đặc biệt là đối với những món ăn ở vỉa hè, trong chợ hay thậm chí là trong một số nhà hàng.

Gần đây, Khoa Bệnh lây đường tiêu hóa – Viện Lâm sàng các Bệnh truyền nhiễm – Bệnh viện TWQĐ 108 tiếp nhận các ca bệnh với chẩn đoán: Nhiễm khuẩn nhiễm độc thức ăn.

Theo lời bệnh nhân kể lại, buổi sáng trước khi vào viện, bệnh nhân có ăn một quả dưa lê đã cắt và để trong tủ lạnh từ tối hôm trước. Sau khi ăn khoảng 2 tiếng, bệnh nhân bắt đầu xuất hiện buồn nôn, nôn ra dịch dạ dày có lẫn thức ăn, kèm theo đau bụng âm ỉ quanh rốn, đi ngoài phân lỏng, rối loạn tiểu tiện.

Bệnh nhân vào viện trong tình trạng: Ý thức tỉnh, kích thích, môi khô, lưỡi bẩn, đau bụng nhiều, nôn ra dịch dạ dày, sốt cao, huyết áp thấp (90/50mmHg). Theo đó, bệnh nhân đã được khám chẩn đoán, điều trị và chăm sóc kịp thời, toàn trạng ổn định và được ra viện.

Trong trường hợp này, nếu bệnh nhân không may bị ngộ độc thức ăn mà không xử trí kịp thời, rất dễ xảy ra nguy cơ và biến chứng nguy hiểm đến tính mạng.

TS. Đại tá Nguyễn Đăng Mạnh - Viện Lâm sàng các Bệnh truyền nhiễm – Bệnh viện TWQĐ 108 - cho biết: “Nhiễm khuẩn nhiễm độc ăn uống là bệnh truyền nhiễm cấp tính lây theo đường tiêu hoá.

Bệnh cảnh lâm sàng chính là hội chứng viêm dạ dày, tiểu tràng cấp tính. Bệnh thường khởi phát đột ngột sau khi ăn phải thức ăn đã bị ô nhiễm bởi vi sinh vật gây bệnh hoặc độc tố của chúng. Khi ăn các thức ăn có nguồn gốc động vật bị ô nhiễm Salmonella như: Thịt, đặc biệt thịt tái, sống, sữa, trứng (gà, vịt), trai, sò, hến nấu chưa chín… Khi dùng rau sống, hoa quả, nước uống bị nhiễm Salmonella bởi phân người và súc vật”.

Hướng điều trị khi bị nhiễm khuẩn nhiễm độc:

- Bù nước, điện giải bị mất.

- Ưu tiên đường uống.

- Chỉ truyền dịch khi không uống được, nôn nhiều, mất dịch điện giải nặng.

- Điều trị triệu chứng: Sốt, an thần, vitamin, nâng đỡ cơ thể, trợ tim mạch...

- Dùng kháng sinh khi tác nhân là vi khuẩn.

- Với C.Botulinum: Rửa dạ dày, thụt tháo (loại bỏ độc tố), dùng huyết thanh kháng độc tố, điều trị liệt cơ (hô hấp).

Cách phòng bệnh:

- Vệ sinh ăn uống: Thực phẩm nấu chín, đun sôi, vệ sinh dụng cụ ăn uống trước và sau khi sử dụng.

- Rửa tay trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh hoặc cầm nắm vào vật ô nhiễm.

- Chế biến, bảo quản thực phẩm đúng cách.

- Không sử dụng thực phẩm quá hạn sử dụng, hạn bảo quản.

- Không để người mang khuẩn (đang mắc bệnh, nghi ngờ mắc) làm việc ở khu vực chế biến, đóng gói thực phẩm, đồ chơi trẻ em.

- Người bị viêm xoang, mũi họng không nên làm nghề chế biến thực phẩm hoặc nấu ăn.

- Đồ hộp bị thủng, phồng hoặc biến màu thì nên loại bỏ.

Điều dưỡng Lê Thị Hằng-Bệnh viện Trung ương Quân đội 108
TIN LIÊN QUAN

Nhận biết triệu chứng ngộ độc thực phẩm nhẹ

Thanh Vân |

Ngộ độc thực phẩm có thể xảy ra với bất cứ ai ngay sau khi ăn thực phẩm bị ô nhiễm. Tuỳ vào dạng vi khuẩn, virus và lượng thức ăn tiêu thụ mà mức độ ngộ độc thực phẩm sẽ khác nhau.

