Những cộng tác viên dân số lương 420.000 đồng/tháng

Nguyễn Ly |

Cộng tác viên dân số là những người tình nguyện tham gia phụ trách quản lí dân số ở một cụm dân cư nhất định tại một phường, xã. Tuỳ vào mật độ dân cư mà khối lượng công việc ít nhiều khác nhau. Đối với cộng tác viên dân số tại TP Hồ Chí Minh, dân nhập cư và biến động dân cư đông khiến công việc luôn quá tải nhưng thu nhập lại rất thấp.

“Nếu suy nghĩ nhiều sẽ không gắn bó được”

Vừa đi địa bàn về, bà Nguyễn Thị Phương Thanh (61 tuổi, ngụ quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh), kịp uống ly nước để giải nhiệt. Hơn 17 năm làm cộng tác viên (CTV) dân số bám địa bàn, hiện bà Phương Thanh đang quản lí khoảng hơn 600 người dân. Hàng tuần, bà Phương Thanh lên kế hoạch để đi tuyên truyền từng nhà về kế hoạch hoá gia đình, an toàn thực phẩm, chăm sóc sức khoẻ trẻ em, người lớn tuổi… kiêm nhiệm nhiều công việc cùng một lúc, nhưng bao năm qua bà Phương Thanh luôn làm tròn trách nhiệm của mình.

“Công việc này không phải ai cũng làm được, bởi đòi hỏi phải chịu khó đi địa bàn. Người dân sống tại TP Hồ Chí Minh biến động liên tục, nhiều khi hôm nay thấy họ mới chuyển đến, nhưng ngay vài hôm sau họ lại chuyển đi. Nếu không cập nhật liên tục rất khó quản lí” - bà Phương Thanh chia sẻ.

Chỉ tính riêng Phường 7, Quận Bình Thạnh có 49 tổ dân phố, 3 khu phố với 23 cộng tác viên dân số chia nhau đảm nhiệm. Tuy nhiên, hiện nay chế độ của mỗi CTV dân số chỉ nhận 400.000 đồng/tháng trợ cấp từ UBND Phường 7, quận Bình Thạnh, 20.000 đồng của UBND quận Bình Thạnh.

“Với số tiền 420.000 đồng/tháng, nếu không có tinh thần xã hội và trách nhiệm cao chúng tôi khó lòng bám trụ tới ngày hôm nay. Có lúc muốn nghỉ, nhưng sau nghe mấy anh chị trên UBND phường tâm sự nếu nghỉ thì không ai làm nên lại làm tiếp. Chỉ mong trợ cấp hàng tháng tăng cao hơn để phù hợp với công sức mọi người bỏ ra” - bà Phương Thanh nói.

Cán bộ dân số chỉ một mức lương cố định

Chị Nguyễn Thị Hồng Ngọc - phụ trách công tác dân số bình đẳng giới trẻ em quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh - đã gắn bó với công tác dân số 13 năm nay. Để gắn bó lâu dài với công việc chẳng mấy dễ dàng này, chị Hồng Ngọc phải cố gắng từng ngày, chắt bóp chi tiêu mới mong đủ sống tại TP Hồ Chí Minh.

Với mức lương của một bán chuyên trách viên cơ sở tính theo mức lương nhà nước bậc đại học là 2.34, cộng với các khoản phụ cấp, thu nhập tăng thêm khác, mỗi tháng thu nhập của chị Hồng Ngọc chỉ được hơn 5 triệu đồng.

“Nếu như cán bộ công chức cứ 3 năm tăng hệ số lương một lần thì bán chuyên trách viên dân số như chúng tôi không được tăng lương, đồng thời mức đóng bảo hiểm cũng rất thấp chỉ 149.000 đồng/tháng” - chị Hồng Ngọc chia sẻ.

Ông Phạm Chánh Trung - Chi Cục trưởng Chi cục Dân số - Kế hoạch hoá gia đình TP Hồ Chí Minh - cho biết, hiện nay cán bộ làm công tác dân số của thành phố không chịu sự quản lí của trung tâm y tế mà được UBND các quận, huyện và TP Thủ Đức quản lí. Khi vận hành theo mô hình này, cán bộ làm công tác dân số sẽ báo cáo trực tiếp với đơn vị chủ quản là UBND cấp phường, xã tương đương.

