Thủ tướng Phạm Minh Chính tặng quà Tết cho công nhân tại Thanh Hoá

Xuân Hùng - Quách Du |

Sáng 25.1 tại Khu công nghiêp Lễ Môn, TP. Thanh Hoá, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Nguyễn Đình Khang và lãnh đạo trung ương, lãnh đạo tỉnh Thanh Hoá đã gặp gỡ, thăm hỏi, động viên và tặng quà Tết cho người có công, gia đình khó khăn và công nhân lao động dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.

Tập trung quan tâm an sinh xã hội

Báo cáo tại buổi gặp gỡ, ông Đỗ Trọng Hưng – Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh Thanh Hoá cho hay, năm 2021, mặc dù gặp nhiều khó khăn do đại dịch COVID-19 nhưng Thanh Hoá đã nỗ lực phấn đấu đạt nhiều kết quả quan trọng trên các lĩnh vực.

Theo đó, tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) đạt 8,85%, đứng trong nhóm 5 tỉnh, thành phố có mức tăng trưởng cao cả nước; thu ngân sách nhà nước ước đạt trên 39.630 tỉ đồng, cao nhất từ trước đến nay, vượt 49,1% so dự toán; tỉ lệ giải ngân vốn đầu tư công đạt 91% kế hoạch; toàn tỉnh đã có 11 đơn vị cấp huyện, 336 xã đạt chuẩn nông thôn mới, 48 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, 3 xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu…

Toàn tỉnh đã chi trả trợ cấp thường xuyên tháng 1 và 2/2022 cho 184.600 đối tượng và hộ gia đình chăm sóc, nuôi dưỡng đối tượng bảo trợ xã hội với tổng kinh phí 200 tỉ đồng, đạt 96,5% kế hoạch; cấp phát 58,6 tỉ đồng cho người có công; bố trí 51,1 tỉ đồng tặng quà cho các đối tượng chính sách, người có hoàn cảnh khó khăn, hộ nghèo, người bị ảnh hưởng bởi thiên tai, dịch bệnh..

Cũng theo ông Đỗ Trọng Hưng, thông qua chương trình “Tết Sum vầy 2022”, các cấp công đoàn trong tỉnh đã vận động tặng 235.000 suất quà bao gồm tiền mặt và hiện vật cho công nhân lao động khó khăn với tổng trị giá 179 tỉ đồng.

Các cấp hội, đoàn thể khác cũng huy động hàng nghìn suất quà chăm lo cho người nghèo. Tổng trị giá từ nguồn xã hội hoá chăm lo cho người lao động khó khăn hơn 240,5 tỉ đồng.

 
 Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại chương trình. Ảnh: Q.D

Phát biểu tại buổi gặp gỡ, Thủ tướng Phạm Minh Chính thân ái gửi lời chào trân trọng, thăm hỏi ân cần và lời chúc tốt đẹp nhất đến những người có công, gia đình chính sách, công nhân viên chức lao động tỉnh Thanh Hoá. 

Thủ tướng vui mừng, đánh giá cao những thành quả Thanh Hoá đạt được trong năm vừa qua, đặc biệt trong tình hình khó khăn nhưng Thanh Hoá vẫn có sự phát triển vượt bậc về kinh tế - xã hội. Theo Thủ tướng, Thanh Hoá đã và đang làm rất tốt công tác chăm lo cho các gia đình chính sách, người nghèo, người bị ảnh hưởng vì dịch bệnh, thể hiện tinh thần uống nước nhớ nguồn, tương thân tương ái tốt đẹp của dân tộc mỗi độ Tết đến xuân về.

Theo Thủ tướng Chính phủ, năm 2021 là năm rất khó khăn do đại dịch COVID-19 gây ra, đặc biệt sự xuất hiện của biến thể Delta ở các khu công nghiệp, khu đô thị, để đảm bảo tính mạng, sức khoẻ của người dân nên phải áp dụng các biện pháp hành chính, điều này cũng ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động sản xuất kinh doanh. Tuy nhiên, dưới sự chỉ đạo của Đảng, sự vào cuộc quyết liệt của các cấp chính quyền, sự đồng lòng của nhân dân đã đạt được nhiều thành quả quan trọng.

"Trong thành tích chung của cả nước có đóng góp của Thanh Hoá, trong thành tích của Thanh Hoá có công đóng góp của các gia đình chính sách, người có công, có sự đóng góp lớn lao của các tầng lớp nhân dân, đặc biệt có sự đóng góp quan trọng của công nhân lao động" - Thủ tướng nhấn mạnh.

