Sự thật về NutriZabet: Bóc mẽ những mạo nhận về chất lượng, chứng chỉ

Nhóm PV |

Nhằm tăng uy tín cho sản phẩm NutriZabet - vốn chỉ là thực phẩm chức năng không có tác dụng chữa bệnh - ông Nguyễn Văn Tâm và hệ thống bán hàng đã liên tục hạ thấp tác dụng của thuốc tây, đồng thời cung cấp cho bệnh nhân nhiều thông tin giả mạo.

Mạo danh chứng nhận của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA)

Tài liệu của Lao Động thể hiện, ông Nguyễn Văn Tâm chỉ là một mắt xích trong hệ thống sản xuất, phân phối dược mỹ phẩm khổng lồ và khép kín có tên Big Holding do ông Lê Văn Trung (SN 1987, quê Hải Dương) làm Chủ tịch.

Quá trình tìm hiểu về sản phẩm tiểu đường NutriZabet, nhóm PV nhiều lần chứng kiến cảnh nhóm người trẻ tuổi này sử dụng điện thoại để cung cấp những thông tin sai lệch cho bệnh nhân, hòng bán được nhiều sản phẩm.

Không chỉ có nhân viên, bản thân ông Nguyễn Văn Tâm - với tư cách là người sáng lập kiêm CEO - cũng liên tục đưa đến thông giả mạo, sai sự thật về NutriZabet cho bệnh nhân tiểu đường.

Cụ thể trong các clip dùng để quảng cáo hoặc trên live stream, ông Tâm khẳng định: “Tiểu đường ở nước ngoài bó tay vì Tây y chỉ thiên về hạ đường huyết”; “uống NutriZabet giúp khôi phục tuyến tụy nên đường huyết cao mấy cũng hạ và ổn định bền vững” hoặc “dùng NutriZabet có thể bỏ được thuốc tây”... 

Trang chủ FDA không thể hiện bất cứ kết quả nào liên quan đến số đăng ký và nhà máy Bigfa.
Trang chủ Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) không thể hiện bất cứ kết quả nào liên quan đến số đăng ký và nhà máy Bigfa. Ảnh chụp màn hình.

Đặc biệt hơn cả, ông Nguyễn Văn Tâm cũng thường trưng ra một văn bản màu xanh lam, tự xưng là chứng chứng nhận của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) sản phẩm đủ tiêu chuẩn xuất khẩu đi Mỹ.

Tuy vậy theo tra cứu của PV trên trang chủ FDA, không có bất cứ thông tin nào thể hiện sản phẩm NutriZabet hay nhà máy Bigfa được cục này cấp phép.

Tất cả những gì ông Tâm hay nhà máy Bigfa đang có, chỉ là một bản in được thiết kế na ná bản Chứng nhận FDA, do 1 đơn vị ở Việt Nam là Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Công nghệ Thông tin G.O.L cấp.

Theo tìm hiểu, G.O.L chỉ là một đơn vị làm dịch vụ hỗ trợ các doanh nghiệp trong rất nhiều mảng, trong đó có đăng ký với FDA.

Trong “Chứng nhận” mà G.O.L cấp cho nhà máy Bigfa (không phải cho sản phẩm NutriZabet), thể hiện số đăng ký là 13529693272. Tuy nhiên, số này không cho ra kết quả tra cứu.

Chứng nhận FDA của Bigfa (trái) và Chứng nhận FDA thật của một công ty Trung Quốc.
Văn bản được khoe là Chứng nhận FDA của Bigfa (trái) và Chứng nhận FDA thật của một công ty nước ngoài.

Nhằm tìm hiểu kỹ hơn về tính hợp pháp của văn bản được ông Nguyễn Văn Tâm khoe là Chứng nhận FDA, PV được một chuyên gia trong lĩnh vực xuất nhập khẩu cung cấp một bản chứng nhận FDA khác để đối chiếu.

Theo đó, đây là Chứng nhận FDA của một công ty nước ngoài, do RegistrarCorp cấp, có đầy đủ thông tin về mã số chứng nhận, tên sản phẩm, code sản phẩm…

Khác với thông tin mập mờ của Công ty G.O.L, thông tin của RegistrarCorp thể hiện đây là một công ty lớn, chuyên tâm hỗ trợ đăng ký FDA ở các mảng từ thực phẩm, thiết bị y tế tới dược phẩm.