14 người ngộ độc cấp cứu sau khi ăn canh nấm lạ

Trọng Lộc |

Lai Châu - Cơ quan chức năng đang xét nghiệm mẫu nấm trong bữa ăn để xác định nguyên nhân gây ra vụ ngộ độc tập thể.

Phải làm gì nếu bị ngộ độc thực phẩm

ThS.BS.CKI Nguyễn Ngọc Nhã Khanh – Bác sĩ khoa Cấp cứu, BVĐK Tâm Anh |

Các biểu hiện của ngộ độc thực phẩm có thể xảy ra sau vài phút, vài giờ, thậm chí 1-2 ngày sau khi sử dụng thực phẩm. Để phòng ngừa hậu quả nghiêm trọng và tránh gây nguy hiểm tính mạng, mỗi người đều cần nắm chắc cách sơ cứu ngộ độc thực phẩm.

Bóng chuyền nữ Việt Nam giành vé vào chung kết AVC Challenge Cup 2023

MINH PHONG |

Đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam dễ dàng đánh bại đối thủ Ấn Độ tại bán kết với tỉ số chung cuộc 3-0 để giành vé chơi trận chung kết giải AVC Challenge Cup 2023.

Diễn biến Revital Việt Nam nợ 1.155 tỉ đồng trái phiếu làm thủ tục giải thể

Quang Dân |

Thông tin Công ty cổ phần Đầu tư Revital Việt Nam (Revital Việt Nam) có dư nợ trái phiếu 1.155 tỉ đồng đang làm thủ tục giải thể nhận được sự quan tâm của dư luận.

Việt Nam sẵn sàng phương án bảo hộ công dân ở Nga

Thanh Hà |

Bộ Ngoại giao chỉ đạo Đại sứ quán và các cơ quan đại diện Việt Nam tại Liên bang Nga theo dõi sát tình hình, sẵn sàng các phương án bảo hộ, hỗ trợ công dân, đặc biệt là cộng đồng người Việt Nam ở thành phố Rostov on Don và một số khu vực phía nam của Liên bang Nga.

Yêu người đàn ông đã có 2 con riêng và cái kết nghẹn ngào (Phần 2)

Nhóm PV |

Cô gái trong câu chuyện của chúng ta giống như cô tiên đi ra từ truyện cổ tích, chăm sóc hết mình cho 2 người con riêng của một người đàn ông. Liệu cô ứng xử thế nào với tình cảm của ông bố của 2 đứa trẻ. Mời các bạn cùng theo dõi tiếp câu chuyện.

Chương trình "Giờ thứ 9" do NSND Khải Hưng là đạo diễn. Giọng đọc: NSND Minh Hòa – NSƯT Phú Thăng. Âm nhạc: Xuân Phương.

Bạn đang có những câu chuyện riêng muốn chia sẻ với độc giả của Báo Lao Động? Hãy liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ email: media@laodong.vn.

524 doanh nghiệp bị cơ quan thuế đưa vào tầm ngắm gian lận hoá đơn

TRÍ MINH |

Ngày 24.6, phía Tổng cục Thuế cho biết vừa có công văn gửi cục thuế các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương thực hiện rà soát, xử lý thuế đối với các hành vi mua, bán hóa đơn trái pháp luật. Đáng chú ý có 524 doanh nghiệp lọt vào tầm ngắm bị cơ quan thuế giám sát rủi ro trong sử dụng hóa đơn.

Nhận biết triệu chứng ngộ độc thực phẩm nhẹ

Thanh Vân |

Ngộ độc thực phẩm có thể xảy ra với bất cứ ai ngay sau khi ăn thực phẩm bị ô nhiễm. Tuỳ vào dạng vi khuẩn, virus và lượng thức ăn tiêu thụ mà mức độ ngộ độc thực phẩm sẽ khác nhau.

14 người ngộ độc cấp cứu sau khi ăn canh nấm lạ

Trọng Lộc |

Lai Châu - Cơ quan chức năng đang xét nghiệm mẫu nấm trong bữa ăn để xác định nguyên nhân gây ra vụ ngộ độc tập thể.

Phải làm gì nếu bị ngộ độc thực phẩm

ThS.BS.CKI Nguyễn Ngọc Nhã Khanh – Bác sĩ khoa Cấp cứu, BVĐK Tâm Anh |

Các biểu hiện của ngộ độc thực phẩm có thể xảy ra sau vài phút, vài giờ, thậm chí 1-2 ngày sau khi sử dụng thực phẩm. Để phòng ngừa hậu quả nghiêm trọng và tránh gây nguy hiểm tính mạng, mỗi người đều cần nắm chắc cách sơ cứu ngộ độc thực phẩm.