Án lạ ở Phú Yên: Tòa cấp trên giải quyết chưa xong, tòa cấp dưới vẫn thụ lý xét xử!

Trung Hiếu |

Công ty Long Sơn là doanh nghiệp được UBND tỉnh Phú Yên cho thuê đất vào mục đích kinh doanh sản xuất. Việc chủ doanh nghiệp Châu Ngọc Tuấn tranh chấp, yêu cầu hủy quyết định thu hồi đất đòi lại giá trị quyền sử dụng đất… thì lẽ ra UBND tỉnh Phú Yên phải là bị đơn trong vụ kiện dân sự (hoặc hành chính), thế nhưng chưa lâu sau khi TAND tỉnh Phú Yên mở phiên tòa xét xử, thì TAND thành phố Tuy Hòa (cấp dưới) lại tiếp tục thụ lý vụ kiện và mở phiên tòa xét xử với cùng nội dung.

Trở lại vụ kiện dân sự. Nội dung khởi kiện của gia đình bà Hòa đối với Công ty Long Sơn là buộc đơn vị này “trả lại quyền sử dụng đất 7.509,1m2 mà UBND tỉnh Phú Yên cho Công ty Long Sơn Tuy Hòa thuê, hoặc trả bằng giá trị với đơn giá 2,8 triệu đồng/m2…”.

Công ty Long Sơn phản hồi đến tòa với lập luận, đơn vị không có mối quan hệ, giao dịch gì với doanh nghiệp Châu Ngọc Tuấn. Toàn bộ quá trình thủ tục để Công ty được quyền sử dụng lô đất nói trên là thuê của UBND tỉnh Phú Yên và cấp chính quyền này đang là chủ sở hữu lô đất. Điều đó có nghĩa bị đơn trong vụ kiện do gia đình bà Hòa dựng lên ở đây, phải là UBND tỉnh Phú Yên, chứ đơn vị không có liên quan gì!

Tuy vậy kết thúc phiên xét xử sơ thẩm, TAND tỉnh Phú Yên đã quyết định “Hủy quyết định thu hồi đất của UBND tỉnh Phú Yên đối với doanh nghiệp Châu Ngọc Tuấn (QĐ số 3508/QĐ-UB ngày 21.12.2000)”. Theo đó TAND tỉnh Phú Yên tuyên hủy Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của Công ty Long Sơn…do UBND tỉnh Phú Yên cấp (năm 2007) theo trình tự hợp đồng thuê đất kinh doanh sản xuất.

Bản án sơ thẩm vụ kiện, TAND tỉnh Phú Yên tuyên hủy quyết định thu hồi đất của UBND tỉnh Phú Yên đối với DN Châu Ngọc Tuấn
Bản án sơ thẩm vụ kiện, TAND tỉnh Phú Yên tuyên hủy quyết định thu hồi đất của UBND tỉnh Phú Yên đối với doanh nghiệp Châu Ngọc Tuấn

Quyết định án sơ thẩm của TAND tỉnh Phú Yên đã gây sự khó nghĩ trong dư luận. Đặc biệt càng khó hiểu hơn, dù không hề liên quan gì đến quá trình tranh chấp hành chính (hoặc dân sự) giữa gia đình bà Hòa và chính quyền tỉnh Phú Yên, doanh nghiệp Long Sơn lại bỗng nhiên trở thành bị đơn trong vụ kiện dân sự.

Vì những lẽ trên, Viện Kiểm sát nhân dân cấp cao tại Đà Nẵng đã rút hồ sơ vụ án lên nghiên cứu, tìm hiểu và mới đây, ngày 4.4.2023, Viện Kiểm sát nhân dân cấp cao tại Đà Nẵng đã ký Kháng nghị Giám đốc thẩm (Kháng nghị số 30/KNGĐT-VKS DS), đối với bản án dân sự sơ thẩm số 06-2020/DS-ST ngày 26.8.2020 của TAND tỉnh Phú Yên, theo hướng đề nghị Hội đồng Thẩm phán TAND Cấp cao tại Đà Nẵng xét xử “Hủy bản án dân sự sơ thẩm nêu trên...; giao TAND tỉnh Phú Yên xét xử sơ thẩm lại”.

Ngoài ra, Viện Kiểm sát nhân dân cấp cao tại Đà Nẵng cũng quyết định “Tạm đình chỉ thi hành bản án dân sự sơ thẩm số 06-2020/DS-ST ngày 26.8.2020 của TAND tỉnh Phú Yên cho đến khi có quyết định Giám đốc thẩm.