“Tuy nhiên, hiện nay cái vướng duy nhất là cán bộ không chuyên trách dân số cấp phường, xã ở TP Hồ Chí Minh chỉ được hưởng một mức lương cố định theo đúng Nghị quyết của Hội đồng Nhân dân TP ban hành về biên chế của cán bộ không chuyên trách dân số và không được lên lương. Ví dụ người ra trường có bằng cao đẳng sẽ có mức hệ số 1,86; bằng đại học mức 2,34; thạc sĩ mức 2,67… mức lương này theo cán bộ không chuyên trách đến khi về hưu, còn các chế độ phụ cấp khác thì vẫn được hưởng bình thường” - ông Chánh Trung cho biết.

Nguyễn Ly
TIN LIÊN QUAN

Điều kiện về trình độ học vấn để trở thành cộng tác viên dân số

Quế Chi |

Cộng tác viên dân số là những người tình nguyện làm công tác dân số ở thôn. Điều 2 Thông tư 02/2021/TT-BYT quy định điều kiện để trở thành cộng tác viên dân số.

Mức chi bồi dưỡng hằng tháng cho cộng tác viên dân số

Quế Chi (T/H) |

Điều 2 Thông tư 02/2021/TT-BYT quy định cộng tác viên dân số là những người tình nguyện làm công tác dân số ở thôn. Mức chi bồi dưỡng cho đội ngũ này được quy định như thế nào?

Chăm lo cho người lao động bằng hành động thiết thực từ kinh phí công đoàn

Tuyết Lan |

Kinh phí công đoàn có vai trò đặc biệt quan trọng để chăm lo trực tiếp cho người lao động. Đây chính là nguồn lực để công đoàn cơ sở tổ chức các hoạt động thiết thực cả về vật chất và tinh thần cho người lao động.

Kiểm tra hoạt động bán chui vàng miếng ở Lạng Sơn sau phản ánh của Lao Động

NHÓM PV |

Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Lạng Sơn gửi văn bản hỏa tốc giấy mời họp với đại diện lãnh đạo các sở, ngành liên quan để trao đổi các biện pháp xử lý trước thông tin phản ánh của Báo Lao Động về hoạt động bán chui vàng miếng trên địa bàn tỉnh này.

Bất chấp mạng sống, đua nhau vớt củi giữa nước lũ cuồn cuộn ở Điện Biên

NHÓM PV |

Mưa lớn kéo dài khiến nước lũ dâng cao, rất nhiều người dân tại Điện Biên đã bất chấp nguy hiểm để vớt củi trên dòng nước đục ngàu, cuồn cuộn.

Thủy điện ở Hòa Bình xả lũ không thông báo, nhiều du khách suýt bị cuốn trôi

Minh Chuyên |

Hòa Bình - Phản ánh đến Báo Lao Động, người dân, du khách bức xúc vì cho rằng Thủy điện Suối Mu (xã Tự Do, huyện Lạc Sơn) xả lũ mà không thông báo khiến nhiều người suýt bị lũ cuốn trôi.

Bổ sung một dự án hơn 4ha vào kế hoạch sử dụng đất năm 2024 của quận Tây Hồ

KHÁNH AN |

Hà Nội bổ sung dự án xây dựng hạ tầng khu nhà ở, đất ở đối với cán bộ cao cấp của Đảng và Nhà nước với diện tích 4,006ha vào kế hoạch sử dụng đất năm 2024 quận Tây Hồ.

Nhận định tuyển Việt Nam và Iraq tại vòng loại thứ 2 World Cup 2026

AN NGUYÊN |

Tuyển Việt Nam đang ở thế dựa chân tường trong trận đấu gặp tuyển Iraq tại vòng loại World Cup 2026.

Điều kiện về trình độ học vấn để trở thành cộng tác viên dân số

Quế Chi |

Cộng tác viên dân số là những người tình nguyện làm công tác dân số ở thôn. Điều 2 Thông tư 02/2021/TT-BYT quy định điều kiện để trở thành cộng tác viên dân số.

Mức chi bồi dưỡng hằng tháng cho cộng tác viên dân số

Quế Chi (T/H) |

Điều 2 Thông tư 02/2021/TT-BYT quy định cộng tác viên dân số là những người tình nguyện làm công tác dân số ở thôn. Mức chi bồi dưỡng cho đội ngũ này được quy định như thế nào?