Theo Thủ tướng, năm 2021 là năm Đảng, Nhà nước, Chính phủ thực hiện công tác an sinh xã hội với số lượng lớn chưa từng có. Theo đó, đã xuất cấp 168 nghìn tấn gạo cho nhân dân, làm an sinh xã hội cho hơn 40 triệu người, huy động hơn 70 nghìn tỉ hỗ trợ người lao động...

"Những việc làm trên thể hiện đường lối nhất quán của Đảng trong việc chăm lo cho đời sống nhân dân, lấy con người là trung tâm, là chủ thể" - Thủ tướng khẳng định.

Thủ tướng hoan nghênh tỉnh Thanh Hoá năm 2021 đã thực hiện phòng chống dịch hiệu quả, tạo đà cho phát triển kinh tế. "Trong phòng chống dịch, Thanh Hoá cũng đã hỗ trợ hàng trăm nghìn tấn rau củ quả, chi viện y bác sĩ, vật chất cho các tỉnh phía Nam chống dịch, đó là việc làm rất đáng quý, rất đáng ghi nhận" - Thủ tướng nói. 

Thủ tướng cũng lưu ý cần rút kinh nghiệm những gì chưa tốt trong việc chăm lo cho người có công, các gia đình chính sách; thực hiện cho được 3 trụ cột an sinh xã hội, phòng ngừa, giảm thiểu và khắc phục, tạo sinh kế, công ăn việc làm bền vững cho người lao động, giảm thiểu khó khăn cho các đối tượng chính sách.

Theo Thủ tướng, việc trước mắt là phải thần tốc hơn nữa trong việc tiêm vaccine theo phát động của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ. Theo đó, hết quý I/2022 phải tiêm đủ 3 mũi cho các đối tượng cần tiêm phải tiêm đủ 3 mũi, thực hiện tiêm đủ cho các đối tượng khác. Thủ tướng cho rằng, vaccine là lá chắn, vũ khí rất quan trọng nên phải tập trung đi liền với việc tăng cường y tế cơ sở, y tế dự phòng.

Quan tâm xây dựng nhà ở cho công nhân

Đánh giá cao công tác chăm lo cho người có công, gia đình chính sách, đặc biệt công nhân lao động, Thủ tướng cho rằng, việc hết sức quan trọng là nâng cao năng suất lao động của công nhân lao động, đặc biệt cần quan tâm xây dựng nhà ở cho công nhân lao động.

Muốn làm được điều đó cần quy hoạch sử dụng đất đai, mua, thuê mua nhà ở cho công nhân lao động; xây dựng cơ chế huy động nguồn lực làm nhà cho công nhân. "Các cấp uỷ, chính quyền phải luôn phải ý thức điều này, các đơn vị, doanh nghiệp cũng phải tham gia tích cực trong công việc này" - Thủ tướng yêu cầu.

Trò chuyện với công nhân lao động, Thủ tướng nhiều lần nhắc lại việc tập trung nâng cao đời sống người lao động đồng thời lưu ý các cấp chính quyền tổ chức cho nhân dân vui xuân, đón tết cổ truyền với tinh thần tiết kiệm, an toàn, vui tươi và tình nghĩa.

 
 
 Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tặng quà cho gia đình chính sách và công nhân lao động. Ảnh: Q.D

Tại buổi gặp gỡ, Thủ tướng Chính phủ đã trao quà cho người có công, gia đình chính sách với lòng biết ơn chân thành về những đóng góp, cống hiến cho đất nước tươi đẹp hôm nay.

 
 
 Thủ tướng Phạm Minh Chính (ảnh trên) và Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Nguyễn Đình Khang tặng quà tết cho công nhân. Ảnh: Q.D

Thủ tướng Phạm Minh Chính, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Nguyễn Đình Khanh cũng các đồng chí lãnh đạo trung ương, lãnh đạo tỉnh Thanh Hoá xuống tận nơi công nhân lao động ngồi, trao quà cho 285 công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn.

 
 Công nhân Nguyễn Thị Lý. 

Nhận được quà từ Thủ tướng Chính phủ vào những ngày cuối năm, công nhân lao động đều rất xúc động. Chị Nguyễn Thị Lý (30 tuổi), phường Quảng Tâm, TP. Thanh Hoá, công nhân Cty TNHH Sakurai xúc động nói: “Tôi và anh chị em công nhân vô cùng xúc động, biết ơn khi ngày cuối năm được Thủ tướng và lãnh đạo trung ương, lãnh đạo tỉnh tới thăm, tặng quà, với tôi và gia đình đây sẽ là cái tết lớn nhất”.

