Thanh Hoá: Bài học về sự đoàn kết không bao giờ cũ

Xuân Hùng |

2021, dù gặp rất nhiều khó khăn do đại dịch COVID-19 nhưng Thanh Hoá đã có bước phát triển mạnh mẽ. Theo đó, tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) Thanh Hoá năm 2021 đạt 8,85%, đứng trong nhóm 5 tỉnh, thành phố có mức tăng trưởng cao cả nước; thu ngân sách nhà nước ước đạt trên 39.630 tỉ đồng, cao nhất từ trước đến nay, vượt 49,1% so dự toán.

Tiếp tục "phá kỷ lục" phát triển kinh tế

Trong những năm qua, cụm từ “tăng trưởng cao nhất từ trước đến nay” luôn được lặp lại. Theo đó, “năm 2015, thu ngân sách đạt 11.700 tỷ đồng là tổng thu ngân sách cao nhất từ trước đến nay”. “Năm 2018 là năm Thanh Hóa gặt hái được nhiều thành tựu đáng tự hào về bức tranh kinh tế xã hội, với dấu son tổng thu ngân sách đạt 23.276 tỷ đồng, tốc độ tăng trưởng GRDP 15,16%, là mức tăng trưởng cao nhất từ trước tới nay”.  “Năm 2019 có tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) ước đạt 17,15%, là mức tăng trưởng cao nhất từ trước đến nay; thu ngân sách nhà nước ước đạt 27.359 tỷ đồng, vượt 2,7% dự toán”…

Trả lời phỏng vấn Báo Lao Động, ông Đỗ Minh Tuấn - Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá - lý giải những nguyên nhân cơ bản của sự phát triển, đó là năm 2021 Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Thanh Hóa đã có nhiều chỉ đạo quyết liệt, linh hoạt, sáng tạo, từ sớm, từ xa, có trọng tâm, trọng điểm từng nội dung, vấn đề lớn rõ ràng, minh bạch, công khai. Đặc biệt trong việc đối phó với đại dịch COVID-19, Thanh Hoá đã coi việc kiểm soát dịch COVID-19 là nhiệm quan trọng hàng đầu, bởi có kiểm soát được dịch thì mới có thể phát triển được kinh tế, vì vậy khi phát hiện các ca nhiễm COVID-19 trong cộng đồng, các cấp, các ngành đã thực hiện truy vết, xét nghiệm, nhanh chóng bóc tách F0. Thực hiện giãn cách, cách ly, phong tỏa phù hợp với từng địa bàn dân cư, dựa trên mức độ nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Cũng theo ông Tuấn, có được kết quả hôm nay còn là sự đồng lòng, đồng tâm nhất trí, nói một cách dễ hiểu là có sự “bằng lòng” của cả hệ thống chính trị, sự vào cuộc đồng bộ của người dân.

Ông Đỗ Trọng Hưng - Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ Thanh Hóa - cũng cho rằng, chính việc khống chế dịch thành công là điều kiện tốt nhất để phát triển kinh tế - xã hội.

Không lơ là, chủ quan

Năm 2021 là năm đầu tiên Thanh Hóa thực hiện Nghị quyết 58 của Bộ Chính trị, Nghị quyết 13 về chương trình hành động của Chính phủ và cũng là năm Quốc hội ban hành Nghị quyết 37 về thí điểm một số cơ chế đặc thù phát triển tỉnh Thanh Hóa. Đó là những tiền đề quan trọng để Thanh Hoá phát triển hơn nữa. Tuy nhiên, cơ chế có rồi những tận dụng, phát huy được cơ chế mới là quan trọng.

Trao đổi với báo chí dịp cuối năm, ông Đỗ Trọng Hưng cho hay, năm 2022, khó khăn thách thức và thuận lợi đan xen. Coi việc có các nghị quyết quan trọng về phát triển như đường băng đã rộng, riêng, không còn phải chạy chung đường băng với các tỉnh khác, ông Hưng cho rằng đó là thuận lợi lớn nhưng khó khăn thách thức cũng rất nhiều.

“Có Nghị quyết 58 rồi, nhưng nếu chúng ta không có quyết tâm cao, nỗ lực lớn với hành động cụ thể, quyết liệt thì chính sách vẫn chỉ là chính sách và cũng sẽ không ra được cơm gạo. Bộ Chính trị cũng đã từng ban hành chính sách riêng cho nhiều tỉnh, thành phố nhưng nhìn lại có tỉnh thực hiện được cơ chế chính sách nhưng cũng có tỉnh không xây dựng được cơ chế chính sách để thực hiện. Có tỉnh có chính sách rồi nhưng sau 5 năm nhìn lại được gì cũng không rõ. Cho nên cơ chế chính sách là vô cùng quan trọng nhưng mới chỉ là khung, là định hướng còn vấn đề có thành của cải vật chất hay không còn phù thuộc vào chính chúng ta” - ông Hưng nhấn mạnh.