Viện Kiểm sát nhân dân Cấp cao tại Đà Nẵng kháng nghị theo hướng hủy bản án sơ thẩm dân sự của TAND tỉnh Phú Yên
Viện Kiểm sát nhân dân Cấp cao tại Đà Nẵng kháng nghị theo hướng hủy bản án sơ thẩm dân sự của TAND tỉnh Phú Yên

Thế nhưng bất ngờ hơn, một thời gian ngắn sau phiên tòa sơ thẩm dân sự do TAND tỉnh Phú Yên xét xử, tháng 1.2021, Công ty Long Sơn lại tiếp tục nhận thông báo về việc “Thụ lý vụ án tranh chấp, đòi lại quyền sử dụng đất” của TAND Thành phố Tuy Hòa, cùng một nội dung mà TAND tỉnh Phú Yên xét xử, ký quyết định chưa ráo mực. Đáng lưu ý ở đây, TAND thành phố Tuy Hòa, là cấp dưới TAND tỉnh Phú Yên.

Ngày 6.4 mới đây, TAND thành phố Tuy Hòa đã đưa vụ kiện ra xét xử và tạm hoãn phiên tòa theo yêu cầu của bị đơn. Vì sao một sự kiện, Tòa và Viện Kiểm sát cấp trên đang xử lý, TAND cấp dưới lại thụ lý xét xử tiếp; vì sao hai cấp tòa tỉnh Phú Yên cùng thụ lý, giải quyết một vụ án? Đó là điều rất đáng suy nghĩ cho ngành tư pháp tỉnh Phú Yên.

Trung Hiếu
TIN LIÊN QUAN

Khởi động Chương trình “Doanh nghiệp tiêu biểu vì Người lao động” 2023

Thanh Thuỷ |

Năm 2023, chương trình sẽ tổ chức tiếp nhận hồ sơ đăng ký tham gia từ nay đến 15.05. Sau khi chấm điểm và hiệp y với các đơn vị liên quan, lễ vinh danh “Doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động” dự kiến tổ chức vào tháng 8.2023.

Nhiều biệt thự cũ ở Hà Nội xuống cấp, khuôn viên ngập lá khô

HỮU CHÁNH |

Sau nhiều năm không sử dụng, một số biệt thự cũ xây dựng trước năm 1954 ở Hà Nội đã trở nên hoang tàn, xuống cấp, khuôn viên ngập tràn lá khô, rác thải gây ô nhiễm môi trường.

Đề xuất đấu giá số thuê bao di động, giá khởi điểm từ 1 triệu đồng

PHẠM ĐÔNG |

Theo dự thảo Luật Viễn thông (sửa đổi), Bộ Thông tin và Truyền thông thực hiện niêm yết và tổ chức đấu giá số thuê bao trong khối số dự kiến phân bổ cho doanh nghiệp. Giá khởi điểm của mỗi số thuê bao là 1 triệu đồng. 

Nghiên cứu nắn tuyến đường sắt TP Hồ Chí Minh-Cần Thơ đi song song Vành đai 3

MINH QUÂN |

Tuyến đường sắt TP Hồ Chí Minh - Cần Thơ được đề xuất điều chỉnh hướng tuyến ra xa trung tâm TP Hồ Chí Minh, chạy song song với Vành đai 3 để tiết kiệm chi phí giải phóng mặt bằng và xây dựng.

Thủ tướng: Thi công 3 ca, 4 kíp đưa vào khai thác 3 cao tốc dịp lễ 30.4

PHẠM ĐÔNG |

Với 3 dự án cao tốc dự kiến hoàn thành đưa vào khai thác dịp 30.4, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu Bộ Giao thông Vận tải phải quyết liệt chỉ đạo các nhà thầu thi công “3 ca, 4 kíp”. Tăng cường trang thiết bị, nhân lực để kịp đưa vào khai thác sử dụng đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng.

Điểm tên những hòn đảo xanh nói không với túi nilon tại Việt Nam

Vân Anh |

Cô Tô, Cù Lao Chàm, đảo bé Lý Sơn... là những hòn đảo vắng bóng chai nhựa, túi nilon nhờ chiến dịch bảo vệ môi trường của địa phương.

Món nợ nghìn tỉ trái phiếu của nhóm doanh nghiệp thuộc Trung Nam Group

Quang Dân |

Công ty Trung Nam Thuận Nam, Trung Nam Trà Vinh và Điện mặt trời Trung Nam đã có Công bố thông tin định kỳ về tình hình tài chính gửi HNX, theo đó, báo lãi sau thuế năm 2022 lần lượt đạt 81 tỉ đồng, 113 tỉ đồng và 251 tỉ đồng. Trong đó, có 2/3 doanh nghiệp lọt danh sách chậm trả lãi trái phiếu được HNX điểm tên trong thời gian qua.

Thái Bình: Xã cho thuê 10 lô đất trái quy định, dân lấn chiếm không trả

TRUNG DU |

Từ năm 2014, UBND xã Nam Thanh (huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình) ký hợp đồng cho 10 hộ dân địa phương thuê 10 lô đất thuộc phạm vi hành lang giao thông, thủy lợi sát cạnh đường tỉnh DT.221A, phía nam cống Tài Rong. Đến nay, dù biết việc cho thuê đất này là trái quy định, hợp đồng thuê đất cũng đã hết hạn nhưng cả 10 hộ dân này vẫn cố tình lấn chiếm, không chịu trả đất.