Còn chị Lê Thị Mai Liên (38 tuổi), trú tại phường Đông Thọ, TP. Thanh Hoá hoàn cảnh rất éo le, mẹ già yếu, chồng bị bệnh phải phẫu thuật, một mình nuôi con nhỏ, cáng đáng cả gia đình. Chị Liên vừa nâng niu quà của Thủ tướng, vừa xúc động cho hay, dù cuộc sống còn nhiều khó khăn nhưng nhận được quà của Thủ tướng là nguồn động viên vô cùng quý giá với chị và gia đình, đây sẽ là động lực lớn để chị cố gắng hơn nữa hoàn thành công việc, chăm sóc cho người thân.

Xuân Hùng - Quách Du
TIN LIÊN QUAN

Thủ tướng: TPHCM đã thành vùng xanh nhưng không được chủ quan

MINH QUÂN |

TPHCM - Sáng ngày 24.1, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 đã tới thăm, chúc Tết và tặng quà đội ngũ cán bộ, y bác sĩ, nhân viên y tế TPHCM.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính thăm, trao quà Tết tại Vĩnh Long

BẠCH CÚC - TẠ QUANG |

Vĩnh Long - Chiều ngày 23.1, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng Đoàn công tác đã đến thăm và tặng quà Tết cho đoàn viên Công đoàn, công nhân, người lao động nghèo có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. Chương trình được diễn ra tại Hội trường Công nhân, Khu Công nghiệp Hòa Phú, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính thăm và chúc Tết Công an TP.Cần Thơ

Tạ Quang |

Cần Thơ - Ngày 23.1, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng đoàn công tác đã đến thăm và chúc Tết Công an TP.Cần Thơ.

Hà Nội: Công nhân đề nghị giá bán nhà phù hợp thực tế thu nhập

Kiều Vũ - Hải Nguyễn |

Hà Nội – Ngày 26.5, ông Chu Ngọc Anh – Uỷ viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Uỷ ban Nhân dân Thành phố Hà Nội đã có cuộc gặp gỡ với công nhân lao động Thủ đô. Một trong những kiến nghị của công nhân lao động là xây dựng nhà ở giá rẻ bán cho công nhân lao động phù hợp với điều kiện thu nhập thực tế. Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Thái Thu Xương đến dự.

Hình ảnh buổi làm việc đầu tiên của tân HLV U23 Việt Nam tại UAE

MINH TRIẾT |

U23 Việt Nam dưới thời tân huấn luyện viên Gong Oh-kyun đang tích cực tập luyện, chuẩn bị cho vòng chung kết U23 Châu Á 2022. 

Đậu mùa khỉ đã lan đến những nơi nào trên thế giới

Như Tâm |

Đậu mùa khỉ đã xuất hiện ở gần 20 quốc gia không coi đây là bệnh đặc hữu, với hơn 100 trường hợp đã được ghi nhận, chủ yếu ở Châu Âu.

Thang máy rơi: Cần làm gì để đảm bảo an toàn tính mạng?

Tuyết Lan (T/h) |

Tối 25.5, thang máy trong một ngôi nhà 7 tầng cho thuê tại phố Kim Mã, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội rơi khiến 2 người tử vong. Để hạn chế tối đa rủi ro, bạn nên nắm được kinh nghiệm để xử lý khi thang máy gặp trục trặc.

Giá vàng hôm nay 26.5: Giảm sốc, nhà đầu tư hoang mang

Khương Duy (T/H) |

Giá vàng bắt đầu lao dốc từ chiều qua 25.5. Nhiều nhà đầu tư bất ngờ khi giá kim loại quý bất ngờ giảm đến hơn 1 triệu đồng/lượng. Chênh lệch mua - bán vàng cũng bị các đơn vị kinh doanh trong nước đẩy lên ngưỡng 1 triệu đồng/lượng.

Thủ tướng: TPHCM đã thành vùng xanh nhưng không được chủ quan

MINH QUÂN |

TPHCM - Sáng ngày 24.1, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 đã tới thăm, chúc Tết và tặng quà đội ngũ cán bộ, y bác sĩ, nhân viên y tế TPHCM.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính thăm, trao quà Tết tại Vĩnh Long

BẠCH CÚC - TẠ QUANG |

Vĩnh Long - Chiều ngày 23.1, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng Đoàn công tác đã đến thăm và tặng quà Tết cho đoàn viên Công đoàn, công nhân, người lao động nghèo có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. Chương trình được diễn ra tại Hội trường Công nhân, Khu Công nghiệp Hòa Phú, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính thăm và chúc Tết Công an TP.Cần Thơ

Tạ Quang |

Cần Thơ - Ngày 23.1, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng đoàn công tác đã đến thăm và chúc Tết Công an TP.Cần Thơ.