Những con số biết nói đã khẳng định sự đồng tâm hiệp lực, nỗ lực vượt khó phát triển của Thanh Hoá trong năm qua nhưng khó khăn thách thức còn rất nhiều phía trước. Thanh Hoá không được phép lơ là, chủ quan, ngủ say trên chiến thắng vì tình hình dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp với nhiều biến chủng mới có thể xuất hiện, thiên tai vẫn luôn rình rập, sự phát triển kinh tế cũng chưa thực sự bền vững.

Năm 2020, Thanh Hoá ra nghị quyết 5 năm với tốc độ tăng trưởng bình quân 11%. Năm 2021, tốc độ tăng trưởng của Thanh Hoá là 8,85% cao hơn so nhiều tỉnh trong bối cảnh dịch bệnh nhưng chưa đạt con số 11%. Vì thế, 4 năm còn lại phải đạt trên 11% mới đạt chỉ tiêu đề ra. Nhiệm vụ phía trước còn rất nặng nề, còn rất nhiều việc cần làm.

Theo ông Đỗ Trọng Hưng, năm 2022 phải đạt 11,5% trở lên. Muốn đạt được thì không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác. Phòng chống dịch phải đúng cách, phù hợp. Nếu quyết liệt quá dẫn đến hoang mang, lo lắng, quá tả, làm như vậy thì an toàn, nhàn cho lãnh đạo nhưng khổ dân, khổ doanh nghiệp nhưng nếu dễ dãi, buông xuôi, thả lỏng thì chưa biết hậu hoạ thế nào.

“Giờ Thanh Hoá không so với các tỉnh Bắc Trung Bộ nữa mà phải so với Hà Nội, với Hải Phòng, Quảng Ninh cho nên tất cả chỉ số đều so với các tỉnh đó...”- ông Hưng nói.

Bài học về sự đoàn kết không bao giờ cũ

Quy mô nền kinh tế Thanh Hoá hiện nay lớn hơn nhiều so các tỉnh khác. Hầu hết tập đoàn lớn đều đã và đang triển khai dự án hàng chục nghìn tỷ đồng tại Thanh Hoá. Có thể nói chưa bao giờ Thanh Hoá có vận hội phát triển lớn như hiện nay nhưng nếu không khéo sắp đặt thì sự phát triển coi chừng sẽ méo mó, gây khó cho các thế hệ sau, điển hình trong việc quy hoạch. Nếu vẫn tư tưởng manh mún, dự án theo kiểu “quan hệ”, khu này của anh, khu kia của tôi mà không có kết nối đồng bộ sẽ tạo nên đô thị thiếu đồng bộ chứ chưa nói đến đô thị văn minh, thông minh. Hơn nữa, thu hút đầu tư là cần nhưng nếu cứ thu hút bằng mọi giá sẽ phí tài nguyên, nhân lực, do đó cần thu thu hút được những dự án công nghệ chế biến chế tạo, công nghiệp có giá trị cao, công nghiệp viễn thông.

Tầm nhìn phải rộng và dài hơi hơn chứ không thể lặp lại bài học quy hoạch khu công nghiệp sản xuất ngay trong lòng đô thị như khu công nghiệp Lễ Môn; nông nghiệp cũng cần đa dạng hoá cây trồng, vật nuôi theo hướng thị trường chứ không thể mãi tự hào với 32 nghìn héc ta mía trong khi giá mía đường ngày càng giảm; du lịch cần hiện đại, đẳng cấp chứ không thể chấp nhận cảnh du lịch một mùa với bài ca chặt chém, đu bám…

Và hơn hết là bài học về sự đoàn kết. Người đứng đầu tỉnh Thanh Hoá nói rằng: “Lúc nào chúng tôi cũng nhắc nhở nhau phải luôn giữ gìn đoàn kết thống nhất, coi đoàn kết thống nhất là bài học không mới nhưng chưa bao giờ cũ”. Đoàn kết thì ai cũng nói, ai cũng muốn nhưng làm thế nào đoàn kết thực sự mới là quan trọng. Chỉ có đoàn kết thực chất, bằng lòng thực sự thì mới vượt qua thách thức.

Thanh Hoá là vùng đất thang mộc, là vùng văn hoá đặc sắc. Giữ gìn, phát huy sức mạnh văn hoá trong phát triển là điều rất quan trọng hiện nay. Nếu chỉ chăm chú đến số đếm của kinh tế mà quên những giá trị văn hoá sẽ là một sai lầm.

Năm Nhâm Dần đã sang. Con hổ dũng mãnh, mạnh mẽ nhưng bình thường rất hiền lành, im lặng. Với khát vọng lớn, nội lực mạnh nhưng khiêm nhường, biết cầu thị, học hỏi chắc chắn Thanh Hoá sẽ vươn lên là con hổ lớn.