Bên cạnh đó, tất cả thông tin về công ty của nước ngoài đều có thể dễ dàng tra cứu được trên trang chủ của FDA tại địa chỉ FDA.gov.

Bỏ thuốc điều trị tiểu đường, người bệnh gặp nhiều biến chứng

Liên quan đến hoạt động của ông Nguyễn Văn Tâm và nhóm người bán loại sữa tiểu đường NutriZabet, PV Báo Lao Động đã tìm gặp nhiều chuyên gia trong lĩnh vực tiểu đường để tìm hiểu về căn bệnh này.

Theo Ths. BS Lê Văn Đán (Phó khoa phụ trách Khoa Nội tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa Đức Giang), đái tháo đường là bệnh lý rối loạn chuyển hóa, gây tăng đường máu, cơ chế có liên quan tuyến tụy và cả cơ chế đề kháng insulin.

Do vậy, bác sĩ Đán khẳng định, việc khôi phục tuyến tụy hoàn toàn không đủ để kiểm soát đường máu.

"Trong cơ chế sinh bệnh học, đái tháo đường có hai thể hay gặp nhất, đái tháo đường type 1 liên quan tuyến tụy, và đái tháo đường type 2 liên quan nhiều tới đề kháng insulin. Theo dịch tễ học, đái tháo đường type 2 lại chiếm đa số trên quần thể người lớn. Do vậy, khôi phục tuyến tụy là không giúp ích gì cho đại đa số người bệnh.

Một điều quan trọng, chưa có nghiên cứu nào đủ mạnh, đủ bằng chứng chỉ ra một thuốc nào hay thực phẩm chức năng có thể khôi phục tuyến tụy. Khi đã mắc bệnh, việc tuân thủ chế độ ăn uống, sinh hoạt, sử dụng thuốc theo toa bác sĩ là điều quan trọng nhất", bác sĩ Đán khẳng định.

Ths. Bs Lê Văn Đán - Bệnh viện Thanh Nhàn.
Ths. Bs Lê Văn Đán - Phó khoa phụ trách Khoa Nội tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa Đức Giang. Ảnh: Bác sĩ cung cấp.

Cũng theo bác sĩ Lê Văn Đán, các thuốc đái tháo đường (hay gọi là thuốc Tây) đã được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Bộ Y tế, các hiệp hội Đái tháo đường trên thế giới công nhận.

Còn thực phẩm chức năng, bản chất chưa phải là thuốc điều trị. Nếu thực phẩm chức năng đó không có đủ dữ liệu chứng minh có lợi, chứ chưa nói tới điều trị bệnh, thì dùng thực phẩm chức năng có thể gây hại cho cơ thể.

Ngoài ra, bỏ thuốc Tây, có thể khiến người bệnh rơi vào các biến chứng cấp tính của đái tháo đường như biến chứng nhiễm toan ceton, tăng áp lực thẩm thấu máu. Các biến chứng này xuất hiện rất nhanh, sau bỏ thuốc vài giờ đến vài ngày, người bệnh có thể hôn mê, nguy kịch tính mạng.

"Do vậy, lời khuyên của tôi là tuân thủ điều trị thuốc theo toa bác sĩ, khám bệnh định kỳ, tuân thủ chế độ ăn uống, sinh hoạt", Ths. BS Lê Văn Đán nói thêm.

Còn bác sĩ Nguyễn Thị Hà (Bệnh viện Bạch Mai) thì cho biết, không thể chỉ uống cái này, cái kia mà hạ được đường huyết.

"Bệnh nhân cần tuân thủ nghiêm ngặt chỉ dẫn của bác sĩ, phối hợp dinh dưỡng cân bằng phù hợp, vận động hợp lý và uống thuốc điều trị nếu chế độ ăn chưa kiểm soát được", bác sĩ Hà nói.

Liên quan đến phát ngôn của ông Tâm cho rằng Tây y bó tay với tiểu đường, bác sĩ Hà khẳng định đó là một chia sẻ sai sự thật, phản khoa học.

