Quận Đống Đa lý giải nguyên nhân cây xanh khô héo trên đường trăm tỉ

HỮU CHÁNH |

Hà Nội - Qua kiểm tra, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng quận Đống Đa phát hiện một số cây xanh có dấu hiệu khô héo, nghi bị chết khô. Theo nhận định ban đầu, nguyên nhân có thể do thời tiết thời điểm trồng không phù hợp hoặc do kỹ thuật trồng.

Cuối tháng 1.2023, dự án đường Huỳnh Thúc Kháng kéo dài được thông xe sau nhiều lần lỗi hẹn. Các hạng mục của dự án như cây xanh, đèn chiếu sáng, biển báo... được hoàn thiện và đưa vào sử dụng.

Đường Huỳnh Thúc Kháng kéo dài. Ảnh: Hữu Chánh
Đường Huỳnh Thúc Kháng kéo dài. Ảnh: Hữu Chánh

Nhưng theo ghi nhận, chưa được bao lâu, hàng loạt cây xanh trên tuyến đường này đã có dấu hiệu khô héo, trơ trụi, mất sự sống...

Chiều 2.4, hàng cây xanh trên phố được trồng nửa tháng trước khi thông xe đến nay đã có dấu hiệu chết khô; nhiều thân cây bong tróc vỏ, trơ trụi; gốc gây bị mục nát, biến dạng...

 
Đa số cây có thân khô cằn, trơ trụi từ gốc đến ngọn, không có chút màu xanh nào của lá. Ảnh: Hữu Chánh
Phần lớn những cây trên tuyến đường này đã bị khô, không có dấu hiệu phát triển do không có người chăm sóc. Ảnh: Hữu Chánh
Phần lớn những cây trên tuyến đường này đã bị khô. Ảnh: Hữu Chánh

Những cây này cũng được chống đỡ bằng các cột sắt cao khoảng 2m, có tác dụng giúp cây phát triển theo chiều thẳng đứng, tránh gãy đổ khi gặp thời tiết xấu.

Anh Nguyễn Quang Thành (Đống Đa, Hà Nội) cho biết, hàng loạt cây xanh đã được trồng trước thời điểm tuyến đường này hoàn thiện vào thông xe. Tuy nhiên, số lượng cây xanh phát triển bình thường ít hơn rất nhiều so với những cây khô héo.

"Thời gian qua, cũng không thấy lực lượng chăm sóc cẩn thận, không được tưới nước thường xuyên", anh Thành nói.

Theo quan sát, những cây xanh này rất khó để có thể sống sót. Ảnh: Hữu Chánh
Theo quan sát, nhiều cây rất khó để có thể sống sót. Ảnh: Hữu Chánh

Liên quan đến vấn đề trên, UBND quận Đống Đa cho biết, dự án đầu tư xây dựng tuyến đường Huỳnh Thúc Kháng kéo dài trên địa bàn quận có chiều dài 1,3 km, bề rộng 28,3 - 30m.

Dự án có tổng mức đầu tư hơn 342 tỉ đồng từ ngân sách thành phố Hà Nội và giao UBND quận Đống Đa làm chủ đầu tư thực hiện dự án. Điểm đầu tuyến tại vị trí nút giao đường Huỳnh Thúc Kháng đến đường Nguyễn Chí Thanh, điểm cuối tuyến tại vị trí nút giao Voi Phục - Giảng Võ.

Những cây này cũng được chống đỡ bằng các cột sắt cao khoảng 2m, có tác dụng giúp cây phát triển theo chiều thẳng đứng, tránh gãy đổ khi gặp thời tiết xấu. Ảnh: Hữu Chánh
Những cây này cũng được chống đỡ bằng các cột sắt cao khoảng 2 m. Ảnh: Hữu Chánh

Về thiết kế, cây xanh trồng trên vỉa hè tuyến đường này phù hợp với chủng loại cây đô thị, bố trí cách mép đường 1,2 m, đường kính thân cây 20 - 25cm, khoảng cách 10 m/cây.

Hiện, quận Đống Đa đã chỉ đạo Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng quận phối hợp với nhà thầu thi công là liên danh Công ty Đường bộ Phú Thọ và Công ty cổ phần Đầu tư DCC Hà Nội kiểm tra hạng mục cây bóng mát mới trồng trên toàn tuyến đường Huỳnh Thúc Kháng kéo dài.

 
Chỉ có một số ít cây là có dấu hiệu của sự sống, ra lá xanh. Ảnh: Hữu Chánh

Qua kiểm tra, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng quận Đống Đa phát hiện một số cây xanh có dấu hiệu khô héo, nghi bị chết khô. Theo nhận định ban đầu, nguyên nhân có thể do thời tiết thời điểm trồng không phù hợp hoặc do kỹ thuật trồng.

Hiện nay, công trình đang trong giai đoạn bàn giao để đưa vào sử dụng, trách nhiệm quản lý, chăm sóc, bảo hành cây xanh mới trồng do nhà thầu thi công thực hiện.