Xuân Hùng
TIN LIÊN QUAN

Thanh Hoá: Giao thừa không tiếng pháo

Xuân Hùng |

Do chủ động triển khai đồng bộ, quyết liệt và có hiệu quả các biện pháp công tác, từ tuyên truyền, vận động, hướng dẫn, cảnh báo... đến đấu tranh, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về pháo nổ nên trong đêm Giao thừa năm nay trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa không để xảy ra tình trạng nổ pháo trái phép, góp phần bảo đảm ANTT phục vụ Nhân dân vui tết, đón Xuân an toàn...

Thủ tướng Phạm Minh Chính tặng quà Tết cho công nhân tại Thanh Hoá

Xuân Hùng - Quách Du |

Sáng 25.1 tại Khu công nghiêp Lễ Môn, TP. Thanh Hoá, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Nguyễn Đình Khang và lãnh đạo trung ương, lãnh đạo tỉnh Thanh Hoá đã gặp gỡ, thăm hỏi, động viên và tặng quà Tết cho người có công, gia đình khó khăn và công nhân lao động dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.

Thanh Hoá: Trao gần 100 suất quà cho công nhân lao động gặp khó khăn

QUÁCH DU |

Thanh Hóa - Ngày 20.1, LĐLĐ huyện Đông Sơn (Thanh Hóa) đã tổ chức Chương trình “Tết sum vầy - Xuân bình an” năm 2022 cho công nhân, viên chức lao động trên địa bàn.

Bác bỏ tin đồn thất thiệt sinh viên Đại học Ngoại ngữ - Tin học bị hiếp dâm

Tuệ Nhi |

Trước những tin đồn lan truyền trên mạng xã hội về việc sinh viên Trường Đại học Ngoại ngữ - Tin học TPHCM (HUFLIT) đang học quân sự, Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh - Trường Quân sự Quân khu 7 đã có phản hồi chính thức về thông tin trên.

Người lao động rơi nước mắt khi về quê đón Tết trên chuyến bay 0 đồng

KHÁNH LINH - ANH TÚ |

TPHCM - Đêm 11.1 và rạng sáng 12.1, hàng trăm công nhân, người lao động đang làm việc tại TPHCM, tỉnh Bình Dương, Đồng Nai và Long An được về quê đón Tết trên 2 chuyến bay miễn phí do Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam và Công ty Tài chính TNHH HD SAISON cùng Vietjet tổ chức.

Đại hạ giá loạt siêu xe mạ vàng, du thuyền, biệt thự của đại gia Việt Nam

Trà My |

Một số chiếc siêu xe và du thuyền là tài sản thế chấp cho các khoản nợ quá hạn của đại gia vẫn chưa tìm được chủ nhân mới.

Sự thật vụ đồ đạc tự bốc cháy ở Hậu Giang: Do gia đình tự đốt

PHONG LINH |

Liên quan vụ việc được cho là đồ đạc tự bốc cháy ở huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang, hồi cuối tháng 11.2022, sau thời gian điều tra, công an xác định nguyên nhân đồ đạc trong nhà anh Nguyễn Văn Mừng bị cháy là do... người nhà tự đốt.

Sai phạm ở Trung tâm đăng kiểm: Chi hàng trăm triệu đồng cho Cục trưởng

Chân Phúc |

TPHCM - Theo Công an TPHCM, để thành lập các Trạm đăng kiểm và dẫn tới các sai phạm, các đối tượng đã chung chi hàng trăm triệu đồng theo tháng, theo quý cho các lãnh đạo phòng ban và đặc biệt là cho đối tượng Đặng Việt Hà, Cục trưởng Cục Đăng kiểm.

Thanh Hoá: Giao thừa không tiếng pháo

Xuân Hùng |

Do chủ động triển khai đồng bộ, quyết liệt và có hiệu quả các biện pháp công tác, từ tuyên truyền, vận động, hướng dẫn, cảnh báo... đến đấu tranh, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về pháo nổ nên trong đêm Giao thừa năm nay trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa không để xảy ra tình trạng nổ pháo trái phép, góp phần bảo đảm ANTT phục vụ Nhân dân vui tết, đón Xuân an toàn...

Thủ tướng Phạm Minh Chính tặng quà Tết cho công nhân tại Thanh Hoá

Xuân Hùng - Quách Du |

Sáng 25.1 tại Khu công nghiêp Lễ Môn, TP. Thanh Hoá, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Nguyễn Đình Khang và lãnh đạo trung ương, lãnh đạo tỉnh Thanh Hoá đã gặp gỡ, thăm hỏi, động viên và tặng quà Tết cho người có công, gia đình khó khăn và công nhân lao động dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.

Thanh Hoá: Trao gần 100 suất quà cho công nhân lao động gặp khó khăn

QUÁCH DU |

Thanh Hóa - Ngày 20.1, LĐLĐ huyện Đông Sơn (Thanh Hóa) đã tổ chức Chương trình “Tết sum vầy - Xuân bình an” năm 2022 cho công nhân, viên chức lao động trên địa bàn.