Nhóm PV
TIN LIÊN QUAN

Sự thật về NutriZabet: Nâng tầm xảo trá, ai cũng thành chuyên gia

Nhóm PV |

An Thị Dung - người được quảng cáo là tác giả của “công trình nghiên cứu đỉnh cao” thực phẩm chức năng NutriZabet thường xuất hiện trong trang phục của Bệnh viện Tuệ Tĩnh. Tuy vậy, lãnh đạo bệnh viện khẳng định đó là hành vi giả mạo.

Sự thật về NutriZabet – sản phẩm tiểu đường vừa bị Bộ Y tế cảnh báo

Nhóm PV |

NutriZabet - nhãn thực phẩm chức năng vừa bị Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) phát cảnh báo vì những quảng cáo thổi phồng công dụng, sai sự thật - có cách hoạt động đầy mờ ám xuyên suốt từ khâu sản xuất đến phân phối.

Bộ Y tế cảnh báo nhiều thực phẩm bảo vệ sức khỏe quảng cáo sai sự thật

Thu Trang |

Bộ Y tế cảnh báo thực phẩm bảo vệ sức khỏe Nutrizabet và Tensicare vi phạm quy định của pháp luật về quảng cáo, người dân không nên căn cứ vào đây để mua và sử dụng sản phẩm.

Xơ xác vì tảo hôn: Ông nội tuổi 35, người mẹ trẻ sinh 7 đứa con

Minh Nguyễn |

Đến bản Pà Cò (xã Pà Cò, huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình), ngoài chuyện tảo hôn thì PV không khỏi bất ngờ khi nơi đây có ông nội ở tuổi 35 và người phụ nữ sinh con nhiều nhất bản.

Mỹ triển khai tàu ngầm mang tên lửa dẫn đường tới Trung Đông

Thanh Hà |

Hải quân Mỹ triển khai một tàu ngầm mang tên lửa dẫn đường có khả năng trang bị tới 154 tên lửa Tomahawk tới Trung Đông, động thái dường như là phô trương lực lượng với Iran sau những căng thẳng gần đây.

Tranh luận có nên giao việc xét, thi tốt nghiệp THPT cho các địa phương

Bạn đọc Nguyễn Khanh |

Những năm gần đây, nhiều trường đại học trên cả nước công bố điểm trúng tuyển bằng phương thức xét tuyển học bạ THPT mà không cần đến kết quả của kỳ thi tốt nghiệp. Điều này cho thấy sự chủ động của nhiều trường đại học và họ đã không phụ thuộc vào kết quả của kỳ thi này.

Tháo gỡ nhanh các vướng mắc cho việc phát triển nhà ở xã hội

Gia Miêu |

Nhu cầu nhà ở xã hội rất lớn, trong khi số dự án được triển khai còn quá ít vì vướng mắc quá nhiều trong cơ chế triển khai.

Rời chân ga - rà chân phanh thế nào để tránh gây tai nạn

ANH TUÂN |

Lỗi đạp nhầm chân ga thay vì chân phanh xảy ra chủ yếu và nghiêm trọng nhất ở xe số tự động. Song có những quy tắc mà lái xe có thể rèn luyện, thực hành và duy trì để hạn chế nhầm lẫn nguy hiểm này.

Sự thật về NutriZabet: Nâng tầm xảo trá, ai cũng thành chuyên gia

Nhóm PV |

An Thị Dung - người được quảng cáo là tác giả của “công trình nghiên cứu đỉnh cao” thực phẩm chức năng NutriZabet thường xuất hiện trong trang phục của Bệnh viện Tuệ Tĩnh. Tuy vậy, lãnh đạo bệnh viện khẳng định đó là hành vi giả mạo.

Sự thật về NutriZabet – sản phẩm tiểu đường vừa bị Bộ Y tế cảnh báo

Nhóm PV |

NutriZabet - nhãn thực phẩm chức năng vừa bị Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) phát cảnh báo vì những quảng cáo thổi phồng công dụng, sai sự thật - có cách hoạt động đầy mờ ám xuyên suốt từ khâu sản xuất đến phân phối.

Bộ Y tế cảnh báo nhiều thực phẩm bảo vệ sức khỏe quảng cáo sai sự thật

Thu Trang |

Bộ Y tế cảnh báo thực phẩm bảo vệ sức khỏe Nutrizabet và Tensicare vi phạm quy định của pháp luật về quảng cáo, người dân không nên căn cứ vào đây để mua và sử dụng sản phẩm.