UBND quận Đống Đa đã yêu cầu nhà thầu thi công tuyến đường trồng thay thế ngay cây nghi bị chết khô. Theo kế hoạch, việc này sẽ được triển khai thực hiện trong tuần tới.

HỮU CHÁNH
TIN LIÊN QUAN

Hà Nội: Nguyên nhân đường trăm tỉ thông xe nhưng vẫn tối om

HỮU CHÁNH - HOA LỆ |

Hệ thống chiếu sáng ở đường Huỳnh Thúc Kháng kéo dài khi trời tối chỉ được bật rải rác khiến người dân di chuyển gặp nhiều khó khăn.

Thông xe đường Huỳnh Thúc Kháng kéo dài ở Hà Nội sau 20 năm ì ạch

PHẠM ĐÔNG - HỮU CHÁNH |

Sáng nay (17.1), Hà Nội chính thức thông xe dự án đường Huỳnh Thúc Kháng kéo dài (quận Đống Đa) sau 3 năm thi công.

Hà Nội: Đường Huỳnh Thúc Kháng kéo dài trước ngày thông xe

Tô Thế |

Hà Nội - Theo dự kiến, đường Huỳnh Thúc Kháng kéo dài (quận Đống Đa) sẽ chính thức thông xe vào sáng 17.1.2023 sau hơn 20 năm triển khai.

Khởi động Chương trình “Doanh nghiệp tiêu biểu vì Người lao động” 2023

Thanh Thuỷ |

Năm 2023, chương trình sẽ tổ chức tiếp nhận hồ sơ đăng ký tham gia từ nay đến 15.05. Sau khi chấm điểm và hiệp y với các đơn vị liên quan, lễ vinh danh “Doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động” dự kiến tổ chức vào tháng 8.2023.

Cựu Phó Giám đốc Công an Hà Nội Nguyễn Anh Tuấn bị tước hàm Thiếu tướng

Vương Trần |

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã ký quyết định tước cấp bậc hàm thiếu tướng công an nhân dân đối với cựu Phó Giám đốc Công an Hà Nội Nguyễn Anh Tuấn.

Sửa đổi Luật Bảo hiểm xã hội cần đáp ứng nguyện vọng của người lao động

Bạn đọc Nguyễn Đước |

Câu chuyện nhiều người lao động chầu chực, nằm ngủ trước cổng các cơ quan bảo hiểm xã hội để chờ làm thủ tục nhận trợ cấp bảo hiểm xã hội xảy ra thời gian gần đây đã không còn là chuyện mới, chuyện hiếm nữa.

Án lạ ở Phú Yên: Tòa cấp trên giải quyết chưa xong, tòa cấp dưới vẫn thụ lý xét xử!

Trung Hiếu |

Công ty Long Sơn là doanh nghiệp được UBND tỉnh Phú Yên cho thuê đất vào mục đích kinh doanh sản xuất. Việc chủ doanh nghiệp Châu Ngọc Tuấn tranh chấp, yêu cầu hủy quyết định thu hồi đất đòi lại giá trị quyền sử dụng đất… thì lẽ ra UBND tỉnh Phú Yên phải là bị đơn trong vụ kiện dân sự (hoặc hành chính), thế nhưng chưa lâu sau khi TAND tỉnh Phú Yên mở phiên tòa xét xử, thì TAND thành phố Tuy Hòa (cấp dưới) lại tiếp tục thụ lý vụ kiện và mở phiên tòa xét xử với cùng nội dung.

Công nhân đường sắt xin nghỉ hưu sớm nhưng doanh nghiệp không hỗ trợ

THÙY TRANG |

Đà Nẵng - Làm việc 30 năm, trong đó có 15 năm là công nhân đường sắt ở những vị trí công việc nặng nhọc nhưng vì doanh nghiệp không làm thủ tục, cung cấp giấy tờ xác nhận cho Bảo hiểm xã hội (BHXH), ông Lê Hồng Sơn (trú quận Liên Chiểu, Đà Nẵng) chưa thể nghỉ hưu sớm. Trong khi đó, sức khỏe của ông Sơn không còn đảm bảo để tiếp tục công việc.

Hà Nội: Nguyên nhân đường trăm tỉ thông xe nhưng vẫn tối om

HỮU CHÁNH - HOA LỆ |

Hệ thống chiếu sáng ở đường Huỳnh Thúc Kháng kéo dài khi trời tối chỉ được bật rải rác khiến người dân di chuyển gặp nhiều khó khăn.

Thông xe đường Huỳnh Thúc Kháng kéo dài ở Hà Nội sau 20 năm ì ạch

PHẠM ĐÔNG - HỮU CHÁNH |

Sáng nay (17.1), Hà Nội chính thức thông xe dự án đường Huỳnh Thúc Kháng kéo dài (quận Đống Đa) sau 3 năm thi công.

Hà Nội: Đường Huỳnh Thúc Kháng kéo dài trước ngày thông xe

Tô Thế |

Hà Nội - Theo dự kiến, đường Huỳnh Thúc Kháng kéo dài (quận Đống Đa) sẽ chính thức thông xe vào sáng 17.1.2023 sau hơn 20 năm triển khai.